เรื่องคัน คัน ของคนตั้งครรภ์
เรื่องคัน คัน ของคนตั้งครรภ์อาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นช่วงตั้งครรภ์ ช่างเป็นเรื่องที่ทำให้คุณแม่หลายคนวิตก และหงุดหงิดหัวใจไปพร้อมๆ กัน อย่างเรื่องคัน คัน ตามส่วนต่างๆ คนไหนไม่เป็นคงไม่รู้ ว่าอาการคัน ทำให้ไม่สบายตัวได้มากขนาดไหน   
ผิวหนังที่พบบ่อยๆ คือ ผิวแห้ง เป็นขุย เป็นลักษณะของผิวแห้ง ซึ่งคุณแม่อาจจะมีลักษณะผิวแบบนี้ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ ต้องลองกลับไปสังเกตตัวเองว่า ดื่มน้ำน้อยเกินไป อยู่ในห้องปรับอากาศนานๆ ใช้สบู่ฟอกตัวมากเกินไป หรือไม่  ซึ่งอาการคันที่เกิดจากผิวหนังแห้ง ต้องระวังเรื่องการเกา ถ้ายิ่งเกาอาการคันก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น จนผิวหนังอักเสบ และเป็นแผล ได้ ถ้าผิวแห้งมากๆ ก็จะมีปัญหาริ้วรอยก่อนวัยมาเยือนก่อนเวลา ฉะนั้นใครที่รู้ตัวว่าผิวแห้งต้อง..
 ดื่มน้ำมากขึ้น รับประทานผัก ผลไม้สดเป็นประจำ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ถ้าต้องอยู่ในห้องปรับอากาศนานๆ ให้ปรับอุณหภูมิสบายๆ ไม่เย็นเกินไป ทาโลชั่นบำรุงผิวให้สม่ำเสมอ เปลี่ยนสบู่ เป็นสบู่อย่างอ่อน ลดการฟอกสบู่ให้น้อยลง  อย่าอาบน้ำบ่อยเกินไป และไม่ควรอาบน้ำอุ่นจัด  ไม่ควรอบซาวน่า หรือขัดผิวบ่อยๆคันท้อง...ท้องลายอาการคันบริเวณท้อง มีความสัมพันธ์กับเรื่องท้องลาย (แม่ตั้งท้องทุกคนพยายามหาวิธีไม่ให้ตัวเองท้องลาย หรือลายให้น้อย ที่สุด) เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ 6 เดือน ลูกในท้องตัวโตขึ้น หน้าท้องขยายเร็วขึ้น จึงเป็นธรรมดาที่ผิวหนังส่วนหน้าท้องจะขยายตัวตามไม่ทัน ทำให้ผิวแตก บางท่านก็มีอาการคัน ร่วมด้วย ซึ่งถ้าคุณแม่เกาจะทำให้รอยแตกชัดยิ่งขึ้น ดังนั้น ทางที่ดี ที่สุดคือ การทาโลชั่น หรือน้ำมันเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว ตั้งแต่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์กันเลย สำหรับบางท่านแม้จะช่วยเรื่องการแตกไม่ได้ (น้อยลงกว่าไม่ได้ทา) แต่สามารถลดอาการคันได้
ในส่วนของน้ำมันที่นำมาทานั้น อยากให้เน้นการใช้น้ำมันธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันงา หรือถ้าเป็นโลชั่น ก็ใช้โลชั่น ที่เหมาะกับสภาพผิวคุณเป็นดีที่สุด
คัน ส่วนบอบบาง ประมาณแล้ว ถ้าเกิดไปคันพื้นที่ ที่ไม่อยากให้คัน ยิ่งเป็นเรื่องพูดไม่ออก บอกไม่ถูกกันเข้าไปใหญ่ จะเกาก็ไม่ได้ ไม่เกาก็ไม่ได้ จะใช้คำว่า ทรมาน ก็คงไม่มากเกินไป!
เชื้อรา เป็นสาเหตุของอาการคันพื้นที่บอบบางของผู้หญิงมากที่สุด เพราะในช่องคลอดเรามีน้ำหล่อเลี้ยง (ตกขาว) ไหลออกมาอยู่ตลอด ซึ่งเป็น อาหารอย่างดีให้เชื้อรา ถึงแม้เราคิดว่า ทำความสะอาดบริเวณนั้นดีแล้ว แต่ก็อาจจะมีตกค้างอยู่ ทำให้เชื้อรามาแฝงตัวอยู่ได้ และเป็นเหตุให้เกิดอาการคัน โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน ที่อากาศชื้นๆ สามารถพบได้บ่อยมากขึ้น ทำความสะอาดการรักษาความสะอาด เป็นการป้องกันที่ดีที่สุด เริ่มจากล้างส่วนบอบบางอย่างหมดจด คือ ต้องล้างตามร่องให้หมดด้วย เพื่อชำระล้างคราบตกขาวออกให้หมด แต่ไม่ต้องถึงขนาดใช้วิธีสวนล้างช่องคลอด เพราะอาจทำให้เกิดแผลในช่องคลอด เกิดการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น และยังทำให้สารที่อยู่ในช่องคลอดที่คอยป้องกันเชื้อโรคหมดไปอีกด้วย
ส่วนที่ต้องพิถีพิถันในการทำความสะอาดอีกอย่างคือ กางเกงชั้นใน ที่ควรซักทุกวัน (ซักอย่างสะอาด) ไม่ปล่อยทิ้งไว้ซึ่งทำให้เชื้อรามาเยือนได้ง่าย และควรตากกางเกงในบริเวณที่ไม่อับชื้น มีลมพัด ทางที่ดีควรจะนำไปตากแดดด้วย การรักษา ถ้าเป็นไม่มาก การใช้ยาทา หรือยาเหน็บเพียงไม่กี่วันก็หายแล้ว แต่ถ้าไม่สบายใจควรให้คุณหมอตรวจดูว่าเป็นเชื้อชนิดใดกันแน่ แต่ถ้าคุณแม่กำลังตั้งครรภ์อยู่ ควรจะปรึกษาคุณหมอทันที ไม่ควรซื้อยามาทา หรือเหน็บเอง และเมื่อหายจากอาการคันแล้ว ต่อไปก็เป็นเรื่องของการรักษาความสะอาดอย่างหมดจดนั่นเองค่ะอาการคันส่วนบอบบาง ยังสามารถเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีกมาก ซึ่งคุณแม่สังเกตได้จากตกขาว ถ้าตกขาวมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว มีสีเหลืองขุ่น หรือเขียวก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ ไปพบคุณหมอเพื่อเข้ารับการรักษาอย่างถูกวิธีจะดีที่สุด ที่สำคัญอย่างทิ้งไว้นาน เพราะอาการคัน...ยิ่งนานยิ่งคันมากขึ้นค่ะ
Cheap LaptopsRent A LaptopCheapest Rent A LaptopLowest Price Rent A LaptopBuy Rent A LaptopBuying Rent A LaptopOrder Rent A LaptopOnline Rent A LaptopCheap Rent A LaptopLow Price Rent A LaptopCheapest Rent A LaptopLowest Price Rent A LaptopBuy Rent A LaptopBuying Rent A LaptopOrder Rent A LaptopLenovo LaptopsOrder Lenovo LaptopsOnline Lenovo LaptopsCheap Lenovo LaptopsLow Price Lenovo LaptopsCheapest Lenovo LaptopsLowest Price Lenovo LaptopsBuy Lenovo LaptopsBuying Lenovo LaptopsOrder Lenovo LaptopsOnline Lenovo LaptopsCheap Lenovo LaptopsLow Price Lenovo LaptopsCheapest Lenovo LaptopsThinkpad LaptopsBuying Thinkpad LaptopsOrder Thinkpad LaptopsOnline Thinkpad LaptopsCheap Thinkpad LaptopsLow Price Thinkpad LaptopsCheapest Thinkpad LaptopsLowest Price Thinkpad LaptopsBuy Thinkpad LaptopsBuying Thinkpad LaptopsOrder Thinkpad LaptopsOnline Thinkpad LaptopsHp Computers LaptopsHp LaptopsHp LaptopHp Laptop DealsCheap Hp Computers LaptopsLow Price Hp LaptopsCheapest Hp LaptopLowest Price Hp Laptop DealsCreate Date : 15 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2553 15:01:30 น.
Counter : 540 Pageviews.

1 comments
เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2563 (2) สายหมอกและก้อนเมฆ
(9 ก.พ. 2563 16:46:41 น.)
ผลการแพร่เชื้อของไวรัส corona ป้องกันต้วเองด้วยการ ใช้หน้ากากอนามัย(mask) ใช้แล้วต้องทิ้งให้ถูกวิธี newyorknurse
(1 ก.พ. 2563 20:39:24 น.)
สุขสันต์วันตรุษจีน ๒๕๖๓ haiku
(25 ม.ค. 2563 09:13:42 น.)
งานวันพ่อน้อมรำลึกฯ ในหลวง ร.9 ณ สนามหลวง shuriken
(25 ม.ค. 2563 00:06:12 น.)
  
ทักทายตอนดึกจ้า ฝันดีค่ะ^^
โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:1:06:59 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tech-today.BlogGang.com

beaushi
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด