เหลียวซ้าย...แลขวา “สอนลูกใช้ถนน”

ครอบครัว

แนะพ่อแม่ชี้จุดอันตราย ฝึกข้ามทางม้าลาย
 
 
          พบเด็กวัยต่ำกว่า 14 ปีตกเป็นเหยื่อของอุบัติเหตุรถชนถึง 50% แนะผู้ปกครองควรชี้ให้เด็กเห็นถึงจุดอันตราย แนะนำเด็กใช้ถนนอย่างปลอดภัย และให้เดินบนทางเท้า...
 
          โรงเรียนเปิดเทอมหลายวันแล้ว เด็กบางคนต้องหัดเดินไปโรงเรียนกันบ้าง อันที่จริงการเดินไปโรงเรียนก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ก็มีสิ่งที่ผู้ปกครองควรต้องทราบไว้และฝึกให้เด็กในปกครองทำเป็นนั่นก็คือ "การข้ามถนน"
 
          จากข้อมูลของฝ่ายสื่อสารสาธารณะ ศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก โรงพยาบาลรามาธิบดี แจ้งว่า เด็กวัยต่ำกว่า 14 ปีตกเป็นเหยื่อของอุบัติเหตุรถชนถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรจะต้องฝึกลูกหลานให้รู้จักการเดินถนนให้ปลอดภัยตั้งแต่ยังเล็ก ควรชี้ให้เด็กเห็นถึงจุดอันตราย
 
          หากเด็กอายุต่ำกว่า 9 ขวบ พัฒนาการมอง การกะระยะ หรือตัดสินใจยังไม่สมบูรณ์ จึงไม่เหมาะที่จะสอนให้เด็กวัยนี้ข้ามถนน ทุกครั้งที่จะข้ามถนนผู้ใหญ่ต้องอยู่ใกล้ชิดเสมอ พร้อมสอนวิธีที่ถูกต้องว่าต้องข้ามทางม้าลาย
 
          เด็กอายุ 9 ขวบขึ้นไป ถึงเวลาแล้วที่ต้องสอนให้รู้ว่า การข้ามถนนทุกครั้งต้องหยุดที่ขอบถนนก่อน เมื่อจะข้ามก็ให้ยกมือขวาขึ้น เพื่อให้รถที่ขับขี่มามองเห็น จากนั้นมองซ้ายและขวา ว่ามีรถกำลังจะแล่นผ่านมาหรือไม่ เพื่อป้องกันรถยนต์เฉี่ยวชน ต้องเดินบนทางเท้าเสมอโดยหันหน้าไปในทิศทางที่รถวิ่งสวนมา จะได้มองเห็นรถอยู่ตลอดเวลา และไม่เสี่ยงกับรถที่วิ่งมาข้างหลัง
 
          สอนเด็กไม่ให้พุ่งตัวออกไปบนถนนอย่างกะทันหัน ไม่ว่าจะวิ่งไปเก็บของที่กลิ้งตก หรือหล่นที่ถนน หรือวิ่งไปหารถไอศกรีม ต้องหยุดเหลียวซ้ายแลขวาก่อนลงถนน ควรจูงมือเด็กให้อยู่ทางด้านซ้าย โดยเราเป็นฝ่ายบังเด็กจากรถ ต้องจับมือเด็กเอาไว้ ป้องกันเด็กที่อาจจะสะบัดมือแล้ววิ่งจู๊ดออกไปในถนนใหญ่เมื่อเราเผลอ
 
          ถนนในเมืองมักเต็มไปด้วยความอึกทึกโดยเฉพาะช่วงเทศกาล ต้องบอกให้ลูกตั้งสติและสมาธิ ใช้ ความระมัดระวังในการข้ามถนนมากขึ้น อย่าวอกแวกกับสิ่งดึงดูดรอบตัว กำชับกับเด็กว่า หากมีใครตะโกนเรียกชื่อตอนข้ามถนนต้องไม่ชะงัก ไม่ต้องหันหลังกลับไปดู ให้ข้ามถนนให้เรียบร้อยเสียก่อน
 
          อีกสิ่งสำคัญคือเวลาที่ไปไหนกับเด็ก แล้วพบเครื่องหมายจราจร อย่าลืมอธิบายให้เขาเข้าใจ พร้อมบอกรายละเอียดด้วยว่าทำอย่างไรจึงจะปลอดภัย
 
 
 
 
 
ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
 
 
 
Saturn Auto PartsOem Auto PartsFederated Auto PartsAdvantage Auto PartsBrandywine Auto PartsPro Antique Auto PartsMercury Auto PartsAdvanced Auto PartsMercedes Used Auto PartsVip Auto PartsBarely Used Auto PartsClassic Honda Auto PartsFord Ranger Auto PartsUsed Suzuki Auto Parts1992 Nissan Skyline Auto PartsHigh Performance Auto PartsMacs Antique Auto PartsLkq Self Service Auto PartsBrandywine Used Auto PartsMurray Auto PartsTampa Used Auto PartsArizona Used Auto PartsAuto Zone Auto PartsLittle Rock Auto PartsRock Bottom Auto PartsChrysler Dodge Classic Car Auto PartsBmw Used Auto PartsFlorida Used Auto PartsHonda Crx Auto PartsRicks Antique Auto PartsWeatherstrip Honda Auto PartsBoston Used Auto PartsHonda Beat Auto PartsLexus Used Auto PartsObsolete Ford Auto PartsPhiladelphia Used Auto PartsRicks Used Auto PartsAlabama Advance Auto PartsBrandon Used Auto PartsDoulbe Discount Auto PartsHayes Wholesale Auto PartsJaguar Used Auto PartsLkq Used Auto PartsRoger Crain Advance Auto PartsToledo Used Auto PartsUsed Corvette Auto Parts1978 Dodge Sportman Auto Parts2003 Nissan Pathfinder Le Auto PartsBearly Used Auto PartsDiscount Lincoln Auto PartsDouble Discount Auto PartsFord Used Auto PartsJeep Liberty Auto PartsL m Motors Used Auto PartsLacey Used Auto PartsOhio Used Auto PartsOnline Used Auto PartsCreate Date : 12 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2553 4:02:39 น.
Counter : 312 Pageviews.

0 comments
อ้อมแอ้มขอ Pray For Korat และแจ้งแผนการเยียวยาจิตใจ คนผ่านทางมาเจอ
(10 ก.พ. 2563 14:01:22 น.)
💪🏼 เส้นทางลดพุง 💪🏼 โอน่าจอมซ่าส์
(31 ม.ค. 2563 00:03:25 น.)
ช่องเย็น อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร สองแผ่นดิน
(28 ม.ค. 2563 00:16:52 น.)
(◕‿◕❀) เฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน 2020 ณ ห้างเซ็นทรัลชิดลม ถ.เพลินจิต กรุงเทพฯ Tui Laksi
(28 ม.ค. 2563 08:14:33 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tech-today.BlogGang.com

beaushi
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด