กีฬากาบัดดี้ เทรนด์ใหม่วัยโจ๋

ออกกำลังกาย
เรื่องเด่น

ฝึกทักษะไหวพริบ แถมร่างกายแข็งแรง
 
 
          "กาบัดดี้" กีฬาชื่อแปลกนี้ถือเป็นหนึ่งในกีฬาโบราณที่มีการละเล่นยาวนานมากว่า 4,000 ปีแล้ว เป็นกีฬาที่ฝึกทั้งทักษะการต่อสู้และไหวพริบ ซึ่งปัจจุบันดูเหมือนว่ากีฬาประเภทนี้จะได้รับความสนใจจากวัยโจ๋มากขึ้น เพราะกาบัดดี้เรียกได้ว่าสร้างความตื่นเต้นเร้าใจไม่แพ้กีฬาประเภทอื่น
 
          กาบัดดี้ จึงเป็นหนึ่งในกีฬาที่เรียกความสนใจให้กับเยาวชนที่มาร่วมงานมหกรรมกีฬามหามงคล ปี 2552 จัดโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงศึกษาธิการ กรุงเทพมหานคร และการกีฬาแห่งประเทศไทย ภายใต้คอนเซ็ปต์ "พลังกีฬา 7 วัน ออกกำลังกายทั้งครอบครัว" ณ สนามกีฬาอินดอร์สเตเดียมหัวหมาก เมื่อเร็วๆ นี้
 
          การแสดงดังกล่าวได้รวมเอาน้องๆ จากสมาคมกาบัดดี้แห่งประเทศไทยที่แบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย ผลัดกันรุกและรับ จำนวนผู้เล่นจะมีฝ่ายละ 7 คน
 
          เริ่มด้วยฝ่ายรุกจะออกมาคนเดียวพร้อมกำหนดลมหายใจ และวิ่งเข้าไปทางฝ่ายรับที่มีอยู่ 7 คน ซึ่งจับแขนคอยต้อนคนที่บุกเข้ามา ลีลาของนักกีฬานั้นทางฝ่ายรุกมีทั้งท่ากางแขนหลอก หรือท่าจระเข้ฟาดหาง ส่วนฝ่ายรับก็ต้องต้อนกันเพื่อไม่ให้อีกฝ่ายหลุดลอดกลับไปยังดินแดนตัวเองได้
 
          อาจารย์สมปราชญ์ ผลชู ประธานฝ่ายเทคนิคและผู้เชี่ยวชาญกีฬากาบัดดี้ของการกีฬาแห่งประเทศไทย เล่าว่ากาบัดดี้เป็นชื่อของกีฬาชนิดหนึ่งที่คนอินเดียเรียกกัน ถ้าจะเปรียบเทียบกับเมืองไทยแล้วเปรียบได้กับการเล่นตี่จับบ้านเรานั่นเอง
 
          "การละเล่นชนิดนี้จะช่วยส่งเสริมสมรรถภาพได้ดีเมื่อเปรียบเทียบกับกีฬาชนิดอื่น เพราะนอกจากช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ด้านจิตใจยังทำให้อารมณ์แจ่มใส ช่วยพัฒนาบุคลิกภาพของผู้เล่น ไหวพริบ และการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ผู้เล่นจึงต้องมีร่างกายที่แข็งแรง ระบบกล้ามเนื้อและสมองต้องสัมพันธ์กัน ในการแข่งขันผู้เล่นต้องกลั้นหายใจในช่วงหนึ่งของการแข่งขัน ฉะนั้นผู้เล่นต้องมีการควบคุมพลังงานในการเคลื่อนไหวที่ดีด้วย"
 
          ฟังอาจารย์ผู้ฝึกไปแล้ว มาฟังเพื่อนๆ ผู้หลงใหลในกีฬามหัศจรรย์ชนิดนี้กันบ้าง เริ่มจาก น้องอาย ด.ญ.อลิสา ลิ้มสำราญ จากโรงเรียนเทพศิรินทร์ลาดพร้าว ที่คว้ารางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมเยาวชนหญิงในปี 2552 ประเภทกีฬากาบัดดี้ เล่าว่าเริ่มรู้จักกีฬานี้ตอนปี 2549 ตอนนั้นยังไม่ได้ตัดสินใจลงเล่นทันที แต่เมื่อลองทำความรู้จักและเล่นไปเรื่อยๆ ก็เริ่มชอบ เพราะกีฬาชนิดนี้หลายคนอาจมองว่าง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วการจะเล่นให้ดีนั้นต้องใช้ทั้งปฏิภาณไหวพริบ และการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้ายามเราเป็นฝ่ายรุกและฝ่ายรับ
 
          น้องอายยังเล่าถึงประโยชน์ที่ได้รับจากกีฬานี้ว่า แต่ก่อนมีโรคหอบเป็นโรคประจำตัว แต่พอมาเล่นกีฬากาบัดดี้แล้วนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรง โรคหอบหืดที่เคยเป็นก็หายไปอีกด้วย ในเรื่องของจิตใจ กีฬาประเภทนี้จะช่วยกล่อมเกลาให้เราเป็นคนที่รู้จักให้อภัยและใจเย็นขึ้นมาก
 
          ด้านน้องหมิว น.ส.นาลีรัตน์ เกสโร อายุ 17 ปี หนึ่งในนักกีฬากาบัดดี้ของสมาคมกาบัดดี้แห่งประเทศไทย เล่าว่าเมื่อก่อนเล่นวอลเลย์บอลมาก่อน แต่พอได้รู้จักกีฬาประเภทนี้จากอาจารย์สมปราชญ์ที่มาสอนให้ที่โรงเรียนจึงเริ่มสนใจ เข้ามาฝึกอย่างเต็มตัว เมื่อมาเล่นแล้วจึงรู้ว่านอกจากสุขภาพร่างกายจะดีด้วยแล้ว เรื่องของไหวพริบที่จะต้องคิดวางแผนอยู่ในหัวตลอดว่าทำอย่างไรเราถึงจะได้แต้มมา อีกทั้งเรื่องของสติและสมาธิที่จะต้องมีติดตัวตลอดเวลา เมื่อฝึกกีฬาประเภทนี้อยู่บ่อยๆ ทำให้รู้สึกว่าการดำเนินชีวิตประจำวันเรานำเรื่องของสติเข้ามาปรับใช้ได้
 
          ได้ฟังข้อดีของกีฬากาบัดดี้มากมายอย่างนี้แล้ว ไม่แปลกใจเลยที่กีฬาชื่อแปลกแสนมหัศจรรย์นี้จะเป็นที่นิยมของเยาวชนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพ
 
 
 
 
 
ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด
 
 
Powerful Digital Tv AntennaDirectional Digital AntennaMarine Digital Tv AntennaDigital Antenna TvIndoor Digital Tv Antenna ReviewsAntenna For Digital TvCheap Digital Tv AntennaDigital Tv AntenneaDigital Antenna Tv For SaleDigital Tv Antenna With AmplifierDidgital Tv AntennaRca Digital Tv Antenna 2000Antennae DigitalDigital Antenna For MagnavoxCheap Digital AntennaDigial AntennaDigital AntenaeDigital Antenna ReviewsHdtv Digital Antennas PhilipsMost Powerful Antennae AmplifierPhilip AntennasDigiwave Ant 2075What Is Passive Return Path For Tv AntennaDigital Indoor Tv AntennaRca Ant2000mDigtiaql AntennaDigital Television Antenna AmplifierDigital Tv AntennasTerk Hdtva Indoor Amplified High Definition Antenna For Off Air Hdtv ReceptionDigital Tv Antenna And AmplifierLg Indoor Digital Tv AntennaDigital Boomerang AntennaPowerful Indoor Tv AntennaAntenna For DigitalMost Powerful Amplified AntennaDigital Tv Attenna BoosterDigital Television Antenna BoosterDigital Tv AnatenaClearstream4 Digital AntennaDigital Amplifier For AntennaReviews For Digital Tv AntennasHome Digital AntennaeDigital Tv AnetenaPowerful Tv Digital AntennaMotorola Signal Booster 484095 001 00 Bi DirectionDigital Tv AntennnaTv Antennas For Digital TvPhilips Digital Television AntennaDigital Tv Antenna MastDigital TvCreate Date : 12 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2553 0:02:45 น.
Counter : 455 Pageviews.

1 comments
Happy Chinese New Year 2020 katoy
(14 ม.ค. 2563 16:24:48 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ภาคสอง ของ 'อัศวินนักฝัน' ดอนกิโฆเต้ แห่งลามันช่า :: กะว่าก๋า
(7 ม.ค. 2563 07:33:26 น.)
สวัสดีปีใหม่ 2563 เช็คดวงกันหน่อย ทั้ง 12 ราศี กับ**หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา** katoy
(4 ม.ค. 2563 06:15:00 น.)
这个貌似最有用的方法 วิธีที่ดีที่สุด Kavanich96
(3 ม.ค. 2563 19:32:52 น.)
  
ขอบคุณค่า ^^
โดย: peeshin วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:13:38:21 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tech-today.BlogGang.com

beaushi
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด