"ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ" มีหลายหัวข้อเรื่องให้คุณอ่าน .. ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล็อกค่ะ .. ขอจงมีแต่ความสุขกายสบายใจตลอดไปนะคะ
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2558
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
26 สิงหาคม 2558
 
All Blogs
 

นิคมอาบแดดเมืองไทย ใครว่าคนไทยไม่กล้าแก้ผ้ากลางแจ้ง มีมาตั้งแต่ ๕๙ ปีที่แล้ว!

โดย โรม บุนนาค 

 

นิคมอาบแดดเมืองไทย ใครว่าคนไทยไม่กล้าแก้ผ้ากลางแจ้ง มีมาตั้งแต่ ๕๙ ปีที่แล้ว!

       

 นิคมอาบแดด ก็คือสถานที่ชายหญิงไม่ว่าหนุ่มสาวหรือคนแก่ และทุกเพศทุกวัย ไปแก้ผ้าโทงๆ อาบแสงตะวัน โดยเชื่อว่าจะให้คุณประโยชน์แก่ร่างกาย
       
        การอาบแดดในต่างประเทศที่เป็นเมืองหนาว เป็นที่นิยมกันไม่น้อย และถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา หาดทรายบางแห่งมีคนนิยมไปแก้ผ้านอนผึ่งกันจนแน่นไปทั้งหาด ยังกับแมวน้ำขึ้นมาตากแดด
       
        แต่ในเมืองไทยที่เป็นเมืองร้อน นอกจากแดดจะแรงเผาผิวหนังให้ไหม้พองได้ง่ายๆ แล้ว การไปแก้ผ้าโทงๆ ต่อหน้าคนจำนวนมาก แม้จะแก้เหมือนกันหมด คนทั่วไปก็คิดว่าจะหาคนใจกล้าแบบนี้ได้ยาก
       
        แต่ขอโทษที นิคมอาบแดดในเมืองไทยเคยมีมาแล้วนะครับ ตั้งแต่เมื่อ ๕๙ ปีก่อน คือในปี ๒๔๙๙ และมีคนสนใจกันไม่ใช่น้อย ขนาดเปิดได้ไม่เท่าไหร่ก็มีคนไทยใจถึงสมัครเข้าเป็นสมาชิกเกือบสี่พันคน
       
        ผู้ก่อตั้งนิคมอาบแดดในเมืองไทยรายนี้ก็คือ นายสลิล ฟูไทย ซึ่งได้เปิดเผยถึงสาเหตุที่มาของนิคมอาบแดดแห่งแรกในไทยนี้ว่า
       
        เมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๕ นายสลิลยังเป็นหนุ่มฉกรรจ์ ทำงานอยู่ในกองจัดการของ นสพ.ยามาโมโต้ ซึ่งเป็น นสพ.ของชาวญี่ปุ่นในประเทศไทย วันหนึ่งได้มีชาวต่างประเทศชื่อ มิสเตอร์ชาร์ล เป็นนักท่องเที่ยวเดินทางรอบโลก ได้แวะมาที่สำนักงาน

หลังจากที่ได้พูดคุยกันก็เกิดถูกอัธยาศัย มิสเตอร์ชาร์ลได้ชวนนายสลิลให้ร่วมเดินทางไปกับเขา โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด นายสลิลก็ตอบตกลงทันที
       
        หลังจากที่ได้ตระเวนไปหลายเมือง มิสเตอร์ชาร์ลได้พานายสลิลไปพักที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ การพักครั้งนี้นานหน่อย มิสเตอร์ชาร์ลเกรงว่านายสลิลจะเหงา จึงพาไปสมัครเป็นสมาชิกของนิคมอาบแดดแห่งหนึ่ง แม้นายสลิลจะไม่ค่อยกล้า แต่ก็ปฏิเสธไม่ออก เลยจำใจต้องไป
       
        ตามระเบียบของนิคมอาบแดดแห่งนั้น ก่อนจะลงสนาม สมาชิกทุกคนจะต้องไปที่ห้องโถงใหญ่ ซึ่งกั้นไว้เป็นช่องๆ สำหรับเปลื้องเสื้อผ้าเก็บไว้ พอก้าวเข้าไปในห้องนั้น นายสลิลถึงกับแข้งขาสั่น ใจก็สั่น

เมื่อเห็นบรรดานักอาบแดดต่างอยู่ในชุดแรกเกิดกันทั้งนั้น แต่ละคนกำลังง่วนอยู่กับการใช้ครีมทาร่างกายและอวัยวะทุกส่วน บางรายสมาชิกสาวทาให้สมาชิกหนุ่มโดยไม่มีความกระดากอายแต่อย่างใด
       
        สมาชิกใหม่บางรายที่เป็นหนุ่ม พอเปลื้องผ้าออกและถูกสมาชิกรุ่นพี่ช่วยทาครีมให้ ก็เกิดอาการตึงตังเต่งตึงขึ้นมาทันที ร้อนถึงสมาชิกสาวต้องวิ่งไปเอาน้ำแข็งก้อนเล็กๆ ซึ่งมีเตรียมไว้เพื่อกรณีนี้โดยเฉพาะ มานวดและนาบส่วนที่แสดงอาการตื่นเต้นให้คลายลง

ซึ่งตลอดเวลาที่ปฏิบัติการรับน้องใหม่อยู่นี้ ทุกคนจะมีกิริยาอาการเป็นปกติเหมือนเป็นสิ่งธรรมดาทั่วไป
       
        หลังจากตัดสินใจอยู่พักหนึ่ง นายสลิลก็จำต้องยึดสุภาษิตไทย “เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม” ถอดเสื้อถอดกางเกงแล้วเดินออกจากช่อง สมาชิกเก่าทั้งชายหญิงเห็นว่าเขาเป็นน้องใหม่ ก็เข้ามาห้อมล้อมจับมือต้อนรับแสดงความยินดี
       
        ที่สนามของนิคมซึ่งมีอาณาบริเวณกว้างขวาง ก็ทำให้นายสลิลตื่นเต้นขึ้นไปอีก เพราะทั้งสนามขาวโพลนไปด้วยร่างกายอันเปล่าเปลือยของบรรดาสมาชิกชายหญิง ซึ่งมีทั้งหนุ่มสาว คนแก่ และเด็ก ทุกคนต่างสนุกสนานกับการเล่นกีฬาและบริหารร่างกายในท่าต่างๆ
       
        สมาชิกใหม่บางคน เมื่อมาเห็นสาวเปลือยละลานตาเช่นนี้ ก็เก็บอาการไว้ไม่อยู่ ชักธงรบขึ้นทันที คนที่อยู่ใกล้เห็นอาการนี้ ต่างพากันยกให้เขาเป็น “ฮีโร่” โดยถือว่าเป็นผู้มีสุขภาพดี โลหิตฉีดแรง

และทุกนิคมอาบแดดจะมีกฎกติกาว่า ถ้าสมาชิกชายท่านใดเกิดอาการ “ฮีโร่” ขึ้นมา จะต้องรีบวิ่งไปกระโจนลงสระน้ำที่ทางนิคมเตรียมไว้ เพื่อให้ความเย็นของน้ำระงับความรู้สึกตื่นเต้นลง
       
        ภายในบริเวณของนิคมนี้ สมาชิกทุกคนจะใช้ชีวิตสนุกสนานร่วมกันอย่างสนิทสนม ทั้งเล่นกีฬากลางแจ้ง กายบริหาร รวมทั้งรับประทานอาหารว่าง นั่งนอนคุยกัน
       
        กฎข้อที่เคร่งครัดของนิคมอย่างหนึ่งคือ ห้ามเพ่งเล็งอวัยวะส่วนสำคัญของแต่ละบุคคลโดยมีจุดมุ่งหมายทางกามารมณ์ และห้ามวิพากษ์วิจารณ์อวัยวะส่วนนั้นของสมาชิกด้วยกัน ถ้าผู้ใดละเมิดกฎข้อนี้ ถึงขั้นต้องถูกขับออกจากสมาชิกภาพทันที
       
        บรรดาสมาชิกที่มุ่งมาสู่นิคมอาบแดด นอกจากจะหวังแสงแดดอุ่นอันมีคุณค่าอย่างยิ่งสำหรับคนเมืองหนาวแล้ว ยังหวังการออกกำลังกายแบบธรรมชาติ ปลดปล่อยสิ่งพันธนาการทั้งหมด รวมทั้งเสื้อผ้าเครื่องห่อหุ้มร่างกาย

ผ่อนคลายความเคร่งเครียดจากชีวิตประจำวัน ปลดปล่อยตัวเองจากความยุ่งเหยิงของสังคม ไปสู่ความเป็นธรรมชาติอันบริสุทธิ์

ซึ่งนายสลิลเองก็ได้รับผลจากสิ่งนี้ในเวลาไม่นานนัก เขาเคยป่วยเป็นโรคประสาท ปวดศีรษะเป็นประจำ และมีอาการเริ่มแรกของวัณโรค หลังจากที่เข้านิคมอาบแดด ได้ออกกำลังกายท่ามกลางธรรมชาติได้ไม่นาน อาการของโรคดังกล่าวก็หายไป
       
        หลังจากท่องเที่ยวอยู่ต่างแดนเป็นเวลา ๓ ปี นายสลิลก็เดินทางกลับประเทศไทย พร้อมกับความฝังใจในคุณค่าของการอาบแดดที่ได้รับมา และปรารถนาที่จะตั้งนิคมอาบแดดในประเทศไทยบ้าง แต่ก็ยังหวั่นใจว่าจะไม่มีคนเข้าใจ หรืออาจคิดไปในทางอกุศล
       
        ในที่สุดนายสลิลก็ตัดสินใจว่า “ไม่ลองไม่รู้” จึงยื่นขออนุญาตต่อกรมตำรวจ อธิบายถึงจุดมุ่งหมาย และคุณค่าของนิคมอาบแดดที่ได้ประสบมาในต่างประเทศ

กรมตำรวจยุคนั้นก็ดีใจหาย มีความคิดทันสมัย อนุญาตให้นายสลิลตั้งได้ มีเงื่อนไขแต่เพียงว่า ขอให้กั้นรั้วรอบให้มิดชิด ซึ่งนายสลิลก็ได้ตั้งนิคมอาบแดดแห่งแรกของไทยขึ้นบนพื้นที่ ๔ไร่เศษของเขา ที่อำเภอบางกะปิ ซึ่งในยุคนั้นก็ถือว่าอยู่ห่างไกลเมืองไม่น้อย
       
        เมื่อตั้งนิคมอาบแดดขึ้นอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ก็ได้พิมพ์เอกสารเผยแพร่คุณประโยชน์ของการอาบแดดแจกจ่ายทั่วราชอาณาจักร ปรากฏว่ามีผู้สนใจทั้งชายหญิงสมัครเข้ามาเป็นสมาชิกเกือบสี่พันคน

โดยมีสมาชิกประเภทขออาบแดดอย่างเดียว ไม่เข้าคอร์สบริหารร่างกายเพียง ๖๘ คน ในจำนวนนี้เป็นหญิง ๑๘ คน นอกนั้นขออาบแดดด้วยและขอเข้าคอร์สบริหารร่างกายเพื่อทรวดทรงที่มีบุคลิกภาพดีขึ้นด้วย
       
        กฎกติกาของนิคมอาบแดดไทย ก็คงใช้แบบเดียวกับต่างประเทศ นอกจากประเภทของยาเสพติดที่ห้ามบุหรี่ เหล้า เหมือนกันแล้ว ยังห้ามยานัตถุ์ด้วย
       
        นิคมได้ให้คำแนะนำแก่สมาชิกว่า การอาบแดดที่ได้ประโยชน์สูงสุด ควรออกกำลังกายพร้อมไปด้วย และแสงแดดที่ให้คุณประโยชน์แก่ร่างกายสำหรับเมืองไทย คือแสงแดดตั้งแต่ย่ำรุ่งจนถึง ๘.๔๕ น. และภาคบ่ายตั้งแต่เวลา ๑๗.๓๐ น. เป็นต้นไป นอกนั้นจะให้โทษมากกว่า
       
        สมาชิกที่เข้านิคมอาบแดดไทยครั้งนี้ ต่างก็ได้รับผลทันตาเห็นเช่นเดียวกับที่นายสลิลได้รับในต่างประเทศ คนชรานอกจากร่างกายจะแข็งแรงกระฉับกระเฉงขึ้น จิตใจยังกระปรี้กระเปร่าอ่อนวัยกว่าเก่ามาก

ส่วนสาวๆ นอกจากร่างกายจะแข็งแรง จิตใจแจ่มใสแล้ว ส่วนสัดยังพัฒนาไปในทางที่ถูกต้อง ทำให้น่าดูขึ้นอีกมาก อย่างเช่นสาวที่ยืนเปรียบเทียบส่วนสัดอยู่ในภาพประกอบนี้ เมื่อเข้าสู่นิคมอาบแดดใหม่ๆ ร่างกายไม่สง่างาม

ทั้งนี้เพราะขาดการบริหารร่างกาย และขาดความมั่นใจในตัวเอง แต่เมื่อเข้านิคมอาบแดดเพียง ๒ สัปดาห์เท่านั้น คุณค่าจากแรงแดดและการบริหารร่างกายอย่างถูกหลักเกณฑ์ ทำให้สัดส่วนดูสง่าผ่าเผยและแสดงถึงความมั่นใจในตัวเอง
       
        สาวบางคนที่มีความบกพร่องทางร่างกาย นอกจากอาบแดดแล้วยังต้องบริหารร่างกายแบบมีพี่เลี้ยงช่วย อย่างในภาพประกอบนี้ นอกจากช่วยลดหน้าท้องแล้ว ยังช่วยคนที่อกแฟบแห้งเหี่ยว ให้แต่งตึงขึ้นได้
       
        กิจการของนิคมอาบแดดไทยในครั้งนั้น ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ นายสลิลได้ไปซื้อที่แถวบางซื่อไว้อีก ๑๐๐ กว่าไร่ เพื่อจะสร้างนิคมอาบแดดแห่งใหม่ให้กว้างขวางยิ่งขึ้น ถึงขนาดจะว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านอาบแดดจากต่างประเทศมาประจำ

แต่น่าเสียดายที่การเมืองในยุคนั้นสับสนวุ่นวายมาก ตำรวจสันติบาลกลัวว่าจะมีคนเข้าไปแก้ผ้าวางแผนล้มรัฐบาลกัน เพราะเป็นที่ปลอดสายตาตำรวจ แทนที่จะแก้ผ้าเข้าไปสืบเอง กลับเรียกตัวนายสลิลไปสอบถามเป็นประจำ

นายสลิลถูกเรียกไปสอบบ่อยๆ เข้าก็ชักท้อใจ และกลัวว่าจะถูกข้อหากบฏไปด้วย เพราะยุคนั้นตั้งข้อหากบฏกันง่ายเหลือเกิน นิคมอาบแดดแห่งใหม่ที่บางซื่อเลยระงับไว้ หนักๆ เข้าแห่งเก่าที่บางกะปิก็หยุดกิจการไปอย่างน่าเสียดาย
       
        ความจริงการเปลือยกายอาบแดดในสถานที่ซึ่งจัดไว้โดยเฉพาะ ซึ่งทุกคนต่างก็เปลือยเหมือนกัน และอยู่ในกฎกติกามารยาทอย่างที่นิคมอาบแดดต่างประเทศวางไว้ ก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องเสียหายอย่างใด

สมเด็จฯกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ได้ดำรัสตอนเป็นองค์ปาฐกถาที่สามัคยาจารย์สมาคม เมื่อวันที่ ๑๐ มิถุนายน ๒๔๗๕ ว่า ตอนที่ท่านเสด็จไปเมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ พ.ศ.๒๔๗๓ ซึ่งเป็นเมืองที่มีคนไปอาบแดดกันมาก ท่านยังถอดฉลองพระองค์ไปอาบแดดกับเขาเลย
       
        ในยามที่สังคมมีแต่ความเครียด ชีวิตในเมืองมีแต่สับสนวุ่นวาย น่าเบื่อหน่ายอย่างเช่นทุกวันนี้ น่าจะมีคนคิดตั้งนิคมอาบแดดขึ้นมาใหม่ แก้ผ้าคลายเครียด ถอดเสื้อสีต่างๆ ให้ล่อนจ้อนเหมือนกัน

ทั้งยังเป็นการรักษาโรคประสาทและบำรุงสุขภาพแบบประหยัดได้ดี แล้วถ้าตำรวจยังวุ่นวายเรียกไปสอบจนน่ารำคาญอีก ทีนี้ละ แก้ผ้าเดินขบวนไปฟ้องศูนย์ดำรงธรรม เอาตำรวจที่คุกคามเสรีภาพไปแก้ผ้าประจานเสียให้เข็ด

ขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์

คุณโรม บุนนาค

วุธวารสิริสวัสดิ์ค่ะ
 

Create Date : 26 สิงหาคม 2558
0 comments
Last Update : 26 สิงหาคม 2558 15:45:17 น.
Counter : 1774 Pageviews.


sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

/2558

2556

2555

น้ำใจจากคุณ krittut 2554

2553


สิริสวัสดิ์วรวาร
เปรมปรีดิ์มานรื่นรมณีย์นะคะ ยินดีต้อนรับ
สู่บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ

เชิญอ่านตามสบายนะคะ
มีดีๆให้คุณได้ทราบหลากหลายค่ะ

๑ - ๑/๑ ฉันรักในหลวง
๒.๓.๑๐.๑๕.๓๐.๒๔.๕๙.๖๓.๙๐.ธรรมะ
๔ - ๔/๑ รวมพลคนดัง
๕. ศาสนาพุทธสุดประเสริฐ
๖. ความรู้ทั่วไปในศาสนาพุทธ
๗. ๑๖. ประวัติศาสตร์
๘ - ๙/๑ ไม้ดอก ไม้ใบ
๑๑ - ๑๑/๑ เกม
๑๒.๓๗.๔๐-๔๓.๕๓.๗๕.๘๖.ศิลปะเทศ
๑๔ - ๑๔/๑. ๒๐๘. ข่าวคนดังเทศ
๑๘. ๑๙. ๒๒. ราชวงศ์ไทย
๒๐.๑๑๖-๑๑๖/๒ ๑๙๐-๑๙๐/๘ ละคร ทีวี
๒๑. ๓๑. ๒๐๘. ราชวงศ์เทศ
๒๔. นักเขียนไทย
๒๔/๑. กลอนชั้นบรมครู
๒๙/๑-๒๙/๔โปสการ์ดจากเพื่อนบล็อก
๓๓. สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
๓๙.๑๘๑-๑๘๑/๗ สุธาโภชน์รสเลิศล้ำ
๔๑.๔๒.๕๐.๕๘.๖๐.๖๑.๘๖.มหาวิหาร
๕๗. ปราสาท พระราชวัง คฤหาสน์เทศ
๖๒. วัด
๖๕ - ๖๕/๑ การ์ตูน
๖๕/๒. นิทานเซน
๖๗. ความตายมาพรากให้จากไป
๖๙ - ๖๙/๒ สารพัดสัตว์
๗๔. สุนัข
๗๖. อุทยานสวรรค์
๗๗. ซูเปอร์แมน - แบทแมน
๗๘ - ๘๓. แสตมป์สะสม
๘๕-๘๕/๑ หนังสือสะสม
๘๗ - ๘๗/๒ ๒๑๕ ข่าวกีฬา
๘๙. ๘๙/๑ จีนแผ่นดินใหญ่
๙๐/๑ .ทิเบต
๙๑. จันทร์สูริย์ดารา
๙๒. สมเด็จพระปิยมหาราชเจ้า
๙๓ - ๙๓/๒ ภาพยนตร์
๙๔ - ๙๔/๓ ยานยนต์
๙๕ - ๙๕/๑ ดูดวง
๙๖ - ๙๖/๑ . ๒๑๑ วิทยาศาสตร์
๙๗ - ๙๗/๑.๒๐๙ แวดวงวรรณกรรม
๙๘. ภาพพุทธประวัติ
๙๙. ๑๒๗ - ๑๒๗/๑ ดนตรี
๑๐๑. ป้าย R สะสม
๑๐๒. บัตรภาพตราไปรฯสะสม
๑๐๓. DIY
๑๐๗/๑ เล่าเรื่องเมืองญี่ปุ่น
๑๐๘ - ๑๐๘/๑ หนังสือ
๑๑๓ - ๑๑๓/๑ บ้านสวย
๑๑๕. พระเครื่อง
๑๒๐. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
๑๒๓. เจ้าฟ้าเพชรรัตน์ฯ
๑๒๕. เหรียญที่ระลึก
๑๒๕/๑ เหรียญสะสมต่างประเทศ
๑๒๕/๒ เหรียญที่ระลึกจังหวัด
๑๒๕/๓ ธนบัตรที่ระลึก
๑๒๕/๔ บัตรโทรศัพท์
๑๒๕/๕ กล่องไม้ขีด และอื่นๆ
๑๓๑.เรื่องสั้นชั้นครู"เจียวต้าย"
๑๖๔.บล็อกพิเศษ วันเดียวอั๊พ 100
เอนทรี่ ให้คุณป้า"ร่มไม้เย็น"ชม
๑๙๐/๓ เรื่องย่อละคร
๑๙๓. คดีเขาพระวิหาร
๒๑๒. ศิลปะ
๒๑๗. วิถีแห่งอำนาจ บูเช็กเทียน
๒๑๗/๑.วิถีแห่งอำนาจ เจงกิสข่าน
๒๑๗/๒.วิถีแห่งอำนาจ จูหยวนจาง
๒๑๗/๓.วิถีแห่งอำนาจ ซูสีไทเฮา
๒๑๗/๔.วิถีแห่งอำนาจ หงซิ่วฉวน
๒๑๗/๕.วิถีแห่งอำนาจ แฮรี่ พอตเตอร์

ข่าวทั่วไปล่าสุด บล็อกล่างสุดค่ะ

เปิดบล็อก 1 มกราคม 2552free counters
08.27 - 250811

207 flags collected 300316Friends' blogs
[Add sirivinit's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.