(รีวิวการ์ตูนไทยเฉพาะกิจ) มนุษย์ป้าแฟนตาซี (Colonel Aki/ ZeitZylle (Jelphyr))

   

   อีกหนึ่ง "รวมเล่มฆ่าเวลา" จากผลงานนับไม่ถ้วนของนักเขียนสายฮา -- Colonel Aki ที่นอกจากจะมี "โดจินล้อการ์ตูน" ที่ทำขายเฉพาะฝั่งญี่ปุ่นอีกเป็นพะเรอเกวียนแล้ว ยังมีผลงานอีกจำนวนไม่น้อย ที่ทำขึ้นเพื่อ "นักอ่านฝั่งไทย" โดยเฉพาะด้วย ไม่ว่าจะเป็นทั้ง "Strawberry Of The Dead แป๋วแหว๋วตะลุยซอมบี้" ที่โคตรสนุก แต่ไม่ทำต่อ/ My Cat Slave ที่ยังไม่ได้อ่าน (อ้าว?) และการ์ตูนแก๊กล้อเลียนแนว "ผู้กล้า + ต่างโลก" ที่ลงประจำอย่างต่อเนื่องในเพจ "นี่มันต่างโลกนี่หว่า" (ซึ่งก็ไม่ทำต่อแล้วเช่นกัน ทำม๊าย!!!) -- Colonel Aki มักจะเป็นที่รู้จักในหมู่ "นักอ่านโดจินญี่ปุ่น" จากการเอาตัวการ์ตูนในเรื่อง Touhou Project มายำใหญ่ล้อเลียนกับ pop culture ที่เป็นกระแสฮิตในขณะนั้น และออกวางขายเฉพาะ "ตลาดหนังสือทำมือญี่ปุ่น" แบบปีต่อปีเท่านั้น (ซึ่งตรงนี้แหละ ที่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้เขียนหายตัวไปจากเพจฝั่งไทยยาวๆ)

  คอนเซ็ปต์แสบๆคันๆ ในการจับเอา "มนุษย์ป้า" และ "โลกเกมออนไลน์" มาอัดกันอยู่ในจำนวนหน้าสั้นๆ เพียงแค่ 30 หน้าเท่านั้น (นับเฉพาะเนื้อหาหลัก) เปิดตัวครั้งแรกในงานหนังสือทำมือ Original Holic 2 ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2558 -- และถ้าหากสงสัยว่ามนุษย์ป้าคืออะไร "มนุษย์ป้า" คือบุคคลที่โลกอินเตอร์เน็ตใช้เรียก "ผู้หญิงวัยกลางคน" ที่ชอบใช้สิทธิผู้สูงอายุในการทำเรื่องเห็นแก่ตัว เพื่อผลประโยชน์สูงสุด โดยที่ไม่สนว่าใครจะคิดยังไง (ซึ่งจริงๆ มันก็เป็นนิสัยที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนนั่นแหละนะ ก็แค่ "นิสัยเห็นแก่ตัว" ทั่วไปนี่หน่า) -- และด้วยขุมพลังของ "อินเตอร์เน็ต" ที่สามารถรับส่งข่าวสาร และเข้าถึงผู้คนทั่วโลกได้อย่างฉับไว วีรกรรมเหล่านี้จึงถูกนำมาประจานในสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อแสดงถึงความเดือดร้อนของผู้ที่พบเจอ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะรู้สึกเกรงใจผู้สูงอายุ (และก็น่าจะไม่อยากมีเรื่องมีราวด้วยล่ะมั้ง)


มนุษย์ป้าแฟนตาซี เวอร์ชั่น Colonel Aki

   ในเรื่อง "มนุษย์ป้าแฟนตาซี" -- Colonel Aki สลับการเขียนจากการ์ตูนสไตล์มุกน่ารักๆ แบบโดจินญี่ปุ่น มาเป็นการ์ตูนเสียดสีสังคมไทยแบบผิวๆ แก๊กสำเร็จรูป แต่ถูกปากคนไทย เหมือนที่หลายๆเพจชอบทำ -- ซึ่งภายในเล่ม นอกจากจะพูดถึง "วีรกรรมสุดแสบของมนุษย์ป้า" ที่ค่อนข้างจะครอบคลุมทั่วถึงแล้ว (เพราะอ้างอิงมาจากข่าวที่มีอยู่จริง) ยังพูดถึงเรื่องการขับรถบนทางเท้า, การถ่ายคลิปประจานในโลกอินเตอร์เน็ต, แท็กซี่ไม่รับผู้โดยสาร, บัณฑิตเรียนจบแต่ไม่มีงานทำ และอาชีพขอทาน แต่ถูกนำมาล้อเลียนในรูปแบบของโลกเกมออนไลน์ (อย่างเช่นจาก "ขี่รถบนทางเท้า" ก็กลายมาเป็น  "ขี่นกบนทางเท้า" แทน อะไรทำนองนี้) ส่วนเกมที่หยิบมาล้อเลียนในครั้งนี้ แน่นอนว่ามันจะหนีไปไหนพ้น มันก็ทำขึ้นมาเพื่อล้อเลียนเกม Ragnarok นั่นไงล่ะ (ซึ่งจริงๆไอ้เกมที่ว่า มันก็ลอกระบบบางส่วนมาจากเกม Dragon Quest กับ Final Fantasy นั่นแหละ ถึงได้มีมุก "ขี่นกบนทางเท้า" นี่ไง) 

   เนื้อเรื่องหลักๆ จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ตอนสั้นๆ ซึ่งแต่ละตอนก็ถือว่าสนุกใช้ได้ทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของทีมล่าบอสที่เกือบตายยกทีม เพราะมีมนุษย์ป้าเป็นตัวถ่วง, พ่อค้าดวงซวยที่จำเป็นต้องอพยพไปขายของที่อื่น เพราะถูกใส่ร้ายเรื่องขายของเกินราคา และ การต่อแถวเพิ่มเลือดที่มีการแซงคิวเกิดขึ้น -- ซึ่งในตอนสุดท้ายนี้ ก็ได้คุณ ZeitZylle (ซึ่งเปลี่ยนนามปากกาเป็น Jelphyr ไปแล้ว) มาสรุปเรื่องราวปิดท้ายเล็กๆน้อยๆ ประมาณว่าคนเห็นแก่ตัว ต้องถูกสังคมลงโทษเสียบ้าง ไมงั้นเดี๋ยวจะได้ใจไปทำกับคนอื่นอีก


มนุษย์ป้าแฟนตาซี เวอร์ชั่น ZeitZylle

   แม้ความคิดสร้างสรรค์ในส่วนมุกตลก อาจจะยังทำได้ไม่เท่า "Strawberry Of The Dead" และ "นี่มันต่างโลกนี่หว่า" แต่ "มนุษย์ป้าแฟนตาซี" ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องของคุณ Colonel Aki และ ZeitZylle ที่เต็มไปด้วยไอเดียที่สร้างสรรค์ ในแง่ของการจับนู่นจับนี่มาผสม เหมือนกับงานเก่าๆของเขา ซึ่งก็ถือเป็นบันทึกเหตุการณ์ที่สำคัญเกี่ยวกับ "วีรกรรมของมนุษย์ป้า" ในแบบฉบับการ์ตูน ที่ลูกหลานจะต้องจดจำไปอีกนานเท่านาน -- ถ้าชอบฟีลตลกร้าย เสียดสีสังคมตามสไตล์การ์ตูนเพจทั่วไป "มนุษย์ป้าแฟนตาซี" น่าจะเป็นการ์ตูนขนาดสั้นอีกเรื่อง ที่สามารถตอบโจทย์ความสนุกให้กับคนอ่านได้ไม่มากก็น้อยล่ะมั้ง ยังติดตามผลงานชิ้นต่อไปอยู่นะ

สามารถสั่งซื้อหนังสือได้ที่ https://www.homu.in.th/product/มนุษย์ป้าแฟนตาซี/?lang=en

(สรุป 6/10)

ติดตามเพจที่ https://www.facebook.com/ThaiComicReview/
Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 3 เมษายน 2564 4:55:43 น.
Counter : 499 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
[Nendoroid Story] "ซัมเมอร์นี้ฉันต้องรอด!" toor36
(1 พ.ค. 2564 00:06:49 น.)
Chain saw man ประกาศผลการจัดอันดับตัวละครยอดนิยม ครั้งที่ 2 iamZEON
(1 พ.ค. 2564 13:51:11 น.)
ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 276 "รักที่เปลี่ยนเป็นไม่รัก" toor36
(26 เม.ย. 2564 00:01:25 น.)
โฮตารุ แสงแห่งรัก Baby จบแล้ว iamZEON
(24 เม.ย. 2564 13:26:19 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Thaicomicreview.BlogGang.com

เรลกันคุง
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด