"I will be the gladdest thing under the sun!"... by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2564
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
5 มิถุนายน 2564
 
All Blogs
 
ตำนาน いざかや ร้านนั่งดื่มทานญี่ปุ่น

ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่ / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August / แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri Mini Icon goragot


เครดิตภาพบีจี เรือนเรไร


เครดิตภาพไลน์ ญามี่Beautiful Japanese Music | Japanese Koto | Relaxing, Ambient, Instrumental

出典: フリー百科事典『ウィキペディア(Wikipedia)』


Izakaya เป็นร้านอาหารที่ให้บริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และอาหารจานเดียว และเป็นบาร์สไตล์ญี่ปุ่น ในขณะที่บาร์และผับเป็นร้านค้าสไตล์ตะวันตกที่เสิร์ฟสุราแบบตะวันตกเป็นหลัก ร้านอิซากายะหลายแห่งก็มีเบียร์สไตล์ญี่ปุ่น ชูฮิ สาเก ฯลฯ และประเภทและปริมาณของอาหารจะมากกว่าบาร์และผับ มากมาย


การตกแต่ง อาหาร และเครื่องดื่มส่วนใหญ่เป็นสไตล์ญี่ปุ่น แต่บางร้านก็กล้าที่จะสร้างความแตกต่างจากร้านอื่นด้วยการตกแต่งสไตล์ตะวันตก นอกจากนี้เพื่อเน้นว่าเรานำเสนออาหารทะเลสด ๆ เรามีไอเดียต่างๆ เช่น ร้านทำกรงสำหรับปลาเป็นๆ ในร้าน และร้านที่ทำเคาน์เตอร์และทำอาหารต่อหน้าคุณก็มีมากมาย ร้านค้าในเครือหลายแห่งนำเสนออาหารปรุงสุกในครัวส่วนกลาง แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีหลายร้านที่ใส่ "การทำอาหารในร้าน" เป็นจุดขายเบื้องหน้าจากเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยและเพลงที่ปรากฏในโคจิกิ ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อต้นศตวรรษที่ 8 มีบันทึก 733 ปี ที่ข้าวเป็นค่าธรรมเนียมการกลั่นข้าวถูกเก็บเป็นภาษีภายใต้เขตอำนาจของส่วนราชการที่เรียกว่า "มิกิ โนะ สึคาสะ" ในโชกุนิฮงกิที่เขียนขึ้นในปี 797 มีบันทึกว่ากษัตริย์อาชิฮาระกำลังเมาและสังหารในร้านเหล้าในปี 761 อย่างไรก็ตาม ในเวลานี้ มันถูกเขียนด้วยคำว่า "ชูชู" ของทวีป

ในสมัยนารา เศรษฐกิจการเงินเริ่มต้น การผลิตและเสิร์ฟสาเกเริ่มขึ้นที่วัด และเริ่มการกลั่นที่เกี่ยวข้องกับศาลเจ้า ตั้งแต่สมัยเฮอันไปจนถึงยุคมุโรมาจิ บริษัทเอกชนเริ่มผลิตเบียร์และกลายเป็นที่รู้จักในนาม "ผู้ผลิตเบียร์" ในขั้นต้น "โรงเบียร์" มุ่งเป้าไปที่พวกขุนนางผู้มั่งคั่ง และพฤติกรรมการดื่มของคนทั่วไปก็ถูกควบคุมโดยกฎหมายข้อบังคับของ 811 เป็นต้น ว่ากันว่าโรงเบียร์กระจายอยู่ทั่วประเทศในช่วงศตวรรษที่ 11


ในสมัยคามาคุระ เศรษฐกิจการเงินเริ่มต้นอย่างจริงจังในเขตเมือง และโรงเบียร์ที่จัดหาเหล้าสาเกให้กับชนชั้นซามูไรก็ปรากฏตัวขึ้น เหล่านี้เรียกว่า "คนที่มีความรัก" และดูเหมือนจะเกี่ยวข้องกับการค้าประเวณีตลอดจนการจัดหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากปัญหาที่เกี่ยวข้องกับสาเกเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ในเดือนตุลาคม 1252 (ปีที่ 4 ของการก่อสร้าง) จึงมีคำสั่งให้ทำลายโถสาเก จากนั้น เมื่อสิ้นสุดยุคคามาคุระ โรงเบียร์ที่ให้บริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่ชนชั้นพ่อค้าก็ปรากฏตัวขึ้นในที่สุด

ในสมัยมุโรมาจิ ผู้ผลิตเบียร์มีอำนาจอยู่จำนวนหนึ่งและรัฐบาลโชกุนถือว่าต้องเสียภาษี ในขณะนั้นผู้ผลิตเบียร์ให้กู้ยืมเงินพร้อมๆ กัน ให้ยืมเงินแก่คนทั่วไปอย่างแข็งขัน และในขณะเดียวกันก็เสนอเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นอกจากนี้ ตั้งแต่สมัยมุโรมาชิ การแยกการกลั่นและการเสนอขายก็เริ่มขึ้น และ "ร้านเหล้า" ที่เชี่ยวชาญด้านการจัดหาสาเกและ "โรงน้ำชา" ที่ให้บริการชาก็เริ่มปรากฏขึ้น หลังจากนั้น ในช่วงสงครามรัฐ ไดเมียวแต่ละแห่งได้ปกป้องร้านขายสุราและโรงน้ำชาอย่างแข็งขันเพื่อเสริมสร้างเศรษฐกิจในดินแดน อิซากายะสำหรับคนทั่วไปจะถูกสร้างขึ้นในเขตเมืองและตามทางหลวง

การพัฒนาอิซากายะอย่างเต็มรูปแบบจะอยู่ในช่วงสมัยเอโดะ ที่ร้านขายเหล้า (ร้านเหล้า) ที่เคยขายเหล้าตามน้ำหนัก พวกเขาเริ่มดื่มสุราตรงจุดนั้น และค่อยๆ เริ่มเสนอเครื่องเคียงง่ายๆ การดื่มเหล้าที่ร้านขายเหล้าเรียกว่า "อิซาเกะ" เพราะ "ดื่มต่อเนื่อง" และร้านเหล้าที่ให้บริการก็ติดสติกเกอร์ "อิซาเกะ" ไว้บนร้านเพื่อให้แตกต่างจากร้านเหล้าที่ขายอย่างเดียวคือ ออก. แม้กระทั่งตอนนี้ แผงขายเครื่องดื่มแบบยืนที่ติดอยู่กับร้านเหล้าเหล่านี้ก็ยังคงมีอยู่ และในบางกรณีก็ทำหน้าที่เป็นแหล่งพบปะสังสรรค์สำหรับผู้อยู่อาศัยในบริเวณใกล้เคียง มีระบบอื่นๆ เช่น ระบบที่เริ่มเมื่อร้านต้มเริ่มใส่สาเก และระบบที่พัฒนามาจากแผงขาย ในเอโดะ อัตราส่วนของชายและหญิงมีอคติต่อผู้ชายอย่างมาก และเนื่องจากมีชายโสดจำนวนมากอาศัยอยู่ตามลำพัง อิซากายะที่คุณสามารถดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และกินได้ง่ายจึงแพร่หลายไป ในทางกลับกัน ในพื้นที่ชนบท การขยายร้านเหล้าก็ล่าช้าไปจนถึงจุดสิ้นสุด และเราต้องรอจนถึงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 18

ในยุคเมจิ สุราตะวันตก เช่น เบียร์ ไหลเข้ามาภายใต้ชื่อบุนเม ไคกะ และในปี พ.ศ. 2442 "หอเบียร์เอบิสึ" สำหรับผู้มั่งคั่งได้ก่อตั้งขึ้นในกินซ่า หลังจากนั้น อิซากายะสไตล์ตะวันตก เช่น คาเฟ่และคาบาเร่ต์ก็หลั่งไหลเข้ามาเรื่อยๆ ในปี ค.ศ. 1939 การผลิตเบียร์ถึงจุดสูงสุดก่อนสงคราม ในปี ค.ศ. 1944 ร้านอาหารและร้านกาแฟจำนวนมากถูกบังคับให้ปิดตัวลงเนื่องจากร่างมาตรการฉุกเฉินในการสู้รบที่เด็ดขาด ในขณะที่อิซากายะระดับชาติที่จำกัดเบียร์หรือสาเกหนึ่งชนิดต่อคนปรากฏขึ้น
หลังสงครามในปี 1960 การบริโภคสาเกและสุราตะวันตกกลับเปลี่ยนไป

จนกระทั่งประมาณปี 1970 อิซากายะมีภาพลักษณ์ที่แข็งแกร่งของชายออฟฟิศชายที่ดื่มสาเกญี่ปุ่น แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีการเพิ่มเครื่องดื่มและอาหารที่หลากหลาย เช่น ชูฮิและไวน์ ลงในการตกแต่งภายในเพื่อให้ผู้หญิงชอบ มัน. จำนวนร้านค้าที่คิดค้นสิ่งนี้เพิ่มขึ้นและภาพลักษณ์ของสถานที่ที่ใคร ๆ ก็สามารถใช้ได้อย่างง่ายดายรวมถึงกลุ่มผู้หญิงเท่านั้นและครอบครัวกำลังถูกสร้างขึ้น
โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1980 เป็นต้นมา ร้านอิซากายะได้รับความนิยมมากขึ้น ส่งผลให้อิซากายะมีราคาถูก ดึงดูดผู้คนจำนวนมาก ส่งเสียงดังเล็กน้อย และมีข้อได้เปรียบในการเลือกเครื่องดื่มและอาหารตามรสนิยมของผู้คนที่หลากหลาย ด้วยเหตุนี้จึงมักใช้เป็นสถานที่สำหรับจัด "งานเลี้ยงง่าย ๆ " ในกลุ่มต่างๆ เช่น นักเรียน พนักงานออฟฟิศ และเพื่อนฝูง ร้านค้าหลายแห่ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นร้านลูกโซ่ ขายอาหารและเครื่องดื่มราคาถูก ดังนั้นจึงให้บริการลูกค้าได้หลากหลายโดยไม่คำนึงถึงเพศโรงเตี๊ยมจีน
สาเกที่เก่าแก่ที่สุดที่ได้รับการยืนยันในประเทศจีนคือสาเกที่ติดอยู่กับเครื่องปั้นดินเผาประมาณ 7000 ปีก่อนคริสตกาล การแยกย่อยรวมถึงส่วนผสมต่างๆ เช่น ข้าว องุ่น และน้ำผึ้ง ในขั้นต้น เมืองหลวงของราชวงศ์หยินและโจวก่อตั้งขึ้นในภาคเหนือของจีน ดังนั้นก่อน 270 ปีก่อนคริสตกาล เมื่อการเพาะปลูกข้าวสาลีได้รับความนิยม เหล้าลูกเดือยและลูกเดือยถูกเมา และหลังจากนั้น สุราข้าวสาลีก็เมา เนื่องจากสภาพอากาศ การปลูกข้าวสามารถทำได้เฉพาะในจีนกลางและจีนตอนใต้เท่านั้น จึงมีคำกล่าวว่าสุราข้าวถูกจำหน่ายในช่วงศตวรรษที่ 3 ก่อนคริสตกาล เนื่องจากการรวมตัวกันของราชวงศ์ฉินในจีน
หลังจากนั้น มีการแจกจ่ายผ้าและมีดในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงประมาณศตวรรษที่ 6 ก่อนคริสตกาล และมีการแจกจ่ายเหรียญทองแดงในช่วงสงครามฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงระหว่าง 403 ปีก่อนคริสตกาล ถึง 221 ปีก่อนคริสตกาล ด้วยการกำเนิดของเศรษฐกิจการเงินเหล่านี้ เชื่อกันว่าอิซากายะและโรงเตี๊ยมที่ให้บริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถือกำเนิดขึ้น ในประเทศจีนโบราณ ผู้คนถูกห้ามดื่มสุรา และกฎหมายฮั่นระบุว่า "ถ้าคุณดื่มแอลกอฮอล์เป็นกลุ่มโดยไม่มีสามคนขึ้นไป คุณจะถูกปรับสี่คัน" อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่างานเลี้ยงของผู้คนจะได้รับอนุญาตในระหว่างการเฉลิมฉลองระดับชาติ จากนี้ไปดูเหมือนว่าร้านอิซากายะในสมัยโบราณจะเป็นร้านสำหรับคนมั่งคั่งโดยเฉพาะ
หลังจากนั้น รอบๆ ราชวงศ์ถัง อิซากายะก็เริ่มเปิดในแต่ละเขตเมืองสำหรับประชาชนทั่วไป และถูกเรียกว่า "ชู" "ชูโร" "ชูกะ" เป็นต้น กวีเหล่านี้ร้องโดย Li Haku และ Du Fu Izakaya ซึ่งทำหน้าที่เป็นโรงแรม 2 แห่งเรียงรายไปตามทางหลวงของแต่ละเมืองและป้าย "Sake Flag" ถูกยกขึ้นและนักดื่มชาวอุยกูร์กำลังทำงานอยู่ ในขณะนั้นห้ามทำธุรกิจกลางคืน และธุรกิจช่วงดึกต้องรอจนถึงราชวงศ์ซ่ง นอกจากนี้ ในสมัยราชวงศ์ถัง กวี Wang Han ได้แต่งเพลงเกี่ยวกับไวน์องุ่น แต่ดูเหมือนว่ามันจะเป็นเหล้าสาเกที่ผสมระหว่างข้าวกับน้ำองุ่น แทนที่จะเป็นไวน์ หลังจากนั้นสุรากลั่นก็ถูกนำเข้ามาจากอาระเบีย เรียกว่า "ไปชู" และเป็นที่นิยมในหมู่เศรษฐี จนกระทั่งศตวรรษที่ 20 วิญญาณมีให้ประชาชนทั่วไปในราชวงศ์ซ่ง อิซากายะกลายเป็นที่รู้จักในชื่อ "ชูโร" และประมาณต้นศตวรรษที่ 12 ในช่วงต้นศตวรรษที่ 12 ความพยายามครั้งแรกของโลกคือการต้มสุราด้วยไอน้ำและฆ่าเชื้อด้วยความร้อน ในช่วงเวลาที่อิซากายะแพร่กระจายไปสู่คนทั่วไป วัฒนธรรมของติ่มซำที่เรียกว่าโรงน้ำชาก็แพร่หลายในวัดในศาสนาพุทธและอื่นๆ ในทำนองเดียวกัน อิซากายะเอนกประสงค์ของอิซากายะกระจุกตัวอยู่ในโรงน้ำชาและยังคงรักษาหน้าที่ของมันต่อไปจนกว่าพรรคคอมมิวนิสต์จะปกครองมัน วันนี้ "อิซากายะ" หมายถึงร้านอาหาร และ "อิซากายะ" ถูกนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่นและนำมาใช้ใหม่

โรงเตี๊ยมตะวันออกโบราณ
ว่ากันว่ามีโรงเตี๊ยมอยู่แล้วในบาบิโลเนียโบราณในศตวรรษที่ 18 ก่อนคริสตกาล อิซากายะในสมัยนั้นให้บริการฟรี และข้อเสนอที่จ่ายไปถือเป็นการดูหมิ่น และอิซากายะถูกคนชั้นสูงดูหมิ่นว่าเป็นร้านค้าสำหรับคนชั้นต่ำ แนวโน้มนี้ยังคงดำเนินต่อไปแม้หลังจากศตวรรษที่ 7 ก่อนคริสต์ศักราช เมื่อเศรษฐกิจการเงินแผ่ซ่านไปทั่ว คำอธิบายแรกของโรงเตี๊ยมที่เป็นบันทึกคือประมวลกฎหมายฮัมมูราบี ซึ่งเป็นกลุ่มกฎหมายของชาวบาบิโลน โดยมีข้อกำหนดโดยละเอียด เช่น ข้าวบาร์เลย์ การห้ามทำแปลงปลูก และห้ามแม่ชีไม่ให้มาที่ร้านหลังจากนั้นก็แพร่กระจายไปยังอียิปต์เมื่อประมาณ 1300 ปีก่อนคริสตกาล และเบียร์ ไวน์ สุรา ฯลฯ ถูกขายในเมืองหลวงของ Ramses II ซึ่งเป็นราชาแห่งยุคนี้ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเบียร์ก็บ่อยจนพูดได้ เพื่อเป็นเครื่องดื่มประจำชาติ ดูเหมือนเมา แต่ไวน์ไม่ได้ปลูกในสภาพอากาศจึงพึ่งนำเข้า ในที่สุด เศรษฐกิจการเงินก็ขยายตัวเมื่อการหล่อเหรียญของอาณาจักรลิเดียเริ่มขึ้นเมื่อราว 670 ปีก่อนคริสตกาล ในปีเลขสองหลักก่อนคริสต์ศักราช คำสั่งห้ามของแม่ชีถูกยกเลิก และโรงเตี๊ยมได้เปลี่ยนเป็นสถานบันเทิง ต้องขอบคุณศาสนาต่างๆ ที่โรงเตี๊ยมได้แพร่กระจายไปทั่วโลก และเนื่องจากศาสนาคริสต์ หนึ่งในสามศาสนาหลัก และศาสนายิว ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของศาสนานี้ ไม่ได้ทำให้การดื่มไม่ดี สองศาสนานี้ Izakaya จึงเกิดขึ้นตามธรรมชาติในที่ที่มันดำรงอยู่
โรงเตี๊ยมในช่วงศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสตกาล เมื่อเศรษฐกิจการเงินกลายเป็นเรื่องธรรมดา มีโรงแรมเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า และกวี นักประวัติศาสตร์ และคนในโรงละครจำนวนมากเก็บบันทึกเกี่ยวกับโรงเตี๊ยมในกรีซ ชาวต่างชาติที่ไม่ใช่กรีซ พ่อค้า ผู้แสวงบุญ ยากูซ่า คนเร่ร่อน กะลาสีจากทาส ลูกจ้าง และคนชั้นต่ำคนอื่นๆ รวมตัวกันในโรงเตี๊ยมของกรีก ทำให้พวกเขากลายเป็นที่หลบภัย เช่น การค้าประเวณี การโจรกรรม หรือแม้แต่โจร มันขึ้นอยู่กับว่า ฉันกำลังทำ. โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเอเธนส์ที่โลจิสติกส์มีความเข้มข้น และ Byzantium ซึ่งเป็นเมืองอาณานิคมมีร้านเหล้าหลายแห่ง แต่ชนชั้นสูงยังคงเกลียดโรงเตี๊ยม ห้ามร้านเหล้าที่ชุมนุม Areopagus และปราชญ์เพลโตกล่าวว่า "ผลกำไรที่ไม่รู้จักพอ มันคือ กระทั่งถูกกล่าวหาว่า นอกจากนี้ ในร้านเหล้าของกรีก ไวน์เป็นที่นิยมมากกว่าเบียร์ เนื่องจากมีการพัฒนาการเพาะปลูกองุ่นและการผลิตไวน์
