นักกีฬา กับ ความเชื่อ ..........
อืม... ก็ไม่มีไรมาก แค่แบบว่า ไปเตะบอลมาเมื่อคืนก่อน (ใช้คำว่าเมื่อคืนอ่ะถูกแล้ว เริ่มสามทุ่ม จบเอาเที่ยงคืน -_-") ระหว่างนั่งรอ (แพ้ออก เลยรอบ่อย -_-") ไม่มีไรทำไง หนังสือก็ไม่ได้เอาไป ลองนั่งคิดอะไรไปเรื่อยเปื่อย สรุปออกมาได้เป็นเรื่องนี้แหละ


ความเชื่อ กับนักกีฬา หรือจะเป็นนักกีฬากับความเชื่อ อืมม.. ก็คล้ายกันอ่ะเนอะ ผิดแค่ความสำคัญของตัวประธาน กับตัวขยาย อืมมมๆๆๆ...


หง่ะ ช่างประโยคมันไปก่อนดีกว่า 555+


เข้าเรื่องเราก่อนๆ ก่อนจะเริ่มเรื่่องนี้ คงต้องเปิดตัวด้วยคำถามนี้ก่อน

"คุณเคยเล่นกีฬาบ้างมั๊ย ?? " ... คำตอบส่วนใหญ่คง ใช่ ชั้นเคยเล่น นั่นแหละๆ อารมณ์ร่วมในบทความนี้ที่ผมต้องการล่ะ

แล้วคนที่เคยเล่นน่ะ เคยได้ยินประโยคจำพวกนี้บ้างมะ ??


ไทเกอร์ วู้ดส์ สวมเสื้อแดงเมื่อเขาชนะการแข่งขันกอล์ฟมาสเตอร์เมื่อปี 1997 ทุกวันนี้เขาปฎิบัติตามคำสอนของแม่อย่างเคร่งครัด โดยใส่เสื้อสีแดงนำโชคทุกๆวันอาทิตย์

หรือ

ท่านเทพไมเคิล จอร์แดน จะสวมกางเกงขาสั้นของมหาวิทยาลัยนอร์ธคาโรไลนาไว้ข้างในเสมอ ซึ่งเป็นชุดที่เคยทำให้เขาได้รับชัยชนะการแข่งขันบาสเกตบอลระหว่าง มหาวิทยาลัยเป็นครั้งแรก


หรือ ใครที่เคยดูกีฬา อย่างฟุตบอล ก็อาจจะเคยเห็นกันมาบ้างว่า นักกีฬาบางท่าน จะมีวิธีการลงสนามที่ ... อืมๆๆ ที่ไม่ใช่ลงไปเฉยๆอ่ะ ประมาณว่า ก้มลงหยิบดินขึ้นมา หรือทำท่าไม้กางเขนก่อนลง ...


นั่นแหละๆ ที่ผมอยากจะบอก ความเชื่อกับ นักกีฬา

เราจะคุยกันแค่ส่วนที่เชื่อนะ ไม่เชื่อก็ไม่คุย ตามใจกันไปละกัน 555+


เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ส่วนนึงในการเล่นกีฬา จุดประสงค์นึงของเราเลยคือ เพื่อชัยชนะ อันนี้ไม่ได้พูดถึงแค่ส่วนของกีฬาอย่างเดียวนะ อาจหมายรวมถึงการแข่งขันประเภทอื่นด้วย

แต่ก็นั่นแหละ ทำยังไงล่ะ ที่ได้จะมา ซึ่งชัยชนะ!?

คำตอบแบบสำเร็จรูปที่เราได้ยินกันมา ชาหูในช่วงที่ผ่านมา "คุณก็ต้อง ซ้อมๆๆๆ แล้วก็ซ้อม" (ขอยืมคำพูดคุณบัณฑิตนิดนะครับ หุหุ) ถูกล่ะ ถ้าไม่ซ้อม จะเอาทักษะที่ จะเอาเรี่ยวแรงที่ไหนไปเล่นกีฬาได้ล่ะ ...

การซ้อมอย่างหนัก เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของการนำมาซึ่งชัยชนะ แต่ถ้าผมจะบอกว่า นั่นไม่ใช่ทั้งหมดในหนทางแห่งชัยชนะล่ะ จะว่าไง


เคยมีคนพูดว่า "คุณจะชนะได้จากการฝึกซ้อมของคุณ เจ็ดสิบเปอร์เซ็นต์ อีกสามสิบเปอร์เซ็นต์เป็นเรื่องของดวง" อืมม... คงมีหลายคนเถียงแน่กับประโยคนี้ หุหุ... ถูกล่ะมันน่าเถียงอยู่ ถ้าเกิดว่า เราซ้อมจนเก่งระดับเทพ แล้วไปแข่งกับคนที่เพิ่งหัดเล่น ก็เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ล่ะ ที่เราต้องชนะชัวร์ๆอ่ะ อืม... แล้วทำไมต้องมีคำว่า เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ด้วยล่ะ แน่นอนว่า ไม่มีใครหน้าไหนรู้อนาคตได้นี่ ที่เค้าทำได้ ก็แค่คาดเดา โดยอาศัยสิ่งที่เค้ารู้ ถูกมะ ถ้ามีนักกีฬาหน้าไหนมาบอกคุณว่า เค้าจะชนะร้อยเปอร์เซ็นต์ ให้รู้ไว้เลยว่า เค้ากำลังโกหกคุณ ... ให้คุณเก่งเทพขนาดไหน แต่ถ้าดวง หรือชะตา หรือโชค หรืออะไรก็ตาม มันไม่อำนวยให้คุณขนาดหนัก คุณก็แพ้ได้


ตัวอย่างก็ประมาณ คุณมีฝีมือชั้นเชิงการชกมวยเยี่ยงโมฮัมหมัดอาลี หมัดหนักขนาดไมค์ ไทสันเรียกพี่ ต้องไปต่อยกะเด็กเพิ่งหัด ที่ใครเห็นก็ต้องร้องบอกว่า คนล่ะรุ่น คนละไซส์ เอามาแข่งกันไม่ได้หรอก .... คุณจะคิดว่า คุณต้องชนะร้อยเปอร์เซ็นต์อยู่มะ !?


หุหุ... ในใจคงร้องบอกแหละว่า ชัวร์ ชนะแน่ แต่ขอโทษ ถ้าดวงคุณมันแย่ขนาด ก่อนแข่งคุณท้องเสียอย่างหนัก เลื่อนการแข่งก็ไม่ได้ ไงๆก็ต้องแบกสังขารขึ้นเวทีไป คุณที่แค่ยืนขมิบไม่ให้ข้าศึกไหลทะลักออกมาก็ลำบากแล้ว กับอีกฝ่ายที่แม้จะเป็นแค่เด็กฝึกหัด ... แต่อย่างน้อย ไอ้เด็กคนนั้น มันก็ยังเดินได้วิ่งได้ แล้วคุณคิดว่า แม็ทนี้ คุณจะยังชนะร้อยเปอร์เซ็นต์อยู่มั๊ย??


เอาล่ะๆ คงพอเห็นกันบ้างแล้วว่า ดวง โชค หรือชะตา มีผลกับการแข่งอยู่พอสมควรร แม้ในความเป็นจริงมันไม่เลวร้ายเท่าที่ผมยกตัวอย่างมาก็ตาม (ผมขอภาวนาเช่นนั้น) เอาเป็นว่า เราจบในส่วนของสามสิบเปอร์เซ็นต์นีั้ไปก่อนละกัน แล้วมาว่า เรื่องที่คาบเกี่ยวระหว่าง เจ็ดสิบ กะสามสิบเปอร์เซ็นต์กันดีกว่า


ที่ต้องใช้คำว่าคาบเกี่ยว เพราะเรื่องนี้ คงว่าไม่ได้ ว่าเกี่ยวเนื่องกับเรื่องไหนแน่ ระหว่าง เรื่องของฝีมือ กับเรื่องของดวง ...


ทริกกี้เล็กๆ ที่นักกีฬาค้นพบด้วยตัวเอง คุณเชื่อมั๊ยว่า นั่นเป็นกุญแจหนึ่ง ที่จะนำมาซึ่งความสำเร็จของตัวเค้าเอง ไม่ว่าจะในด้านโชคลาง หรือแม้กระทั่งความมั่นใจของเจ้าตัวเอง

ทริกเล็กๆน้อยๆ อย่างเช่น การสวมเสื้อสีแดงในวันอาทิตย์ หรือการใส่กางเกงตัวเก่งไว้ข้างในอีกทีนึง ถ้าเป็นคนภายนอกมอง คงเห็นว่า ไม่เห็นมันจะเกี่ยวอะไรกับการแข่งขันเลย ซึ่งผมก็ขอบอกตรงนี้เลยว่า

เกี่ยวครับ เกี่ยวมากด้วย ....


โอเคๆ ส่วนหนึ่งมันเป็นเรื่องของโชคลางล่ะ ใช่ ผมไม่เถียง เป็นเรื่องของความเชื่อเฉพาะบุคคล


แต่คุณจะทราบมั๊ยว่า เจ้าทริกแปลกๆเหล่านี้ มันมีผลต่อความมั่นใจของนักกีฬาด้วย ไม่ใช่แค่ด้วยสิ อย่างมากเลยแหละ

ลองนึกภาพไทเกอร์ วูดส์ ที่สวมเสื้อเขียวในวันอาทิตย์ดูสิ ... ใช่หล่ะว่า ฝีมือเค้าคงเท่าเดิม แต่ ก็ต้องยอมรับกันล่ะว่า ความมั่นใจของเค้าคงลดลงไปเพียบเหมือนกัน


แล้วทริกเหล่านี้มันคืออะไรล่ะ ... !?


อืมม... จะเรียกว่า เป็นรหัสผ่านสำหรับเปิดกุญแจแห่งความมั่นใจในแต่ละคนคงไม่ผิด ซึ่งรหัสผ่าน หรือทริกเหล่านี้ มีสัดส่วนที่ ยิ่งยุ่งยาก ก็ยิ่งสร้างความมั่นใจได้มาก ยิ่งขึ้นตามไป

มันเป็นกลไกที่ประหลาด ถ้าเปรียบเทียบในนักกีฬที่ฝีมือเท่ากัน และต่างคน ต่างมีทริกก่อนลงแข่งทั้งคู่ แต่ต่างกันออกไป หากเปรียบ ให้ทั้งคู่สามารถทำทริกของตัวเองได้สำเร็จทั้งคู่ นักกีฬาคนที่ทริกของเค้ามีความยุ่งยากกว่า ซับซ้อนกว่า จะมีความมั่นใจในการลงแข่งมากกว่า นัยว่า ความยุ่งยากเหล่านั้น คือตัวสร้างให้เค้าเชื่อมั่น มากยิ่งขึ้นในทริกเหล่านั้น


แล้วเรา... จะหาทริกเหล่านี้มาจากไหน!?

ก็ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายนัก ทริกเหล่านี้ แต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน แล้วมันจะเกิดขึ้นเองในแต่ละบุคคล แต่ถ้าจะให้แนะนำ ขอคุณจำสิ่งพิเศษ ที่คุณทำ ก่อนที่คุณจะได้รับชัยชนะเอาไว้ แล้วลองทำมันดูอีกครั้งก่อนการแข่ง ถ้าสิ่งนั้น ใช่ คุณจะก็จะชนะ แล้วก็จงเก็บมันเอาไว้ให้ดี สำหรับชัยชนะครั้งต่อไปอย่างที่บอก ทริกของคุณยิ่งซับซ้อนยุ่งยาก ยิ่งสร้างความเชื่อมั่นบะหลักบะเหลือให้แก่คุณ แต่ก็นะ หากทริกของคุณมันยุ่งยากเกินไป จะเกินกว่า จะทำให้สำเร็จทุกครั้งก่อนการแข่งได้ มันก็เป็นดาบสองคม ที่จะย้อนกลับมาทำลายความมั่นใจของคุณเอง

จำไว้ ... ทริกที่ซับซ้อน ยุ่งยากอ่ะดี แต่อย่าให้มันมากไปนัก จะคุณไม่สามารถทำมันได้สำเร็จทุกครั้งไป


UPDATE : ตอนนี้บล๊อกเราขยายคอนเทนท์เพิ่มขึ้นอีกช่องทางนะครับ เป็นช่อง youtube สำหรับเด็กๆ ใครเป็นเด็ก หรือสนใจคอนเทนท์แบบเด็กๆ หรือมีลูก มีหลาน ก็รบกวนกดติดตามกันสักนิด เป็นแรงให้เรามีกำลังใจผลิตคอนเทนท์ดีๆออกมาอีกครับ ขอบคุณครับ


Youtube  ว่ายน้ำกับพี่น้ำมนต์คร่าา.....


#หมูน้อยร้อยชั่งCreate Date : 18 กรกฎาคม 2551
Last Update : 9 มีนาคม 2562 0:04:18 น.
Counter : 898 Pageviews.

1 comments
I’d Love You To Want Me…cover by JohnV JohnV
(22 ก.ย. 2565 00:00:37 น.)
Blog 110 หนังเกี่ยวกับวงดนตรีทางNetflixเรื่อง I Used To Be Famous (2022) เริงฤดีนะ
(18 ก.ย. 2565 10:59:16 น.)
4265_Smile หอมกร
(18 ก.ย. 2565 12:50:49 น.)
4065_ Oh My Ghost (2015) หอมกร
(4 ก.ย. 2565 21:55:05 น.)
  
โดย: yosita_yoyo วันที่: 18 กรกฎาคม 2551 เวลา:12:23:15 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Farn.BlogGang.com

ฟาฬ
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด