5 เรื่องน่ารู้ของไข่ไก่
5 เรื่องน่ารู้ของไข่ไก่ไก่กับไข่อะไรจะเกิดก่อนกัน...?????ถามทีไรเป็นอันต้องทะเลาะกันทุกทีไปแต่ว่าลองมาดู 5 เรื่องน่ารู้ของไข่ไก่กันดีกว่าค่ะ
1. ทำไมไข่ทุกฟองไม่ฟักเป็นตัว
ไข่ที่ผลิตแต่ละฟองจะถูกปล่อยออกมาตามท่อรังไข่อย่างสม่ำเสมอ และแม่ไก่ก็พร้อมจะวางไข่ กระบวนการนี้จะดำเนินไปตลอด ไม่ว่าไข่จะมีการปฏิสนธิหรือไม่ก็ตาม นั่นคือเหตุผลที่ไข่ไก่ทุกฟองไม่ฟักเป็นตัว
2. ไข่สุก-ไข่ดิบ อะไรมีประโยชน์กว่ากันเราไม่ควรกินไข่ดิบ เพราะในไข่ดิบอาจจะมีเชื้อโรค และไข่ขาวดิบยังย่อยยากอีกด้วย หากเรากินไข่ขาวดิบเข้าไป มันจะผ่านกระเพาะอาหารและลำไส้ไปโดยไม่ได้ย่อย ร่างกายก็ไม่สามารถดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ได้ หากจะกินไข่ลวกควรลวกให้ไข่ขาวสุกเสียก่อน
3. ช่องวางไข่ในตู้เย็น ทำอายุไข่สั้นเปลือกไข่มีลักษณะเป็นรูพรุนตลอดทั้งฟอง รูที่เปลือกมีขนาดเล็กมากเราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ผิวไข่ที่เราเห็นจึงดูเรียบเนียน และเพราะเปลือกมีรูพรุนทำให้ไข่สามารถดูดซึมกลิ่นต่าง ๆได้ง่าย จึงไม่นิยมเก็บไข่ไว้กับอาหารที่มีกลิ่นฉุน อย่างกะปิ น้ำปลา การเก็บไข่ควรเก็บไว้ในตู้เย็นจะเหมาะกว่าเก็บที่อุณหภูมิปกติ และควรใส่ในภาชนะแล้ววางไว้บนชั้นวางธรรมดาดีกว่าใส่ในช่องวางไข่ที่ฝาผนังตู้เย็นซึ่งจะมีอุณหภูมิที่สูงทำให้ไข่เสียเร็วกว่าที่ควร
4. เก็บไข่ควรนำด้านแหลมลงการวางไข่โดยเอาด้านแหลมลงและให้ด้านป้านอยู่บน ไข่แดงที่มีน้ำหนักเบากว่าไข่ขาว แม้จะพยายามลอยตัวขึ้นบนแต่ก็จะปะทะกับโพรงอากาศที่อยู่ทางด้านป้านไม่ปะทะกับเปลือกไข่ ไข่แดงจึงอยู่กลางใบหากเราเปลี่ยนเอาทางด้านป้านลงไข่แดงจะลอยขึ้นไปติดที่เปลือกไข่ทำให้ไข่แดงแตกง่ายเวลาตอก การเก็บไข่จึงควรนำด้านแหลมลงทุกครั้ง
5. ไข่ไม่ได้เป็นแค่อาหารไข่ขาว นำมาทำเป็นส่วนประกอบของยางบางชนิด ทำสีทาสิ่งของ ทำกาว ทำหมึกพิมพ์ ช่วยย้อมหนัง กำจัดสิวเสี้ยนไข่แดง ทำสบู่ สี แชมพู ตกแต่งหนังสัตว์ บำรุงผิวเปลือกไข่ ทำอาหารสัตว์ ปุ๋ย และนำไปทำสิ่งประดิษฐ์ได้อีกหลายสิบอย่าง
Cheap Cocktail DresesCheap Cocktail Dresses For SaleFormal Dresses CheapCheap Discount Cocktail DressesCheap Homecoming Dresses 2005Cheap Little Black Cocktail DressesCheap Mini DressesWww Cheapcocktaildresses UsCheap Cotton Cocktail DressCheap Corset DressesCheap Homecoming Cocktail DressesMisses Cocktail DressesDiscounted Cocktail DressesSeiko WatchesDiscount Designer Cocktail DressesCocktail Dress DiscountedThe Bay Com Cocktail DressesCheap Designer White DressessCheap Red Cocktail DressCheap Plus Size Formal DressesSatin Crystal Halter Bubble Mini Dress Prom CocktailCheap Long Cocktail DressesWww Cheap Designer Dresses ComGold Dresses Regular Cheap Sale AffordableCheap Party DressesCheap Coctail DressCheap Cock Tail DressesCocktail Dress ShoppingCheap Homecoming Dresses 2009Spring Cocktail DressWww Cheapcocktaildress ComCheap Maternity Formal DressesCheap CocktailSexy Mini Cocktail GownCheap Maternity Cocktail DressesCheap Designer Bridesmaid DressCocktail Dresses With ShrugsDesigner Dresses For CheapCheap Short Blue Homecoming DressesSatin Cocktail DressesCheap Formal Cocktail DressesLittle Black Shirt Dress CheapCocktail Cheap DressesCheap Salsa DressesCheap Fashionable DressesCheap Dresses CocktailCheap Club DressesDesigner Cocktail Dress JacketZimrav Stud Detail Sweater DressCheap Coacktail DressesCreate Date : 16 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2553 14:27:16 น.
Counter : 379 Pageviews.

0 comments
งานคู่ แบร์ญ่า หวานต่อ เพชรพริ้ง
(10 ก.พ. 2563 02:17:52 น.)
คลินิคฟุตบอล : แรงบันดาลใจสู่ฝัน-นักฟุตบอล JinnyTent
(6 ก.พ. 2563 20:00:19 น.)
It's All I Can Do - Anne Murray ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(30 ม.ค. 2563 08:09:25 น.)
(◕‿◕❀) เฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน 2020 ณ ห้างเซ็นทรัลชิดลม ถ.เพลินจิต กรุงเทพฯ Tui Laksi
(28 ม.ค. 2563 08:14:33 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tech-today.BlogGang.com

beaushi
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด