All Blog
อัลตราซาวน์ใหญ่ ดูท่าทางเจ้าจะตัวใหญ่น่าดูนะ


 ตอนนี้ก็เข้าโค้งสุดท้ายแล้วนะ จะเข้าเดือนที่ 8 ของการตั้งครรภ์แล้ว  อีกไม่นานเราก็จะได้เจอหน้ากันแล้ว  ที่แน่ๆๆ คุณพ่อตื้นเต้นน่าดู  หาชื่อให้เจ้าใหญ่เลย

หลังๆๆ เราสังเกตุว่าท้องเริ่มโตขึ้นอย่างรวดเร็วมากๆๆ แบบ ติดสปิดเลย  ตอนนี้ น้ำหนักเพิ่มจาก น้ำหนักปกติก่อนท้อง ประมาณ 10 กก.  ซึ่งคุณหมอแนะนำว่า แม่ไม่ควรกินเผื่อ 2 คน แต่ให้เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์

อาทิตย์ที่แล้ว เราไปหาหมอกัน  ไปอัลตราซาวน์ใหญ่ ดูละเอียดว่า เจ้าตัวเล็กเป็นไงบ้าง  ในจอภาพ พวกเราเห็นเจ้าตัวใหญ่มาก เห็นโครงศรีษะ สมอง และส่วนจมูก ค่อนข้างชัด  คุณหมอ เล่นกล้องไปมา เจอกระดูกสันหลังครบถ้วน คุณหมอบอกว่า ท่าทางจะตัวใหญ่นิดหน่อย แต่สมบูรญ์แข็งแรง
ส่วนของแขนและขานั้น คุณหมอดูไม่ชัดนักเพราะว่ามันมืด สงสัยเจ้าจะบัง แต่ตอนนี้เจ้าเตรียมตัวหัวหัวลงต่ำแล้ว เจอก้นเจ้าด้วย และเท้าน้อยๆๆ คุณหมอบอกว่า แม่จะรู้สึกว่าเจ้าเต๊ะ ตรงท้องด้านซ้ายเพราะ เท้าอยู่นี่

คุณพ่อตื้นเต้นเป็นที่สุด  ดูไปยิ้มไป  แถมกำชับกำเราว่า เธอต้องควบคุมอาหารนะ เพราะ น้ำตาลสูงนิดหน่อยและลูกตัวใหญ่ไปนิด  ตามที่คุณหมอบอก

กลับมาบ้าน อะไรๆ ที่เป็นของมัน ของหวาน ของทอด คุณพ่อกินแทนแม่หมด แล้วแม่จะกินอะไรได้ละที่นี่ อิอิ

แม่เลือกกิน สลัดผัก น้ำผัก ผลไม้ปั่น ไม่ใส่น้ำตาล  นมพร่องมันเนย  ขนมปังโฮลวีต และ เดินออกกำลังกายบ้างตามที่สภาพอากาศอำนวย

ตอนนี้แม่พยายาม เปิดเพลงคลาสสิคให้เจ้าฟัง และ เพลงบทสวดพระคาภาชินบัญชรฟัง เวลาที่แม่เศร้ากับข่าวคราวทางเมืองไทย


ขอบใจเจ้ามากนะ  ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนถึงวันนี้ เจ้าไม่เคยทำให้แม่เดือดร้อนเลย  .. ไม่เคยแพ้ท้อง ไม่เคยเหม็นอะไร ไม่ปวดหัว ไม่อาเจียน ทุกอย่างปกติมาก  ยกเว้นแค่อาการท้องผูก แต่ก็ไม่เท่าไหร่

แล้วเราจะได้เจอกันเร็วๆ นี้ หวังว่าทุกอย่างจะราบเรียบนะจ๊ะ คนดี

รักCreate Date : 23 ตุลาคม 2559
Last Update : 23 ตุลาคม 2559 17:45:09 น.
Counter : 533 Pageviews.

0 comment
ฉันจะเป็นแม่แบบไหนนะ


 ตอนนี้ใกล้ถึงโค้งสุดท้ายแล้ว อีกเดือนกว่าๆ เราก็จะได้เจอเจ้าตัวน้อยแล้ว  แต่เรายังรู้สึกไม่ค่อยอินเลย
เมื่อวานนี้เราไปเข้าคลาสฝึกการหายใจ เพื่อช่วยบรรเทาความเจ็บปวด ที่ศูนย์สุขภาพของเมือง
มีคุณแม่เข้าคลาสประมาณ 6-7 คน ดูหลายคนตื้นเต้น และ มีความสุขมากๆๆ ดูทุกคนพร้อมมากสำหรับการเป็นแม่ เราสัมผัสและรับรู้ได้
มีคุณแม่ท่านหนึ่งที่นั่งข้างๆๆ กัน เธอคุยกับเราเรื่องลูกสาวของเธอ  กำหนดคลอดวันที่ 25 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันคริสมาส เธอบอกว่า มันวิเศษมากเลย เหมือนลูกเป็นของขวัญจากพระเจ้า  เราเห็นสีหน้า และ แววตาของเธอแล้ว  เรารู้ว่าเธอมีความสุขมาก  เรารู้สึกอิจฉา เราอยากอินแบบนั้นบ้าง แต่มันไม่มีอารมณ์แบบนั้นเลย  นี่เราผิดปกติหรือเปล่า

เราเฝ้ารอจะเจอหน้าตัวเล็ก แต่เราไม่มีอารมณ์แบบแม่จ๋าแบบนั้นเลย เรากลับบ้านมาเล่าให้แฟนฟัง
เล่าไปน้ำตาไหลไป  ทำไมฉันไม่มีอารมณ์แบบเธอคนนั้น  ฉันอยากรู้สึกถึงความสุขแบบนั้น แต่มันไม่มีเลย  .. แฟนได้แต่ปลอบใจว่า ไม่จำเป็นหรอก เพราะคนเราต่างกัน ฉันรู้ว่าเธอเป็นคนแบบไหน และอีกอย่าง การตั้งท้องมันคือ เมจิก มีแต่ผู้หญิงเท่านั้นที่ทำได้ นั้นคือการ นำพาชีวิตอีกชีวิตหนึ่งมาสู่โลกใบนี้  ฉันรู้ว่าเธอทำได้และทำได้ดีมากด้วย เป็นเขา เขาคงไม่มีความอดทนเท่านี้

หลายวันก่อนเราไปหาหมอกัน เพื่ออุลตร้าซาวน์ หมอบอกว่า เด็กแข็งแรงดี แอบตัวโตนิดหน่อย แต่ หมอไม่เห็นแขนและขาชัดเจน  เดาเอาจากรายงานก่อนๆๆ ถือว่าปกติ เราไม่ค่อยพอใจหนักที่หมอ บอกแบบนั้น  แอบกลุ้มใจเล็กน้อย หากเกิดอะไรผิดปกติกับเด็กละ  จะทำยังไง ทำไมหมอไม่ดูให้ชัดๆๆ

สับสนหลายเรื่องเลยช่วงนี้  บางทีก็แอบจิตตก แบบ ทุกอย่างดาวน์ไปหมด ไม่ชอบแม้กระทั่งที่นี่เสื้อผ้าเด็กทำไมต้องแบ่งแยก  สีฟ้า สีชมพู ชัดเจน  แถมอะไรๆๆ สำหรับเด็กก็มีแต่สีฟ้า สีชมพูทั้งนั้น น่าเบื่อที่สุด ที่เมืองไทย มีสีสัน ให้เลือกเยอะกว่าอีก  มีลายน่ารักๆ ด้วย

อีกอย่างเรื่องชื่อเด็ก  ก็จะเอาชื่อแบบสเปนอีก  น่าเบื่อมาก ชื่อแบบฝรั่งก็ไม่เอา ถ้าเอาก็เรียก หรือ ออกเสียงไม่เหมือนอีก  แถมถ้าเป็นชื่อไทยก็หาว่าแปลกอีก  ออกเสียงอยาก โน่นนี่นั้น
ชื่อแบบสเปนนะ โหลมาก ชื่อเหมือนกันเกือบทั้งเมือง ลูกชื่อตามพ่อบ้าง แม่บ้าง ทวดบ้าน บ้านหนึ่งมีชื่อเหมือนกันเป็นสิบ ไม่รู้ใครเป็นใคร

ได้แต่บ่น ระบาย คลายความกังวลในบลอก  ไปดูเจ้าหมากินส้มดีกว่า เผื่อจะได้สบายใจ
ขอบคุณที่แวะมาอ่านคะCreate Date : 20 ตุลาคม 2559
Last Update : 20 ตุลาคม 2559 5:11:39 น.
Counter : 334 Pageviews.

0 comment
คำถามที่ชวนอึดอัด


  วันนี้อยากจะลองเขียนเรื่องเกี่ยวกับคำถามต่างๆๆ ที่เรามักจะเจอในช่วงตั้งครรภ์
มีอยู่หลายครั้งที่เพื่อนๆของเรา และคนรอบข้างทั้งเพื่อนๆๆสามี เพื่อนร่วมงาน และหลายๆคนถามเราทั้งสองคนเกี่ยวเจ้าตัวน้อยที่กำลังจะลืมตาดูโลกในเร็ววันนี้

เรายอมรับว่าเป็นคนเป็นไม่พูดมาก จะว่าพูดน้อยก็ไม่ใช่นะ แต่ไม่ชอบพูดอะไรหลายที คือพูดทีเดียวจบ  สามีก็เป็นเช่นเดียวกัน

และพฤติกรรมการถามไถ่ถึงการตั้งครรภ์ของเรานั้น เราคิดว่า คนไทยกับฝรั่ง ถามคำถามที่แตกต่างกันมาก

โดยมากแล้วคนไทยชอบถามว่าแพ้ไหมเป็นยังไงบ้าง  กินอะไรได้บ้างไหม ลูกชาย หรือ ลูกสาว สามีเห่อไหม อะไรแบบนี้ ซึ่งเป็นคำถามที่ปกติทั่วๆๆ ไป  เรารับได้กับคำถามพวกนี้ แต่ถ้าถามเราบ่อย จากคนๆๆ เดียวกัน เราบอกเลย เรารำคาญ  มันแสดงถึงความไม่ใส่ใจอะไรของคนๆนั้น แค่ถามเฉยๆๆ วันหลังเจอหน้ากันก็ถามอีก

แต่มันมีบางอย่างที่เราไม่ค่อยชอบใจเท่าไหร่นัก ของคนไทยโดยทั่วๆไป ที่ชอบพูด ชอบทัก ก็คือ
เรื่องรูปลักษณ์ภายนอก  รูปร่างน่าตา การแต่งตัว และ อายุ
ตัวอย่างเช่น   - เธอตัวใหญ่ขี้นนะ เหมือนแม่วัวเลย....  อ้าว คนท้องที่ไหนไม่ตัวใหญ่ขึ้นวะ
                  -  ท้องเธอเล็กมากเลยนะ  กินอะไรหรือเปล่านี้ ....  ท้องเล็ก ก็ว่า
                  -  เพิ่งจะ 3 เดือนเหรอ  ทำไม ท้องใหญ่จัง
                 -   ท้องแล้วทำไมโทรมแบบนี้
                 -   สิว ฝ้าขึ้นเยอะจัง 
                 -   เธอใส่สีนี้แล้วดูอ้วนมากเลย
อะไรหลายๆๆ อย่างๆๆ หลายๆ คำถาม ที่มักจี้ใจคุณแม่ท้อง   ตามปกติแล้วคุณแม่ท้องทุกท่านจะ น้ำหนักขึ้นตามเกณ อยู่แล้ว เป็นเรื่องปกติที่ต้องตัวใหญ่ขึ้น  แต่พอมีคนมาทักแบบนี้บ่อยๆ บางทีทำเอาใจแป่วไปเลยเหมือนกันนะ  กับรูปร่างที่เปลี่ยนไป  มันรำคาญมากกับคำถามแบบนี้


หรือคำถามทั่วๆๆ ไป ที่ชวน
- คลอดที่ไหน   คลอดยังไง  ทำไมไม่ไปฝากครรภ์กับ รพ นี้
- ใครจะช่วยเลี้ยง จะเลี้ยงยังไง
- ลูกชาย หรือ ลูกสาว  ฉันเดาว่าลูกสาวๆ แน่ๆๆ เลย เธอโทรมมาก หรือ ลูกชายแน่ๆเลย เธอน่าใส
- ดีเนอะ  อายุเยอะแล้วยังท้องได้ คงไปหาหมอหมดเงินเยอะแน่ๆเลย

คือแบบบ้างคนก็ชอบเดาไปเอง พอเราบอกความจริงก็มักไม่เชื่อ เขาเชื่อแบบที่เขาคิด
บางที แค่เราต้องปรับตัวระหว่างตั้งครรภ์ก็แย่อยู่แล้ว ยังต้องมาเจอกับคำถามชวนปวดใจหลายๆ สิ่งด้วย  บางทีมันก็ไม่ได้จะเอามาใส่ใจหรอกนะ แต่ได้เจอทุกๆวัน ซ้ำๆ เดิม คนเรามันก็มี รำคาญมาก


ถ้าเป็นฝรั่งที่เราเจอ ส่วนใหญ่ จะแค่ถาม ทั่วๆไป  ว่าเราเป็นไงบ้าง  กำหนดคลอดช่วงไหน  แถม ทิ้งทายด้วยคำพูด ที่มักจะให้กำลังใจ เช่น  ไม่ต้องกังวลหรอก ทุกอย่างจะผ่านไปด้วยดี 

อาจจะเป็นวัฒนธรรมกาารทักทายที่ต่างกันก็ได้มั้ง  เลยทำให้คำถามต่างกันด้วย

เราก็แค่อยากบ่นให้ฟังเท่านั้นแหละCreate Date : 30 กันยายน 2559
Last Update : 30 กันยายน 2559 19:31:54 น.
Counter : 423 Pageviews.

0 comment
เมื่อวันที่สถานะเปลี่ยนไป ...กลายเป็นคุณแม่คนใหม่


สวัสดีค่ะเพื่อน

ห่างหายไปนานกับการเขียนบลอก  วันนี้มีอารมณ์อยากเขียนขึ้นมา
หลังจากที่เราได้เขียน เรื่องเกี่ยวกับ เตรียมตัวยังไงในการทำทรีทเม้นต์ IUI 
เพื่อเป็นแนวทางให้เพื่อนๆๆ หลายคนที่อยากมีลูกได้เตรียมตัวกัน
ตอนนี้เราก็มีข่าวมาบอกเพื่อนๆๆ ตามหัวข้อเลยจ้า

ตอนนี้เราได้กลายเป็นคุณแม่คนใหม่แล้วจ้า... 

หลังจากที่ผิดหวังจากการทำ iui มา3 ครั้ง จนครั้งสุดท้าย เราก็สำเร็จ ซึ่งเป็นครั้งที่เราไม่ได้คาดหวังเลย

เป็นครั้งที่ลืมฉีดยาบ้าง ไม่ตรงเวลาบ้าง หลายๆๆอย่าง  แต่ที่ดูแลมากขึ้นคื่อเรื่องการกิน และสุขภาพของแฟน  คือ ผู้ชายทุกคนมั่นใจว่าเขาแข็งแรง ไม่มีปัญหา การที่จะให้เขามาดูแลสุขภาพแบบเคร่งครัดนั้น ก็ค่อนข้างยากอยู่  แฟนเราก็เหมือนกัน  แต่เราใช้วิธีแบบบังคับ แกมขู่ และพูดคุยตามเป็นจริงว่า  ถ้าครั้งนี้ไม่สำเร็จ เราไม่ต้องมีลูกกันนะ เธอก็เห็นว่าฉันโดนอะไรมาบ้าง   พอดีแฟนเป็นคนขี้สงสารเลยเข้าใจ เพราะเขาไป รพ.กับเราทุกครั้งและเห็นว่าหมอกับเราต้องทำอะไรบ้าง  อีกทั้งเขาเองก็เป็นคนฉีดยากระตุ้นไข่ให้เราด้วย
เราจึงตกลงกันเด็ดขาด เราขอเวลาเขาแค่ 2 อาทิตย์ก่อนฉีดเชื้อ ให้เข้านอนแต่หัววัน เพราะปกติแฟนจะนอนดึกมาก ตี 1 กว่าๆ ตลอด  เราเลยสั่งให้นอนไม่เกินเที่ยงคืน กินอาหารตามที่เราบอก  และ ออกกำลังกายบ่อยขึ้น

