All Blog
ความสุขเล็ก ๆๆ จากฝาขวด
สวัสดีค่ะทางบ้าน

ช่วงนี้แดดออกทุกวัน  ช่างมีความสุขใจจริง ๆๆ ค่ะ รู้สึกสดชื่น กระปรี้กะเปร่า  ได้ออกไปตากแดดอ่อน ๆๆ รับวิตามินดีและ ดูเด็กๆๆ ออกมาวิ่งเล่นส่งเสียงเจื้อยแจ้ว สนุกสนาน  ฟ้าก็ใสค่ะ

มีเรื่องเล่าให้ฟังว่า  แรกๆๆ ที่มาอยู่ที่สเปนนั้น ต้องหัดแยกขยะ  คือ ที่นี่เขาจะแยกขยะกัน และ ถังขยะของเขาก็ จะมีอยู่ 4 ประเภท คือ แก้ว  กระดาษ พลาสติก และ ขยะทั่วไป อย่างเช่น เปลือกผลไม้ ผัก และ อื่น ๆๆ เวลาจะทิ้งต้องทิ้งให้ถูกถัง  และ คนที่นี่จะตื่นตัวกับเรื่องพวกนี้มากๆๆ

มีอยู๋วันหนึ่ง เราได้เอากระป๋องน้ำดื่มแบบ 5 ลิตรไปทิ้งหลายใบเลย  แต่มีหญิงชราคนหนึ่งแกเห็นเรา และ พยายามร้องเรียกทักทายเป็นภาษาสเปน และพูดอะไรที่เราฟังไม่รู้เรื่องเลย  แต่ดูจากภาษากายของแกแล้ว จับใจความได้ว่า  แต่ต้องการฝาจุกขวดพลาสติก
เราเลยหมุนฝาขวดให้แก และ ทิ้งไปแต่ถัง ด้วยอาการงุนงง...

หลังจากวันนั้นเราถามแฟนว่าทำไมเขาถึงต้องการฝาจุกพลาสติกกันนัก   แฟนบอกว่ามันสามารถขายเป็นขยะรีไซเคิลที่มีราคาสูงนะสิ  เราจึงถึงบางอ้อ

.. หลาย ๆๆ ครั้งเวลาจะไปทิ้งขยะเราจะเจอหญิงชราคนเดิมนั่งรออยู่ที่ม้านั่ง ใกล้ๆๆ กับจุดทิ้งขยะ  แต่จะร้องทักและขอจุกฝาเสมอๆๆ  เราก็ให้แกทุกครั้ง พร้อมกับได้รับ รอยยิ้มที่แสนดีใจ และหน้าตาเปี่ยมสุขของแก ..   วันไหนถ้าไปทิ้งขยะแล้วไม่เจอแก  เราจะวางฝาจุก ไว้ที่ม้านั่งเสมอๆๆๆ

สิ่งเล็กๆๆ น้อยๆๆ เหล่านี้ มันเป็นความสุขง่ายๆๆ ที่ไม่ต้องจ่ายอะไรเลย  มันทำให้เรารู้สึกว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของที่นี่ และ เริ่มคุ้นเคยกับคนแถวนี้

รอยยิ้มของหญิงชรา ทำให้จิตใจเราเปี่ยมสุขได้จริง ๆๆคิดถึงทางบ้านค่ะ
Create Date : 06 มิถุนายน 2556
Last Update : 6 มิถุนายน 2556 16:10:09 น.
Counter : 767 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Makaveli_J
Location :
  Spain

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]ปรึกษาเรื่องวีซ่าสเปน ฟรีคะ
แวะมาทักทายกันได้นะคะ คนไกลบ้านอยากมีเพื่อนคะ
http://mellamotai.blogspot.com.es
New Comments