คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนมิถุนายน 2552)สวัสดีครับภาคีสุขภาวะ
 
ขณะนี้ไข้หวัดใหญ่ 2009 กำลังระบาด องค์การอนามัยโลกได้ส่งสัญญาณเตือนอันตรายขั้นสูงไว้ในระดับ 5 ซึ่งต่ำกว่าระดับสูงสุดเพียงขั้นเดียว อันตรายที่เกรงกันก็คือ โอกาสการระบาดกระจายเชื้อไปทั่วโลก ซึ่งหากระบาดเช่นนั้นก็สามารถจะคร่าชีวิตคนได้นับล้าน ดังเช่นคราวที่ไข้หวัดใหญ่เคยระบาดเมื่อปลายสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง หนทางที่จะหลีกหลบได้ก็ด้วยการป้องกันเท่านั้น “สร้างสุข” ฉบับนี้จึงมีข้อมูลเรื่องไข้หวัดใหญ่ 2009 มาฝากอันเป็นข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญของกระทรวงสาธารณสุข ได้แก่ นพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์
 
‘ปฏิรูปประเทศไทย’ กำลังจะก่อตัวขึ้นอย่างช้าๆ เป็นวาระสาธารณะ สร้างสุขฉบับนี้จึงนำเสนอแนวคิดที่นักวิชาการได้ศึกษาเพื่อมุ่ง “ปฏิรูปธรรมาภิบาลการเมืองการปกครอง” ว่าประชาชนเราจะร่วมกันสร้างธรรมาภิบาลให้เกิดขึ้นได้อย่างไร ระบบธรรมาภิบาลที่สอดคล้องกับสังคมไทยควรเป็นอย่างไร ซึ่งเป็นข้อเสนอจากการศึกษาร่วมกันของ ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง, รศ.ทวีศักดิ์ สูทกวาทิน จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และคณะ
 
หากการ “ปฏิรูปประเทศไทย” ในระดับชาติยังคงหาทางออกได้อย่างการปฏิรูปหรือแก้ไขปัญหาในระดับชุมชนน่าจะเห็นรูปธรรมได้ง่ายกว่า และหากจำนวนชุมชนที่มีคุณภาพเพิ่มจำนวนมากขึ้นก็ย่อมหมายถึงประเทศไทยย่อมพัฒนาขึ้นนั่นเอง ดังที่ ศ.นพ.ประเวศ วะสี กล่าวถึงการสร้างเจดีย์จากฐานราก ซึ่งก็คือชุมชนที่เข้มแข็ง สร้างสุขฉบับนี้จึงนำเสนอตัวอย่าง “บ้านหนองกลางดง” ต.ศิลาลอย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งด้วยวิสัยทัศน์และหยาดเหงื่อของผู้นำอย่าง ผู้ใหญ่โชคชัย ลิ้มประดิษฐ์ และความร่วมมือของชาวบ้าน ทำให้เกิดเป็นโครงสร้างประชาธิปไตยพื้นล่างอันเข้มแข็ง ที่เปลี่ยนชีวิตของชาวหนองกลางดงได้ในเวลาราว 10 ปี
 
เพื่อให้ผู้อ่าน “สร้างสุข” มีส่วนร่วมกันคิดถึงประเทศไทยในฝัน ฉบับนี้เราได้เปิดพื้นที่รับความคิดเห็นจากผู้อ่านในหัวข้อ “ประเทศที่น่าอยู่ที่สุดในโลกในมุมมองของท่าน” โดยจะทยอยนำความคิดเห็นที่น่าสนใจจากผู้อ่านมานำเสนอตั้งแต่ฉบับนี้ไป
 
พลาดอ่านไม่ได้ในฉบับนี้ “สร้างสุข” มีรายงานเรื่อง ‘ก้าวต่อไป ของการสร้างสุขภาพที่ยั่งยืน’ ซึ่งนำเสนอมุมของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่ได้กล่าวบรรยายพิเศษในงานมหกรรมระบบหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ เกี่ยวกับทิศทางกระจายอำนาจและบทบาทการสร้างสุขภาพชุมชนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มานำเสนอด้วย
 
พร้อมเรื่องน่าสนใจอีกหลายเรื่อง ติดตามได้ในเล่มครับ
 
 
 
 
 
 
 
ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข เดือนมิถุนายน 2552
 
 Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2553 10:42:19 น.
Counter : 286 Pageviews.

0 comments
มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ครบรอบ 110 ปี จัดกิจกรรมใหญ่แห่งปี ส่งมอบความดีที่ยั่งยืน อุ้มสี
(20 มี.ค. 2563 00:35:13 น.)
COVID-19 ในเยอรมัน ณ วันนี้ ::: ที่ยังไม่(รู้ว่า) ติด (หรือยัง) ! แอร๊ยยยย Max Bulliboo
(17 มี.ค. 2563 03:50:43 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - สนทนากับองค์ทะไลลามะ :: กะว่าก๋า
(16 มี.ค. 2563 06:13:43 น.)
งานวิวาห์ใต้สมุทร ครั้งที่ 24 ประจำปี 2563 ตอนที่จบ : ไหว้พระที่ศาลเจ้า ปิดด้วยมื้ออร่อยที่กวนนิโต sawkitty
(15 มี.ค. 2563 19:38:36 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tech-today.BlogGang.com

beaushi
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด