All Blog
เมื่อครูตีไม่ได้ ฉันเลยทำแบบนี้ ตอน แม่เจ้าเด็กน้อยเรียกแม่ว่า...
 หลังจาก 2-3 อาทิตย์ที่ เราต้องผจญกับการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ของลูกศิษย์ตัวน้อย วันนี้เราก็ไปสอนตามปกติ

แต่ที่แปลกคือ  เด็กน้อยนั้นกำลังงอนพ่อกับแม่ และ นั่งเล่นอยู่แอบร้องไห้อยู่ใต้โต๊ะ กว่าจะกล่อมกันไปเรียน ต้องใช้เวลากันนิดหน่อย แต่ก็งอแงตามประสาเด็กๆๆ

เราสั่่งเกตุเห็น เด็กน้อยยังมีความโกธร และ โมโหอยู่ จึงพยายามหลอกล่อ ด้วยการเล่าเรื่องด้วยภาพ เป็นภาษาอังกฤษ เด็กน้อยให้ความสนใจ แต่ ปากก็ตะโกนเป็นระยะ  ว่า ฉันไม่ชอบ ฉันไม่ชอบ  แต่ตามองที่เรื่องราวที่เราเล่าให้ฟังเสมอๆๆ จากนั้นเราเอาหมึกให้เขียนตามตัวอักษร เจ้าเด็กน้อยก็วาดรูปตามในภาพ  ปากก็บอกว่่า ไม่อยากทำ แต่มือก็วาดไป  คงเพราะ อารมณ์ยังไม่ดี

ผ่านไปครบชั่วโมง เด็กน้่อยไม่มีพฤติกรรม ก้าวร้าว แบบบ้าคลั่ง เหมือนที่เคย แต่มีพฤติกรรมที่ไม่่ค่อยดีอยู่บ้าง เช่น อยากจะทำลายข้าวของ พอเราแย่งมาเก็บ ก็ไม่กรีดร้องเหมือนเคย  หรือ การทำร้ายคนอื่น  เด็กน้อยระวังตัวมากขึ้น  แต่ยังพูดจาเอาแต่ใจตามประสาเด็กโดนตามใจจนเคยชิน

หลังจากคลาสจบ  เราเลยคุณกับแม่ของเด็กว่า  เราควรจะยกเลิกหรือพักการสอนไปก่อนไหมสักระยะหนึ่งก่อน  เพราะ เด็กไม่ค่อยสนใจ และ พักหลังๆๆ เขามีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปในทางอารมณ์ที่ควบคุมยาก  เด็กอาจจะอยาก พักหรือเล่นมากกว่าเรียน เพราะยังเล็กอยู่

แม่ของเด็กท่าทางตกใจ  นางพยายาม พูดกับเราว่า  เธออย่าเข้าใจผิดนะ ที่ลูกฉันเป็นแบบนี้ไม่ใช่เพราะเธอเลย  ที่บ้านเขาก็เป็นแบบนี้เหมือนกัน  2-3 อาทิตย์ เป็นช่วงเวลาที่แย่สำหรับมากเหมือนกัน ลูกฉันมีพฤติกรรมแย่ๆๆมาก  ฉันไปคุยกับครูของเขา  เขาก็ว่า มันเป็นปกติของเด็กวัยนี้ เป็นกันยกชั้นเลย  เราก็ได้แต่ฟัง แต่แอบตกใจนิดหน่อยที่ครูบอกว่าแบบนี้ เพราะที่เห็นกันอยู่สำหรับลูกเธอนั้นมันไม่ธรรมดา  มันเข้าข่ายเด็กก้าวร้าวและมีปัญหาทางอารมณ์ 
คุณแม่ได้เล่าให้เราฟังว่า  ก่อนที่เราจะมาที่บ้านเธอวันนี้  เธอขับรถไปรับลูกที่ โรงเรียนเหมือนที่ผ่านมา  เด็กน้อยถามว่า  แม่มีของขวัญมาให้หรือเปล่า  เธอก็แปลกใจ และ ตอบลูกไปว่า ไม่มีของขวัญอะไรให้  เด็กก็เริ่มโมโห ร้องโวยวายและ ถีบที่นั่งคนขับที่เธอนั่งอยู๋  เธอร้องบอกลูกชายให้หยุดเด็กก็หัดไปขูดกระจกระจกรถ โดยใช้เล็บขูด และ พยายามปลดล็อกเข็มขัดนิรภัยออก  คือมีพฤติกรรมโมโหที่เกิดกว่าจะควบคุมได้ เธอเลยร้องเสียงดังใส่ลูก  แล้วลูกชายตัวน้อยก็ว่า เธอ  PUTA ซึ่งเป็นภาษาสเปน แปลว่า  bitch  เป็นภาษาไทยก็ โสเภณีอะไรประมาณนี้ค่ะ

เธอตกใจมาก  ทั้งโมโห ทั้งเสียใจ และ ผิดหวัง ที่ลูกพูดคำนี้ออกมา  เด็ก 3 ขวบ มีพฤติกรรมแบบนี้ไม่ธรรมดาแน่ๆๆ ถูกตามใจทุกอย่าง และ สิ่งที่ได้เรียนรู้มาจากเพื่อนๆๆ มีแต่พฤติกรรมที่ไม่ดีเลย เธอบอก

เราเคยคุยกันว่า ขอพักคลาส ชัวคราวก่อนนะ เพื่อให้เด็กได้ปรับระดับอารมณ์และ พฤติกรรมด้วย หลังวันหยุดยาวค่อยมาดูกันอีกที ถ้ายังต้องการครูอยู่ก็ให้โทรหาฉัน  เราบอกเธอ

เราเองก็อยากจะช่วยเธอปรับพฤติกรรมลูกเธอนะ แต่ก็ไม่อยากสร้างประสบการณ์ที่ไม่ดีให้เด็กด้วย เพราะบางที พ่อแม่ก็บังคับให้เรียนเหมือนเขาโตแล้ว อีกอย่าง เด็กก็มีพฤติกรรมที่แย่มากๆๆ เรายอมรับว่าได้รับผลกระทบทางจิตใจเหมือนกัน  เวลาเด็กพูดไม่ดีใส่เรา  มันแบบเครียดลึกๆๆ 
เผื่อเป็นผลดีกับทุกฝ่าย  ขอยกเลิกชัวคราว

ชีวิตครูกะเหรี่ยงต่างแดน  สอนเด็ก ก้าวร้าวใครว่าง่าย
..Create Date : 03 มีนาคม 2559
Last Update : 3 มีนาคม 2559 5:09:20 น.
Counter : 444 Pageviews.

2 comments
  
เป็นครูก็ยากแล้วนะคะ นี่ยังเป็นครูสอนเด็กต่างชาติอีกด้วยคงยากหลายเท่า
ณ มนกับน้องแฝดเป็นกำลังใจให้นะคะ
โดย: ณ มน IP: 101.108.190.31 วันที่: 8 มีนาคม 2559 เวลา:21:49:54 น.
  
ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ
โดย: Makaveli_J วันที่: 9 มีนาคม 2559 เวลา:3:25:51 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Makaveli_J
Location :
  Spain

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]ปรึกษาเรื่องวีซ่าสเปน ฟรีคะ
แวะมาทักทายกันได้นะคะ คนไกลบ้านอยากมีเพื่อนคะ
http://mellamotai.blogspot.com.es
New Comments