All Blog
**แบ่งปันค่ะ** ขั้นตอนการจดทะเบียนสมรสกับคนสเปนในไทย
สวัสดีค่ะ เพื่อนๆๆ วันนี้ ขอแบ่งปันข้อมูลดี ๆๆๆ สำหรับสาวๆๆ ที่กำลังจะจดทะเบียนสมรถกับชาวสเปนที่ไทยนะคะ

รวบรวมข้อมูลจาก สาว ๆๆ อินเตอร์ แม่บ้านสเปนค่ะ และจากประสบการณ์ของเราเองค่ะ

เครดิต คุณ hinheng View Drop Down

** ติดตามเรื่องราวแฟชั่นสวย ๆๆ จากสเปนได้ที่นี่ค่ะ **


ขั้นตอนการเตรียมเอกสารก่อนยื่นให้สถานทูตฯ ตรวจสอบ

- เตรียมเอกสารทั้งฝ่ายสเปนและฝ่ายไทยให้ครบ
- เอกสารทุกฉบับมีอายุไม่เกิน 6 เดือนนับตั้งแต่วันออกเอกสาร 
ฝ่ายไทย

- สูติบัตร ขอคัดสำเนาหรือหนังสือรับรองการเกิดจากทางอำเภอที่แจ้งเกิดไว้
- ใบรับรองสถานภาพสมรส ออกโดยอำเภอหรือสำนักงานเขต (ตามที่อยู่ในทะเบียนบ้าน) จะต้องใช้พยาน 2 คน
- ใบเปลี่ยนชื่อ-สกุล (ถ้ามี)
ขอคัดสำเนาหรือหนังสือรับรองการเกิดจากทางอำเภอที่แจ้งการเปลี่ยนแปลงไว้

ขั้นตอนที่ 1
- นำเอกสารของฝ่ายสเปนและไทยทุกฉบับ รวมถึง passport ให้สถานทูตฯตรวจสอบความครบถ้วนและถูกต้อง
- เจ้าหน้าที่จะให้กรอกแบบฟอร์ม ( se facilita en la Embajada ) 

สถานทูตสเปนประจำประเทศไทย
 :

อาคารเลครัชดาคอมเพล็กซ์ ชั้น 23 เลขที่ 98-99 193 ถนนรัชดาภิเษก คลองเตย กรุงเทพฯ 10110 
email : emb.bangkok@maec.es
เวลาทำการ : 9.00-13.00


ขั้นตอนที่ 2
- นำแบบฟอร์ม ( se facilita en la Embajada ) ไปแปลเป็นภาษาไทย
- นำเอกสารฝ่ายไทยไปแปลเป็นภาษาสเปน
* แนะนำศูนย์แปลของจุฬา และเพื่อความรวดเร็ว เราสามารถส่งเอกสารด้วยตัวเองที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ
หน่วยบริการงานแปลและงานล่าม
ห้อง 1308 ชั้น 13 อาคารบรมราชกุมารี ศูนย์การแปลและการล่ามเฉลิมพระเกียรติ 
คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
email : transunit@chula.ac.th or kamolwan.a@chula.ac.th
Tel. 0-2218-4635-6
Fax. 0-2218-4868



ขั้นตอนที่ 3 
- ยื่นแบบฟอร์ม  ( se facilita en la Embajada ) พร้อมคำแปลเป็นไทย ให้สถานทูตฯ รับรองความถูกต้อง

ขั้นตอนที่ 4  
- ยื่นแบบฟอร์ม  ( se facilita en la Embajada ) พร้อมคำแปลที่สถานทูตฯ รับรองความถูกต้องแล้ว
  ไปกรมการกงสุลเพื่อรับรองความถูกต้อง 
กรมการกงสุล แจ้งวัฒนะ แผนที่
ที่อยู่ 123 ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210  
โทรศัพท์ 02 203 5000 กด 1
การยื่นเอกสารด่วน เวลา 8.00-12.00
หน้าละ 400 บาท (ใช้เวลาในการรอรับ 3-4 ชม.)
* เตรียมสำเนา passport ไปด้วย / หลังจากได้รับเอกสารคืนแล้ว ควรเก็บใบเสร็จไว้ เพราะบางสำนักงานเขตขอดูค่ะ

