เลือกคลอดแบบไหนดี
เลือกคลอดแบบไหนดีจะเลือกคลอดแบบไหนดี? เป็นเรื่องที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนเป็นกังวล โดยเฉพาะยิ่งใกล้ถึงวันคลอด ก็ยิ่งเป็นกังวลมากขึ้น แม้จะรู้กันดีว่า การคลอดธรรมชาติเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด แต่สำหรับคุณแม่บางคนก็มีแนวโน้มว่าจะไม่สามารถคลอดเองได้ตามธรรมชาติ เช่น รกเกาะต่ำ หรือทารกไม่ได้เอาศีรษะลง วันนี้เรามีทางเลือกในการคลอดแบบต่างๆ มาฝากว่าที่คุณแม่กันค่ะ
การคลอดบุตรทางช่องคลอด
เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ขณะฝากครรภ์ไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ และทารกต้องอยู่ในท่าเอาศีรษะลงเข้าสู่เชิงกราน ซึ่งการคลอดแบบธรรมชาตินี้ จะส่งผลดีกับคุณแม่และคุณลูกมากกว่าการผ่าตัดคลอด
ขณะรอคลอด สิ่งที่คุณแม่ทุกท่านกังวลมากที่สุด คือการเจ็บครรภ์คลอด ซึ่งทางแพทย์อาจจะมีวิธีบรรเทาความเจ็บปวดด้วยการใช้ยาฉีดแก้ปวดเข้าทางเส้นเลือดคุณแม่ ซึ่งยาอาจจะมีผลกับทารกในครรภ์เล็กน้อย แต่วิธีที่นิยมมากกว่าและไม่มีผลต่อทารกในครรภ์คือ การฉีดยาชาเข้าไขสันหลัง หรือการบล็อกหลัง ซึ่งการบล็อกหลังต้องดูความเหมาะสมและความสมัครใจของคุณแม่เป็นรายๆไป และจะมีการปรับระดับยาที่จะลดความเจ็บปวดให้เหมาะสมกับคุณแม่ จนกระทั่งปากมดลูกเปิดหมด 10 ซม. คุณแม่ก็ยังสามารถมีแรงเบ่งคลอดบุตรได้
ถ้าเป็นการคลอดครั้งแรก ทารกมีขนาดตัวใหญ่ คุณแม่มีขนาดตัวเล็ก ก็อาจทำให้คุณแม่เจ็บครรภ์คลอดค่อนข้างมาก อีกทั้งการที่ไม่ตัดแผลฝีเย็บเพื่อขยายช่องทางคลอด อาจจะทำให้เกิดแผลฉีกขาด และเป็นอันตรายต่ออวัยวะใกล้เคียงได
การผ่าตัดคลอด
ปัจจุบันอัตราการผ่าตัดคลอดมีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้น เนื่องจากคุณแม่ส่วนใหญ่มีบุตรเมื่ออายุมากขึ้น จึงทำให้ค่อนข้างกังวลต่อการตั้งครรภ์ หรือคุณแม่บางคนมีโรคประจำตัว เช่น ความดัน หรือเบาหวาน คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีความเสี่ยงสูงเหล่านี้มักจะได้รับการแนะนำให้ผ่าตัดคลอด นอกจากนั้นการผ่าตัดคลอดยังมีปัจจัยเรื่องฤกษ์คลอดเข้ามาเกี่ยวข้อง ด้วยความเชื่อว่าเวลาเกิดที่ดี จะช่วยส่งเสริมความเจริญให้กับชีวิตลูก
การผ่าตัดคลอดในปัจจุบัน มีวิธีที่จะทำให้คุณแม่ไม่มีความรู้สึกในขณะการทำการผ่าตัด นั่นคือการดมยาสลบ และการฉีดยาเข้าที่ไขสันหลัง (การบล็อกหลัง)
การผ่าตัดคลอดแบบดมยาสลบ คุณแม่จะไม่ได้มีส่วนร่วมในการคลอด ไม่ได้เห็นลูก ไม่ได้สัมผัสลูกในทันที ต้องรอให้ฟื้นก่อน ที่สำคัญยาสลบอาจมีผลกับลูกได้ ลูกคลอดมาแล้วไม่ค่อยร้อง ไม่ค่อยหายใจ เพราะระหว่างอยู่ในท้องจะรับยาสลบเข้าไปด้วย
ส่วนการผ่าตัดแบบบล็อกหลัง ต้องให้คุณแม่นอนตะแคงให้ตัวงอเหมือนกุ้ง แล้วฉีดยาเข้าไขสันหลัง โดยจะต้องฉีดยาชาก่อน หลังจากนั้นร่างกายส่วนล่างก็จะชา ไม่มีความรู้สึก ซึ่งจะชาเต็มที่ประมาณ 5-10 นาที การบล็อกหลังคุณแม่จะมีสติและมีส่วนร่วมในการคลอด ได้ยินเสียง ได้เห็นหน้าลูก ได้สัมผัสความรู้สึกถึงความเป็นแม่อย่างเต็มที่ หลังผ่าตัดคุณแม่จะยังชาต่อไปอีก 2-3 ชั่วโมง ถ้าหากแพทย์ใส่ยาแก้ปวดกับยาชาไปด้วย ก็จะไม่เจ็บแผลไปอีก 1 วันเต็ม ที่สำคัญลูกไม่ได้ผลกระทบจากยาชาที่ฉีด เพราะยาจะเข้าไปที่โพรงประสาทไขสันหลังเท่านั้น ไม่ได้ดูดซึมเข้ากระแสเลือด
แต่ข้อเสียของการผ่าตัดคลอดคือ คุณแม่จะเสียเลือดมากกว่าการคลอดทางช่องคลอดถึง 2 เท่า และจะมีอาการเจ็บแผลนาน และมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการคลอดเอง
การคลอดในน้ำ
การคลอดในน้ำเริ่มมาจากต่างประเทศ เพื่อลดความทรมานของคุณแม่ขณะเจ็บท้องด้วยการให้คุณแม่ลงไปแช่อยู่ในอ่างน้ำอุ่นขนาดใหญ่ คุณแม่จะรู้สึกสบายขึ้น คลอดได้ดีขึ้น ไม่ต้องให้ยาแก้ปวดหรือสารละลายทางเส้นเลือด จุดเด่นอีกอย่างของการคลอดในน้ำคือ หลังจากหัวเด็กโผล่พ้นช่องคลอดของแม่ ก็จะลอยอยู่ในน้ำ ซึ่งน้ำจะช่วยรับแรงกระแทกที่อาจทำอันตรายแก่ทารก
คุณแม่ที่จะคลอดในน้ำจะต้องเป็นคุณแม่ที่มีความเสี่ยงต่ำ ไม่มีภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ เพราะการคลอดในน้ำจะไม่มีการใช้เครื่องฟังเสียงหัวใจลูก ดังนั้นถ้าคุณแม่สงสัยว่าจะมีน้ำคร่ำน้อย รกเสื่อม สายสะดือพันคอเด็ก หรืออาจจะมีการขาดออกซิเจนได้ ก็ไม่ควรทำการคลอดในน้ำ
ไม่ว่าคุณแม่จะคลอดวิธีไหนก็ตาม ที่สำคัญควรฟังคำแนะนำจากสูติแพทย์ที่คุณแม่ฝากท้องไว้ดีกว่า เพราะสิ่งที่แพทย์จะคำนึงอย่างแรกในการทำคลอดคือ ทำอย่างไรให้เด็กที่เกิดมารอด และแม่ต้องปลอดภัย
Cheap Laptop ComputerCheap NotebooksLaptops For CheapCheap LaptopsCheap Laptops OnlineCheap Laptops For SaleCheap Laptops For StudentsCheapest LaptopCheapest LaptopsCheap ComputerVery Cheap LaptopsCheap Laptop DealsCheap Toshiba LaptopsCheap Refurbished LaptopsDiscount Laptop ComputersDiscounted LaptopsDiscount Notebook ComputersDiscount NotebookDiscount LaptopDiscount NotebooksDiscount LaptopsNotebook Computers For SaleLaptop Computers For SaleLaptops On SaleLaptop On SaleSale NotebooksNotebook Computer SaleLaptop Computer SaleSale NotebookSale LaptopLaptop SalesLaptop For SaleLaptops SaleLaptops For SaleWholesale LaptopsComputer Wholesalebuy Wholesale Laptopsbuying Computer Wholesaleorder Wholesale Laptopsonline Computer Wholesalecheap Wholesale Laptopslow price Computer Wholesalecheapest Wholesale Laptopslowest price Computer WholesaleSmall Laptop ComputersSmall LaptopsMini LaptopsMini Laptop ComputersLowest Price Small Laptop ComputersBuy Small LaptopsCreate Date : 15 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2553 15:23:32 น.
Counter : 347 Pageviews.

0 comments
ททท. เปิดตัวแคมเปญท่องเที่ยว 60 เส้นทางความสุข @ เมืองไทย เดอะ ซีรีส์ Hello Winter ฉลองครบรอบ 60 ปี อุ้มสี
(12 ม.ค. 2563 01:47:06 น.)
🌷สัมปันนี 🌷 โอน่าจอมซ่าส์
(11 ม.ค. 2563 13:09:28 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ภาคสอง ของ 'อัศวินนักฝัน' ดอนกิโฆเต้ แห่งลามันช่า :: กะว่าก๋า
(7 ม.ค. 2563 07:33:26 น.)
วัดหูกวาง อำเภอบรรพตพิสัย นครสวรรค์ tuk-tuk@korat
(6 ม.ค. 2563 07:57:07 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tech-today.BlogGang.com

beaushi
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด