สสส.หนุนชาวบ้านตั้งเครือข่ายอนุรักษ์น้ำ

คุณภาพชีวิต
เรื่องเด่น

หวังสร้างพลังต่อรองจัดการทรัพยากร
           ชาวบ้านรวมตัวตั้งเครือข่ายอนุรักษ์น้ำหวังสร้างพลังต่อรองในการจัดการทรัพยากร หลังได้รับการสนับสนุน จาก สสส. เปิดรับทั่วไป ดำเนินโครงการอนุรักษ์ฟื้นคืนสภาพแม่น้ำลำคลอง นักวิชาการชี้ต่อไปรัฐต้องเปลี่ยนมุมมองในการบริหารจัดการน้ำ โดยให้บทบาทไตรภาคีในการตัดสินใจ
 
          เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดรับทั่วไป ได้จัดให้มีงานประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผู้ที่ได้รับการสนับสนุนทุนในโครงการอนุรักษ์ฟื้นคืนสภาพแม่น้ำลำคลอง ซึ่งมีผู้เข้าร่วมกว่า 300 คน จากทั่วประเทศ ในที่ประชุมได้มีการกล่าวถึงสถานการณ์น้ำของประเทศ ว่ากำลังประสบปัญหาในการจัดสรรทรัพยากรน้ำ ประกอบกับพื้นที่ต้นน้ำบางแห่ง ได้เกิดการบุกรุก ทำให้เสื่อมสภาพไม่สามารถคงพื้นที่ของการเป็นแหล่งต้นน้ำได้ ส่วนแม่น้ำลำคลองที่เป็นแม่น้ำสาขาย่อยประสบปัญหาน้ำมีคุณภาพต่ำ จนไม่สามารถใช้อุปโภคและบริโภคได้
 
          นายพิรุณ บานเย็น หัวหน้าโครงการเสริมศักยภาพเครือข่ายกลุ่มอนุรักษ์ลำห้วยทัพทัน จ.สุรินทร์ กล่าวว่าพื้นที่ที่เขาดำเนินโครงการ พบปัญหาสารเคมีทางการเกษตรไหลลงสู่ลำห้วยทัพทัน ซึ่งเป็นแหล่งน้ำในพื้นที่ จนทำให้ผู้เลี้ยงปลากระชังได้รับความเสียหายจากปลาที่ตายลง นอกจากนี้ยังมีการใช้ยาฆ่าหญ้า ทำให้ลำน้ำเน่าเสียอย่างรุนแรง สำหรับการฟื้นฟูนั้นจัดอบรมแกนนำชุมชน ชุมชนละ 60 คน รวมจำนวนทั้งสิ้น 360 คนใน 6 ชุมชน เพื่อให้เกิดจิตสำนึกในการอนุรักษ์ และมีทักษะในการตรวจวัดคุณภาพน้ำในรูปแบบต่างๆ รวมทั้งเชิญชวนเยาวชนในโรงเรียน 4 แห่ง จัดตั้งเป็นนักสืบสายน้ำ เพื่อเป็นอาสาสมัคร เฝ้าระวังสายน้ำ ทั้งนี้จะมีการผลักดันเรื่องนี้ไปสู่ระดับนโยบายขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อบต.) ต่อไป
 
          ในงานเดียวกันนี้ทางกลุ่มผู้ได้รับการสนับสนุนทุนในโครงการฯ ได้ตกลงร่วมกันจัดตั้งเครือข่ายอนุรักษ์น้ำ ซึ่งมีทั้งหมด 12 ตัวแทนเครือข่ายทั่วประเทศ เพื่อดำเนินกิจกรรมในการอนุรักษ์และฟื้นคืนแม่น้ำลำคลอง ขณะเดียวกันหวังที่จะให้เกิดการรวมกลุ่มสร้างพลังต่อรองในการจัดสรรทรัพยากรน้ำอย่างเป็นระบบ เพราะที่ผ่านมานั้นการตัดสินใจในการจัดสรรน้ำเพื่ออุปโภคและบริโภคขึ้นอยู่กับหน่วยงานภาครัฐเพียงฝ่ายเดียว
 
          ทางด้าน ดร.กิตติชัย รัตนะ อาจารย์ประจำวนศาสตร์ มหาวิทยาเกษตรศาสตร์ นักอนุรักษ์น้ำ กล่าวว่า การที่ผู้ได้รับการสนับสนุนทุนในโครงการฯ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านได้รวมตัวกันสร้างเครือข่ายแสดงให้เห็นว่า ชาวบ้านมีการตี่นตัวในการอนุรักษ์น้ำสูงมาก ต่อไปนี้รัฐคงต้องปรับเปลี่ยนมุมมองในการจัดการทรัพยากรน้ำ โดยให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น เนื่องจากการจัดการทรัพยากรต้องใช้ผู้รับประโยชน์คนสุดท้ายเป็นตัวตั้ง แล้วจึงจัดสรรให้สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างทั่วถึง อาจจะเริ่มต้นที่ลุ่มน้ำขนาดเล็กก่อนก็ได้
 
          “ปัญหาน้ำ รัฐควรใช้วิธีการจัดการแบบใหม่ การแก้ไขปัญหาจะต้องตรงกับปัญหา และตรงกับความต้องการ ซึ่งทางออกนี้จะต้องจัดการโดยไตรภาคี คือ ภาคประชาชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหรือภาครัฐ และองค์กรพัฒนาเอกชน เข้ามามีส่วนร่วม” ดร.กิตติชัย กล่าว
 
 
 
 
 
 
 
ที่มา : ข่าวประชาสัมพันธ์
 
 
Snuggies DiaperDiaper SpaceBig Girls In DiapersDiaper Cake PoemDiaper Girls PictureHuggies Diaper CouponsMen Wearing DiapersTeens In DiapersDiaper PictureTeen DiaperPampers Diapers CouponsBedwetting DiapersKids Wearing DiapersPoopy DiaperDiaper PornCloth Diaper ServiceDiaper BondageFree DiapersDesigner Diaper BagsDiaper TeenDiaper AnimeTeens Wearing DiapersDiaper Cake PictureDiaper Girl VideosHuggies DiapersPut Me In DiapersDiaper Cake PillowBulky Diaper PunishmentAdult Diaper ChangeForced Diaper DisciplineSnuggies DiapersDiaper Punishment GamesSchool Girls In DiapersBaby Shower Diaper CakeSevere Diaper RashAdult Baby DiapersAdult Diaper LoversDiaper Discipline StoriesWomen In Poopy DiapersDiaper Cake DirectionsDiaper Lover WetsTeen DiapersDiaper Bag PatternsNewborn Cloth DiapersPoopy DiapersPersonalized Diaper BagsDiscount Cloth DiapersFree Adult DiapersHello Kitty Diaper BagsDiaper Girl PicsCreate Date : 11 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2553 19:21:19 น.
Counter : 284 Pageviews.

0 comments
ต้นโพธิ์สีทอง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ JinnyTent
(17 ก.พ. 2563 16:38:37 น.)
No. 858 บุรีรัมย์ น่าเที่ยวแบบไหน..จริงหรือ ? ไวน์กับสายน้ำ
(17 ก.พ. 2563 04:54:06 น.)
ข้างบ้าน ยามแล้ง สองแผ่นดิน
(13 ก.พ. 2563 00:12:20 น.)
No. 856 ปราสาทเมืองต่ำ VS ถนนพระราม 2 ไวน์กับสายน้ำ
(10 ก.พ. 2563 06:21:02 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tech-today.BlogGang.com

beaushi
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด