หัวนมมีปัญหา ก็ยังให้นมแม่ได้
หัวนมมีปัญหา ก็ยังให้นมแม่ได้ "โดยความเป็นจริง หัวนมแม่ไม่ใช่ต้นเหตุของปัญหาที่หลายท่านคิดว่า ตัวเองหัวนมไม่ปกติจึงให้นมแม่ไม่สำเร็จ"  จากนิตยสาร Mother&Careน้ำนมแม่หัวนมเป็นทางออกของน้ำนม แต่น้ำนมไม่ได้อยู่ที่หัวนม จุดที่สำคัญคือ ลานหัวนม เวลาให้ลูกดูดนม ถึงต้องบอกว่าให้ลูกอมหัวนมแม่เข้าไปจนถึงลานนม เพราะใต้ผิวหนังบริเวณนั้นเองที่มีกระเปาะน้ำนม เมื่อลูกดูดถึงบริเวณนั้นจึงทำให้น้ำนมไหลออกมาอย่างต่อเนื่องหัวนมมีปัญหา 1. หัวนมสั้น ในที่นี้ต้องหมายความว่าสั้นมากกว่า 0.5 เซนติเมตร (นับจากยอดหัวนมถึงลานนม) จึงจะเรียกว่าสั้น ซึ่งลูกสามารถดูดได้สบายเพียงให้ลูกอมหัวนมแม่ให้ถึงลานนมเท่านั้น แต่ถ้าสั้นมากจริงๆ อาจจะใช้อุปกรณ์ดึงหัวนมได้ (nipple puller) แต่ก่อนใช้ควรปรึกษาคุณหมอ หรือคลินิกนมแม่ก่อน เพราะการกระตุ้นหัวนมขณะตั้งครรภ์จะมีผลต่อการบีบรัดตัวของมดลูก2. หัวนมบุ๋ม ถ้าคุณแม่ลองกดเนื้อเต้านมระหว่างหัวนม แล้วมีหัวนมยื่นออกมา ลูกก็ยังสามารถดูดนมแม่ได้อยู่เช่นกัน
หัวนมสั้น
4. หัวนมใหญ่ คุณแม่หลายท่านอาจจะกังวลว่า ลูกจะอ้าปากอมได้ไม่หมด ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะเมื่อหัวนมเข้าไปในปากแล้วจะลู่ไปตามรูปปากของลูกเอง 5. หัวนมยาว แก้ไขได้ด้วยท่าทางการให้นมลูก เช่น การนอนให้นม หรืออุ้มลูกไปด้านหลังประคองศีรษะลูกเอาไว้ (ท่าอุ้มลูกบอล) 6. ลานนมแข็ง เป็นเรื่องจำเป็นต้องแก้ไข เพราะลูกจำเป็นต้องอมให้ถึงลานนม คุณแม่จะสังเกตลานนมตัวเองว่าแข็งหรือไม่ โดยการดึงลานนมส่วนนั้นขึ้นมา ถ้ามีความยืดหยุ่นดีก็ปกติ แต่ถ้าดึงขึ้นมาแล้วตึงหรือแข็งจะเป็นสาเหตุให้ลูกดูดนมได้ยาก ซึ่งคุณแม่สามารถใช้ปทุมแก้วเข้าช่วย จะทำให้ผิวบริเวณลานนมนุ่มลง หรือขอคำแนะนำจากคลินิกนมแม่ หรือผู้เชี่ยวชาญ
หัวนมใหญ่ลานนมความกว้างลานนมของแต่คนไม่เท่ากัน อาจจะสงสัยว่าควรให้ลูกอมเข้าไปลึกเท่าใดมีวิธีง่ายๆ โดยการใช้ 2 นิ้ว (นิ้วชี้และนิ้วกลางวางติดกัน) วางทาบไปที่ลานนม (ให้หัวนมเป็นฐาน) หรือประมาณ 3 เซนติเมตร นั่นแหละค่ะเป็นระยะที่ประมาณว่าลูกควรจะอมถึง ถ้าลานนมใครกว้างกว่าระยะ 3 เซนติเมตรมือนี้ ถ้าใครลานนมกว้าง ลูกควรอมเกือบมิดลานนมเกือบมิด แต่ถ้าลานนมใครแคบ คุณแม่ต้องมองไม่เห็นลานนมตัวเองเมื่อลูกดูดนมแม่ 
หัวนมบุ๋มอัพเดทโดย htt://www.pooyingnaka.comTips ให้นมลูก 1. เขี่ยริมฝีปากลูก เพื่อให้ลูกอ้าปากให้กว้างที่สุดพอที่จะงับเข้าไปถึงลานนมได้ 2. เลือกท่าการให้นมที่สบายทั้งแม่และลูก ที่สำคัญปากลูกต้องตรงกับตำแหน่งหัวนมแม่ โดยการใช้หมอนวางที่ตักคุณแม่ เพื่อปรับระดับลูกกับหัวนมแม่ให้ตรงกัน3. ใช้มืออีกข้างที่ไม่ได้อุ้มลูกคอยประคองเต้านม โดยที่นิ้วมือต้องไม่ไปใกล้ริมฝีปากและคางของลูก เพราะจากทำให้ลูกขยับปากดูดนมแม่ให้สะดวก 4. ไม่ต้องให้ลูกทำความรู้จักกับหัวนมยางเลยในช่วง 6 สัปดาห์แรก เพื่อให้แม่ลูกได้เรียนรู้กัน และให้ร่างกายคุณแม่สร้างน้ำนมได้เต็มที่ ให้นมแม่ล้วนด้วยเต้านมคุณแม่เองดีที่สุด 5. ควรให้ดูดนมแม่ทั้งกลางวันและกลางคืน คุณแม่บางท่านอาจจะไม่ค่อยให้ลูกดูดในช่วงกลางคืน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ฮอร์โมนในการสร้างน้ำนมทำงานได้ดี ฉะนั้นเวลากลางคืนคุณแม่ไม่ควรงดให้ลูกดูดนมแม่6. ถ้าคุณมีข้อสงสัย มีปัญหา ควรเข้าพบผู้เชี่ยวชาญ สอบถามคุณหมอ หรือไปที่คลินิกนมแม่ เพื่อรับการแก้ไขขอขอบคุณ- คลินิกนมแม่ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี โทร. 02-354-8350, 02-354-8945 โทรปรึกษา เวลา 8.00 - 18.00 น. วันจันทร์ - เสาร์คลินิก เวลา 8.00 - 16.00 น. วันจันทร์ - ศุกร์ (ขอคำปรึกษาที่คลินิกโทรนัดล่วงหน้า) - คลินิกส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ โรงพยาบาลศิริราช โทร. 02-419-7000 ต่อ 5994,5995 โทรปรึกษาและคลินิก เวลา 8.00 - 16.00 น. วันจันทร์ - ศุกร์ (ขอคำปรึกษาที่คลินิกโทรนัดล่วงหน้า)
Cheap Costume Jewelry New New WholesaleCheap Wholesale Jewelry SetsCheap Silver Jewelry WholesaleCheap Wholesale Jewelry And StonesCheap Costume JewelryCheap Costume JewleryCostume Jewelry CheapCheap Costume Jewelry NecklaceCheap Costume Jewelry SetsCheap Costume JewlryCheap Costume JewerlyCheap Costume JeweleryCheap Costume Jewelry PinsCheap Costume JewerySilver OnlineCheap Silver JeweleryCheap Silver JewelryCheap Sterling Silver JewelryUsed Silver JewelryBuy Silver JewelryBuying Silver JewelryOrder Silver JewelryOnline Silver JewelryDiscount Silver JewelryCheap BraceletsCheap JewelryUsed JewelryBuy JewelryBuying JewelryOrder JewelryOnline JewelryCheap Pewter JewelryCheap Bridal Party JewelryCheap Cocktail JewelryCheap Black JewelryCheap Accessories JewelryJewelry AcnJewelry InsuranceH Stern JewelryScott Kay JewelryJewelry ClaspJewelry Packaging SuppliesMoissanite JewelrySea Glass JewelryBridal Party JewelryTiffiny JewelryJewelry CompaniesJewelry CouponsJewelry ArmoirsJewelry Store CreditCreate Date : 13 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2553 20:24:29 น.
Counter : 346 Pageviews.

0 comments
ต้นโพธิ์สีทอง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ JinnyTent
(17 ก.พ. 2563 16:38:37 น.)
ไม่(กล้า)บอกเธอ (หรอกนะ) ว่า แฮปปี้วาเลนไทน์ จันทราน็อคเทิร์น
(14 ก.พ. 2563 16:57:24 น.)
ข้างบ้าน ยามแล้ง สองแผ่นดิน
(13 ก.พ. 2563 00:12:20 น.)
เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2563 (2) สายหมอกและก้อนเมฆ
(9 ก.พ. 2563 16:46:41 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tech-today.BlogGang.com

beaushi
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด