กรรมเก่า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ.เป็นเจ้าบทบาทเดิม จากนั้น การศึกษาอาศัยปรโตโฆสะ ซึ่งมีคติว่า "คนเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่ปรุงปั้น" และโยนิโสมนสิการ ซึ่งมีคติย้อนกลับว่า "ถ้าเป็นคนรู้จักคิด แม้แต่ฟังคนบ้าคนเมาพูด ก็อาจสำเร็จเป็นพระอรหันต์"
space
space
space
 
มีนาคม 2566
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
15 มีนาคม 2566
space
space
space

ด้านที่ ๒ ข้อบกพร่องของกามเอง    ด้านที่ ๒ ข้อบกพร่องของกามเอง   ท่านมักแสดงด้วยอุปมาต่างๆ ซึ่งมีกล่าวถึงบ่อยๆ  ว่า  กามทั้งหลายมีความหวานชื่นน้อย  มีทุกข์มาก   มีความคับแค้นมาก   โทษในกามนี้ยิ่งนัก
 
   ๑.เปรียบเหมือนสุนัขที่เพลียและหิวโหย  เขาโยนท่อนกระดูกเปื้อนเลือดให้ ก็แทะอยู่นั่นเอง  จนเหนื่อยอ่อน  ก็อร่อยไม่เต็มอยาก   และไม่เต็มอิ่มได้จริง
 
   ๒.เปรียบเหมือนชิ้นเนื้อที่แร้งหรือเหยี่ยวเป็นต้นคาบบินมา  เหยี่ยวแร้งตัวอื่นเห็นเข้า  ก็โผเข้ามารุมจิกแย่งเอา  คือเป็นของไม่สิทธิขาดแก่ตัว  ผู้อื่นแย่งชิงได้  คนทั้งหลายต่างก็ต้องการหมายปองจะเอา  เป็นเหตุให้เกิดการแย่งช่วงชิงเบียดเบียนประทุษร้ายตลอดจนสังหารเข่นฆ่ากัน  ถ้าไม่รู้จักวางใจ  ก็จะเดือดร้อนแสนสาหัส
 
   ๓.เปรียบเหมือนคนถือคบเพลิงหญ้าลุกโพลงเดินทวนลม  ไม่ช้าก็จะต้องทิ้งเสีย  มิฉะนั้น ก็จะไหม้มือ  ไหม้แขนและอวัยวะต่างๆ อาจถึงตาย  หรือไม่ก็สาหัส
 
   ๔.เปรียบเหมือนหลุมถ่านเพลิงอันร้อนแรง  ผู้ที่รักชีวิต  ทั้งที่รู้ว่า หากตกลงไป  ถ้าไม่ตาย  ก็ต้องเจ็บสาหัส  และไม่อยากตกหลุม  แต่ก็มีคนแข็งแรงคอยจับแขนฉุดดึงเข้าไปหาหลุมอยู่เรื่อย
 
   ๕.เปรียบเหมือนความฝัน  มองเห็นทุกอย่างเฉิดฉันอำไพ  แต่ไม่ทันนาน  ก็ผ่านหายหมดไป  พอตื่นขึ้นมา  ก็มองไม่เห็นอะไร  เหลือไว้แต่ความเสียหาย
 
   ๖.เปรียบเหมือนทรัพย์สมบัติที่ขอยืมเขามา  เอาออกแสดงดูโก้เก๋หรูหรา  วางท่าอวดกัน  ผู้คนก็กล่าวขวัญชื่นชม   แต่ครอบครองเอาไว้ได้เพียงชั่วคราว  และอย่างไม่มั่นใจ   ไม่เป็นสิทธิของตนแท้จริง  เจ้าของ (ธรรมชาติ) ตามมาพบที่ไหนเมื่อไร  ก็ต้องคืนเขาไปที่นั้น  เมื่อนั้น  ไม่มีทางผ่อนปรน  ส่วนตนเองก็มีแต่ตัว  โผล่มาแล้ว  ก็ผลุบไป
 
   ๗.เปรียบเหมือนต้นไม้มีผลตกในราวป่า  ผู้คนผ่านมา  เมื่ออยากได้ลูกผล  เขาจะได้ด้วยวิธีใด   ก็ใช้วิธีนั้น  ผู้ที่ขึ้นต้นไม้เป็น ก็ปีนป่ายขึ้นไปเก็บ  ส่วนคนที่ขึ้นไม่เป็น  ก็จะเอาให้ได้ ก็เป็นคนร้ายนิสัยพาล  มีมีดขวานก็จะตัดทำลายเสียทั้งต้น  คนที่อยู่บนต้นไม้  ถ้าลงมาไม่ทัน ก็จะถูกต้นไม้ล้มทับแขนขาหักชอกช้ำ   หรือถึงล้มตายไป*
 
   ๘.เปรียบเหมือนเขียงสับเนื้อ  เข้าไปยุ่งเกี่ยวด้วย  ก็เท่ากับเอาชีวิตเข้าไปเสี่ยงให้ถูกบั่นถูกสับ
 
   ๙.เปรียบเหมือนหอกและหลาว  มักจะคอยทิ่มแทงให้ได้แผล  ไม่เล็กก็ใหญ่  ไม่เจ็บน้อยก็เจ็บมาก
 
   ๑๐.เปรียบเหมือนหัวงู   เข้าไปเกี่ยวข้อง  ก็ไม่วายต้องคอยระแวง  ไม่อาจปลงใจสนิท  หรือวางจิตปลอดโปร่งได้แท้จริง  อาจฉกเอา  คือนำภัยอันตรายมาให้ได้เสมอ
 
   ข้อเสีย  หรือจุดหมายบกพร่องของกามสุขนี้  อาจกล่าวโดยย่อว่า  ความเอร็ดอร่อยสนุกสนานหวานชื่นที่คนปรารถนา  กามอำนวยให้เพียงชั่วครู่ยามในเวลาที่เสพ   แต่ความเจ็บปวดชอกช้ำที่คนไม่ต้องการ  กามกลับประทับลงให้อย่างแน่นแฟ้น   ติดตามฝังใจไปนานแสนนาน  เท่านั้นยังไม่หนำ   แม้ส่วนที่เป็นความเอร็ดอร่อยสนุกสนานหวานชื่นนั่นแหละ  เมื่อจางคลายหายลับดับล่วงผ่านไปแล้ว   ยังทิ้งความเสียดายหวนหาอาลัยเอาไว้ทรมานใจคนบางคน  ให้พิไรรำพันไปได้อีกนาน
 
 

*เทียบนัยหนึ่งว่า  กามสุข  เหมือนผลไม้บนต้นไม้  ซึ่งที่โคน  มีผู้ตัด คือ ความไม่เที่ยงแท้ยั่งยืน  และความแก่   ความตาย  เป็นต้น  กำลังทำลายกัดกินให้กร่อนลงไปอยู่ตลอดเวลา   จนจะต้องล้มไปในที่สุด  ผู้บริโภคกามสุข  ย่อมต้องถูกคุกคามด้วยความหวาดหวั่นเสียวใจ  ในความไม่จิรัง  และไม่แน่นอนนี้ อยู่ตลอดเวลา  ยิ่งผู้ใดลุ่มหลงติดเพลินมัวเมามาก   ไม่รู้จักยอมเลิกละสละปล่อยเสียบ้าง  ก็จะต้องถูกต้นไม้ล้มทับเอา  ให้ได้รับความทุกข์  เจ็บปวดแสนสาหัส
  


Create Date : 15 มีนาคม 2566
Last Update : 15 มีนาคม 2566 9:14:33 น. 1 comments
Counter : 232 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร


 
สาธุจ้าโดย: หอมกร วันที่: 15 มีนาคม 2566 เวลา:10:59:59 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6393385's blog to your web]
space
space
space
space
space