All Blog
เมื่อฉันต้องไปเจาะเลือด .. แล้วคุณจะรู้ว่าพยาบาลไทย คือนางฟ้าชัดๆๆ


 สวัสดีค่ะทางบ้าน

วันนี้มีเรื่องมาเล่า   เป็นประสบการณ์การเจาเลือด ตรวจน้ำตาลในเลือดของคุณแม่ตั้งครรภ์ ซี่งครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง   ครั้งแรก โดนสูบเลือดไป 8 หลอด เล่นเอาแขนเขียวซ้ำ ปวดระบมไป 2 อาทิตย์ โดยการตรวจครั้งนั้น เป็นการตรวจคัดกรอง ดาวน์ชินโดรม และ อื่นๆๆ ตามที่หมอบอก  ผลปรากฎว่า ทุกอย่างเป็นปกติ  เจ้าตัวน้อยของแม่ เป็นปกติ  มีก็เพียงแต่ค่าน้ำตาลในเลือดเท่านั้นที่สูงเกินลิมืตนิดหน่อย  หมอนัดให้มาตรวจเลือดอีกครั้ง ครั้งนี่จะยาวหน่อย เกือบ 4 ชั่วโมง

เราก็เตรียมพร้อมมานิดหน่อยโดยการงด อาหารที่มีน้ำตาล คาร์โบไฮเดรต และ พยายามทานผักผลไม้เยอะๆๆ แต่ก็ไม่รู้จะช่วยได้มากน้อยเท่าไหร่

เมื่อนัดมาถึง เรากับสามีไปที่ รพ.แล้วรอคิวเรียกชื่อ เมื่อหมอเรียกชื่อแล้ว เขาก็เจาะเลือดก่อนให้กินกลูโคส 100 กรัม ก่อน  จากนั้นให้เรากินกลูโคส แล้วอีก 1 ชม. มาเจาะเลือดอีกที  ต้องบอกว่าพยาบาลคนแรกที่เจาะ วัยเกือบจะเป็นคุณยาย ท่าทางมีประสบการณ์มาก และมือนิ่มมาก  เจาะไม่เจ็บเลย แป๋บเดียวก็ได้เหลือด  1 หลอดแล้ว

เรานั่งรอ พอครบ 1 ชม. เราก็เข้าไปเจาเหลือดอีก คุณยายพยาบาลเห็นเรา แกจำได้เลยเรียก หลานพยาบาลมาช่วยเจาะให้เราเพราะว่าแกติดเจาะคนไข้รายอื่นอยู่  หลานพยาบาลคนนี้ท่าทางเป็นเด็กจบใหม่  คลำๆๆ หาเส้นเลือดที่ข้อพับแขนของเรา สักพักก็จิ้มเข็มลงไป ไม่เจ็บมากแต่มือยังไม่นิ่มเท่าคุณยายนัก เสร็จไปอีกหนึ่ง  เขาบอกว่าให้นั่งรอแล้ว ครบ 1 ชม . ให้มาเจาะอีก  .. เราก็นั่งรอ เล่นโทรศัพย์ไปเรื่อยๆๆ  พอถึงคิวเจาะ ชม. ต่อไป  เหลียวหาใครก็ไม่มีเลย  มีเพียงแต่พยาบาลป้าที่นั่งเจาะเลือดคนอื่นอยู่ก่อนแล้ว พอคนไข้รายนั้นไป เราเลยเดินไปถาม  เสียอารมณ์นิดหน่อยกับการทำงานของที่นี่ แต่ก็ยังดีที่ยังเหลือ พยาบาลป้า  ที่เราเรียกว่า พยาบาลป้า เพราะว่า แกวัยป้า อายุน่าจะเกือบๆๆ 50 แล้ว  แต่ขอบอกว่า  นางทำงานแย่มาก  นางเจาะเลือดเราไม่ออก  เจาะไปหลายที่มากเลือดเราก็ไม่ออก แถมเจาะเจ็บและลึกมากๆๆ แต่ก็เลือดไม่ออก  มาโทษเราอีกว่าไม่มีเลือด เราเลยชักสีหน้า  โดนเจาะฟรีๆๆหลายที ไม่ได้เลือดไปเลย  นางเลยเรียกพยาบาลหลานมาช่วยเจาะ ปรากฎ หลานเจาะเลือดออก ได้ไป 1 หลอด แต่เจ็บตัวฟรี ๆๆ 4-5 ที ผ่านไปอย่างทุกลักทุเล และเจ็บมากๆๆ  นึกถึงพยาบาลไทยเลย  นางมือนิ่มกว่ามาก ทั้งมีการเชํด แอลกอฮอล์ก่อนเจาะด้วย แต่ที่นี่ไม่มีเลย เจาะกันสดๆๆ

เรานั่งรออีก 1 หลอดสุดท้าย ตอนนี้ อารมณ์คุกรุ่นมากๆๆ เพราะไม่ได้ทานอะไรเลยตั้งแต่เช้า ทั้งหิว และมาโดนพยาบาลป้าเจาะแขนฟรีๆ แบบนี้ เจ็บก็เจ็บ  ทำอะไรก็ไม่ได้ ได้แต่ภาวนาว่าเข็มต่อไปอย่าได้เจอนางเลย  แต่ โชคร้ายครับท่าน  พอถึงชม. ไปเจอหมอเหลือแต่ พยาบาลป้าเท่านั้นที่เข้าเวรอยู่ เราเลยจำต้องได้เจาะกับนางอีก  ทำใจดีสู้เสือว่าเอาวะ นางคงจะเจาได้  แต่พอเจาะเข้าจริง ๆๆ ซ้ำแบบเดิม นางเจาะเลือดเราไม่ออก  แถมมีการควนเข็มไปรอบๆๆ แขนเราด้วยเราเจ๋บมากเลยแทบจะร้องไห้แถมโมโหด้วยเลยชักมือออก นางก็ตกใจ  เพราะมันเจ็บมากๆๆ นางเล่นเจาะเข้าลึกแล้วควนเข็ม  ที่นี่นางเปลี่ยนที่ แขนขวาบางซ้ายบ้าง เลือดก็ไม่ออก แถม ยังมาเจาเส้นเลือดที่หลังมืออีก เลือดก็ยังไม่ออก  อันหลังนี้เจ็บสุด ทั้งแสบทั้งปวดเลย ตอนนี้ก็ยังเขียวอยู่  นางเลยไปเรียกพยาบาลยายมาเจาะ เราค่อยใจชื้นหน่อย พยาบาลยายคลำๆหาเส้นเลือดแล้วเจาะ ปรากฎว่าได้เลือด  เราโล่งออกเลย  ผ่านไปแล้วเข็มสุดท้าย  ขอให้ผ่านทั้งหมดที่เถอะ  เข็ดมากเลย ยายพยาบาลป้าผู้ทำให้เรามีรอยพรุนเต็มแขน

เจอแบบนี้เข้าไปพยาบาลไทยกลายเป็นนางฟ้าไปเลยละ...  Create Date : 15 มิถุนายน 2559
Last Update : 15 มิถุนายน 2559 21:36:25 น.
Counter : 630 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Makaveli_J
Location :
  Spain

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]ปรึกษาเรื่องวีซ่าสเปน ฟรีคะ
แวะมาทักทายกันได้นะคะ คนไกลบ้านอยากมีเพื่อนคะ
http://mellamotai.blogspot.com.es
New Comments