แบงค์ชาติห้ามมือถือเจลเบรค,รูท และมือถือรุ่นเก่าใช้แอพธนาคารอีกต่อไป!!


ธนาคารแห่งประเทศไทยเตรียมประกาศ ห้ามมือถือที่ทำการเจลเบรค หรือ รูทเครื่องมา และมือถือเก่า เข้าใช้งาน Mobile banking หรือ ธุรกรรมออนไลน์ ของทุกธนาคารในประเทศไทย


ใครที่จำเป็นต้องใช้แอพของธนาคารในการโอนเงิน ฝากเงิน หรือทำธุรกรรมใดๆ ลองเช็คเครื่องตัวเองดูดีๆนะครับ ต้นปีหน้าจะเริ่มประกาศใช้แล้วนะครับ


---------------


ธปท.เคาะแนวนโยบายรักษาความปลอดภัยในการใช้บริการผ่านมือถือโมบายแบงกิ้ง ห้ามมือถือเวอร์ชั่นต่ำ-เจลเบรก เริ่มมีผล31ธ.ค.63 นี้
ธปท.เคาะแนวนโยบาย การรักษาความปลอดภัยในการใช้บริการผ่านมือถือ โมบายแบงกิ้ง ห้ามมือถือเวอร์ชั่นต่ำ-เจลเบรก เริ่มมีผล31ธ.ค.63 นี้ ด้าน “กสิกร” ลั่นระบบป้องกันความปลอดภัยแน่น เกินมาตรฐานแบงก์ชาติกำหนด “ยูโอบี” ขีดเส้นให้ลูกค้าอัพเดทเวอร์ชั่นมือถือก่อน15ก.ย.นี้ 

ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ได้มีการออกประกาศ เรื่องแนวนโยบาย การรักษาความมั่นคงปลอดภัยของการให้บริการทางการเงินและชำระเงินบนอุปกรณ์เคลื่อนที่(Guiding Principles for mobile banking security)โดยแนวนโยบายฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 31ธ.ค. 63 เป็นต้นไป

ประกาศดังกล่าว ระบุว่า ปัจจุบันผู้ประกอบธุรกิจบริการชำระเงินมีการให้บริการผ่านช่องทางอุปกรณ์เคลื่อนที่เป็นช่องทางหลัก และใช้บริการผ่านช่องทางดังกล่าว มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วขณะที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์ มีหลากหลายซับซ้อนขึ้น อาจส่งผลกระทบต่อการให้บริการและผู้ใช้บริการได้ ดังนั้นเพื่อยกระดับความมั่นคงปลอดภัยในการให้บริการผ่านช่องทางอุปกรณ์เคลื่อนที่ ธปท.จึงออกนโยบายเพิ่มเติม  

ซึ่งมีมาตรฐานควบคุมรักษาความมั่นคงปลอดภัย 2 ระดับด้วยกัน คือมาตรฐานขั้นต่ำ เช่น ไม่อนุญาตให้ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ที่เปิดสิทธิให้เข้าถึงระบบปฏิบัติการ (rooted/jailbroken)เข้าใช้งานแอพพลิเคชั่น ,ไม่อนุญาตให้อุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ใช้ระบบปฏิบัติการล้าสมัย ,ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้บริการใช้แอพพลิเคชั่นเวอร์ชั่นต่ำกว่าผู้ให้บริการกำหนด  ส่วนมาตรการเพิ่มเติม เช่น ให้มีการกำหนด ตั้งค่า PIN หรือรหัสผ่านที่ซับซ้อน ในการเข้าใช้งานบนแอพพลิเคชั่นเพื่อให้ยากต่อการคาดเดาฯลฯ

ด้านนายสุปรีชา ลิมปิกาญจนโกวิท ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า แม้แนวนโยบายดังกล่าว จะยังไม่มีผลบังคับใช้ในปัจจุบัน แต่เกณฑ์การให้บริการบนโมบายแบงกิ้งของธนาคารได้ทำเกินมาตรฐานของธปท.อยู่แล้ว โดยการให้บริการบนโมบายแบงกิ้งได้กำหนดมาตรฐานและอัพเดทตามผู้ให้บริการต่อเนื่อง รวมถึงมีการป้องกันเพิ่มเติม โดยให้ใส่พาสเวิร์ดเพิ่ม ในการทำธุรกรรมเพื่อป้องกันการถูกแฮกด้วยCreate Date : 21 สิงหาคม 2563
Last Update : 21 สิงหาคม 2563 15:27:03 น.
Counter : 526 Pageviews.

0 comments
สรุปAPEC 2022 (Asia-Pacific Economic Cooperation 2022) นายแว่นขยันเที่ยว
(16 พ.ย. 2565 00:23:09 น.)
พิษณุโลกโคตร Local วันแรกแวะมาแชะมาชิลมามูกันที่เมืองสองแควกันเนาะ อุ้มสี
(22 พ.ย. 2565 03:18:46 น.)
เด็กไทยชนะเลิศประกวดทำเค้กระดับโลก haiku
(10 พ.ย. 2565 08:53:36 น.)
ภาพลักษณ์ตำรวจ ทหารในสายตาประชาชน สมาชิกหมายเลข 7115969
(3 พ.ย. 2565 17:10:41 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Farn.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#18ฟาฬ
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด