มิถุนายน 2556

 
 
 
 
 
 
4
8
10
11
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
 
 
All Blog
โยโย่เอฟเฟกต์ กลับมาอ้วนใหม่
คำว่าโยโย่เอฟเฟกต์น่าจะเป็นภาวะที่น่ากลัวที่สุดสำหรับคนที่กำลังลดความอ้วนเพราะมันหมายถึงการที่น้ำหนักเราเด้งกลับขึ้นมาเท่าเดิมหรือมากกว่าเดิมหลังจากที่เราลดน้ำหนักลง เปรียบเสมือนของเล่นที่เรียกว่าโยโย่ ยิ่งเราดีดมันลงไปเร็วและแรงเท่าไหร่มันก็จะเด้งกลับเข้ามือเราด้วยความเร็วและความแรงเท่านั้น นั่นแปลว่าความพยายามที่จะลดความอ้วนทั้งหมดของเรานั้นสูญเปล่า 

แต่จำเป็นหรือที่คนลดความอ้วนทุกคนจะต้องประสบพบเจอกับภาวะนี้ คำตอบคือไม่จำเป็นค่ะ ภาวะโยโย่เอฟเฟกต์จะไม่มีทางเฉียดเข้ามาใกล้ตัวคุณได้เลยหากคุณรู้จักลดน้ำหนักอย่างถูกวิธีและไม่พึ่งพายาลดความอ้วน อย่าเอาข้ออ้างที่ว่าไม่มีเวลาออกกำลังกายหรือควบคุมอาหารไม่ได้มาทำร้ายตัวเองแล้วหันไปใช้ยาลดความอ้วนเลยนะคะ เพราะภัยร้ายโยโย่เอฟเฟกต์นี้จะตามมาเล่นงานคุณในภายหลังอย่างแน่นอนสาเหตุหลักๆของการเกิดโยโย่เอฟเฟกต์นั้นก็คือการลดน้ำหนักด้วยการอดอาหารค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการอดด้วยตัวคุณเองหรือใช้ยาลดความอ้วนเป็นตัวช่วยก็ตาม ในช่วงแรกที่คุณกำลังลดน้ำหนักคุณอาจจะมีแรงฮึดมากเสียจนแม้ไม่ต้องทานอะไรเลยทั้งวันก็สามารถอยู่ได้ แต่ในความเป็นจริงไม่มีใครสามารถอดอาหารอย่างนั้นไปได้ตลอดชีวิตและร่างกายของคนเราย่อมมีขีดจำกัด เมื่อคุณอดอาหารมากๆคุณก็จะรู้สึกอ่อนเพลียไม่มีแรงที่สุดแล้วคุณก็จะกลับมาทานเหมือนเดิมและกลับมาอ้วนดังเช่นเดิมหรือมากกว่า

สรุปก็คือโยโย่เอฟเฟกต์นั้นจะเกิดกับคนที่ต้องการลดความอ้วนด้วยวิธีการที่ผิดๆ หวังจะลดน้ำหนักลงอย่างรวดเร็วด้วยการอดอาหารเพียงอย่างเดียว ซึ่งนอกจากจะทำให้คุณต้องทนทรมานกับความหิวโหยแล้ว ยังอาจเกิดความแปรปรวนต่อทั้งระบบเผาผลาญและกล้ามเนื้ออีกด้วย แม้คุณจะลดความอ้วนได้สำเร็จโดยอาศัยระยะเวลาเพียงสั้นๆ แต่ถ้าหากคุณกลับมากินเท่าเดิมหรือมากกว่าเดิมเมื่อไหร่น้ำหนักของคุณก็จะดีดตัวขึ้นมาเช่นกัน ดังนั้นหากใครที่คิดจะลดความอ้วนด้วยวิธีแล้วละก็ขอเตือนเลยนะคะว่าไม่ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอนค่ะ
ตอนนี้หลายคนอาจเกิดความสงสัยว่าแค่กลับมาทานเหมือนเดิมจะทำให้อ้วนขึ้นได้ขนาดนั้นเชียวหรือ? เรามาลองพูดถึงหลักการทางวิทยาศาสตร์กันหน่อยค่ะว่า ทำไม ยังไง เกิดอะไรขึ้นในขณะที่เราอดอาหารกันแน่ แต่ต้องติดตามกันต่อในบทความหน้านะคะ ขอบคุณค่ะ :)อ้างอิง 1Create Date : 01 มิถุนายน 2556
Last Update : 1 มิถุนายน 2556 14:04:46 น.
Counter : 1321 Pageviews.

1 comments
  
น่ากลัวชะมัด
โดย: lufieman วันที่: 3 มิถุนายน 2556 เวลา:22:18:51 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Gushbell
Location :
จันทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]New Comments