อยู่ระหว่างการเดินทางบนโลก...ก่อนสุดท้ายจะลาจาก

Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
16 เมษายน 2553
 
All Blogs
 

พร่ำพรรณนา--->ท้องถนนในวันสงกรานต์

       ตะวันตรงหัวพอดี กับที่ข้าพเจ้าเริ่มขยับเขยื้อนตัวเอง   หลังจากปล่อยให้เวลาผ่านเลยไปนิด เพื่อจะให้คลาดเคลื่อนกับขบวนรถราที่แน่นหนาบนท้องถนน  ในช่วงเวลาสงกรานต์หรรษาในบ้านเรา   ด้วยอีกเพราะระยะทางไม่ได้ไกลเกินไปนัก ใช้เวลาไม่น่าเกินชั่วโมงกว่าๆ ก็ถึงจุดหมายปลายทาง  การเดินทางจึงไม่ได้เร่งรีบอะไร
 
       ถนนในตัวเมืองว่างโลงอย่างที่คาดการณ์ไว้  รถราที่ใช้ยวดยานน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับสภาวะปกติของถนนในเมืองหลวง  ด้วยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกลางเมืองเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา  แม้จะเป็นช่วงเวลาสนุกสนานแต่สถานะการณ์ก็ยังไม่คลี่คลาย  ความขัดแย้งยังคงอยู่ไม่มีฝ่ายใดยอมแพ้หรือ ถอยหลัง  ไม่มีใครที่เป็นนักกีฬา รู้จักแพ้ ชนะ อภัย  แม้จะเห็นผลลัพธุ์กันอยู่แล้ว  คือต่างฝ่ายต่างสูญเสีย   แต่ก็อาจเป็นเพราะผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ ไม่ใช่ญาติพี่น้องของผู้เป็นหัวเรือของทั้งสองฝ่าย  นานไปย่อยยับคือ ไทยทั้งชาติ


       ถนนในเมืองที่โล่งว่าง จึงเป็นเพราะผู้คนอาจออกนอกเมือง เพื่อให้ลืมเรื่องราวที่เกิดขึ้น    การเล่นน้ำมีบ้างตามรายทางแต่ก็ไม่มากมายนัก  รถยังคงแล่นไปได้แบบสะดวกและใช้ความเร็วได้สบาย 


       ตรงกันข้าม ออกนอกเมืองได้ไม่ไกลนัก   ในสองเลนถนนฝั่งขาออกของถนนหลวง  เลนซ้ายถูกยึดครองโดยกลุ่มนักเล่นสาดน้ำ  สายยาง กระป๋อง ขัน ปืนฉีดน้ำ และแป้ง  คืออาวุธ   รถกระบะเปิดท้ายบรรทุกหลายชีวิตของบรรดาผู้เล่นสาดน้ำ วิ่งเกลื่อนกลาด ตลอดเส้นทาง
       มีแต่ความสนุกสนานบนใบหน้าเหล่านนั้น   แต่สำหรับข้าพเจ้า  ความสุขสนุกสนานกับเงื้อมมือของมัจจุราช  อยู่ใกล้กันแค่เอื้อมนิดเดียว


       ชายวัยรุ่นยืนเต้นโยกย้ายกลางถนน   คอยปะแป้ง สาดน้ำผู้ผ่านทาง  หลายคนบนท้ายรถกระบะยืนเล่นสาดน้ำกับรถคันอื่นหรือผู้คนด้านล่างโดยปราศจากสิ่งยึดจับ มอเตอร์ไซค์วันรุ่น ขับปาดซ้ายปาดขวา บนถนนที่เปียกลื่นนั้นแบบไม่เกรงใจใคร 


          ชายชราขับมอเตอร์ไซค์ผ่านทางถูกสาดจนรถเซถลามาทางเลนขวาที่รถใหญ่วิ่ง   กระบะบรรทุกผู้เล่นน้ำบางคันปาดเข้าซ้ายให้คนสาดน้ำ  กลุ่มวัยรุ่นมึนเมาเต้นกลางถนน ลวนลามหญิงสาวที่ผ่านเข้ามา  ที่เห็นส่วนน้อยเหล่านี้ ใครเลยจะคาดการณ์ได้ว่า จะไม่เกิดอุบัติเหตุหรือความรุนแรงขึ้น


          ข้าพเจ้าเห็นด้วยหากส่วนราชการจัดที่จัดทางไห้ได้เล่นน้ำกัน เช่นถนนข้าวสาร  ถนนข้าวเหนียว  แล้วมีผู้คอยดูแลความสงบเรียบร้อยเช่นตำรวจ หรือรปภ   การกระทบกระทั่งย่อยมีเกิดขึ้นในจำนวนหมู่คนที่มากมาย และเมามาย  แต่หากมีคนดูแล  ความร้ายแรงทั้งชีวิตและทรัพย์สินอาจลดน้อยลง
 
          แม้วัฒนธรรมการเล่นสงกรานต์แบบดั่งเดิมจะจางหายไป    เราก็คงหยุดไม่ได้ที่วัฒนธรรมจะเปลี่ยนแปลง    แต่อย่างน้อยความพอดีในความสนุกสนาน  การมีสติ  ระมัดระวัง  คำนึงถึงชีวิตและทรัพย์สินทั้งของเราและผู้อื่นบ้าง    จะดีกว่านี้ไหม ถ้าทุกๆคนช่วยกัน
 
          ถนนยังมุ่งตรงและคดโค้งตามเส้นทางของจุดหมาย   ถนนยังเหมือนเดิมกับที่เดินทางเมื่อคราวก่อน   แต่ที่เปลี่ยนไปคือความหนาแน่นของผู้คน  รถราและฝูงมอเตอร์ไซค์ไร้หมวกกันน็อค  แดดยังคงร้อนระอุ ข้าพเจ้ายังต้องเดินทางต่อไปให้ถึงจุดหมายปลายทาง  ข้าพเจ้ายิ้มและสุขใจหากไม่เกิดอะไรร้ายแรงกับคนในครอบครัวและคนอื่นๆที่รู้จัก
  
          จะเป็นเช่นไร หากบนใบหน้าที่สนุกสนานและเปื้อนรอยยิ้มเหล่านั้น  ต้องจบบทสุดท้ายด้วยหยาดน้ำตาของคนในครอบครัวFree TextEditor
 

Create Date : 16 เมษายน 2553
1 comments
Last Update : 26 ตุลาคม 2553 15:52:26 น.
Counter : 2013 Pageviews.

 

 

โดย: นนนี่มาแล้ว 17 เมษายน 2553 0:39:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ดอกหญ้า บนทางดิน
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ดอกหญ้า บนทางดิน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.