Enter At Your Own Risk!!
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2560
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
14 พฤษภาคม 2560
 
All Blogs
 

วุ่นนัก ภูตพิทักษ์ของผม - ปีศาจจากพันธสัญญา

เรื่อง วุ่นนัก ภูตพิทักษ์ของผม
เขียนโดย ตง แปลโดย กระเรียนแดง


--- SPOILER ALERT ---


จอมขมังเวท ลู่สวิน ได้กำจัดภูตผีปีศาจและรับศิษย์ ภายหลังแต่งงานมีครอบครัว แต่เมื่อลูกอายุยี่สิบปีก็เกิดปีศาจจากอสูร ม่อเหยียน ที่ลู่สวินเคยสะกดไว้ในตัวจนลู่สวินต้องร่ายมนต์สะกด ต่อมาก็พบว่าลูกหลานที่สืบสายเลือดต้องคำสาปกำเนิดปีศาจหมด ลู่สวินจึงร่ายคาถาบังคับให้ปีศาจทุกตัวที่กำเนิดจากลูกหลานในภายภาคหน้าถูกผูกมัดด้วยพันธสัญญาเป็นภูตพิทักษ์ ต้องเชื่อฟังและตายพร้อมเจ้านาย

ทายาทของลู่สวินกลายเป็นตระกูลภูตพิทักษ์ โดยใช้แซ่เจียง เซียง และลู่ มีหัวหน้าตระกูลและผู้คุมกฎซ้ายขวาที่ดูแลบ้านเก่า ควบคุมคนและภูตพิทักษ์ในตระกูล จัดการรับงานจัดการเรื่องลึกลับโดยมักใช้อาชีพซินแสฮวงจุ้ยบังหน้า หัวหน้าตระกูลที่ทุกรุ่นมีลักษณะพิเศษคือร่างกายไม่เติบโดขึ้นหลังอายุเจ็ดแปดปี รุ่นนี้ เซียงหวั่นจิ้ง อายุห้าสิบกว่าปีแล้ว ผู้คุมกฎขวา ลู่เฮ่อเซิง มีอายุร้อยยี่สิบปี นอนไร้สติที่โรงพยาบาล ภูดที่มีร่างคนอันมีตนเดียวในปัจจุบัน เสวียนเจียง เป็นผู้ทำงานให้ ส่วนผู้คุมกฎซ้าย เจียงอีอวิ๋น อายุราวหกสิบปี เป็นจอมเวทฝ่ายบู๊ที่แข็งแกร่งที่สุดของตระกูลมาสี่สิบกว่าปี

ทายาทรุ่นหลังบางคนก็ไม่มีภูตพิทักษ์ ส่วนคนที่มีภูตพิทักษ์ส่วนใหญ่ก็ไม่ทราบความลับของที่มา ที่รู้เรื่องมีเพียงหัวหน้าตระกูลกับอีกไม่กี่คนเท่านั้น ทายาทตระกูลจะเรียกภูตพิทักษ์ได้เมื่ออายุยี่สิบปี ภูตเหล่านี้จะมีร่างเนื้อ เกิดมาเป็นเหมือนทารกที่เรียนรู้ได้เร็ว เมื่อฝึกฝนแล้วจะฉลาดมาก สื่อสารกับเจ้านายได้ และมีอำนาจพิเศษเฉพาะตัว

ทายาทรุ่นที่สามสิบสี่ ลู่อวี่ เป็นลูกชายของ ลู่อี้เหิง ที่มีอาชีพเป็นตำรวจ มีภูพิทักษ์เป็นนกอินทรี เซวี่ยลู่ และ เหม่ยจวน แม่บ้านธรรมดาที่มีภูตพิทักษ์เป็นนกนางแอ่นตัวผู้ เยี่ยนหาน มีน้องสาวหนึ่งคนคือ ลู่เสีย ตั้งแต่เด็กลู่อวี่อยากได้ภูตพิทักษ์เป็นแร้งขาว แต่ในช่วงทำพิธีลู่อวี่ที่สูงไม่ถึงร้อยเจ็ดสิบเซนติเมตรเกิดว่อกแว่กเพราะได้ยินอาจารย์สาวสวยที่แอบปิ๊งคุยกับเพื่อนเรื่องนายแบบแฟชั่น ภูตพิทักษ์ที่ลู่อวี่ได้มาจึงกลายเป็นหนุ่มหล่อสูงร้อยแปดสิบเจ็ดที่ลู่อวี่จำใจตั้งชื่อว่า ไป๋จิ้ว (แร้งขาว) และเลี้ยงดูอย่างยากลำบากใจในนิสัยออดอ้อนออเซาะ 555 โดยไป๋จิ้วเป็นภูตร่างมนุษย์คนที่สองในปัจจุบัน

หลานชายของอาสะใภ้ที่เป็นญาติผู้ที่ทางแม่ เจียงจื๋อฝู่ ที่แก่กว่าลู่อวี่แปดปีมาทำงานแถวบ้านพอดี พี่คนนี้เป็นอัจฉริยะแต่เด็กและฝึกปรือจนมีความสามารถสูงมาก เป็นศิษย์เอกของผู้คุมกฎซ้าย แต่ตอนเรียกภูตพิทักษ์ก็เกิดความผิดพลาด แทนที่จะได้มังกรขาวกลับออกมาเป็นดอกลิลลี่สีชมพู แต่อีกห้าปีเมื่อเรียกภูดตนที่สองออกมาได้เป็นคนแรกในรอบร้อยปี แต่คราวนี้ตั้งใจให้เป็นดอกลิลลี่อีกดอก ตั้งชื่อว่า ฝูเอ๋อร์ และ โหยวเอ๋อร์ ที่นอกจากจะสื่อสารกับต้นไม้ ยังสามารถชักนำปราณธรรมชาติให้เจ้านายใช้ได้ด้วย โดยรักดูแลประคบประหงมเหมือนภรรยากับลูกสาว เวลาหนุ่มหนุ่มหล่อคนนี้ไปไหนก็จะแบกกระถางหนักอึ้งตลอด 555

งานชิ้นสำคัญของเจียงจื๋อฝู่คือวิญญาณพญาไม้ที่โรงเรียนประถมทำให้คนงานตายไปสองและเด็กนักเรียน หลีหย่าเหลียง นอนโคม่าเพราะวิญญาณหายไป โดยเจียงจื๋อฝู่ได้ความช่วยเหลือตามเส้นทางของเด็กจาก เซียงอิ๋งอวิ๋น สาวสวยที่มีภูตพิทักษ์เป็นแมวอ้วน แต่เรื่องกลายเป็นยุ่งมากเพราะมีคนที่ไม่คาดคิดมาก่อนถูกลากเข้ามา คือ ลู่เจ๋อเยว่ อดีตภูตพิทักษ์ของ ลู่จื่อเซวียน หลายชายผู้นำตระกูลที่รู้ว่าจะตายก่อนอายุยี่สิบเลยฝืนเรียกภูตร่างมนุษย์ออกมาก่อนเวลาโดยไม่ให้ใครรู้ และจัดการตัดพันธสัญญาก่อนตายให้เป็นอิสระ ลู่เจ๋อเยว่ที่เจ็บปวดมากซ่อนตัวและเข้าเรียนแพทย์ ภายหลังยังรับ ลู่จื่อเยี่ย เด็กปีศาจจิ้งจอกลูกปีศาจจิ้งจอกพันปีกับมนุษย์ที่มีพลังเทวะเป็นน้องบุญธรรม สรุปงานนี้เจียงจื๋อฝู่นอกจากจะถูกลักพาตัวจนเสวียนเจียงออกโรง เสียความทรงจำ ภารกิจล้มเหลวไม่เป็นท่า ภรรยาและลูกสาวที่ถูกทิ้งไว้บ้านลู่อวี่ยังนอกใจไปกับต้นกุหลาบและต้นสน เลยต้องมาขออาศัยที่บ้านลู่อวี่ชั่วคราว

เจียงจื๋อฝู่พาลู่อวี่ไปบ้านเก่าที่ฮัวเหลียนเพื่อรายงานตัวในฐานะสมาชิกของตระกูลภูตพิทักษ์กับ โดยทั้งสองไปพักบ้านอาหญิงของลู่อวี่ที่เลี้ยงเจียงจื๋อฝู่มาแต่เด็ก ที่ใต้ตึกบ้านอาก็พบ อู๋หย่าอวี๋ ที่มีพลังจิตสูงมากแต่ใช้ไม่เป็น อู๋หย่าอวี๋เคยถูกปีศาจจับไปสามีก่อนจะหนีกระเซอะกระเซิง หลังจากช่วยไว้ทางตระกูลก็บอกว่ามีวาสนาต่อกัน ให้เจียงจื๋อฝู่พาอู๋หย่าอวี๋ไปที่บ้านเก่า โดยให้อยู่ในความดูแลของ ลู่เซ่าโยว (ภูตเต่า เสี่ยวปี้ เด่นด้านป้องกัน) เมื่อปีศาจที่ไล่ตามอู๋หย่าอวี๋บุกเข้าไปในบ้านก็ทำร้ายลู่อวี่จนเจ็บหนักและได้พบกับความทรงจำที่ลู่สวินทิ้งไว้ในสายเลือด ส่วนลู่จื่อเยี่ยที่โผล่หน้ามาดูความสนุกสนานด้วยก็ถูกเจียงจื๋อฝู่จับในร่างจริง (ที่น่ารักสุดๆ) และถูกพาไปอยู่ที่บ้านของลู่อวี่อีกคน ระหว่างพักฟื้นลู่อวี่ก็ได้พบกับลู่เจ๋อเยว่โดยไม่รู้ว่าเป็นภูต


ลู่อวี่ตัดสินใจพาไป๋จิ้วไปเรียนวิชาที่บ้านเก่าโดยเช่าบ้านผีสิงอยู่เองเพราะรู้สึกไม่ดีกับลู่ฉุนชิง แต่ก่อนย้ายบ้านลู่จื่อเยี่ยที่ไปหาของกินก็กลับมาพร้อมปีศาจจิ้งจอกสามหางที่เป็นของอร่อยหายากที่ลู่อวี่อยากเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง (จขบ. ว่าท่าทางจะน่ารักสุดๆ ถ้าคิดว่าเมื่อโตแล้วแปลงร่างคนได้ก็น่าสยองในฐานะของกิน -_-") ระหว่างไป๋จิ้วเรียนวิชาพื้นฐานกับ หลินจื่อเสียน (แต่งเข้าบ้านภรรยาแซ่เจียง) ลู่อวี่ก็ทำงานเอกสารที่สำนักงานทนายความและนักสืบเฉียวหงซึ่งเกี่ยวข้องกับตระกูล

เมื่อเจียงจื๋อฝู่กลับจากอังกฤษก็มีเรื่องในฐานะที่ถูกหมายตาให้เป็นผู้คุมกฎขวา คือตระกูลลู่อยากให้แต่งกับ ลู่อวิ๋นเออร์ เหลนของผู้คุมกฎขวาเพื่อสมดุลของอำนาจในตระกูล แต่ลู่อวิ๋นเออร์ก็ไม่ได้สนใจนัก แถมลู่เซ่าโยวก็ออกอาการหวงญาติผู้น้องสุดๆ เรื่องนี้ก็ทำให้ลู่จื่อเยี่ยที่ตามมาดึงดันไม่กลับไปทั้งที่ปีศาจไพ่เตือนให้หนีภัยจากปรากฏการณ์เส้นสีเงินบนท้องฟ้าฮัวเหลียนซึ่งเกิดจากใยของไข่มุกกิเลนที่สิบห้าราตรีกางไว้โดยเกี่ยวกับคดีสังหารนักเวทแย่งชิงสัตว์เทวะ

อู๋หย่าอวี๋ถูกกักบริเวณในบ้านเก่าจนต้องการหนี ลู่เซ่าโยวที่ช่วยเลยหายตัวไปด้วย แต่ก็มีใครไม่รู้ซ้อนกล ทำร้ายนักเวทสกุลเจียงที่รักษาความปลอดภัยจนสาหัสมาก ลู่อวิ๋นเออร์ (อายุยังไม่ยี่สิบแต่ก็สามารถอาละวาดด้วยภูตกระต่ายเพชฌฆาต เหมาเหมา ที่ฝึกขึ้นเอง) ต้องหาทางช่วยขณะที่รังควานลู่เจ๋อเยว่ฐานได้ผลึกจากเสวียนเจียง แต่ผู้ที่เห็นความจริงมีเพียงสามหางของลู่อวี่ที่ลู่เซ่าโยวให้แปลงกายเพื่อถ่วงเวลา แต่พวกสามหางเองก็เจอพิษคำสาปจนแทบเดี้ยง ตัวลู่อวี่และไป๋จิ้วที่เจอลู่เซ่าโยวเป็นคนสุดท้ายก็ถูกเพ่งเล็งอย่างหนัก ในขณะที่ก่อเรื่องยุ่งโดยกางที่ดูดอากาศบริสุทธิ์ ปีศาจไพ่และปีศาจตาเดียวมาฮัวเหลียนเพื่อเกลี้ยกล่อมให้ลู่จื่อเยี่ยกลับไทเปแต่ไม่สำเร็จ พูดง่ายๆ คือใครต่อใครมากองอยู่ฮัวเหลียน ขณะที่ตัวการเผยโฉม เมื่อรวมกับการแก่งแย่งในตระกูลภูตพิทักษ์ หลายคนต้องตาย ...

นอกจากนั้นก็มีตอนพิเศษ เล่มหนึ่งมีตอนของพ่อเซียงอิ๋งอวิ๋นผู้มีภูตพิทักษ์เป็นปลาวาฬเพชรฆาต หลังจากเสียภรรยาไปแล้วก็กำลังมีความคลุมเครือในความสัมพันธ์กับชายหนุ่มนอกตระกูล หลี่เมื่งเหวิน เรื่องเกิดเมื่อ เจียงจื๋อฝู่พาลู่เสียและเพื่อนสนิท สวี่อวี๋เฟิน ไปเที่ยวบ้านควบโรงงานเซรามิคที่ชายทะเล และก็มีตอนพิเศษที่ลู่อวี่ทำของหวานให้ครอบครัว เล่มห้ามีตอนของของหลิวเฉินซาที่ไปยุ่งกับคดีของลู่อี้เหิง เล่มหกเป็นเรื่องของลู่อวี่ที่สำนักงานทนายความและนักสืบ เล่มเจ็ดเป็นเรื่องวันฮษโลวีนของลู่เสีย

เรื่องนี้เป็นคอมเมดี้แฟนตาซี มีหยอดความวายพอขลุกขลิก ตอนดราม่านิดหน่อย การดำเนินเรื่องมีการย้อนกลับไปอธิบายด้วย ซึ่งก็ทำให้บางทีอ่านแล้วงงๆ แปลบางที่ก็รู้สึกแหม่ง โดยเฉพาะการใช้คำบ้านเก่าที่ทำให้นึกถึงสำนวนกลับบ้านเก่ามากกว่า แต่เมื่ออ่านไปจดหมดก็รู้สึกว่ามีการเตรียมวางปมและขมวดได้ใช้ได้ แต่ก็มีเรื่องต่อได้นะคะ สรุปว่าอ่านได้ฮาเรื่อยๆ โดยเฉพาะกับเจียงจื๋อฝู่ที่ซวยตลอดศก 555
[14/05/17, 05/06/17]

ที่มา
[1] ตง (กระเรียนแดง แปล). วุ่นนัก ภูตพิทักษ์ของผม. สำนักพิมพ์ฟิสิกส์เซ็นเตอร์, 9 เล่มจบ, 227 + 192 + 190 + 197 + 198 + 206 + 183 +191 + 200 หน้า, 2552-2553.
 

Create Date : 14 พฤษภาคม 2560
0 comments
Last Update : 5 มิถุนายน 2560 22:39:53 น.
Counter : 640 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


jackfruit_k
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
Latest Updates
นิยาย ไทย, จีนแปล, แปล, อังกฤษ; การ์ตูน ญี่ปุ่น, อื่นๆ; หนังสือ ไทย, แปล, อังกฤษ
New Comments
Friends' blogs
[Add jackfruit_k's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.