ขั้นตอนที่ 5 
- ไปจดทะเบียนสมรสที่อำเภอ หรือสำนักงานเขต ( เราจดที่หลักสี่ )
- นำเอกสารฝ่ายสเปนทั้งหมดไปด้วย รวมถึงใบเสร็จ
- ฝ่ายไทยใช้ทะเบียนบ้าน และบัตรประจำตัวประชาชน
- นำพยานไปด้วย 2 คน (ถ้าไม่มีเจ้าหน้าที่จะหามาให้ เสียค่าใช้จ่ายคนละ 500 บาท)
  ส่วนล่าม ทางเจ้าหน้าที่จะเป็นให้ค่ะ ( เสียค่าใช้จ่ายเช่นกันค่ะ )
- ติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อกรอกเอกสาร และ สัมภาษณ์ ( ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 1 ชม. )
- หลังจากจดทะเบียนเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่จะให้ใบ คร.2 - คร.3 มาค่ะ

ขั้นตอนที่ 6
- นำเอกสารในการสมรส ( คร.2- คร.3 ) แปลเป็นภาษาสเปน

ขั้นตอนที่ 7
- ยื่นเอกสารทั้งหมดพร้อมคำแปลให้สถานทูตฯ ตรวจสอบ
- กรอกแบบฟอร์ม Declaracion de datos para la inscripcion 
- เจ้าหน้าที่นัดสัมภาษณ์

ขอเพิ่มเติมเกี่ยวกับอายุของเอกสารที่ใช้ในการยื่นขอจดทะเบียนแต่งงานที่สถานฑูตสเปน ในประเทศไทย ล่าสุด ณ เดือนสิงหาคม 2556
*** เอกสารทุกฉบับมีอายุไม่เกิน 3 เดือนนับตั้งแต่วันที่ออกเอกสาร  คะ ***

สอบถามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สถานทูตสเปน ได้ทั้งทางเมลล์หรือติดต่อด้วยตัวเอง
เพราะเจ้าหน้าที่จะสามารถตอบคำถามได้ทุกข้อและชัดเจนที่สุดค่ะ

สถานทูตสเปนประจำประเทศไทย :
อาคารเลครัชดาคอมเพล็กซ์ ชั้น 23 เลขที่ 98-99 193 ถนนรัชดาภิเษก คลองเตย กรุงเทพฯ 10110 
email : emb.bangkok@maec.es
เวลาทำการ : 9.00-13.00

** หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ***

หากมีข้อสงสัยประการใด  ติดต่อ สอบถามได้ ที่นี่นะคะ สะดวกที่สุดจ้า //mellamotai.blogspot.com.es/    ยินดีค่ะ

ขอบคุณค่ะ

buena suerte






Create Date : 02 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 15 มกราคม 2558 0:21:52 น.
Counter : 2435 Pageviews.

19 comments
  
สงสัยเรื่องเอกสารที่ต้องไปรับรองที่กงศุลแจ้งวัฒนา มีแค่ se facilita en la Embajada ที่แปลเป็นภาษาไทย เท่านั้นใช่หรือเปล่า
ส่วน สูติบัตร+ใบรับรองสถานภาพสมรส+ใบเปลี่ยนชื่อ ของเรา แค่แปลที่ศูนย์แปล จุฬาอย่างเดียว ไม่ต้องไปรับรองที่กงศุล หรือว่าต้องไปรับรองด้วยคะ
โดย: honey IP: 110.168.172.37 วันที่: 26 ธันวาคม 2556 เวลา:14:18:01 น.
  
จากประสบการณ์ ใช่ค่ะ ตามเจ้าหน้าที่แนะนำมา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณ honey ลองปรึกษาจาก จนท สถานทูตอีกทีนะคะ เพืื่อความชัวร์คะ และจะได้ไม่ต้องเสียเงินค่ารับรองเปล่า ๆๆ ค่ะ
โดย: Makaveli_J วันที่: 9 มกราคม 2557 เวลา:3:46:34 น.
  
รบกวนสอบถามค่ะ
- การสัมภาษณ์
- สัมภาษณ์ทั้ง 2 คนเลยมั๊ยค่ะ แล้วสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาไทยค่ะ
โดย: pennapa IP: 1.2.249.166 วันที่: 30 มีนาคม 2557 เวลา:11:19:24 น.
  
สวัสดีค่ะ pennapa

ขอโทษที่ตอบช้านะคะ พอดีเพิ่งเห็นเม้นท์
สัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษค่ะ สัมภาษณ์ทั้ง 2 คนค่ะ แต่แยกกันคนละทีคะ โชคดีนะคะ
โดย: Makaveli_J วันที่: 7 กันยายน 2557 เวลา:18:22:22 น.
  
ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลเพราะกำลังเตรียมเอกสารจะจดทะเบียน กับแฟนเปนค่ะ แต่ปัญหานายทะเบียน จะเบี่ยงเบนตอนที่ขอคัดลอกสำเนา สูติบัตรกับใบเปลี่ยนชื่อค่ะ เพราะใบสูติบัตรเก่ามากค่ะ มีคำแนะนำ อื่นๆให้อีกมั้ยคะ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: นฤพัทธ์ บริบรูณ์ IP: 49.230.148.33 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2557 เวลา:21:22:15 น.
  
ถึงคุณนฤพัทธ์ บริบรูณ์
ไม่ทราบว่านายทะเบียนจะเบียงเบนประเด็นยังไงเหรอค่ะ คือ ไม่เข้าใจนะคะ เราสามารถขอหนังสือรับรองการเกิดจากทางอำเภอแทนได้ค่ะ ให้เขาออกเป็นหนังสือให้ เพราะของเราใบเกิดก็แทบจะพังเลยจ้า โชคดีนะค่ะ ถ้ามีข้อสงสัยพิ่มเติมรบกวน สอบถามได้ที่ เพจ Galiciawithheart นะคะ เพราะบางทีไม่ได้เข้ามาเชค บลอกแกงค์นะคะ ขอบคุณค่ะ
โดย: Makaveli_J วันที่: 23 พฤศจิกายน 2557 เวลา:2:57:28 น.
  
รบกวนถามหน่อยค่ะ ศูนย์แปลจุฬากับสถานทูตสเปนอยู่ไกลกันมั้ยค่ะ ถ้าไกลกันแถวสถานทูตมีที่ร้านใกล้รับแปลมั้ยค่ะ แล้วต้องรอนานมั้ย พอดีอยู่ต่างจังหวัด อยากเดินเรื่องให้เสร็จภายในสองวันค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: Maki IP: 171.100.231.29 วันที่: 14 มกราคม 2558 เวลา:21:31:18 น.
  
ขอรบกวนถามค่ะ สำหรับข้อ6 กับข้อ7 นี่สำหรับคนขอวีซ่าไปสเปนหรือเปล่าค่ะ หรือต้องทำทุกคน
โดย: Orang IP: 171.100.231.29 วันที่: 14 มกราคม 2558 เวลา:21:35:29 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณ Maki ศูนย์แปลจุฬากับสถานทูตสเปนอยู่ห่างกันค่ะ สถานทูตอยู่แถวศูนย์ประชุมสิริกิตต์ค่ะ ศูนย์แปลจุฬาอยู่ข้างๆๆ มาบุญครอง แถวสถานทูตอาจจะมีร้านรับแปลคะ แต่เราไม่รู้เหมือนกัน เราแปลกับอาจารย์โอค่ะ https://www.facebook.com/olan.nont ลองติดต่อแกดูนะคะ แกแปลมานานแล้วค่ะ

คำถาม **ขอรบกวนถามค่ะ สำหรับข้อ6 กับข้อ7 นี่สำหรับคนขอวีซ่าไปสเปนหรือเปล่าค่ะ หรือต้องทำทุกคน**

ตอบ * ถ้าจะจะทะเบียนสมรสต้องทำทุกคนคะ เพราะ 2 ขั้นตอนนี้สำคัญมากค่ะ เพราะสถานทูตจะต้องออก Familybook หรือทะเบียนบ้านสเปนให้เราค่ะ

โชคดีนะคะ
โดย: Makaveli_J วันที่: 15 มกราคม 2558 เวลา:0:32:16 น.
  
ขอบคุณ มาก ค่ะ ข้อมูล มีประโยชน์สำหรับเรามากค่ะ
โดย: นุช IP: 49.230.111.62 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:22:59:53 น.
  
ขอบคุณ มาก ค่ะ ข้อมูล มีประโยชน์สำหรับเรามากค่ะ
โดย: นุช IP: 49.230.111.62 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:23:04:42 น.
  
ยินดีคะคุณนุช สงสัยอะไรส่งคำถามได้ที่ เฟชบุค Galiciawithheart นะคะ
โดย: Makaveli_J วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:2:22:18 น.
  
ขอบคุณมากค่ะที่ลงข้อมูลไว้เป็นไกค์ไลน์แต่แค่งงว่าเอกสารฝั่งสเปนที่แปลเป็นไทยทุกย่างเลยไหมค่ะที่ต้องแปล และนำไปให้กงสุลรับรองด้วยหาค่ะ. และเอกสารทะเบียนสมรส คร.2 ครหลังจากแปลแล้วไม่ต้องไปให้กลสุลรับรองยื่นที่สถานฑูตเพื่อนัดสัมภาษณ์ได้เลยเหรอค่ะ. ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
โดย: Mai IP: 171.5.3.194 วันที่: 14 สิงหาคม 2558 เวลา:16:55:12 น.
  
