พฤษภาคม 2556

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
 
 
All Blog
อยากลดความอ้วนแต่หยุดกินไม่ได้ แก้อย่างไร?
ศัตรูคู่อาฆาตที่สุดแสนจะร้ายกาจสำหรับคนที่กำลังลดความอ้วนก็คือ "อาหาร" หน้าตาน่าทานทั้งหลาย บ่อยครั้งที่ยามดึกขณะเล่น facebook มักมีคนโพสต์รูปอาหารที่ชวนน้ำลายสอ จากที่ตั้งใจไว้ว่าจะไม่ทานอะไรก่อนนอนสุดท้ายก็แพ้ภัยตัวเองต้องเดินไปเปิดตู้เย็นหาของกินมารองท้องอีกจนได้ และในที่สุดความมุ่งมั่นที่จะลดความอ้วนก็เป็นอันสูญสลายไปเพราะไม่อาจหักห้ามใจตัวเอง :p

หรือไม่บางครั้งคุณอาจจะตั้งใจไว้ว่ามื้อนี้ฉันจะทานน้อยๆ แต่พอยิ่งทานก็ยิ่งติดในรสชาติอันแสนอร่อยเผลอทานหมดเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ และจะยิ่งแย่ไปกว่านั้นเมื่อคุณเผลอทานของหวานในจานเสียจนหมดด้วย รู้ตัวอีกทีจะให้คายออกมาก็คงไม่ทันแล้วแม้เราจะไม่แนะนำให้ลดความอ้วนด้วยการอดอาหาร แต่ก็ใช่ว่าคุณจะทานแบบเดิมอย่างที่คุณเคยทานทุกวันได้ หากอยากให้น้ำหนักลดลง พฤติกรรมการกินก็ต้องถูกปรับเปลี่ยนเช่นกัน หลังจากย้ำไปหลายต่อหลายครั้งทุกคนคงจะทราบดีแล้วว่าถ้าไม่อยากอ้วนควรทานอย่างไร แต่บางทีรสชาติกับกลิ่นหอมอันเย้ายวนนั้นก็ทำให้คุณเผลอใจเสียบ่อยๆ

วันนี้เรามีวิธีแก้อาการ"ติดกิน"เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะลดน้ำหนักล่มมาฝากกันค่ะ ลองนำไปปฏิบัติดูคาดว่าน่าจะได้ผลนะคะ :)1. ไม่ปล่อยให้หิวจนเกินไป

ตัวการสำคัญที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินกับมื้ออาหารก็คือความหิวค่ะ ซึ่งถูกควบคุมโดยฮอร์โมนที่มีชื่อว่า Ghrelin เคยลองสังเกตตัวเองไหมคะว่าในขณะที่คุณหิวมากๆนั้นคุณจะทานเยอะกว่าปกติและทานจนอิ่มแปล้พุงกางเลยทีเดียว บางคนเมื่อหิวแล้วมักพูดว่าวันนี้ฉันหิวจนทานช้างได้เป็นตัวๆเลยนะ ดังนั้นคุณจึงไม่ควรปล่อยให้ตัวเองหิวจัดแล้วค่อยทานอาหาร การทานเป็นมื้อเล็กๆหลายๆมื้อจะช่วยให้คุณจัดการความหิวได้ดีขึ้นและยังเพิ่มการทำงานของระบบเผาผลาญอีกด้วย2. ทานผักผลไม้แทนแป้งและไขมัน

อาหารประเภททอดทั้งหลายซึ่งเป็นแหล่งของไขมันเป็นสิ่งที่คนลดความอ้วนทุกคนต้องหลีกเลี่ยงอยู่แล้ว ส่วนแป้งก็เป็นอาหารที่ย่อยง่ายและดูดซึมไปใช้ได้รวดเร็วหากทานมากเกินไปก็จะถูกเปลี่ยนไปเก็บในรูปของไขมันได้ ขณะที่ผักและผลไม้นั้นเป็นอาหารที่มีเส้นใยสูงและส่วนใหญ่จะไม่ทำให้เราอ้วนยกเว้นผลไม้บางชนิด เมื่อคุณรู้สึกหิวหรืออยากจะหาอะไรสักอย่างทานละก็ ให้นึกถึงผักและผลไม้เป็นอันดับแรกแทนที่จะเป็นขนมขบเคี้ยวนะคะ3. บอกตัวเองซะว่ากินไม่ได้

ไม่มีใครที่จะช่วยคุณได้หากคุณไม่รู้จักควบคุมตัวเอง ก่อนที่จะหยิบอะไรเข้าปากให้คุณลองนึกถึงความยากลำบากในการกำจัดมันออกไปเมื่อมันกลายเป็นไขมันสะสมอยู่ที่หน้าท้องและต้นขาของคุณ การที่คุณทานเค้กของโปรดชิ้นเล็กๆเพียงชิ้นเดียวอาจจะต้องใช้เวลาถึงหนึ่งชั่วโมงในการวิ่งเพื่อเผาผลาญพลังงานออกไป ดังนั้นตัดใจเสียดีกว่า ไม่กินก็ไม่อ้วนค่ะ4. อย่านอนดึก

การนอนดึกนั้นไม่ได้เพียงแต่ทำให้คุณตื่นมาพบเช้าวันใหม่ที่ไม่สดชื่น แต่กล้ามเนื้อที่สึกหรอไปกับการออกกำลังกายนั้นอาจจะยังไม่ได้รับการซ่อมแซมอย่างเต็มที่ อีกทั้งคุณอาจจะหิวขึ้นมาได้และถ้าหากคุณห้ามใจไว้ไม่อยู่เผลอทานอะไรเข้าไปคุณก็จะต้องมานั่งเสียใจในภายหลังอย่างแน่นอน ซึ่งเคยมีงานวิจัยออกมาแล้วว่าคนที่นอนดึกนั้นมีแนวโน้มที่จะอ้วนกว่าคนที่เข้านอนตามปกติ ดังนั้นอย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 6-8 ชั่วโมงด้วยนะคะ

5. ดื่มน้ำ

การดื่มน้ำช่วยให้ร่างกายสดชื่น บางครั้งหากคุณรู้สึกหิวแต่ไม่อยากทานจุบจิบก็ให้ลองดื่มน้ำเปล่าแทน6. งดดูรูปอาหารซะ

เคยมีงานวิจัยออกมาว่าการดูรูปอาหารจะทำให้คุณเกิดความรู้สึกอยากอาหารมากขึ้น ดังนั้นในช่วงลดความอ้วนนี้เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากการกินคุณก็ควรอยู่ห่างๆจากรูปอาหารเหล่านี้ไว้จะดีกว่าค่ะ

สุดท้าย สิ่งสำคัญที่สุดที่จะแก้อาการติดกินได้ก็คือความตั้งใจอันมุ่งมั่นว่า"ฉันจะต้องลดความอ้วนให้สำเร็จ" หลังจากที่คุณสามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ได้แล้ว จะให้รางวัลตัวเองเป็นของโปรดสักมื้อหนึ่งก็ไม่เป็นไรค่ะ :)


บทความที่เกี่ยวข้อง

Create Date : 28 พฤษภาคม 2556
Last Update : 6 มิถุนายน 2556 13:23:19 น.
Counter : 6965 Pageviews.

3 comments
  
มันอยู่ที่ใจทั้งนั้นเลยยยยยย
โดย: lufieman วันที่: 31 พฤษภาคม 2556 เวลา:0:41:36 น.
  
ค่ะ ถ้าใจไม่แข็งเนี่ยห้ามไม่ได้จริงๆนะคะ ดังนั้นสิ่งสำคัญในการลดน้ำหนัก กำลังใจต้องมาก่อนเลยค่ะ :)
โดย: Gushbell วันที่: 31 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:25:14 น.
  
ขอบคุณบทความดีๆนะค่ะ ขออนุญาติฝากแชร์ลิงค์บทความดีๆด้วยค่ะ
บทความสาระน่ารู้เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก หาอ่านได้จากที่นี่จ้า
//www.youslimxsshop.com/article
https://www.blogger.com/blogger.g?blogID=1999474640033013117#allposts
https://wordpress.com/posts/youslimxsshop.wordpress.com
โดย: myarticle (สมาชิกหมายเลข 4165347 ) วันที่: 8 มกราคม 2561 เวลา:10:40:22 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Gushbell
Location :
จันทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]New Comments