หมึกสีดำของไผ่สีทอง
ความโศกทั้งหลาย ย่อมไม่มีแก่บุคคลผู้มีจิตมั่นคง ไม่ประมาท เป็นมุนี ศึกษาในทางปฏิบัติถึงมโนปฏิบัติ เป็นผู้คงที่ ระงับแล้ว มีสติทุกเมื่อ,, การไม่ทําบาปทั้งปวงหนึ่ง การยังกุศลให้ถึงพร้อมหนึง การชําระจิตใจของตนให้ผ่องแผ้วหนึ่ง นี่แลเป้นคําสอนของพระพุทธเจ้าทั้งหลาย
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
16 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
หนีนรก ตอนที่ ๘ - วิธีปฏิบัติให้จิตเป็นสมาธิ
ตอนที่ ๘
วิธีปฏิบัติให้จิตเป็นสมาธิ............... ท่านสาธุชนพุทธบริษัททั้งหลาย สำหรับตอนนี้เป็นตอนที่ 8 ตอนที่ 8 นี่ก็มาต่อเรื่อง พุทธานุสสติกรรมฐาน กันต่อไป แต่ก่อนที่จะต่อพุทธานุสสติกรรมฐาน ก็ขอย้ำเพื่อความเข้าใจของบรรดาท่านพุทธบริษัทว่ารายการนี้เป็นรายการ หนีนรกการที่จะหนีนรกได้ก็คือ หนึ่งตามคำแนะนำของพระพุทธเจ้าว่า

............... ๑. คิดถึงความตายอยู่เสมอ ไม่ประมาทในชีวิต คิดว่าความตายเป็นของเที่ยง ท่านทั้งหลายอย่าประมาทในชีวิต คิดว่าเราจะตายวันนี้ไว้เสมอ หลังจากนั้นก็สร้างความดี คือยอมรับนับถือพระพุทธเจ้า พระธรรม พระอริยสงฆ์ ด้วยความเต็มใจ ไม่สงสัยในความดีของท่านต่อไปก็ทรงศีลห้าให้บริสุทธิ์ อย่างนี้บรรดาท่านพุทธบริษัท พระพุทธเจ้าตรัสว่าเป็นการหนีนรกได้อย่างดีมากและว่าจงอย่าปล่อยอารมณ์ใจให้ตกในด้านของความต่ำต้องดึงใจไว้ในด้านของความดี นั่นคือ ฝึกสมาธิจิตและปัญญา

............... การฝึกสมาธิจิต บรรดาท่านพุทธบริษัท ก็ขอน้อมนำเอาพุทธานุสสติกรรมฐานขึ้นมาก่อน ว่าการฝึกสมาธินี่สมาธิแปลว่า การตั้งใจ ให้จิตใจตั้งใจว่าเรายอมรับนับถือพระพุทธเจ้าด้วยความจริงใจถ้าจะไปทางไหนมาทางไหนเห็นรูปพระพุทธเจ้าที่เขาทำด้วยกระดาษก็ดี หรือเขาทำด้วยฟางหรือซังก็ดี ปั้นด้วยดินก็ดี ปั้นด้วยปูนก็ดีหล่อด้วยโลหะก็ดี หรือเขาทำด้วยฟางหรือซังก็ดี ปั้นด้วยดินก็ดี ปั้นด้วยปูนก็ดีหล่อด้วยโลหะก็ดี หรือเขาทำด้วยฟางหรือซังก็ดี ปั้นด้วยดินก็ดี ปั้นด้วยปูนก็ดีหล่อด้วยโลหะก็ดี จิตใจพร้อมยอมรับนับถือยกมือไหว้ ถ้าในสถานที่นั้นไม่ควรแก่การไหว้เพราะคนมากเกรงว่าเขาจะติฉินนินทา เพราะจิตใจของเรานี้ยังอยู่ใน โลกธรรมทั้ง ๘ ประการคือยังติดอยู่ในลาภและก็มีความเดือนร้อนในการไม่มีลาภ ลาภเสื่อมไป ติดอยู่ในยศ เดือนร้อนในการเสื่อมยศ ยังหวั่นไหวในคำนินทา พอใจในคำสรรเสริญ พอใจในความสุขไม่พอใจในความทุกข์ ธรรมดาของชาวโลกเป็นอย่างนี้ตามที่พระพุทธเจ้าอยู่ ในเมื่อจิตยังหวั่นไหวอยู่ก็อย่าผืนสังคมมากนัก ถ้าสังคมนั้นเขาไม่ยกมือไหว้เราก็ไม่ไหว้ก็ได้ แต่ใจพร้อมยอมรับนับถือด้วยความเคารพด้วยความจริงใจ ถ้าเป็นอย่างนี้ใช้ได้ถือว่าเป็นพุทธานุสสติกรรมฐานแน่ เป็นผู้ยอมรับนับถือพระพุทธเจ้าแน่

............... ในตอนที่ ๗ ได้พูดมาถึงวิธีปฏิบัติให้จิตมีสมาธิ ให้ใช้กำลังหรือเวลาเพียงไม่มากกำลังที่จงอย่าให้เครียด บรรดาท่านพุทธบริษัท ถ้าเครียดเกินไปไร้ผล ต้องเชื่อองค์สมเด็จพระทศพล คือพระพุทธเจ้า ถ้าหากว่าย่อหย่อนเกินไปก็ไร้ผลอีก

............... คำว่า กามสุขัลลิกานุโยค ท่านแปลว่า ย่อหย่อน แต่ความจริง กาม แปลว่า ความใคร่ เพระเวลาที่ภาวนาไป พิจารณาไป นึกถึงไป ใจเกิดอยากจะได้สมาธิขั้นนั้น อยากได้ฌานขั้นนี้ในเวลานั้น อารมณ์ฟุ้งซ่านก็เกิด ไม่เกิดผลใช้ไม่ได้อีก ต้องทำใจแบบสบาย ๆ ให้อารมณ์เป็นสุข ถ้าความสุขมันหมดไป มีแต่ความหวั่นไหวมีแต่ฟุ้งซ่าน เราก็เลิกเสียก็หมดเรื่องหมดราว ทำเอากันแค่มีกำไรอย่าทำให้มันขาดทุนอย่าฝืน ถ้าใครเขาบอกว่า อีตาแก่คนนี้แกสอนให้คนขี้เกียจ อาตมาก็ยอมรับ ได้บอกไว้แล้วตั้งแต่ตอนที่ ๗ ว่าถ้าขี้เกียจ ทำน้อย ๆ แต่ได้ผลมาก เอา

............... ก็ยังมีวิธีอีกวิธีหนึ่งที่บรรดาท่านครูบาอาจารย์ทั้งหลายผู้ทรงคุณพิเศษจริง ๆ อาตมาต้องขอยอมรับว่าทานที่สอนมานั่นทรงคุณพิเศษจริง ๆ ถามว่าทราบได้ยังไงก็ต้องตอบว่าทราบด้วยกำลังใจของท่าน และการที่ท่านนึกในใจ อาตมาก็ไม่รู้เรื่องแต่ที่ท่านแสดงออกมาทางกาย ทางวาจาซิ อย่างนี้รู้เรื่องเพราะคนอย่างอาตมาไม่ใช่คนได้เจโตปริยญาณขั้นวิเศษวิโส หรือว่านิดหน่อยอาจจะยังไม่ได้ก็ได้ นั่นก็หมายความว่ายังไม่ได้ดีพอที่จะรู้ใจคน และเวลานั้นเรานึกอะไรไม่ได้กันเลย อาตมานึกเรื่องอะไรขึ้นมาท่านพูดเรื่องนั้นทันที ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ออกจากปากหรือว่าท่านคุยกับคนอื่น อาตมานึกปั๊บเรื่องนั้นขึ้นมาท่านหันมาพูดเรื่องนั้นทันที อย่างนี้ต้องยอมรับว่าท่านมีญาณพิเศษจริง แต่ท่านจะเป็นพระอรหันต์หรือเปล่าก็ไม่ต้องพิสูจน์ว่าเป็นพระอรหันต์หรือเปล่าท่านจะเป็นหรือไม่เป็นในเมื่อท่านรู้อารมณ์คิดก็แสดงว่า จิตละเอียดมาก จิตท่านมีความสะอาดมาก เราก็ยอมรับนับถือพระประเภทนี้อาตมาเมื่อหนุ่ม ๆ บวชใหม่ ๆ ระยะนั้นพบหลายองค์ แต่ละองค์ก็มีแนะนำเสมออย่างเดียวกัน

............... นั่นก็คือว่า เวลาตอนหัวค่ำ ท่านบอกว่าตอนหัวค่ำอย่าขยันมากนัก การนึกถึงพระพุทธเต้านึกเวลาไหนก็นึกได้ ไม่ห้าม เวลาถ่ายอุจจาระปัสสาวะ ก็นึกถึงได้ไม่เป็นไรเรื่องตอนนี้ บรรดาท่านพุทธบริษัท เมื่ออาตมาฝึกใหม่ ๆ ท่านรุ่นพี่ ท่านเคยแนะนำว่าเวลาไปถ่ายอุจจาระก็ดี ถ่ายปัสสาวะก็ดี อย่านึกถึงพระพุทธเจ้านะ อย่าภาวนานะถ้านึกถึงตอนนั้นภาวนาเวลานั้น ถือว่าเป็นการปรามาสพระพุทธเจ้า ความจริงรุ่นพี่ท่านไม่ได้ฉลาดจริง ไปเจอะพระที่มีความสำคัญจริง ๆ ท่านก็บอกว่า ภาวนาได้ นึกถึงได้ทุกเวลาจะถ่ายอุจจาระ ปัสสาวะจะเดินไปเดินมาอย่างนี้ก็ใช้ได้ ยิ่งดีใหญ่ ท่านก็บอกว่าถ้าเวลาเราจะตาย ปัสสาวะจะเดินไปเดินมาอย่างนี้ก็ใช้ได้ ยิ่งดีใหญ่ ท่านก็บอกว่าถ้าเวลาเราจะตาย เวลาถ่ายอุจจาระ ปัสสาวะ ทำยังไง ถ้าปล่อยว่างตอนนั้นกำลังใจเราเกิดฟุ้งซ่านไปถึงด้านอกุศล ก็จะทำให้ใจของตนอทิสสมานกายของตนลงนรกไป ท่านแนะนำดี ท่านก็แนะนำด้านเอากำไร

............... ท่านบอกว่าการปฏิบัตินี่ เราต้องปฏิบัติให้มันง่าย ๆ และได้กำไรสูง นักค้ากำไรแต่ไม่เกินควร ถ้าเกินควรนั่นก็หมายความว่า คิดต้องการกำไรเลยนิพพานนี่เกินควรแน่ไม่เกินควร ถ้าเกินควรนั่นก็หมายความว่า คิดต้องการกำไรเลยนิพพานนี่เกินควรแน่ถ้าเป็นมนุษย์ต้องการนิพพานยังไม่เป็นการค้ากำไรเกินควร เพราะว่ามนุษย์ทุกคนจะพบจุดความสุขจริง ๆ ก็คือที่นิพพาน ยังไม่ถึงพระนิพพานเพียงใด จะถือว่ามีความสุขจริงจังนั่นไม่ได้

............... การเอากำไรท่านบอกว่าอย่างนี้ เวลาหัวค่ำอย่าลืมว่าเราเหนื่อยมามาก เหนื่อยตั้งแต่ตื่นใหม่ ๆ พอตื่นขึ้นมากายยังไม่ทำงานแต่ใจมันคิดแล้ว พอถึงเวลาค่ำร่างกายอยากพักผ่อนเพราะเหนื่อยมามาก ถ้าเราไปเคร่งเครียดตอนนั้นจะลำบาก ผลดีจะไม่เกิดไอ้ร่างกายมันจะพักความง่วงมันก็เกิด เราก็ผืนความง่วง คิดว่าเวลานี้ต้องใช้เวลาเท่านั้นใช้เวลาเท่านี้ อารมณ์จิตก็จะเกิดไม่ทรงตัว เมื่อความง่วงเข้ามาครอบงำความดีก็ไม่เกิด การนึกถึงอะไรจริงจังก็ไม่มี ท่านก็แนะนำว่าถ้าทำไปจะนั่งก็ดี จะนอนก็ดีจะยืนก็ดี จะเดินก็ดี การเจริญสมาธิหรือวิปัสสนาญาณ ไม่ใช่นั่งก็ดีจะนอนก็ดีจะยืนก็ดี จะเดินก็ดี การเจริญสมาธิหรือวิปัสสนาญาณ ไม่ใช่นั่งอย่างเดียว นั่งนอนยืนเดินใช้ได้ ถ้าอยู่ตามลำพังจะนั่งแบบไหน นั่งเก้าอี้ นั่งขัดสมาธิ นั่งพับเพียบ นั่งเหยียดขา นั่งห้อยเท้า ได้ทุกอย่าง นอนก็ได้ เอนกายก็ได้ ยืนก็ได้ เดินก็ได้ เดินเขาเรียกจงกลม เป็นอันว่าทำได้ทุกอริยบถ แต่ถ้าบังเอิญเกิดความเพลีย เกิดความง่วงขึ้นมา ท่านบอกจงอย่าฝืน นอนเลย นอนแล้วจับลมหายใจเข้าออก จับคำภาวนา เพียงเท่านี้แล้วภาวนาให้หลับไป ถ้าขณะใดถ้าจิตยังไม่ฌาน จิตมันจะยังไม่หลับ ถ้าจิตถึงฌานเมื่อไร จะตัดหลับทันที แล้วท่านก็บอกว่า เราหลับไปกี่ชั่วโมง ท่านถือว่าเป็นการทรงฌานนั้นตลอดเวลาที่เราหลับ จนกว่าจะตื่น ถ้าตายไปในเวลาหลับจะมีผลตามกำลังฌาณทันที นั่นคือตกนรกไม่ได้แล้ว

............... ข้อนี้บรรดาท่านพุทธิบริษัทโปรดทราบ ว่าขั้นของสังโยชน์ ๓ทำอะไรไม่หนักถ้ามีกำลังใจแค่ปฐมฌานใช้ได้ สมาธิไม่สูงเลย คำว่า ปฐมฌาน ก็มีเครื่องสังเกตก็คือว่าขณะที่ภาวนาอยู่ก็ดี หรือพิจารณาอยู่ก็ดี รู้ลมหายใจเข้าออกก็ตาม ในตอนนั่นหูเราได้ยินเสียงภายนอกทุกอย่าง ได้ยินชัดเจนแจ่มในตามกำลังที่เขาส่งเสียงกัน และขณะนั้นเราสามารถภาวนาก็ได้พิจารณาก็ได้ ไม่รำคาญในเสียงนี้ท่านเรียก ปฐมฌาน ไม่มีอะไรหนัก

............... นี่เป็นวิธีหนึ่งที่เป็นวิธีเบา ๆ และก็การเจริญพุทธานุสสติกรรมฐานที่บรรดาท่านพุทธบริษัท ถ้าใช้กำลังใจพระรูปพระรูปพระโฉมองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้จะเป็นการดีมากจะเป็นการดีมาก แต่ว่าท่านที่จะทำอย่างนี้ได้เฉพาะท่านที่ได้ ทิพจักขุญาณ คือหลักสูตรของวิชชาสามเท่านั้น กับหลักสูตรของอภิญญา มโนมยิทธิ ซึ่งมีทิพจักขุญาณอยู่ด้วยจึงจะทำได้ ถ้าไม่ได้หมวดสองหมวดนี้ก็ใช้จับรูปพระพุทธรูป ตามที่กล่าวมาแล้วในตอนต้น คือตอนที่ 7

............... ตอนนี้มาคุยกัน การแนะนำเอาแค่นี้พอ ทำแค่นี้พอ ถ้าถามว่า ทำนิด ๆ หน่อย ๆ จะมีอานิสงส์หรือ จงอย่าลืมว่าทำครั้งละนิดครั้งละหน่อย ทำครั้งละน้อย ๆ 2-3 นาที ย่อมมีอานิสงฆ์ ขณะที่เราทำจิตเป็นสมาธิเมื่อไร เวลานั้นจิตว่างจากกิเลสทันที พระพุทธเจ้ากล่าวว่า

............... บุคคลใดทำจิตว่างจากกิเลสวันหนึ่งชั่วขณะจิตหนึ่ง ท่านกล่าวว่า บุคคลนั้นเป็นผู้มีจิตไม่ว่างจากฌาน ความดีจะสะสมตัวอยู่เสมอ

............... ถ้าถามว่าคนที่ทำความดีวันละเล็กวันละน้อย จะมีอานิสสงฆ์ยังไง จะมีผลเป็นประการใด

............... ความจริงเรื่องในพระพุทธศาสนาก็มีมาก แต่วันนี้ต้องขอประทานอภัยแก่บรรดาพุทธบริษัท ในฐานะที่อาตมาต้องซ้อมตายมาหลายวาระ การตายที่มันตาย จริง ๆ ไม่ได้ซ้อม ตายแล้วกลับฟื้นคืนขึ้นมา (ขอประทานอภัยดื่มน้ำนิดหนึ่ง) มันกลับพื้นขี้นมาย่อมมีผลในการตายครั่งนั้น ๆ ขอเอาความตายตอนต้นมาคุยกัน เหลือเวลาประมาณ สัก 14 นาที ท่านทั้งหลายจะได้ทราบว่าการนึกถึงพระพุทธเจ้าวันละเล็กวันละน้อยทุก ๆ วันย่อมมีอานิสงส์

............... อาตมาเองเมื่อสมัยที่เป็นเด็กต้องถือว่าพอจำความได้ ท่านแม่ก็บอกให้ภาวนาว่า พุทโธ แต่กการภาวนา ให้ท่านได้ยินคำว่า พุทโธ พุทโธ พุทโธ อย่างนี้ 3 ครั้งเท่านี้ ท่านบอกใช้ได้หลับได้ ต่อไปจะนึกยังไงก็ไม่ว่า พอนอนลงไปปั๊บ ต้องบังคับเอ้าภาวนาว่า พุทโธ ให้แม่ฟัง อาตมาเป็นเด็กไม่ภาวนาก็ไม่ได้ เพราะว่าเครื่องลงอาญาอยู่ใกล้ท่าน คือไม้เรียว ถ้าขืนขัดคำสั่งเดี๋ยวไม่เรียวก็วิ่งมาแล้ว ไอ้เจ้าไม้เรียวนี่มันก็แปลก มันปฏิบัติตามคำสั่งของมือของท่านเด็ดขาดทันทีทันใด ได้การกลัวถามว่ากลัวใครก็บอกว่า กลัวไม้เรียว ไม่ได้กลัวแม่ แม่จริง ๆ ไม่น่ากลัวแต่ไม้เรียวกลัวมาก

............... ถ้าวันไหนเผอิญนอนหลับไปก่อนไม่ได้ภาวนาว่า พุทโธ ให้ท่านฟัง หรือว่าจะว่าพุทโธแต่ว่าดังหรือไม่ดังก็ตามท่านไม่ได้ยิน เผอิญเข้าที่นอนก่อนท่าน แล้วก็หลับไปเข้าไปแล้วท่านจะปลุกขึ้นมาให้ภาวนาว่า พุทโธ คุณแม่ท่านไม่รับฟัง ท่านบอกว่าต้องว่าเดี๋ยวนี้ก็นอนว่าทั้ง ๆ ที่ง่วง พุทโธ พุทโธ พุทโธ ก็ไม่ใช่ พุทโธ มันกลายเป็น พุทโธ ไปท่านก็ไม่ว่าอะไร หลับก็หลับไป อาศัยอย่างนี้ จนกระทั่งเป็นเด็กโตอายุ 10 ปีเศษ

............... แต่ว่าพอโตขึ้นมาหน่อยเกิดการกลัวผี ไอ้ผีนี่ อาตมากลัวจริง ๆ เคยเห็นผีบ้างหรือเปล่าก็จำไม่ค่อยได้นักตอนเป็นเด็ก แต่ความรู้สึกมันกลัวมาก ถ้ามีใครเขาเผาศพกันที่ไหน ถ้ามีปี่พาทย์ ได้ยินเสียงตะโพนมอญก็ดี หรือว่าตีกลองประโคมศพก็ดี อีตอนนั้นนอนไม่ได้แล้ว คนเดียวนะนอนไม่ได้ต้องหาเพื่อนนอน เวลาจะนอนก็ต้องหาอะไรมาทับตีนมุ้ง อุดร่อง เกรงว่าผีจะลอดจากร่องขึ้นมาบ้าง เกรงว่าผีจะลอยมุ้งเข้ามาบ้างเอาอะไรมาทับตีมุ้งเข้าไว้ ความกลัวมันกลัวขนาดนี้ แม้กระทั่งเวลากลางวันเข้าห้องข้างในคือในห้องเขาใช้งานไปหยิบอะไรในห้องก็ตาม ก็ยังกลัวผีตอนกลางวันทั้ง ๆ ที่ผู้ใหญ่นั่งอยู่ข้างนอกก็ยังกลัว เวลาไปหยิบของแล้วเวลาเดินออกไม่เอาหน้าออก เอาหลังออกถอยหลังมาหาประตู เกรงว่าผีจะมาจับหลัง ในเมื่อท่านแม่ท่านบอกว่า ถ้ากลัวผีอย่างนี้ปกติผีนี่กลัวคำว่า พุทโธ คือกลัวพระพุทธเจ้า เป็นอันว่าท่านก็เลยบอกว่า

............... ต่อไปนี้ ถ้าความกลัวเกิดขึ้นเมื่อไรให้ภาวนาว่าพุทโธทันที ถ้าอย่างนี้ผีจะไปไกลแสนไกลให้นึกถึงพระพุทธเจ้าก่อน ว่าขอบารมีของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจงช่วยกำจัดผีไปให้ไกลแสนไกล แล้วภาวนาว่า พุทโธ ในเมื่อความกลัวเกิดขึ้นมาเมื่อไรก็ภาวนาว่าพุทโธ หากความไม่กลัวไม่เกิดขึ้นก็ไม่ภาวนาว่า พุทโธ

............... ญาติโยมฟังตอนนี้แล้วก็จำไว้ด้วยนะ อาตมาตอนเด็กไม่มีอะไรจริงจังกับพระพุทธเจ้า แต่ว่าเป็นเรื่องแปลกตอนมาบวชแล้วเข้าใจชัด

............... ตอนที่บวชใหม่ ๆ ตอนพรรษาแรกอยู่กับ หลวงพ่อปาน คืนวันหนึ่งลุกขึ้นมาเช้ามือ เจริญพระกรรมฐานเช้ามือตอนตีสอง ก่อนหน้าตีสองนิดหนึ่งต้องตื่นแบบนั้นทุกวัน เวลานี้ก็ยังตื่นแบบนั้นเป็นปกติ เพราะชินกับเวลาที่ตื่นเวลาตีสอง ก่อนหน้าตีสองประมาณครึ่งชั่วโมงตื่น ก็เรียกว่าตีหนึ่งครึ่ง ก็เกินไปบ้าง ล้างหน้าล้างตาเสร็จ ทำวัตรสวดมนต์เสร็จ ถึงเวลาตีสองตรง ลุกขึ้นเจริญพระกรรมฐาน คือว่านั่งกรรมฐาน ภาวนาตามอัธยาศัย มาวันหนึ่งพอตื่นขึ้นมาเปิดหน้าต่างจะล้างหน้า เห็นผีไม่มีหัว มันโดดเสียไม่มีละ โอ้โฮ เยอะแยะ จำนวนสักสองร้อยคนกว่า โดดที่ชานตึงตังก็มองดูอะไรกันแน่เห็นว่าผีไม่มีหัวเท่านั้นแหละ ก็เลยสงสัย (ตอนนั้นความกลัวก็ไม่เกิดขึ้น) ว่าไอ้พวกนี้ไม่มีหัวทำไมโดดได้ เลิกล้างหน้ามาสวดมนต์ มาไหว้พระสวดมนต์มักก็ตามมาโดดในกุฏิ นั่งกรรมฐานมันก็โดดใกล้ ๆ ก็ช่างมันใจสบาย พอถึงตีสี่เลิก เพราะพระลุกขึ้นสวดมนต์ ตอนนั้นไปนอนเจ้าผีตนหนึ่งโดดเข้ามาคร่อมอก ก็ตั้งใจจะเอามือขวาหยิบหวายตีผี ตีมันมันก็กดมือขวาไว้ พอจะเอามือซ้ายหยิบมันก็กดมือซ้ายไว้กดแขวนซ้ายไว้จะว่ายังไงมันก็ว่าตาม พอว่าคาถาขับผีจบ มันบอกว่า กูไม่กลัว ว่าอีกบทหนึ่ง มันบอกว่า บทนี้มึงได้ครึ่งเดียว มันก็เลยว่าต่ออีกครั้ง แสดงว่าผีตัวนี้เรียนมามาก ต่อไปก็หมดท่าไม่รู้จะทำแบบไหนก็เลยนึกในใจว่า โอหนอ โลกนี้ไม่มีใครดีกว่าพระพุทธเจ้ามนุษย์ก็ดี เทวดาพรหมก็ดี เป็นลูกศิษย์พระพุทธเจ้าทั้งหมด ไม่มีใครเหนือท่าน นึกถึงบารมีของพระพุทธเจ้า ขอให้ช่วยกำจัดผีตัวนั้น และนึกภาวนาว่าในใจว่า พุทโธแล้วเป่าพรวดเดียวเจ้าผีก็โดดหกคะแมนเคนเก้ โดยวิ่งหนีไปเลย

............... นี่ละบรรดาท่านพุทธบริษัท ความจริงท่านแม่บอกสมัยเป็นเด็ก ๆ จะว่าท่านหลอกก็ไม่ได้ ผลมาปรากฏสมัยเมื่อบวชพรรษาแรก

............... เรามาว่าถึงผลอีกผลหนึ่ง ต่อมาอายุ 10 ปีเศษ ๆ ก็เกิดเป็นโรคอหิวาต์ตายกับเขาตอนเป็นโรคอหิวาต์ใหม่ ๆ เริ่มท้องเดินใหม่ ๆ ท่านแม่ก็ให้ภาวนาว่าพุทโธ แล้วท่านเอาพระพุทธรูปให้เห็น ท่านบอกมองดูพระพุทธรูปแล้วก็ภาวนาว่า พุทโธ พระพุทธเจ้าจะช่วยให้หายโรค มันเจ็บมันเสียดท้องเหลือเกิน มันเจ็บท้องมาก ท้องถ่ายก็เพลีย มีความร้อนสูง พอถ่าย 3 ครั้ง ก็เริ่มจะหมดสติ หมดแรง หมดแรงแต่สติยังดีใจก็ภาวนา พุทโธ ตอนนี้ลืมตาก็ไม่ค่อยจะไหว กายขยับไม่ไหว ใจก็ถึงภาพพระพุทธรูป คิดว่าขอพระพุทธเจ้าโปรดช่วยให้หายโรคด้วยเถอะ เห็นจะเป็นแบบเดียวกับ มัฏฐกุณฑลีเทพบุตร ภาวนาไป ๆ พระพุทธรูปใหญ่ขึ้นมาทุกที ๆ ผลที่สุดก็กลายเป็นพระสงฆ์ และก็สวยงามมากยิ้มแย้มแจ่มใส สดชื่น ตอนนี้ร่างกายไม่รู้สึกทุกขเวทนาเพราะมัวไปสนใจ ความสวยของพระพุทธเจ้าเสีย

............... ตอนนั้นเอง จิตออกจากร่างกายที่เรียกว่า "อทิสสมานกาย" เมื่อจิตมันออกจากร่างไป ก็ไปเป็นคน แต่ไม่ใช่คนปกติ เป็นคนผิดปกติ ไอ้คนผิดปกติ เขาเรียกคนบ้าหรือเปล่าก็ไม่ทราบ เนื้อนี่ใสเป็นแก้วสวยจริง ๆ และเสื้อก็ดี กางเกงก็ดีชฏาด้วย เป็นทองคำทั้งหมด และก็เนื้อทองคำผิวทองคำทั้งหมดประดับไปด้วยเพชรแพรวพราวเป็นระยับ เป็นเพชรใสเป็นประกายมากสวยมาก ร่างกายทั้งหมดจะยกแขนยกขาขึ้นมายังไงก็ตามที มันเบาหมด จะยกย่างไปทางไหนมันเบาหมด ร่างกายไม่ใช่เดิม มันลอย ๆ มันเบาเหมือนกับนุ่นปลิวลม ตอนนั้นก็ไปหาท่านแม่บ้าง ไปหาท่านลุงบ้างเรียกใครก็ไม่มีใครสนใจทุกคนก็นั่งมองแต่ศพที่ตายอยู่ ตอนนี้บรรดาญาติโยมพุทธบริษัท อาจจะสงสัยถามว่าเสียดายร่างกายไหม? ก็ต้องตอบว่าเวลานั้นไม่รู้สึกเสียดายเลยไม่อยากได้มันด้วย มันสกปรกเหลือเกิน มันมีแต่ความสกปรกมีแต่ความเศร้าหมอง มาดูกายใหม่มันสวยมาก ขนาดเนื้อเป็นแก้วใสแจ๋ว พื้นที่หมดของผ้าเสื้อกางเกงมันเป็นทองคำทั้งหมด เครื่องประดับประดาสวยสดงดงามและประดับไปด้วยเพชร เพชรนี้เต็มไปหมด ผ้ายาวขนาดไหนเพชรประดับเต็มขนาดนั้น ไม่เห็นเนื้อทองของเสื้อผ้าเลย

............... ในเมื่อไม่มีใครสนใจ ก็ไปยืนอยู่หลังบ้าน คิดว่าจะยืนเที่ยวอยู่หลังบ้านยังไม่คิดจะไปไหน เห็นคนเดินกันมาประมาณ 200 คน มีหัวหน้าสูงใหญ่มาก คนทุกคนที่ตามมาหัวแค่เอวบ้าง ไม่ถึงเอวบ้าง และมี 2 คนขนาบกลาง มีคนหลังหนึ่งคน (เวลามันเหลือน้อย บรรดาท่านพุทธบริษัท) ก็ถามคนหน้าว่า ลุงจะไปไหนครับ? เขาก็กางตำราออกมาเปิดปั๊บ เขาบอก หลานไม่อยู่ในบัญชีไปกับลุงไม่ได้ กลับเข้าบ้านเสีย อาตมาก็นึกในใจว่าตาลุงนี้บ้า ถามว่าจะไปไหน ดันบอกว่าไม่มีในบัญชี แกจะบอกเราว่าไปไหนสักคำก็ไม่บอก ต่อมาก็ถามคนตรงกลาง ตรงหลัง เขาก็พูดเหมือนกัน ก็เลยปล่อยให้เขาเดินไกลไปประมาณสัก 1 กิโล ก็เดินตามไป มันไม่รู้สึกเหนื่อย เขาเข้าป่าขึ้นเขาลงเขาเข้าป่าละเมาะไปเรื่อย ๆ พอถึงป่าสูงใหญ่ เขาก็สำรวจคนทางด้านโน้นเป็นด้านนรก ยืนบนยอดเขา เห็นสำนักของพระยายมมีอาคาร 3 หลัง และมีคนประเภทมนุษย์เรายืนเป็นกลุ่ม ๆ กลุ่มประมาณ 100 คนบ้าง เกินร้อยคนบ้าง มีคนตัวใหญ่ ๆ แบบนั้นถือฆ้อนบ้าง ถือหอกบ้าง ถือกระบองบ้าง มาคุมอยู่กลุ่มละคน

............... ถามท่านลุงว่า "ที่นั่นแดนอะไร"

............... ท่านบอกว่า "ที่นั่นเป็นสำนักของพระยายม ภาพคนที่เห็นนั้นเคยไปจากนรกให้ไปเกิดแล้วกลับไม่ทำความดี เขาจับมาลงโทษใหม่" เห็นคนเดินออกมาจากสำนักพระยายมท่านบอกนั่นพระยายมตัดสินแล้วต้องไปสู่นรก" ชี้ไปแดนข้างหน้าไกลมากแต่ว่าเป็นทะเลเพลิงจับท้องฟ้า

............... ท่านบอก "โน่น เอาไปที่โน่น"

............... ถามท่านบอกว่า "ผมอยากจะลงไปดูบ้างได้ไหม"

............... ท่านบอก "ไม่ได้ หลาน คนที่ภาวนาว่า พุทโธ หรือ อรหัง ก็ตาม หรือภาวนาว่ายังไงก็ตาม ถ้านึกถึงพระพุทธเจ้าไว้เป็นปกติ คนประเภทนี้ลงไปในแดนนั้นไม่ได้ ถ้าลุงปล่อยให้ลงไปลุงมีโทษ จะต้องถูกทำโทษ ขอให้หลานกลับ" ท่านก็แนะนำว่าทีหลังถ้าต้องการจะรู้อะไรนึกถึงลุงแล้วมาที่นี่ลุงจะให้ดูทุกอย่าง ก็เป็นความจริง ทีหลังพอนึกปั๊บก็ไปถึงที่นั่นทันที นึกถึงลุง ลุงก็มาถึง อยากดูนรกลุงให้ดูนรกอยากดูนางฟ้า เทวดา วิมานท่านให้เห็นหมด อยู่ใกล้ ๆ

............... เป็นอันว่าบรรดาท่านพุทธบริษัททั้งหลาย คำภาวนาว่า "พุทโธ" แม้แต่เล็กน้อยถ้าจิตช่ำชองขั้นใจประโยชน์มันเป็นอย่างนี้ ตกนรกไม่ได้ แต่ว่าเวลานี้จะพูดไปก็ตามไม่ไหว บรรดาท่านพุทธบริษัทเพราะเวลาหมดพอดี

............... สำหรับในตอนนี้ก็ต้องขอลาก่อน ขอความสุขสวัสดิ์พิพัฒนมงคลสมบูรณ์พูนผลจงมีแต่บรรดาท่านพุทธศาสนิกชนทุกท่าน สวัสดี...**********************
ปล. หนีนรก มีทั้งหมด ๒๔ ตอนจบครับ โปรดติดตามตอนต่อไปด้วยนะครับ
ที่มา เวปพุทธภมิ

ทำนองเพลง ลาวม่านแก้ว
รายชื่อผู้ร่วมบุญเป็นเจ้าภาพกฐิน จ.สุรินทร์

1. คุณ มินทิวาและครอบครัว..................... 1,000.00
2. คุณ แคทรียาและครอบครัว.................... 2,000.00
3. น.ส. ณัฐชนัญ อัศวจารุวรร....................... 500.00
4. นาย นาริโทชิ ฮายาชิ.............................. 500.00
5. คุณ อิสราภรณ์ ศิรคุณ.......................... 1,000.00
6. คุณ ธัญรัศม์ จิรจรัสธีรโชติ
+ คุณ รัชดากร ศรีธราพิพัฒน์.......................500.00
8. นู๋บี Beee_bu......................................... 100.00
9. ป้ากุ๊กไก่ ณ ร่มไม้เย็น.............................. 300.00
10. คุณ กาญและครอบครัว.......................1,000.00
11. นางบุษรัสกรณ์ เบามัณณ...................... 500.00
12. คุณนิดและครอบครัว............................ 150.00
13. คุณปัทมาและครอบครัว .......................1000.00
14. คุณนุ่มและครอบครัว............................ 300.00
15. คุณอริญชยา ศรีขาว
+ John Anthony Early............................ 1000.00
17. คุณอ้อ(เริงฤดี).................................... 345.00
18. กระป๋องแป้งฝุ่น และครอบครัว .................300.00
19. คุณอุ้มและครอบครัว.............................123.00ยอด ณวันเสาร์ ที่ 10 ตุลาคม 2552
เป็นเงิน 10,495.00 บาทที่มา: ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพกฐินสามัคคี สร้างพระอุโบสถ


Create Date : 16 ตุลาคม 2552
Last Update : 16 ตุลาคม 2552 8:39:42 น. 70 comments
Counter : 1880 Pageviews.

 
สวัสดีตอนเช้าค่ะ พี่ไผ่

มาอ่านหนีนรกตอนที่ 8 ค่ะ
แบบว่าจิตจะได้มีสมาธิมากขึ้น

อนุโมทนาค่ะ พี่ไผ่

มีความสุขกับวันสีฟ้า ที่สดใสนะคะ


โดย: พ่อระนาด วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:9:49:32 น.  

 
สวัสดีค่ะ
เข้ามาบทความดีดีค่ะ ตอนนี้สนุกดีค่ะ
ใกล้เที่ยงแล้วทานข้าวยังคะ
จิ๋มเอาหมี่ผัดมาฝากค่ะ ทานกลางวันให้อร่อยนะคะโดย: busabap วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:11:34:40 น.  

 
แอบแวบมานะเนี๋ย พี่ไผ่เป็นไงบ้าง ขยันทำงวานเข้านะพี่..

ปล.แพทขออยู่ต่างจังหวัดสักพักนะ..
กลับมาเมื่อใหร่จะไปส่งเสียงจ้า..

emoโดย: ตัวp_box วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:12:00:29 น.  

 
สวัสดีตอนเที่ยงวันค่ะ

ช่วงนี้ธัญเองก็ไม่ค่อยเข้าบล็อกเท่าไรค่ะ
คุณไผ่คงไม่ว่ากันนะคะ...คิดถึงเสมอค่ะ

คุณไผ่มีความสุขมากๆนะคะ
ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ..


โดย: ธัญเองค่ะ... IP: 125.25.82.217 วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:12:02:55 น.  

 
สวัสดีคะ แวะมาขอบคุณนะคะที่แวะไปทักทายหน่อยอิงเสมอ


โดย: หน่อยอิง วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:12:46:08 น.  

 
สวัสดีวันศุกร์ค่ะพี่ไผ่ มารับฟังเรื่องราวดีๆยามบ่ายค่ะ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: sawkitty วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:14:17:44 น.  

 
สวัสดียามบ่าย

มาเสิร์ฟชาร้อนค่ะ ยกให้ทั้งกาเลย
ไว้ทานกะเม็ดมะม่วงหิมพาน อิอิโดย: พ่อระนาด วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:14:54:17 น.  

 
มาตอบว่าอยู่ลพบุรีจ้า..
พรุ่งนี้ต้องเดินสายไปศรีราชาแระ..


โดย: แพท IP: 124.120.45.212 วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:15:15:13 น.  

 
สวัสดีตอนเย็นค่ะ....พี่ไผ่

มาขอฝึกจิตด้วยคนนะค่ะ

เอาน้ำโกโก้มาฝากด้วยค่ะ

ขอให้พี่ไผ่มีความสุข ทานข้าวเย็นให้อร่อยนะค่ะโดย: นุ่มณอ่อนนุช วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:18:57:51 น.  

 
สวัสดีค่ะ ตามมาจากบล็อกป้ากุ๊กไก่ค่ะ

มาอ่านเรื่อง "หนีนรก"

"การเอากำไรท่านบอกว่าอย่างนี้ เวลาหัวค่ำอย่าลืมว่าเราเหนื่อยมามาก เหนื่อยตั้งแต่ตื่นใหม่ ๆ พอตื่นขึ้นมากายยังไม่ทำงานแต่ใจมันคิดแล้ว พอถึงเวลาค่ำร่างกายอยากพักผ่อนเพราะเหนื่อยมามาก ถ้าเราไปเคร่งเครียดตอนนั้นจะลำบาก ผลดีจะไม่เกิด"

วันนี้มาสรุปเอาเองอย่างน้อยก็ได้ประโยคนี้สอนค่ะ


โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:19:38:16 น.  

 
อัลเองก็ไม่ค่อยมีเวลาเล่นเช่นกันค่ะ
โผล่มาแต่ละที ก็ดึก ๆ ดื่น ๆ ซะแล้ว

คุณหมึกยุ่ง ๆ ยังไง... ก็รักษาสุขภาพ
ด้วยนะคะ ..ยิ้ม..โดย: ปลิวตามลม วันที่: 17 ตุลาคม 2552 เวลา:0:54:23 น.  

 
อรุณสวัสดิ์วันหยุดค่ะพี่ไผ่ พรุ่งนี้กินเจแล้ว ทำจิตผ่องใส รับวันใหม่ด้วยใจบริสุทธิ์นะ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: sawkitty วันที่: 17 ตุลาคม 2552 เวลา:6:39:15 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะ........พี่ไผ่

เอาหมี่ผัดเจมาฝากนะค่ะ

โดย: นุ่มณอ่อนนุช วันที่: 17 ตุลาคม 2552 เวลา:7:10:19 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่ไผ่

ขอบคุณสำหรับโจ๊กหมูใส่ไข่นะคะ
ได้แต่มองค่ะ ทานไม่ได้
เพราะว่าน้องปุ๊กทานเจค่ะ
เริ่มทานวันนี้ถึงวันอาทิตย์ค่ะ พี่ไผ่
แบบว่าขอเปลี่ยนเมนูเป็นข้าวต้มเจได้ป่ะคะ

มีความสุขมากๆ งานเข้าเยอะๆ นะคะ


โดย: พ่อระนาด วันที่: 17 ตุลาคม 2552 เวลา:9:20:24 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไผ่

วันนี้หยุดพักผ่อนแล้ว..คุณไผ่มีความสุขมากๆนะคะ
ธัญฝากความคิดถึงไว้ตรงนี้ค่ะ..ห่วงใยเสมอนะคะโดย: tanjira วันที่: 17 ตุลาคม 2552 เวลา:9:22:03 น.  

 
- หวัดดียามสายจ้า

- นี่ถ้า "หมึกสีดำ" ได้สนทนาธรรมกับ "พ่อระนาด" พวกเราๆ ท่านๆ คงจะเพลิดเพลินมิใช่น้อยเลยนะครับ

- ใจเย็นทั้งคู่เลยใช่ม่ะครับ


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 17 ตุลาคม 2552 เวลา:10:14:34 น.  

 
...สาธุ
...สาธุ สาธุ
...สาธุ สาธุ สาธุ

แวะมาเยี่ยมครับ


โดย: ลุงนาฬิกา วันที่: 17 ตุลาคม 2552 เวลา:13:00:15 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้าวต้มเจค่ะ พี่ไผ่

มื้อต่อไปเป็นอารายดีน๊าาา ก๋วยเตี๋ยวเจ ดีมะ อิอิ
มาตอบรับคำเชิญของพี่รี่+ต๊อก
และขอตามพี่ไผ่ไปเที่ยวบ้านพี่รี่+ต๊อกด้วยคนค่ะ


โดย: พ่อระนาด วันที่: 17 ตุลาคม 2552 เวลา:13:01:47 น.  

 
โจ๊กหมูอร่อยมากๆจ้า อิอิ..อยู่ตั้งไกลมีคนมาส่งโจ๊กหมูให้อ่ะพี่ไผ่...

พรุ่งนี้ต้องไปศรีราชาต่ออีก..ลูกปิดเทอมก็งี้ต้องพาออนทัวร์บ้านปู่ย่าตายายนะพี่ไผ่..


โดย: ตัวp_box วันที่: 17 ตุลาคม 2552 เวลา:13:47:22 น.  

 
อนุโมทนาสาธุค่ะพี่ไผ่ ที่นำมาเตือนสติค่ะ ครูบาอาจารย์แนวสติปัฏฐาน 4 ก็ให้กำหนดค่ะ หนัก-เบากำหนดหมดค่ะ ตั้งแ่ต่ตื่นจนหลับค่ะกำหนดหมด ดีน่ะที่บุษได้มีโอกาสบอกพ่อแม่ให้ท่องพุทธโธก่อนจะสิ้นใจ และให้นึกถึงหลวงพ่อจรัญ (เคยให้พ่อแม่ดูรูปท่านค่ะ) คิดว่าท่านไปดีแน่นอนค่ะ พ่อแม่เคยมาขอบใจในสิ่งที่หนูทำให้ด้วยค่ะ เป็นปัจจัตตังเนาะพี่เนาะ ฮิฮิ สุขสันต์วันหยุดค่ะพี่ไผ่ ดูแลสุขภาพด้วยน่ะค่ะ น้องนุ่งเป็นห่วงค่ะ


โดย: Budratsa วันที่: 17 ตุลาคม 2552 เวลา:15:53:37 น.  

 
พี่ไผ่ๆๆๆๆ มากินหมี่ผัดกันมั้ย อร่อยน๊าา แล้วจาติดจาย อิอิโดย: พ่อระนาด วันที่: 17 ตุลาคม 2552 เวลา:17:35:47 น.  

 
สวัสดีค๊ะ พี่ไผ่
ขอบคุณน๊ะค๊ะ สำหรับโจ๊กหมู

แต่!!หมวยเล้กทานเจ ค๊ะ
สบายดีน๊ะค๊ะ ช่วงนี้ฝนตก ระวังผ้าไม่แห้งน๊ะค๊ะ
อ๊ะน่ะ แซวเล่นนน อมยิ้มก่อนนอน


โดย: หมวยเล็ก_รักไม่ช่วยอะไร วันที่: 17 ตุลาคม 2552 เวลา:20:03:29 น.  

 
เข้ามาอ่าน สัปหงก(เขียนถูกหรือเปล่าน้า) จนทนไม่ไหว
ยายขอนอนก่อน วันนี้เหนื่อยมาก ไม่ได้พักผ่อน
ไปทอดกฐินที่ อ.ชะอวดกลับถึงบ้าน 5โมงเย็นแล้ว
อ่านเคร่าๆแล้ว ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


โดย: กัดหมอน (กัดหมอน ) วันที่: 17 ตุลาคม 2552 เวลา:21:22:56 น.  