ขอสหวัดดีค่ะพออยากรบกวนสอบถามการจดทะเบียนสมรสกับแฟนคนสเปนค่ะดิฉันอยากทราบขั้นตอนที่1คือ - นำเอกสารของฝ่ายสเปนและไทยทุกฉบับ รวมถึง passport ให้สถานทูตฯตรวจสอบความครบถ้วนและถูกต้อง
- เจ้าหน้าที่จะให้กรอกแบบฟอร์ม ( se facilita en la Embajada ) ขั้นตอนนี้ค่ะคือดิฉันสามารถให้แฟนส่งเอกสารทุกอย่างมาให้ดิฉันแล้วดิฉันสามารถนำเอกสารของแฟนและขอดิฉันไปยังสถานทูตคนเดียวเพื่อที่จะได้ใบse facilita en la Embajada แล้วนำไปแปลเอกสารก่อนได้ไหมค่ะเพราะแฟนดิฉันมาแต่ได้ไม่กี่วันดิฉันเลยกลัวว่าจะทำเอกสารไม่ทันเวลาค่ะรบกวนช่วยตอบทีค่ะ
โดย: เดียค่ะ IP: 1.46.45.97 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2558 เวลา:6:44:32 น.
  
คิดว่าไม่ได้ค่ะ เพราะเจ้าหน้าที่จะตรวจเอกสารของฝ่ายชายและทั้งสองคนต้องเข้าไปกรอกเอกสารนี้ที่สถานทูตค่ะ เหมือนเป็นเอกสารสำคัญอะคะ แต่ยังไงเพื่อความชัวร์แล้วลองเมล์ไปปรึกษากับทางสถานทูตดูก็ได้นะคะ บอกว่าเรามีเวลาน้อย
โดย: Makaveli_J วันที่: 18 พฤศจิกายน 2558 เวลา:2:02:12 น.
  
มีคำถามค่ะ แบบฟอร์มที่กรอกที่สถานทูต Se facilita en la embajada ต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษด้วยหรือไม่คะ ก่อนนำไปรับรองที่กงสุล เพราะได้นำเอกสารแปลเป็นไทยแล้วสถานทูตรับรองแล้ว แต่กงสุลบอกว่าอ่านภาษาสเปนไม่ออก จะให้ไปแปลเป็นภาษาอังกฤษอีกที งงมาก
โดย: Num IP: 124.120.120.189 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:22:02:20 น.
  
ถึงคุณ NUM เท่าที่จำได้ เราไม่ได้แปลเป็นภาษาอังกฤษคะ เสร็จขั้นตอนจาก สถานทูตสเปนแล้ว ไปประทับตราที่กงศุลเลยค่ะ
โดย: Makaveli_J วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:3:10:37 น.
  
สวัสดีค่ะ พอดีวางแผนจะจดทะเบียนสมรสกับแฟนสเปนค่ะ แต่เคสของเราเขาขอวีซ่าท่องเที่ยวมาได้แค่ 3 เดือน จะทันไหมค่ะ แล้วเราทั้งคู่ตกลงจะอาศัยอยู่ในประเทศไทยเลยอยากทราบว่า เขาสามารถขอวีซ่าแต่งงานได้ทันทีไหมค่ะ หรือว่าต้องกลับไปขอที่สเปน อันนี้สงสัยมากค่ะ
โดย: yuy IP: 49.237.164.122 วันที่: 28 มิถุนายน 2559 เวลา:11:31:19 น.
  
ภายในระยะเวลา 3 เดือนทันค่ะ ถ้าเอกสารทุกอย่างพร้อมแล้ว และสเปนไม่มีวีซ่าแต่งงานนะคะ ถ้าหากฝ่ายชายอยากจะอยู่ไทยต่อ อาจต้องขอวีซ่าท่องเทียว 6 เดือน ลองสอบถามที่สถานทูตสเปนประจำประเทศไทยดูนะคะสำหรับเรื่องวีซ่าของฝ่ายชายค่ะ โชคดีนะคะ
โดย: Makaveli_J วันที่: 29 มิถุนายน 2559 เวลา:16:15:50 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13



Makaveli_J
Location :
  Spain

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]



ปรึกษาเรื่องวีซ่าสเปน ฟรีคะ
แวะมาทักทายกันได้นะคะ คนไกลบ้านอยากมีเพื่อนคะ
http://mellamotai.blogspot.com.es




New Comments