เมื่อถึงวันฉีดเชื้อ เราก็ทำตามหมอบอกจากนั้น เราสองคนก็พยายามไม่เครียด เราเองก็ไม่พยายามสังเกตุอาการตัวเอง 

อีกอย่างมันตรงกับช่วงวันหยุด อีสเตอร์ เราสองคนได้หยุดยาว ประมาณ 1 อาทิตย์ เลยไปเที่ยว โปรตุเกส  กิน ดื่ม กัน เต็มที่ เพราะไม่ได้คาดหวัง  อยากกินก๋กิน  อยากดื่มก็ดิ่ม 

แต่ในใจลึกๆๆ ก็หวังว่า เขาจะมา ......   ใครๆๆ ก็บอกว่า ก่อนจะมีลูกทุกคนจะฝันแปลกๆๆ  เราเหรอก็ไม่ฝัน .... แต่มีที่แปลกที่ฝันคือ  ฝันเห็น คุณปอ ทษฎี มากับ คุณตา และ คุณน้า ที่เสียไป  บอกเราว่าจะพาไปกินอาหารร้านไหนสักแห่ง  จากนั้นก็จำอะไรไม่ได้เลย  เราก็คิดว่า อาจจะอ่านข่าวเขา เลยเอามาฝันไม่ได้คิดอะไร

พอถึงกำหนด ป้าแดงจะมา  เราก็มีอาการทุกอย่างปกติ เหมือนคนจะเมนส์จะมา เข้าห้องน้ำก็เจอเลือดน้ำตาลๆๆ ออกมา  ก็ยังคิดว่า  ตายละ พลาดอีกละ ป้าแดงมาแล้ว ได้แต่ปลอบใจตัวเอง แต่ก็ไม่ได้คิดอะไรมาก  กลับจากเที่ยวโปรตุเกส  เราโดนฝน ทำให้เสียงหาย พูดไม่มีเสียง  แฟนไปซื้อยามาให้พ่นคอ  แต่ยามันเขียนว่า ห้ามใช้กับหญิงมีครรภ์ เราก็เอ๊ะใจ
เพราะตั้งแต่วันที่เห็นว่ามีเลือดติดกางเกง หลังจากนั้น 2 วัน ยังไม่มีเมนส์มาเลย เราเลยคิดว่าเป็นเลือดล้างหน้าเด็กหรือเปล่า เลยใช้ให้แฟนไปซื้อที่ตรวจตั้งครรภ์์มา 

รอตรวจฉี่ตอนเช้า  ปรากฎ มันขึ้นขีดเดียวนี่หว่า....  เราก็อดสงสัยไม่ได้  วางที่ตรวจไว้ แล้วล้างมือล้างหน้า  กลับมาดูอีกรอบ อ้าว.... มันเปลี่ยนเว้ย ...  2 ขีดแดงเข้มข้นชัดเจนมาก...

เราก็แบบงง รีบเอาไปให้แฟนดู   แฟนก็งง เราก็บอกให้อ่านข้างกล่องสิ ขึ้นแบบนี้มันคืออะไร เพราะมันเป็นภาษาสเปน ฉันไม่ค่อยเข้าใจ  แฟนอ่านดูแล้วบอกว่า Positive  คือ ท้อง

เราสองคนยังไม่รีบดีใจ แต่รอให้ไปตรวจกับหมอให้แน่ชัดก่อน จนหมอ คอนเฟริ์มว่า ท้องแน่นอนชัวร์    เราว่าเราก็ดีใจนะ แต่ก็ยังไม่ตื้นเต้นเท่าไหร่ งงๆๆ กับตัวเองมากกว่า

แต่แฟนสิ  เหมือนจะไม่ตื่นเต้นนะ แต่มือไม้สั่น ใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว ตั้งสติได้ รีบโทรบอก พ่อแม่ น้องชาย น้องสาว  เราก็แอบขำๆๆ

....  ณ ตอนนี้ ตัวเล็กก็มาอยู่กับเรา ได้ เกือบจะ 9 weeks แล้ว  เราก็ภาวนาว่าเขาจะเดิบโตปกติและ ไม่มีความผิดปกติใดๆๆ  

-  ตัวเล็กยังไม่ทำให้เรา ลำบากเลย  เราไม่มีอาการแพ้ท้องใดๆๆ เลย  ไม่มีเวียนหัว หรือ อาเจียน  หรือ กินอะไรไม่ได้เลย  ทุกอย่างปกติ เหมือนตอนไม่ท้อง เพียงแต่ท้องเริ่มโตขึ้น และท้องผูกเท่านั้นเอง


เราขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆๆ ทุกคนที่อยากมีตัวเล็กนะคะ  อย่าลืมดูแลสุขภาพ ลองทานอาหารตามที่เราได้เขียนไว้ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับทุกคน และขอให้ประสบความสำเร็จกันทุกคนนะคะ

ขอบคุณที่ติดตามค่ะ  ไว้จะมาอัพเดพให้ฟังใหม่นะคะ


เจ้าเลโอกำลังจะมีนายน้อยแล้ว จ้า
Create Date : 10 พฤษภาคม 2559
Last Update : 10 พฤษภาคม 2559 3:47:08 น.
Counter : 457 Pageviews.

0 comment
อยู่ในช่วงทรีทเม้นท์ ต้องทานอาหารบำรุงกันหน่อย
  ช่วงนี้อยู่ระหว่างการทำทรีทเม้นต์ เตรียมการฉีดเชื้อ  หลังจากหมอให้ยามาฉีดที่บ้านทุกวันเกือบจะครบ 1 อาทิตย์แล้ว
เราก็หาข้อมูลในอินเตอเนต เพื่อบำรุงไข่ให้สมบูรณ์ และบำรุงคุณผู้ชายที่บ้านด้่วย
อาหารที่เรามักจะทานบ่อยๆๆในช่วงนี้ เพื่อเป็นการบำรุงของทั้งสองฝ่ายคือ

1. สลัดผักทูน่า  ใส่น้ำมันมะกอกบริสุทธิฺ แครอทและ มะเขือเทศ
2. อาหารประเภทเนื้อสัตว์ เช่น สเต็ก หรือ ไก่อบ
3. ตับ  หลังๆๆ จะซื้อมาทานกันบ่อยเพื่อเป็นการบำรุงไข่และเสริมธาตุเหล็ก
4. สมูทตี้ปั้น  เช่น ส้ม อโวคาโด สัปรด กล้วย  อันนี้แฟนจะชอบมาก
5. ซุปกาเยโก้ คือซุปผักแบบชาวสเปน  รสชาติจะคล้ายๆๆ ต้มจับฉ่ายของไทย  หรือ ซุปผักใบเขียวต้มใส่กระดูกหมู และ มันฝรั่ง
6. ไข่ต้ม วันละ 1 ฟอง
7. โกโก้ หรือ โอวัลตินร้อนวันละแก้ว เพราะ มีส่วนผสมของ โฟเลท
8. โฟเลตเม็ด ซื้อมาจากร้านขายยา
9. งดเครื่องดื่ม แอลกอฮอลทุกชนิด
10. ออกกำลัง โดยการเดินวันละ 1-2 กม. ส่วนสามีใช้วิธีเดินขึ้นลง ดึก 5 ชั้น ทุกวัน

พรุ่งนี้ต้องไปหาหมอเพื่อตรวจไข่แล้ว  หวังว่าจะได้ไข่ที่สมบูรณ์ ครั้งนี้ทำด้วยความไม่คาดหวังอะไร ขอแค่ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี

เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่อยากมีเจ้าตัวน้อยนะคะCreate Date : 07 มีนาคม 2559
Last Update : 7 มีนาคม 2559 3:58:48 น.
Counter : 469 Pageviews.

2 comment
1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  

Valentine's MonthMakaveli_J
Location :
  Spain

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]ปรึกษาเรื่องวีซ่าสเปน ฟรีคะ
แวะมาทักทายกันได้นะคะ คนไกลบ้านอยากมีเพื่อนคะ
http://mellamotai.blogspot.com.es
New Comments