 
รูปองค์พระ..งามยิ่งนักค่ะ..ท่านหมึกสีดำ
สหายที่แสนดีแห่งเรา
คุณแคทต้องขอโทษที่แวะหาช้าจัง
ด้วยภาระกิจทางโลกวุ่นวายค่ะ
แต่คุณแคทชอบเสมอวุ่นวายแบบได้เงิน

ฮั่นแน่..คุณแคทไม่เคยละกิเลสได้เลย
อโหสิให้สหายเยี่ยงแม่นางคนนี้ด้วยนะค่ะท่าน

คุณแคทพร้อมนำบุญกฐินมาเยื่อนท่านค่ะ
ของท่านก็ใกล้เดินทางแล้วสินะค่ะ
คุณแคทขออนุโมทนาค่ะ

คุณแคทฝึกเสมอให้จิตเป็นสมาธิ
เหอออออออออออ
มายเคยสำเร็จแต่ใช่ว่าจะหยุดค่ะท่าน
แฮะๆๆๆก็ยังคงทำอยู่นะค่ะ
แต่ช่างยากยิ่งนักสำหรับแม่นางคนนี้

ห่างหายไปหลายวันยังคงเหมือนเดิมเสมอ
กัลยาณมิตรคนดีแห่งเรา

แคทรียาโดย: catt.&.cattleya.. วันที่: 17 ตุลาคม 2552 เวลา:22:52:04 น.  

 หวัดดียามค่ำๆของวันเสาร์จร้าพี่ไผ่


มีความสุข มาก มาก นะจ๊ะ...

อนุโมทนาสาธุค่ะพี่ไผ่ขอบคุณที่นำมาให้อ่านเพื่อเตือนสติ


โดย: หนุ่มน้อยแห่งลุ่มแม่น้ำบางปะกง วันที่: 17 ตุลาคม 2552 เวลา:22:52:40 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

แวะมาอ่านค่ะคุณไผ่ พงศธร
อิอิอิ แซวคุณไผ่สีทองเจ้าค่ะ
หลับฝันดีจ้า


โดย: อุ้มสี วันที่: 17 ตุลาคม 2552 เวลา:23:43:25 น.  

 
ฝันดีนะคะ


โดย: redclick วันที่: 18 ตุลาคม 2552 เวลา:0:07:10 น.  

 
สวัสดีเช้าวันพระค่ะ........พี่ไผ่

มาชวนสวดมนต์ ไหว้พระ นั่งสมาธิ ตามกำลังค่ะโดย: นุ่มณอ่อนนุช วันที่: 18 ตุลาคม 2552 เวลา:7:49:05 น.  

 
- หวัดดียามเช้าจ้า

- เคยนอนจับความรู้สึกของหัวใจตัวเองเวลามันเต้น...ตึกๆ ตึกๆ ตึก...ๆๆ (ในที่ทำงานตอนเช้าตรู่ รอเวลาเปิดสาขา) จู่ๆ ตาในก็แลเห็นหญิงสูงชลูด โน้มใบหน้าเข้ามาใกล้ๆ แล้วคิดในใจว่า "มันทำอะไรของมันล่ะเนี่ย..." (เค้าคิดว่าผมไม่เห็นเค้าหนะครับ) แปลกดีมั้ยล่ะ

- เรื่องบางเรื่องไม่อาจปฏิเสธความมีอยู่จริงได้แม่นบ่ครับผม


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 18 ตุลาคม 2552 เวลา:9:32:13 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: katoy วันที่: 18 ตุลาคม 2552 เวลา:17:25:07 น.  

 

ม่าม๊านั่งสมาธิไม่ค่อยได้นะ


สงสัยไม่มีบุญ

หรือไม่อดทนก็ไม่รู้นะ

แต่ม่าม๊าก็อนุโมทนาบุญด้วยนะ
โดย: mamamodern วันที่: 18 ตุลาคม 2552 เวลา:17:41:57 น.  

 


โดย: tanjira วันที่: 18 ตุลาคม 2552 เวลา:18:25:23 น.  

 
ขอบคุณ ...ที่ยังดูแลยายเสมอมา
ขอบคุณ...ขอบคุณ...ขอบคุณ... รักหนูเสมอค่ะ


โดย: กัดหมอน (กัดหมอน ) วันที่: 18 ตุลาคม 2552 เวลา:20:30:16 น.  

 
กินเจค่ะ..ช่วงนี้


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 18 ตุลาคม 2552 เวลา:20:43:56 น.  

 
กลับเข้าที่ตั้งแล้วค่ะ สบายดีค่ะสบายเหมือนกันมั้ยคะ่ไปมาซะหลายวันเลยค่ะ แต่มีความคิดถึงกันเสมอนะค่ะ ธรรมะราตรีสวัสดิ์ค่ะโดย: นู๋ดีค่ะ (kun_isara ) วันที่: 18 ตุลาคม 2552 เวลา:21:36:57 น.  

 

จาก blog..
พระศิลา อายุ ประมาณ 2000 ปี ค่ะ

กำลังจะนอนแล้ว
พรุ่งนี้ต้องตื่นแต่เช้าค่ะ..
มีประชุมเตรียมงาน
"วันสังคมสงเคราะห์" 21 ตค.2552

ที่ Jupiter hall (ตั้งแต่ 08.00-14.00 น.)
เมืองทองธานี
ว่างๆหรือแวะไปแถวนู้นเชิญนะคะ
Good night..


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 18 ตุลาคม 2552 เวลา:22:18:07 น.  

 


วัน นี้ ……วัน พระ ค่ะ


ธรรมสวัสดีค่ะคุณไผ่

วันนี้ป้ากุ๊กไปร่วมบุญในงานบรรยายธรรมพิเศษ ในโครงการ >>> จิตใส …ใจสบาย
ณ ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย ซอย เพชรเกษม 54 กรุงเทพ


องค์บรรยายคือ …พระปราโมทย์ ปาโมชโช
จากสวนสันติธรรม ศรีราชา ชลบุรี


บรรยายเรื่อง “ ทางพ้นทุกข์ ก.ไก่ ถึง ฮ.นกฮูก “
มีญาติธรรมเข้าร่วมงานบุญล้นหลาม


กิจกรรมมีทั้ง สวดมนต์ / ทำสมาธิ / ฟังธรรม / และถามตอบปัญหา
เป็นงานบุญที่ให้ความอิ่มเอิบใจตั้งแต่เริ่มต้นจนจบรายการค่ะ
มาร่วมอนุโมทนากันนะคะ


มีสติรู้กายรู้ใจตามความเป็นจริง ….มีความตั้งมั่น เป็นกลาง

โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 18 ตุลาคม 2552 เวลา:22:38:04 น.  

 
- หวัดดียามดึกครับ

- "ไผ่สีทอง" ผมเคยดูตอนเด็กๆ ครับ ยังจะเค้าลางๆ ได้อยู่ครับ...


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 18 ตุลาคม 2552 เวลา:22:48:40 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ไผ่ บีกลับมาแล้วค่ะ เอาบุญมาฝากหอบใหญ่ ๆ เลยค่ะ มารับไปด้วยนะคะ

อิอิ ไปอยู่วัดมาหลายวัน ได้ฟังเสียงหลวงพ่อวันละ 5 เวลาเลย ดีใจจังค่ะ

เรื่องนี้อ่านกี่ทีก็สนุกนะคะ ขอบคุณที่มาลงให้อ่านกันค่ะ เดี๋ยวขอเวลาอัพโหลดรูปก่อนแล้วจะมาลงภาพงานกฐินให้ดูนะคะ ^_^


โดย: นู๋ Beee เองค่ะ (http://beee.bloggang.com) IP: 125.24.146.136 วันที่: 18 ตุลาคม 2552 เวลา:23:29:46 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ไผ่ เทศกาลเจ มาทานเจ เอาบุญค่ะ


โดย: ตำลึง IP: 112.142.145.146 วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:0:05:25 น.  

 
มาทักทายกลางดึก แต่อวยพรเผื่อวันรุ่งขึ้นซะเลย
สุขสันต์จันทร์สวยค่ะ ..ยิ้มสดใส..


glitter-graphics.com


โดย: ปลิวตามลม วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:1:35:47 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดีเช้าวันจันทร์
เริ่มวันใหม่ของสัปดาห์ด้วยความสุขนะค่ะคุณไผ่


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:6:11:09 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าค่ะ........พี่ไผ่

สุข....สดชื่นนะค่ะโดย: นุ่มณอ่อนนุช วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:6:56:09 น.  

 ...เพลงฝนปรนข้าว...

"...ฝนโปรยฝอย ปรอยฟุ้ง เหมือนทุ่งฝัน

ทิ้งหยดพลัน หลั่นสาย รายรดหล้า

เป็นน้ำทิพย์ จิบดื่ม ปลื้มดินนา

มิตรจากฟ้า พรมพื้น ชื่นใจดิน..."โดย: ลุงแว่น วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:7:49:26 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ไผ่กลับมาแล้วครับ
แม้หมิงหมิงจะยังไม่หายดี 100 %
แต่อาการก็ดีขึ้นมากแล้ว

ขอบคุณสำหรับกำลังใจและความห่วงใย
ที่มอบให้กับหมิงหมิงนะครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:8:00:50 น.  

 
Tags Maker is a Text Image Generator to write Messages, Comments or Tags on Pictures

หวัดดีเช้าวันจันทร์ค่ะ คุณไผ่
ขอบคุณสำหรับความห่วงใยที่มีให้กันตลอด นะคะ


โดย: มินทิวา วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:8:40:13 น.  

 
ไปทานข้าวกลางวันกันเถอะ


โดย: redclick วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:11:40:06 น.  

 
หวัดดีตอนสายจ้าพี่ไผ่ แพทอยู่ศรีราชา..
อากาศมัวซัวทั้งวันไม่สดชื่นเลย....


พี่ไผ่กินเจเปล่า.แพทมาบ้านอาเขากินเจกันเลยต้องกินกับเขาด้วย.กะจะไปหม่ำอาหารทะเลสักหน่อย..ดันมาตรงกับเขากินเจกัน..อดกินเลยอ่ะ..
คาดว่าจะกลายร่างเป็นกระต่ายในเร็ววันนี้..


ปล.เอารูปแถวบ้านที่ศรีราชามาฝาก..วันท้องฟ้า
อึมครึมก่อนฝนพรำ...
โดย: ตัวp_box วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:12:53:05 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่ไผ่

มาแจ้งข่าวว่า มะวานมะได้หนีเที่ยวค่ะ
ไปเรียนภาษาจีนกลางมา
แบบว่าอยากพูดภาษาต่างประเทศได้่อ่ะค่ะ


โดย: พ่อระนาด วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:13:10:55 น.  

 


คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:13:52:20 น.  

 
ราตรีสวัสดิ์ค่ะ พี่ไผ๋

title=


โดย: พ่อระนาด วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:21:36:27 น.  

 
ช่วงนี้กินเจ ค่ะ...


โดย: กัดหมอน วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:21:57:34 น.  

 
ราตรีสวัสดิ์ครับพี่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:22:26:56 น.  

 ฝันดีราตรีสวัสดิ์จ๊ะemoโดย: หนุ่มน้อยแห่งลุ่มแม่น้ำบางปะกง วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:22:42:15 น.  

 
มาส่งเข้านอนตอนดึก ๆ ค่ะ ^_^


โดย: นู๋ Beee เองค่ะ (http://beee.bloggang.com) IP: 125.24.120.41 วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:22:46:35 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ยามเช้าวันหวานสีชมพูค่ะพี่ไผ่

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: sawkitty วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:6:08:44 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดีเช้าวันอังคาร
กับกำลังใจดี ๆ ที่มีให้ไม่เคยหมดค่ะคุณไผ่


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:6:37:35 น.  

 
สวัสดีค่ะ......พี่ไผ่ตื่นยังเอ่ย.....


โดย: นุ่มณอ่อนนุช วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:7:23:41 น.  

 
ได้เคยไปสถานที่ถ่ายทำเรื่อง”นเรศวร” ด้วยค่ะ เคยไปมั้ยคะ แต่ดู ๆ แล้วชอบหนังตอนภาค 1 มากกว่าค่ะ สงสัยจะชอบวัยเด็ก


โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:9:11:49 น.  

 
ขอบพระคุณที่แนะนำ....
รุ่นนี้ไม่ต้องกินนำ้ตาลแล้ว....
ขนาดเลือดยังหวานเล้ย....


โดย: ลุงนาฬิกา วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:9:37:43 น.  

 


โดย: tanjira วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:11:42:26 น.  

 
สวัสดีค่ะ
กินเจอยู่ค่ะ
ทำมายี่สิบกว่าปีแล้ว
รู้สึกสบายใจทุกครั้ง ที่มาบล๊อคนี้


โดย: ฟ้าทลายโจร (ป้าอิ่ม ) วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:13:27:23 น.  

 
ขนมจีบน่าทานมากค่ะทานกับชาคงอร่อย


โดย: redclick วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:14:01:25 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่ไผ่

ขอบคุณขนมจีบเจ นะคะ
จะให้ดี ขอซาลาเปาเจ ด้วยเลย จะได้ครบเซ็ท อิอิ

วันนี้ได้ทานราดหน้าเจ มาด้วย
แต่มะไหวๆๆ มีแต่แป้งอ่ะ


โดย: พ่อระนาด วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:14:44:42 น.  

 
เรื่องไผ่สีทอง บุษไม่สงสัยอายุพี่ไผ่แล้วค่ะ ฮิฮิ อายุเป็นเพียงตัวเลขเนาะ น่ากินมากเลยค่ะพี่ไผ่อาหารเจ บุษกินเจทุกปีค่ะ เวลามาทานเนื้ออีกที่จะอาเจียนให้ได้เลยตอนแรกๆ (ขอโทษค่ะ) และจะมีสิ่งดีๆในชีวิตไม่คาดฝันหลังกินเจค่ะ ขอบคุณพี่ไผ่พี่ชายใจดี ขอให้พี่ไผ่เจริญในธรรมยิ่งๆขึ้นไปค่ะ สาธุ


โดย: Budratsa วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:15:24:06 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไผ่
เพิ่งเข้าที่ทำงานเมื่อวานค่ะ
มีงานให้เคลียร์ เลยเพิ่งมาทักทายค่ะ
แล้วจะแวะมาอ่านอีกครั้งนะค่ะ
อนุโมทนาบุญที่บอกต่อค่ะ


โดย: ชีวิตมีลีลา วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:16:35:40 น.  

 
สวํสดีค่ะคุณไผ่

พี่โรส มาอนุโมทนาค่ะ
มาส่งเข้านอนและฝันดีค่ะ


โดย: นายกุหลาบ วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:18:30:57 น.  

 


ขอบคุณนะคะ คุณไผ่ สำหรับขนมจีบเจ อ่ะค่ะ
มินทานเป็นบางมื้อค่ะ
นอนหลับฝันดี นะคะ


โดย: มินทิวา วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:19:00:18 น.  

 


หากฝันถึงความสำเร็จ ……. สิ่งนั้นยังห่างไกล
แต่เมื่อเริ่มลงมือทำ ….ความสำเร็จก็ใกล้เข้ามาหอบความคิดถึงมาฝากค่ะคุณไผ่
ขอบคุณขนมจีบเจ ….น่าทานดีจัง

มีความสุขกับทุกทุกวันนะคะ


คมคำ : ไม่ติดทั้งดี …ไม่ติดทั้งชั่ว … ไม่ติดสิ่งใด

โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:20:06:19 น.  

 
ขอบคุณ สำหรับขนมจีบเจจ้า
เป็นกำลังใจให้ยาย แค่นี้ยายก็มีความสุขแล้วค่ะ


โดย: กัดหมอน (กัดหมอน ) วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:20:22:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หมึกสีดำ
Location :
ขอนแก่น Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add หมึกสีดำ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.