อย่าให้ปากคน มีอิทธิพลและบงการชิวิตเราได้
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
19 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 

ใครเรียนดัชต์ Dutch อยู่บ้างยกมือขึ้น..เข้ามาช่วยกันหน่อยนะ..นะ...

หวัดดีคะ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่เรียนดัชต์ ตอนนี้ มีเรื่องขอความช่วยเหลือคะ
เข้าใจแล้วคะ ว่าทำไมบางคนเรียนเล่มแรก ก็ไม่เรียนต่อ เพราะว่าเรียนไม่เข้าใจ อยู่บ้านเราใช้แต่ภาษาไทย ไม่เหมือนฟิลิปปินส์ ใช้ภาษาอังกฤษ เป็นหลัก สาวฟิลิปปินส์พูด อังกฤษ เป็นไฟ พี่ไทยก็นั่งตาใสๆ ไปคะ หนังสือเกี่ยวกับภาษาดัชต์ และ ดิกชันเนอรี่ ดัชต์ไทย ก็แสนจะหาอยาก เลยอยากให้เพื่อนๆ มาคุยปรึกษา กันบ้างครายเครียด รึว่ายิ่งเครียดหนักไปอีก คะ รายงานตัวไว้นะคะ แล้วเรามาคุยกันเรื่องเรียนดัชต์ให้เก่งๆ และเป็นกำลังใจให้ทุกคน คะ
 

Create Date : 19 พฤศจิกายน 2553
21 comments
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2553 16:43:54 น.
Counter : 434 Pageviews.

 

เราก็กำลังเรียนดัชต์อยู่เหมือนกัน อยู่ที่เบลเยี่ยม คนไทยเราจะมีปัญหาเรื่องการออกเสียงมากๆเลย เราคนหนึ่งก็มีปัญหาเรื่องการออกเสียง ภาษาไทยเราจะไม่ค่อยออกเสียงตัวสุดท้าย พอมาเรียนภาษาดัชท์แล้วทำให้มีปัญหาเพราะภาษานี้ต้องอ่านออกเสียงทุกตัว

 

โดย: แสนดี IP: 80.200.232.138 19 พฤศจิกายน 2553 17:40:19 น.  

 

เราเรียนอยู่ค่ะ แต่เราหาหนังสืออ่านเสริมเอาเรื่องแกรมม่าจากข้างนอกเยอะเลยค่ะ ทั้งลงทุนซื้อเองและยืมจากห้องสมุด เพราะหนังสือบางเล่มแพงมากกก

เราไม่รู้ว่าที่เบลเยี่ยมเขาสอนยังไงนะคะ แต่ที่เนเธอร์แลนด์เขาจะมีชั้นเรียน Inburgering และ Staatsexamen ค่ะ

 

โดย: อารีรัตน์ 19 พฤศจิกายน 2553 18:40:10 น.  

 

เหอๆๆมาแล้วก๊าบรายงานโต เค้าก็เรียนอยู่นะ อยากแชร์กันไหมล่ะเดี๋ยวหลังไมค์ไว้ด้วยนะจ๊ะจะได้คุยดัชท์กันหน่อยอิๆๆ

 

โดย: Goedmorgen52 19 พฤศจิกายน 2553 18:59:24 น.  

 

หวัดดีค่ะคุณญาตา
เอิงไม่รู้ภาษาดัชต์เลยค่ะ แต่เข้ามาเป็นกะลังใจให้
สู้ๆ ค่ะ เอิงก็บุกป่าฝ่าดงกะภาษาอิตาเลียนอยู่
เข้าใจมากมาย ทั้งศัพท์ทั้งไวยากรณ์ อรึ๋ยยยย
ต้องทำการบ้านกันเยอะค่ะ

 

โดย: diamondsky 19 พฤศจิกายน 2553 20:48:25 น.  

 

เป็นกำลังใจนะคะ สู้ค่ะ

 

โดย: มาม่าธัญญา IP: 94.212.237.68 20 พฤศจิกายน 2553 0:01:59 น.  

 

น่าเห็นใจจังค่ะ คุณญาตา ยังไงก็เอาใจช่วยนะคะ สู้สู้

 

โดย: Sai Eeuu 21 พฤศจิกายน 2553 15:29:50 น.  

 

ตอนนี้เราสั่งซื้อหนังสือมาอ่านเพิ่มเอาเองค่ะ บางทีก็ไปยืมมาจากห้องสมุดค่ะ ส่วนมากจะเป็นพวก grammatica แล้วก็แบบฝึกหัดอ่ะค่ะที่สั่งซื้อ

เพราะว่าเราจะต้องเรียนสตาทฯ ในอีกไม่นานนี้อ่ะค่ะ เลยต้องหาอ่านเอาเองแต่เนิ่น ๆ ไปก่อนที่จะไปเข้าชั้นเรียนจริง ๆ อ่ะค่ะ

หนังสือที่เป็นภาษาไทย - เนเธอร์แลนด์นั้นเราไม่มีอ่ะค่ะ อย่างพจนานุกรมเราก็ใช้ เนเธอร์แลนด์ - อังกฤษ เอา เพราะคำศัพท์มันเยอะกว่าอ่ะค่ะ

 

โดย: อารีรัตน์ 21 พฤศจิกายน 2553 20:36:57 น.  

 

พี่ตาค่ะเท่าที่หนูฝึกกับแฟนเขาออกเสียงทุกตัวถ้าเราจะออกเสียงได้เราต้องพอนึกคำคำนั้นออกว่าประกอบด้วยพยัญชนะอะไรบ้าง เสียง r เขาเกิดจาำกลมในลำคอพ่นมาในขณะที่ลิ้นแตะเพตานด้านบนลิ้นจะสั่นเเล้วเกิดเสียงไม่ใช่การกระดกลิ้นอะค่ะ เสียง G เห็นมีคนบอกเหมือนการคากสเลดแต่เท่าที่หนูสัมผัสไม่ใช่ซะทีเดียว เขาใช้การพ่นลมจากคออีกเหมือนกันเเต่เิปิดปาก ส่วนการอ่านเชื่อมคำ การออกเสียงแบบคนลิ้นแข็งนี่คล้ายภาษาอังกฤษ ลองดูเว็ปนี้ดูนะค่ะ //www.schooltv.nl/beeldbank/zoek/?o=1539812&gr=po เรามาเีรียนไปพร้อมๆกัน ฟังมากๆ ดูทีวีบ่อยๆน่าจะดีขึ้น(หรือเปล่า)นะค่ะ

 

โดย: makampom-ta 22 พฤศจิกายน 2553 16:14:33 น.  

 

ขอบคุณทุกคนที่มา เม้นต์ถ้าใครมีปัญหาอะไรเข้ามาปรึกษากันนะคะ ตอนนี้ญาตาขึ้นเล่มที่ 2 แล้วคะ ถ้ามีอะไรที่พอจะช่วยเพื่อนได้ ด้วยความยินดีคะ เรียนไปพร้อมกันนะคะ เคยเห็นพี่บางคน ไม่ยอมไปโรงเรียน พูดดัชต์ก็ไม่ได้ งานก็ไม่ทำ เจอเราใหม่กระซิบบอกเรา ไม่ต้องทำงานหรอก พี่ไม่เคยทำงานเลยให้สามีทำงานให้เงินเราใช้สบายๆ มีแต่คนอิจฉาพี่ เราก็คะๆ อย่างเดียว คิดในใจ ว่า เรียนไปกำไรชีวิต มีโอกาสก็ต้องรีบฉวย นะว่ามั้ย ที่เบลเยี่ยมไม่ได้บังคับหรอก แต่เราเต็มใจเรียน คือ ว่า จบข เคยเรียน เยอรมัน ฝรั่งเศส และพูด จีนไต้หวันได้ ตอนนี้ใช้วุฒิภาษาเยอรมันยื่นที่นี่ได้ด้วย เรายังต้องพยายามมากๆ แล้วคนที่เรียนแต่ภาษาอังกฤษ จะอยากแค่ไหน เห็นใจคะ ปีหน้าก็เรียนจบคะ

 

โดย: ญาตา (Yata_thai ) 22 พฤศจิกายน 2553 17:38:11 น.  

 

ขอบคุณทีเข้ามาเยี่ยมกระทงขนมปังนึกว่าจะไม่มีใครสนใจซะแล้ว คุณcotton-dew คราวหน้าจะแจ้งล่วงหน้าค่ะถ้ามีอะไรสนุกๆอีก ส่วนคุณดาร์เลียร์กลับมาบอกน่ะค่ะ มีอะไรเยาะแยะแน่ๆตอนนั้นให้มาเอาความรู้กลับไป คุณญาตา ขอให้สนุกกับการเรียนจัดดอกไม้และอาหารน่ะค่ะ แจ๋วจริงๆภาษาไทยง่ายไป นี่ของจริงต้องเรียนเป็นภาษาดัชต์ เก่งจริงๆๆๆ ส่วนคุณgunpung คุณแม่สามข้าว คุณau-siripen คุณโสดในซอย คุณตรี(kate_tee) ลองทำดูน่ะค่ะและสุดท้ายคุณBabyGreace รีบไปซื้อนมข้นหวานมาน่ะค่ะ ไม่งั้นไม่ทันเจ้าปลาแน่ๆ สีนี่เป็นสีอาหารด้วยน่ะค่ะ ทานได้ทั้งคนทั้งปลาค่ะ ถ้าให้สนุกโยนให้ปลาหนึ่งชิ้นตามด้วยจิ้มนมข้นหวานเข้าปากคุณBabyGreace สลับกันไป รับรองสามกระทงก็ไม่พอค่ะ ตอนทำเสร็จใหม่ๆหอมมากค่ะกลิ่นขนมปังกระทง อูยว์ น้ำลายหกเลย ขอไปหยิบผ้าเช็ดหน้าก่อนน่ะค่ะ สวัสดีค่ะ

 

โดย: jewelmoda 22 พฤศจิกายน 2553 17:44:40 น.  

 

สวัสดีคะ เราเป็นคนสงขลา อยู่หาดใหญ่ แต่ตอนนี้อยู่เบลเยียม ก็ทำงานด้วย เรียนด้วย ภาษาดัทยากตรงการออกเสียงนะ เราทำงานเจ้าของร้านจะสอนเราเยอะเรื่องการออกเสียง ก็อยากพููดให้เก่งนะเป็นกำลังให้นะ

 

โดย: debry 23 พฤศจิกายน 2553 5:11:58 น.  

 

สวัสดีคะคุณญาตา
นัทเพิ่งเรียนดัตช์จบระดับ 4 ของ UCT UGent ไปคะ ว่าจะเรียนระดับ 5 ปีหน้า ไม่เดือนมกราก็กุมภาฯคะ เรียนทุกวันคะ เห็นว่าคุณญาตาจะไปเรียนที่เก้นเหรอคะ
นัทว่าถ้าคุณญาตามีพื้นเยอรมันมา ดัตช์ก็หมูแล้วหละคะ นัทเคยเรียนกับเด็กเยอรมันที่จะมาสอบหมอที่นี่ เขาเริ่มจากระดับ 3 เลย คือซื้อหนังสือระดับ 1-2 ไปอ่าน เพราะรากเยอรมันกับดัตช์รากเดียวกัน แต่ได้ข่าวว่าเยอรมันยากกว่ามาก ยังงัยเผื่อจะได้เจอคุณปีหน้าคะ
ส่วนเรื่องหนังสือหรือดิคชั่นนารี่ นัทอยู่อยู่เล่มหนึ่งคะ คือ
Nederlands als tweede taal (NT2) - VanDale Pocketwoordenboek คะ ISBN 90 6648 733 x เล่มนี้แปลดัตช์เป็นดัตช์คะ โดนมากที่สุดเลย
ตอนนัทเรียนครูบอกตอนนี้พูดคล่องแล้ว แต่ยังมีปัญหาตรงออกเสียงตอนลงเสียงช่วงท้ายคำเพราะนัทจะออกเสียงเบาคะ ตอนนี้ก็พยายามพูดให้เหมือนคนเฟลมมิชอยู่ ที่ต้องเรียนเพราะอยากได้งานดี ๆ (บังเอิญสามีไม่รวยคะ หุ ๆ) ไม่อยากหางานที่ไม่ใช่ Bediende อะ อยากลองสู้ดูซักครั้ง เพราะเชื่อว่าตัวเองมีศักยภาพพอที่จะทำงานดี ๆ ที่นี่ ถึงได้ลงเรียนทั้งดัตช์และฝรั่งเศสเลยงัยคะ
สู้ ๆ นะคะ มีไรคุยกันได้คะ

 

โดย: We Are FroM BeLGiUM 23 พฤศจิกายน 2553 18:08:12 น.  

 

แหม๋ คุณตาคะ เพื่อนมาเยี่ยมกันเยอะเลย ดีจังค่ะ

 

โดย: Sai Eeuu 24 พฤศจิกายน 2553 12:22:17 น.  

 

หวัดดีคะ พี่เรียนดัตช์เหมือนกัน แต่จบแค่ระดับ 2 เพราะต้องไปทำงาน (สามีไม่รวยเหมือนกัน) อิ อิ..
แต่ที่ทำงานทำให้เราได้ฝึกพูดมากกว่าในโรงเรียนเสียอีก
ศัพท์เยอะกว่าด้วย..อ้อ ที่ทำงานพี่ คนเบลเยี่ยมเยอะคะ หัวหน้าก็เบลเยี่ยมเหมือนกัน

 

โดย: คนชอบอ่านผ่านมาทัก 25 พฤศจิกายน 2553 2:13:37 น.  

 

แวะมาทักทายค่ะคุณญาตา
ใกล้คริสมาสเข้าไปทุกที
ทางนี้เริ่มประดับประดาไฟกันแล้ว คึกคักมากๆ ค่ะ

 

โดย: diamondsky 25 พฤศจิกายน 2553 21:29:07 น.  

 

พี่ญาตา สาวบายดีค่ะ วันนี้ไปกินเนื้อไก่ฮวงบ้านเพือนฝาหรั่งมา แถมเขาให้ห่อมาด้วย แบบนี้บ้านเราเขาเรียกว่า ทั้งกิน ทั้ง ขอ ทั้งคดห่อกลับบ้านหรือเปล่าพี่ ฮ่าๆๆ แต่สาวก็ทำเค้กคัสตาดไปฝากเขาด้วยค่ะ ฝรั่ง เขาก็ชอบกัน
ว้าเสียดายจังเลยนิ เราม่ายรู้เรืองซักงอ นึงเลยกะภาษาดัชต์ แต่ก็เกือบไปแล้วแหละคุณญาตา ตอนนั้นมีกิ๊กเป็นคนฮอลแลนด์ แต่ดีว่าบุพเพไม่อาละวาด เลยอดมีแฟนเป็นหนุ่มดัชต์เลย (พูดตอนนี้ทำเป็นหัวร่อ แต่ว่าตอนนนั้นก็เศร้าไปพักนึงเหมิอนกันแหละ )

อืม แต่สาวก็เพิ่งรู้ว่า คน เบลเยี่ยมเขาใช้ภาษาดัชต์เป็นภาษาหลัก(ใช่หรือเปล่าคะ ) เห็นเพือนๆเรียนภาษาที่สามกัน บางคนเรียนภาษาเยอรมัน ฝรั่งเศส อิตาลี นึกในใจเราโชคดีจังทีไม่ต้องเรียนภาษาที่สาม แต่ว่าตอนนั้น ไม่ได้สนใจเลยค่ะ ว่าแฟนจะอยู่ประเทศอาไร ขอแต่ให้จริงใจกะเราก็พอ ขนาดแค่ภาษาอังกฤษภาษาเดียวทีใช้พูดที่นี่ตอนนี้ ก็เล่นเอาปวดหัว ภาษาพาละเหี่ยไปหลายรอบเหมือนกัน คุยกันไม่เข้าใจ ไอ้เราก็ออกเสียงผิด บางคำ ต้องสะกดให้ฟังโน่น แฟนถึงได้เข้าใจ นี่ถ้าต้องเรียนภาษาอื่นด้วย เคยนึกในใจ สงสัยตรายแน่ๆ เลย(ตรู

เมือวานสาวทำน้ำพริก ผักย่าง ก็คล้ายๆ กับน้ำพริกหนุ่ม เอาผักทุกอย่างไปย่าง พวกพริกชี้ฟ้า หอม กระเทียม แล้วก็เห็ดด้วยค่ะ อ้อ ซูคินี่ด้วย เพิ่งรู้ว่าซูคินี่ เอามาย่างใส่น้ำพริกหรอยมากเลยพี่ ไช้แทนมะเขือ ไม่ใช่ทีนี่ไม่มีมะเขือนะ แต่ว่ามันแพงอ่ะ
ย่างเสร็จ ลอกเปลือกพริก กะซูคินี้เอาทุกอย่างมาตำรวมกัน ปรุงรสแค่น้ำปลา มะนาว แต่ว่าไม่ใส่มะนาวเยอะเพราะว่ามัน เปรี้ยวง่าย มากเลยค่ะไม่เหมือนน้ำพริกอื่น เสร็จแล้วปรุงรส ด้วยน้ำซุปหมู เอามาคลุกข้าวสวยร้อนๆ กินกับหมูทอด หืมมมมมม หรอยได้แรงอกเลยพี่ แต่ว่าหมูทอดเหม็ดก่อนนิ

พี่ญาตาลองทำดูใหมคะ ง่ายๆค่ะไม่อ้วนด้วย แตเสียเวลานิดตรง ย่าง แต่ย่างกับกะทะเทฟล่อนก็ได้ค่ะ

ตายแระโม้ยาวเป็นรถไฟเลย ไปก่อนนะคะ คิดถึงเช่นกันจ้าพี่

 

โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด 26 พฤศจิกายน 2553 11:28:54 น.  

 

อ่านเม้นต้ จากน้องสาว ข้างบนน่ะเพลินเลย แหลงเรื่องทำกับข้าวเนี่ย ป้าอิ๋วช๊อบชอบ
ลืมเลยว่าจะ แวะมาชวนไป ชิมต้มจืดมะระยัดไส้ที่บ้านป้าอิ๋วค่ะ

 

โดย: Sai Eeuu 26 พฤศจิกายน 2553 14:54:18 น.  

 

แวะมาทักทายค่ะ
เช้านี้หิมะต๊กกกกๆๆๆ ต้องลุยไปโรงเรียนค่ะ
ตกวันแรกของฤดูหนาวปีนี้
ตอนนี้หยุดแล้ว แต่อาจตกอีก เสาร์ อาทิตย์
ไว้ถ้าเมืองประดับไฟเต็มๆ เมื่อไหร่
จะชะแว้บไปถ่ายรูปมาให้ดูกันนะคะ

ปูลู ว้าว มีนักเรียนไทย AFS ที่โน่นด้วย
งานนี้ได้เจอน้องๆ สังสรรกันแบบไทยๆ ดีจังเลย

 

โดย: diamondsky 26 พฤศจิกายน 2553 23:34:59 น.  

 

แอดด้วยจิ ...เดี๋ยวขาดทุน ..
มาอยู่นี้นานแล้วม่าย.. มีไหร่สงสัยเรื่องเรียนถามไปได้นะ จะแวะมาตอบให้เรื่อยๆ ถ้าไม่ยากจนเกินไป.. แต่พี่ไม่ค่อยอัพบล็อกนะ เพราะทำงานเต็มวัน...
สู้ๆ นะ สาวใต้เราใจสู้อยู่แล้ว..

อ้อ ดิกชันนารีไทย-ดัตช์ ชื่อ ลายสือไทย มีศัพท์มากพอสมควร สำหรับการเริ่มต้นเรียน พี่ใช้เล่มนี้เหมือนกัน ลองหาแลตามร้านหนังสือ

 

โดย: คนชอบอ่านผ่านมาทัก 27 พฤศจิกายน 2553 0:52:10 น.  

 

หวัดดีค่ะคุณญาตา
ช่วงนี้บรรยากาศคริสมาสคึกคัก
ร้านขายขนมแต่ละร้าน ตกแต่งกันสุดๆ ค่ะ
เอิงเดินเที่ยวซะเพลิน
เลยถ่ายรูปมาฝากให้ดูกันนะค่ะ

ใกล้คริสมาสแล้ว อากาศทางนี้หนาวมากกกก
ที่เบลเยี่ยมคงเหมือนกัน รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

 

โดย: diamondsky 3 ธันวาคม 2553 22:07:27 น.  

 

คุณญาตาค่ะ เรียนจัดดอกไม้และทำอาหารไปถึงไหนแล้วค่ะ เข้าไปเล่าให้ฟังหน่อยน่ะค่ะ หายไปเลยน่ะค่ะ อย่าลืมเข้าไปดูการจัดดอกไม้ต่อน่ะค่ะ มดค่ะ

 

โดย: jewelmoda 4 ธันวาคม 2553 21:27:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Yata_thai
Location :
สงขลา Belgium

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชื่อญาตา ใช้ชิวิตกับการเดินทางตลอดเวลา เดินทางผิดบ้าง ถูกบ้าง บางครั้ง หกล้มบ้าง ก็ค่อยลุกเดินใหม่ ชอบคุยกับเด็ก เพราะเด็กจะมี่ความคิดใหม่ๆ ชอบคุยกับคนแก่ เพราะคนแก่มีประสบการณ์มากมาย ว่างเมื่อไหร่ชอบท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวประสบการณ์ ทั้งมีสาระและบางครั้งหาสาระไม่ได้ ทุกวันเป็นวันสุข ขำ ขำ ฮา ฮาไม่เครียดกับชีวิตไม่แบกทุกย่างไว้บนบ่า อยากมีบล็อกเพื่อ เขียนเรื่องราว และแบ่งปันประสบการณ์ บางสิ่งอาจเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่แวะเข้ามาอ่านบ้าง ละนะ


Friends' blogs
[Add Yata_thai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.