W H I T E A M U L E T
Group Blog
 
All blogs
 
Tokyo Banana Heart ฉลองวันวาเลนไทน์แสนเศร้า

ตอนนี้ก็แปดโมงเช้าญี่ปุ่นแล้ว ก็เข้าวันวาเลนไทน์แล้วล่ะนะ วาเลนไทน์ปีนี้เซ็งอีกแล้ว คุณแฟนอุตส่าห์ว่าง แต่เราดันติดปั่นงานซะเอง

เดดไลน์เหลืออีกไม่กี่วัน ดันเจออาจารย์เร่งให้ส่งให้ตรวจก่อนเร็วๆอีก เกือบตลอดอาทิตย์อยู่แล็บเกือบเช้าทุกวันเลย วันนี้(จริงๆเมื่อวาน)ก็เพิ่งเดินกลับจากแล็บตอนหกโมง(เช้า)ครึ่งนี่เอง ช่วงนี้กางเกงหลวมโพรก ลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว ทันใจ

เข้าเรื่องสักที วาเลนไทน์นี่ ทั้งที่ไม่ได้ต้นกำเนิดจากญี่ปุ่นแท้ๆนะ แต่คนญี่ปุ่นเค้าเอาจริงเอาจังกันมากเลย กับเทศกาลนี้

ที่เคยอ่านมาในการ์ตูนก็เห็นสาวๆต้องวุ่นกับการทำขนม หาของขวัญโน่นนี่เตรียมให้แฟน หรือ ทำใจเตรียมสารภาพรัก เอาจริงๆเรื่องพวกนี้จริงแค่ไหนไม่รู้เหมือนกัน เพราะที่แล็บมีแต่ผู้ชายล้วน ไม่มีเืพื่อนผู้หญิงคนญี่ปุ่นจริงๆจังๆ ให้คุยเืรื่องกุ๊กกิ๊กพวกนี้เลยสักคน

ตอนอยู่ไทยเราก็ฉลองตามประสา ก็แลกของขวัญกันกับคุณแฟน ซื้อดอกไม้หรืออะไรรูปหัวใจเล็กๆน้อยๆ แจกใครๆบ้าง เพื่ออินกับเทศกาลซะหน่อย

แต่ที่ญี่ปุ่นนี่แบ่งกันชัดเลยว่า วาเลนไทน์คือ ผู้หญิงให้ผู้ชาย ส่วนผู้ชายน่ะจะให้ตอบแทนตอนวัน white day แล้วไอ้การให้ตอบนี่ล่ะ ที่เราไม่นึกว่ามันจะต้องจริงจังกันขนาดนั้น (แต่ก็คงไม่ทุกคนหรอกมั้งนะ ที่จะซีเรียสกับเรื่องการให้คืน)

ย้อนอดีตหน่อย เมื่อปีก่อน เดินผ่านซุ้มช็อคโกแลตก็เลยไปเดินเลือกมาเล่นๆ ซื้อถูกๆมากล่องนึงไม่ได้คิดอะไร เอาไปให้อาจารย์เป็นช็อคตามธรรมเนียม (ปีนั้นเกิดนึกอยากลองร่วมเทศกาลกับเค้ามั่ง)

อาจารย์ก็ตกใจนิดๆ ว่าไม่เคยมีนักเรียนให้ช็อคมาก่อน (แหง ล่ะเด็กในแล็บอาจารย์มีแต่ผู้ชายทั้งนั้น) แล้วก็บอกเราด้วยว่าเดี๋ยววัน white day เค้าจะให้ของคืน

เราก็ตกใจกลับสิ แค่ให้เล่นๆเท่านั้นเอง ปฏิเสธยังไงว่าไม่ต้องๆ ไม่ใช่ของแพงอะไรเลย(จริงๆคือของถูกๆด้วยซ้ำ แบบแพงๆมันเปลืองตังค์โดยใช่เหตุ) แต่อาจารย์ก็ยืนกรานว่าไม่ได้ เป็นธรรมเนียมว่าต้องคืน -"-

แล้วเดือนถัดมาก็ได้คืนจริงๆ ดูดีกว่าช็อคที่เราให้เยอะเลย เป็นชุดตุ๊กตาฮินะเซ็ทเล็กๆ มีตัวเจ้าหญิงกับเจ้าชาย น่ารักเชียว ญี่ปุ๊นญี่ปุ่น ได้มาก็จับมาถ่ายรูปทำเป็นการ์ดแล้วส่งไปขอบคุณอาจารย์อีกรอบ สรุปให้กันไปให้กันมา


ลืมบอกว่า ช่วงก่อนวัน white day จะมีเทศกาล hina-matsuri เรียกว่าเทศกาลเด็กผู้หญิงหรือเปล่านะ ที่จะเอาพวกตุ๊กตานี่มาตั้งบนแท่น แล้วมีเด็กๆผู้หญิงมาฉลองกัน อาจารย์ก็เลยเห็นว่าเหมาะพอดีมั้ง ดีกว่าขนมละกัน

มาปีนี้ อย่างแรกคือ ยุ่ง อย่างสองคือ ไม่อยากให้ต้องลำบากมาคืนกันไปมาอีก ก็เลยไม่เอาดีกว่า ไม่ซื้อให้ใคร(ตามธรรมเนียม) แล้ว

แต่ก็ยังมี(ตั้งใจ)ซื้อให้คุณแฟนอยู่ ไปเจอร้าน Tokyo banana ที่ไม่ได้ไปซะนาน ที่สถานีโตเกียว มีผลิตภัณฑ์รูปหัวใจ ฉลองเทศกาลกะเค้าซะด้วย สมกับเป็นคนญี่ปุ่นจริงๆ มีผลิตภัณฑ์แบบใหม่ๆออกกันทุกเทศกาล

แบบใหม่ มีสองแบบ Tokyo banana heart กับ Ichigo-heart (Strawberry heart) ซื้อแล้ว ก็พยายามหาจังหวะถ่ายที่เค้าจัดไว้สวยๆในตู้นะ แต่คนเดินไปเดินมาตลอด ถ่ายตู้ชัดๆมาไม่ได้เลย


ซื้อ Tokyo banana Heart อันเล็กสุดมา หนึ่งกล่องสี่ชิ้น ใส่มาในถุงแบบพิเศษเฉพาะเทศกาลน่ารักเชียว อัน ichigo คล้ายๆช็อคโกแลตรูปหัวใจ ไม่ชอบกินช็อคเลยไม่เอามา


จริงๆซื้อมา กะเอาไปให้คุณแฟนน่ะนะ แต่ดันกลายเป็นต้องงดทุกอย่าง มาฉลองวาเลนไทน์คนเดียวกับกองงานซะงั้น เดินกลับบ้านมา(ตอนหกโมงเช้า)เนี่ยหิวก็หิว มองซ้ายมองขวา หาอะไรกินก่อนเข้านอน(นอนตอน แปดโมงเช้า -"- ) ก็เจอเจ้าเีนี่ยตั้งอยู่ เลยจัดการกินมันซะเองเลย

กล่องด้านในสีเรียบๆ ด้านข้างกล่องเขียนว่า
People gather to TOKYO from here and there with memories of their home. And then, TOKYO gets everyone's home town. TOKYO BANANA


ป้ายข้างในกล่องอีกสักหน่อย เรื่องทำอะไรออกมาหน้าตาสวยๆน่ารักน่าใช้นี่ คนญี่ปุ่นไม่แพ้ใครจริงๆ


ด้านในกล่องมี 4 ชิ้นแยกซองกันเรียบร้อย เป็นเค้กสีน้ำตาลคล้ายพวกขนมอบ ไม่เหมือนเวอร์ชั่นปกติที่เป็นเค้กสปองค์สีเหลือง (ก่อนนั้นเจอ tokyo banana แบบ chocolate เหมือนกันนะ ออกรุ่นใหม่กันอยู่เรื่อยๆจนจำไม่ค่อยได้)


และแล้วก็ถึงเวลาเข้าปากสักที กลิ่นกล้วยงี้เต็มปากเลย กินแล้วรู้สึกนึกถึงเค้กกล้วยหอมที่ไทยเหมือนกันนะ ให้อารมณ์คล้ายๆกัน แ่ต่ความร่วนของเนื้อแล้วก็ส่วนไส้ต่างกันอยู่


สรุปก็อร่อยดีนะ ถ้าไปเจออีกทียังมีขายอยู่ก็จะซื้อมากินเล่นล่ะ (แต่แบบนี้รู้สึกว่ากินเยอะๆ น่าจะเลี่ยนนิดๆนะ บอกไม่ถูก) แต่ขนมพวกนี้เสียตรงเก็บได้ไม่นานหมดอายุประมาณ 10 วันเอง (แ่ต่เอาจริงๆ เราก็เก็บไว้เกินประจำนะ อากาศเย็นๆไม่น่ามีปัญหา)

อู้มาขอมีส่วนร่วมกับวาเลนไทน์กะเค้าได้แค่นี้ ได้เวลาเข้านอน(นอนตอนเช้า?)แล้ว ตื่นมาก็ต้องปั่นงานต่ออีก


Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2552 6:18:56 น. 2 comments
Counter : 6056 Pageviews.

 


โดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:11:08:45 น.  

 
Happy Valentine's Day ค่ะ
ฉลองคนเดียวเหมือนกันเลย

คนญี่ปุ่นจริงจังกับเทศกาลนี้มากจริงๆ เ๊น๊อะ


โดย: cutie_nitty วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:17:24:58 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

White Amulet
Location :
Bangkok Thailand / Tokyo Japan

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
บล็อคนี้ถึงไม่ค่อยมีอะไรแต่ถ้าจะก๊อปปี้ข้อความหรือรูปอะไรไปโพสที่อื่น ก็รบกวนช่วยใส่เครดิตลิงค์บล็อคนี้ไว้ด้วยนะคะ

เราไม่สงวนลิขสิทธิ์การนำภาพและข้อความในบล็อคไปเผยแพร่(ในแบบที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์)แต่สงวนลิขสิทธิ์ความเป็นเจ้าของภาพถ่ายและเนื้อหาค่ะ

ค้นหาทุกสิ่งอย่างในบล็อคนี้

New Comments
Friends' blogs
[Add White Amulet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.