ผับและโรงเตี๊ยมในกรุงโรมโบราณซึ่งก้าวหน้าไปตามกาลเวลาเรียกว่า "โรงเตี๊ยม" และมีการเพิ่มเพิงพร้อมกับโรงเตี๊ยม ดูเหมือนว่าสาขาของ Kizuta ซึ่งเป็นร่างจุติของ Dionysus (แบคคัสในภาษาโรมัน) ถูกแขวนไว้บนชายคาเพื่อเป็นป้าย และลวดลายอื่นๆ ได้แก่ หมี นกอินทรี มะกอก วงล้อและดาบ โรงเตี๊ยมริมถนนที่เชื่อมระหว่างเมืองต่างๆ เช่น โรมและอิตาลี ถูกเรียกว่า "เคาโปนา" และชั้นแรกได้รับการออกแบบอย่างมีสไตล์เป็นห้องอาหาร และชั้นสองเป็นห้องนอน อิซากายะบริสุทธิ์เรียกว่า "โพปิน่า" และดูเหมือนว่าเสมียนหญิงจะทำธุรกิจบนชั้นสองของอิซากายะเป็นโสเภณีเป็นประจำ โรมพิชิตกรีซในศตวรรษที่ 2 ก่อนคริสตกาล แต่กลับชอบดื่มเบียร์ก่อนการพิชิตและดื่มไวน์หลังการพิชิต ตามวัฒนธรรมกรีก
ในสมัยโรมัน โรงเตี๊ยมยังถือว่าหยาบคาย แต่จักรพรรดิที่ 2 ทิเบเรียส, คาลิกูลาที่ 3, คลอดิอุสที่ 4, เนโรที่ 5, ไวเทลลิอุสที่ 8, ลูเซียส เวอร์รัสที่ 17 และที่ 18 ว่ากันว่าจักรพรรดิคอมโมดัสที่สืบต่อกันมา เคยไปโรงเตี๊ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Tiberius ชอบดื่มสุรามากจนได้รับฉายาว่า "Biberius" โรงเตี๊ยมโรมันเปิดตอนประมาณ 16:00 น. ในตอนเย็น และเปิดตอนดึกในวันหยุดนักขัตฤกษ์ หลังพระอาทิตย์ตกดินก็ไม่ละเลยการพิจารณาลูกค้าเช่นเครื่องหอมปรุงอาหาร นอกจากการดื่มและการค้าประเวณีแล้ว การพนันยังถูกเพิ่มเข้ามาในผับสไตล์โรมันอีกด้วย และการพนันลูกเต๋าเป็นที่นิยมอย่างมากและเน้นความบันเทิง อิซากายะแพร่กระจายไปยังแต่ละจังหวัดด้วยการพัฒนาของจักรวรรดิโรมัน แต่เมื่อสิ้นสุดจักรวรรดิโรมัน มันก็ถูกทำลายล้าง นี่เป็นเพราะเจ้านายของยุคกลางตอนต้น เช่นเดียวกับขุนนางกรีกและโรมัน ที่ผลิตและบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในท้องถิ่นในอาณาเขตของตน และไม่รู้จักร้านเหล้าเป็นธุรกิจCreate Date : 05 มิถุนายน 2564
Last Update : 5 มิถุนายน 2564 7:42:48 น. 0 comments
Counter : 390 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร


สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"


"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
Flag Counter
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friends


 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.