Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
28 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 

เครปสไตล์ญี่ปุ่น - Japanese Crêpe

สวัสดีค่ะ....เพื่อน ๆ ที่แวะมาเยี่ยมชิมทุกท่าน

กว่าจะได้ฤกษ์นำ....สูตรที่แปล+หารูปขั้นตอนวิธีการทำประกอบ เครปสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งคุณพิม ยูเค และเพื่อน ๆ อีกหลายท่านได้หลังไมค์มาขอกันไว้ ดองติดค้างเอาไว้ตั้งแต่ปี 2008....มาโพสฝากกันได้เสียที ต้องขอโทษทุก ๆ คนด้วย ที่ทำให้รอ จนหมดความอยากกินกันไปแล้วละมั้งคะ?

เครปญี่ปุ่น (Japanese Crêpe) ...ออกเสียงแบบพี่ยุ่นคือ... คุเรปุ (Kurepu - クレープ) ..... เป็นขนมที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศฝรั่งเศส ว่ากันว่า...ในยุคแรกเริ่มของเครปนั้น เป็นอาหารของชาวบริตตัน แคว้นบริตตานี ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งใช้ แป้งบัควีต มานวดกับน้ำและเกลือจนได้ แป้งโด (dough) แล้วนำมาอบด้วยหินร้อน ๆ ซึ่งเรียกขนมนี้ว่า " กาเล็ตต์ (galettes) " กินกับเนยแข็งและมันฝรั่งแทนขนมปัง โดยเฉพาะในยามข้าวยากหมากแพง ไม่มีอะไรจะกิน ถือเป็นอาหารควบคุมน้ำหนักของชาวบริตตัน

จาก....กาเล็ตต์ (galettes) ของชาวบริตตัน....ได้มีการปรับปรุงพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากลักษณะการอบแป้งทั้งก้อน จะทำให้ความร้อนไม่ทั่วถึง จึงได้มีการปรับเปลี่ยนรูปทรงของแป้ง ซึ่งแต่เดิมเพียงแค่รีดแป้งโด ให้เป็นแผ่นบาง ๆ แล้วนำเข้าอบ จากลักษณะของแป้งบาง ๆ แบบนี้ ทำให้ได้ชื่อเรียกว่า "เครป - Crêpe" ซึ่งในภาษาฝรั่งเศสมีความหมายว่า "ผ้าแพร"

ถึงแม้ว่า....เครป จะมีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส และได้ถูกนำมาเผยแพร่ในญี่ปุ่นก็จริง แต่ก็ถูกอิทธิพล+วัฒนธรรมการกินของคนญี่ปุ่น เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพดินฟ้าอากาศ และวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นอีกด้วย ดังนั้น.....จึงได้มีการประยุกต์ดัดแปลงรสชาดและรูปแบบจากของแท้ดั้งเดิมไปบ้างเล็กน้อย เพื่อให้ถูกปาก และเข้ากับรสนิยมการรับประทานของคนญี่ปุ่น จนถูกกลืนสัญชาติกลายเป็นอาหารแฟชั่นตำหรับญี่ปุ่น ที่ได้รับความแพร่หลายไปในประเทศต่าง ๆ เคียงคู่ไปกับแฟชั่นญี่ปุ่น

เครปในญี่ปุ่น....มีมานานแล้ว แต่จะขายอยู่ตามร้านเบเกอรี่และภัตตาคารของโรงแรมเท่านั้น....จนกระทั่งปี ค.ศ. 1976 ในย่านฮาราจุกุ (Harajuku) ร้านคาเฟ่เครป ก็ได้เปิดตัวขึ้น พร้อมกับการสร้างสีสรรความแปลกใหม่ให้ผู้คน ด้วยเป็นร้านแรกที่ริเริ่ม โดยการใช้รถเข็น ตามแบบของฝรั่งเศส นำมาขายริมถนน ในย่านที่มีผู้คนสัญจรไปมา แรกเริ่ม....ทีเดียวของเครปแบบนี้....ไม่มีไส้ แบบที่เราเห็นกันทุกวันนี้หรอกนะค้า มีเพียงแผ่นแป้งเครปที่ทอดหนากว่าทุกวันนี้ แล้วก็พับเกือบครึ่ง (เหลือขอบด้านบนไว้พอประมาณ) พรมด้วยเหล้ารัม (Light rum หรือ Dark rum) ที่ผสมน้ำเชื่อม (Syrup) ปรุงแต่งกลิ่นด้วยผงอบเชย นิดหน่อยเท่านั้นเอง แต่ก็ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นสมัยนั้นทีเดียวเชียวค่ะ แต่.....มันก็ต้องมีซิคะ เกิดปัญหาขึ้นมาจนได้ เพราะเครปแบบนี้ (ในสมัยนั้น) นิยมทานกันตอนอุ่น ๆ ซึ่งเหมาะกับช่วงที่มีอากาศหนาวเย็น พอเข้าฤดูร้อน.....ยอดขายก็ตก ทำให้ทางร้านต้องหาวิถีทางดัดแปลง เพื่อทำให้สามารถขายเครปได้ตลอดทั้งปี

ทำให้เครปได้เข้ามาใกล้ชิดกับวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นที่ต้องเร่งรีบแข่งกับเวลามากขึ้น ต่อมาในปี 1977 ที่ แบบที่เราเห็นและมีหลากหลายไส้ (ที่ใส่ไว้ด้านใน) ให้เลือกทานตามความชอบ ซึ่งทำให้เข้ากันได้ดี กับแผ่นแป้งเครป ที่ทอดเป็นแผ่นบาง ๆ ค่อนข้างนิ่ม สามารถทำเป็นได้ทั้งของหวาน และ ของว่างยามบ่ายค่ะ

แผ่นแป้งเครปญี่ปุ่น....จากที่เห็นโดยทั่ว ๆ ไปแล้ว มีลักษณะ

* ค่อนข้างนิ่ม ออกไปทางเหนียวนุ่ม.....แบบนี้...จะกรอบตอนแรก ที่ทำเสร็จใหม่ ๆ เพียงแค่ 1-2 นาทีเท่านั้น.....ซึ่งส่วนใหญ่จะทอดด้วยแผ่นกระทะเหล็กทรงกลมแบน แบบที่ตามบู๊ทร้านเครป นิยมทำขาย โดยม้วนใส่กรวยกระดาษส่งให้ลูกค้า กินกันเดี๋ยวนั้น

** แบบนิ่ม (แผ่นบาง ๆ คล้ายไข่เจียวที่ทอดเป็นแผ่นบาง ๆ หรือ แพนเค้ก)....แบบนี้...สามารถทำทานกันเองได้ในครัวเรือน โดยจะทอดด้วยกระทะทรงกลมแบนที่ใช้ในบ้าน......พอทอดสุกแล้ว ก็แค่จับ พับ , ม้วน หรือ จะใส่ไส้ต่าง ๆ ตามชอบ ลงไปก็ได้ จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยครีม , ไอศครีม และ คัสตาร์ด ฯลฯ ((แบบนี้แระค้า....ที่จะนำสูตรมาฝากกันด้านล่าง ))

ไส้ที่จะนำมาใส่ในแผ่นเครปนั้น.....สามารถเลือกใส่ได้ตามชอบ นำรูปตัวอย่างของไส้ที่มักจะได้รับความนิยม และขายตามบู๊ท....แบบที่ใส่กรวยกระดาษ มายั่วน้ำลายกันก่อน

- ถ้าเป็นของหวาน ก็มักจะใส่ไส้ด้วย ...คัสตาร์ด , ครีมสด , ผลไม้เชื่อมต่าง ๆ , ไอศครีม , แยมผลไม้ , ผลไม้สด ฯลฯ- ถ้าเป็นของว่าง (กึ่งอาหารคาว) ก็มักจะใส่ไส้ด้วย...... ชีส , หมูแฮม , เบคอน ,ไข่คน , ผักสลัด , สลัดผัก, ปลาทูน่ากระป๋อง , มายองเนส ฯลฯจากรูปที่นำมาให้ชมกันนี้....เป็นเพียงแค่บางส่วนเท่านั้นนะคะ ถ้าเพื่อน ๆ อยากดูรูปแบบของไส้ต่าง ๆ เพิ่มเติม ตามเข้าไปแวะชมได้ที่ เวป Moter`s Crêpe & Cafe ((ซึ่งเป็นร้านขายเครป ที่มีสาขามากมายในญี่ปุ่น)) ลิงค์นี้ค่ะ
//www.icbiy-japan.co.jp/icbiy/menu.html#original

เครป...ที่ได้รับการประยุกต์ดัดแปลงนี้....จนทำให้กลายเป็นสัญญลักษณ์ของเครปญี่ปุ่นไปแล้วละค้า ปัจจุบันนี้....ตามแหล่งชุมชนใหญ่ ๆ ,ซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป , ศูนย์อาหาร ฯลฯ เรามักจะเห็นมีบู๊ทขายเครป ทอดกันสด ๆ ขายตรงนั้นเลย เลือกใส่ไส้ได้หลายหลายชนิดตามความชอบ ซึ่งทำให้เห็นได้ว่า....เครปเป็นของหวาน ของว่าง...ที่ได้รับความนิยมกันแพร่หลาย ใครไปแถบนั้น หรือถ้ามาเที่ยวญี่ปุ่น เป็นต้องขอลิ้มรสชิมกันนิด......สนนราคาของเครปญี่ปุ่น ที่ห่อใส่กรวยกระดาษ อันละประมาณตั้งแต่ 260 - 525 เยน (ราว ๆ 100 -160 บาท ) ขึ้นอยู่กับไส้ที่เลือกใส่ค่ะ

ถ้าเพื่อน ๆ สนใจอยากทราบราคาของเครปแต่ละไส้ ตามไปดูเพิ่มเติมได้ที่ Crêpe House ลิงค์นี้ค่ะ //www.crepehouse.com/index.html

การที่จะทำเครปนั้น...นอกจากส่วนผสมเครื่องปรุงของตัวแป้ง และไส้ต่าง ๆ แล้ว สิ่งที่ควรจะเตรียมไว้ก็คือ .....แผ่นกระทะเหล็กทรงกลมแบน ที่เราจะนำมาทอดแผ่นแป้ง ซึ่งมีให้เลือกใช้หลากหลายแบบ ทั้งแบบที่เป็นเตาแก๊สในตัว หรือ แค่แผ่นเหล็ก นำมาวางบนเตาที่บ้าน แต่แบบนี้....เหมาะสำหรับทำขาย หรือคนที่ชอบทำทานมาก ๆ นะค้า เพราะราคาค่อนข้างสูงส่วนแบบนี้.....เป็นกะทะทอดด้วยไฟฟ้า ซึ่งก็สะดวก เพราะเราสามารถตั้งอุณหภูมิความร้อน ได้เสมอกัน ทำให้ทอดแผ่นเครปออกมาได้สวย อีกทั้ง.. สนนราคาก็ไม่แพงมาก พอที่จะซื้อหามาใช้กันได้ในครัวเรือนได้ค้า (สำหรับคนที่ชอบทำทานบ่อย ๆ) แต่ตัวเองไม่ได้สอยมาครอบครองหรอกค้า เพราะสมบัติบ้าเยอะ ไม่มีที่จะเก็บแย้วอุปกรณ์ปลีกย่อยอื่น ๆ .....เช่น ไม้เกลี่ยแป้ง (คล้ายจอบแบน ๆ ) , มีดปาดหน้าเค้ก (สปาตูล่า) , ตะเกียบยาว ๆ , กรวยกระดาษ หรือกระดาษเป็นแผ่น สำหรับห่อใส่เครป ฯลฯ

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา....เรามาถลกแขนเสื้อ ผูกผ้ากันเปื้อนเข้าครัวละเลงกันดีกว่าค่ะ

สูตรที่ 1....สูตรและรูปประกอบขั้นตอนวิธีทำจากเวปนี้ค่ะ
//www.la-fontaine.co.jp/tukurocrepu.html
ขอขอบคุณท่านเจ้าของเวปไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

ส่วนผสม

แป้งทำเค้ก (ฮะคุริคิโกะ - Hakuriki ko - 薄力粉)……100 กรัม
น้ำตาลทราย................ 30 กรัม
ไข่ไก่ ....................... 3 ฟอง
(ถ้าแช่ตู้เย็นไว้ ควรนำออกมาวางให้คลายความเย็นก่อนประมาณครึ่งชั่วโมง)
เนย (ละลายให้เหลว) .................. 50 กรัม
นมสด ............................. 300 cc
ฝักวานิลา ............. 1 ฝัก
หรือจะใช้กลิ่นวานิลา - Vanila Essence ....นิดหน่อยแทนได้ค่ะ

วิธีทำ ...ดูรูปประกอบ

1). ตอกไข่ไก่ (ใช้ทั้งฟอง) ใส่ภาชนะใบใหญ่ ใช้ตระกร้อมือตีไข่ให้แตกเข้ากัน (ไม่ต้องตีนาน) ระหว่างที่ตีไข่ก็ค่อย ๆ เทน้ำตาลทรายใส่ลงไปทีละน้อย

2). ตีจนไข่และน้ำตาลทรายละลายเข้ากันดี

* ถ้าใช้ เครื่องตีไข่ไฟฟ้า (Hand Mixer).....เริ่มตีไข่+น้ำตาลทรายด้วย สปีดต่ำสุด (เบอร์ 1) เพราะเราไม่จำเป็นจะต้องตี ให้ได้ถึงขนาดฟูตั้งยอด เพราะถ้าตีถึงขนาดนั้นแล้ว จะมีผลทำให้ส่วนผสมที่ทำเสร็จแล้ว พอนำไปทอดเป็นแผ่นแป้ง แล้วนำไปใส่ไส้ ประเภทไอศครีม , ครีมสด และเอามาม้วนใส่กรวยกระดาษ จะทำให้มีความชื้นสูง ทำให้ซึมผ่านแผ่นแป้งที่อยู่ในกรวยกระดาษได้ง่าย ทำให้แฉะได้ไวขึ้น แต่ถ้าเราจัดใส่จานเสริฟ์ ก็จะไม่ค่อยรู้สึกสักเท่าไหร่ค่ะ3). ร่อนแป้งใส่ภาชนะอีกใบเตรียมไว้ ค่อย ๆ เท ส่วนผสมในข้อ 2 (แบ่งเทสัก 2-3 ครั้ง) ใส่ผสมลงไป (ระหว่างนั้น...ก็คอยคนไปเรื่อย ๆ อย่าหยุดนะคะ)

*บางตำรา รวมทั้งตัวเองด้วยแระค้า...ความที่ขี้เกียจล้างภาชนะหลายใบ ก็จะตวงแป้งใส่ตระแกรงร่อนเตรียมเอาไว้ก่อน พอถึงตอนผสมก็จะร่อนแป้งใส่ลงไปในไข่ (ในข้อ 2) ที่ตีเตรียมเอาไว้เลยละค้า เพื่อน ๆ สะดวกจะใช้วิธีไหนก็ได้นะคะ เพราะผลของแป้งแครปที่ทอดเสร็จแล้ว มันไม่ต่างกันเลยละค้า

4). คนผสมให้ไข่และแป้งเข้ากันจนแป้งเนียน ไม่มีเม็ดแป้งเหลือ

5). เทเนยที่อุ่นละลายเตรียมไว้ลงไป คนผสมให้เข้ากัน

6). ค่อย ๆ เทนมสด (นมอุ่น) ลงไป คนผสมให้เข้ากัน

* นมสด...ควรแบ่งเทผสมสัก 3-4 ครั้ง ในตอนที่ผสมแป้งนั้น....ให้เพื่อน ๆ ลอง สังเกตุดูว่า....ถ้าแป้งยังข้นอยู่มาก ก็สามารถเติมนมสดเพิ่มลงไปได้อีกหน่อย แต่ถ้ารู้สึกแป้งข้น-เหลวกำลังดีแล้ว ก็ไม่ต้องใส่นมสดจนหมดตามอัตราส่วนที่เขียนไว้ข้างต้น เราสามารถ ลด หรือ เพิ่มปริมาณของนมสด โดยดูที่เนื้อแป้งเป็นหลักค่ะ7). นำฝักวานิลา...ใส่ลงไปแช่ทิ้งไว้สักพักใหญ่ ๆ ลองดมดูหน่อย ถ้าแป้งมีกลิ่นหอมวานิลาแล้ว ก็เอาฝักวานิลาออกได้ (ถ้าใช้กลิ่นวานิลา ก็เหยาะลงไปตอนนี้ค่ะ)

8). แป้งที่ผสมเสร็จแล้ว จะมีลักษณะข้นเหลวแบบนี้ค่ะ

*สูตรของเวปนี้....ไม่ได้เขียนบอกเอาไว้ว่า....ต้องพักแป้ง แต่จากที่ได้ไปเรียน+ทำมาแล้วนั้น....ถ้าเป็นไปได้...ควรเอาแป้งที่ผสมเอาไว้ นำเข้าแช่ตู้เย็นทิ้งไว้สักประมาณ 30 นาที ก่อนที่จะนำไปทอด .....แผ่นแป้งจะมีความหยืดหยุ่น อร่อยมากขึ้นทีเดียวเชียวค่ะ พอตักออกมาทอดแล้ว ก็ควรจะรีบนำกลับเอาเข้าไปแช่ตู้เย็นตามเดิม (ถ้าเป็นช่วงหน้าหนาว ก็รอดตัวปาย ไม่ต้องยกเข้ายกออก)

9). นำกระทะทรงแบน (ถ้าได้กระทะเทฟลอนก็จะยิ่งดี เพราะจะทำให้แป้งร่อน ทอดได้ง่ายขึ้น) ขนาดของกะทะนั้น....ขึ้นอยู่กับว่า...เพื่อน ๆ อยากได้แผ่นเครปกว้างขนาดไหน ตั้งไฟให้กะทะร้อนได้ที่แล้ว ก็ยกออกจากเตา หาผ้าขนหนู...วางรองก้นกะทะไว้หน่อยก็ดีนะคะ พื้นจะได้ไม่ไหม้

10). ใช้ผ้าหรือกระดาษ ชุบเนยหรือน้ำมันพืช ทาบาง ๆ ให้ทั่วกระทะ แค่พอกระทะมีมันเคลือบติดนิดหน่อย11). ตักแป้งที่เตรียมไว้ ประมาณ 3/4 ของทัพพี (ขนาดใหญ่) สำหรับกระทะขนาด 26 นิ้ว เทใส่ลงไปในกระทะ

12). เอียงกระทะไปมา กรอกกลิ้งให้แป้งแผ่กว้างบางเต็ม (ควรกรอกให้เป็นแผ่นบาง ๆ ที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะถ้าแป้งหนาเกินไป จะทำให้ไม่อร่อยค้า)

13). ยกกระทะขึ้นตั้งเตาไฟอีกครั้ง ทอดจนแป้งสุก สังเกตุดูได้...คือขอบแป้งจะแห้งย่น ร่อนออกมา

14). ใช้ไม้ปลายแหลม หรือ ตะเกียบยาว (อันเดียว) หรือ ตะหลิวแบน ๆ ก็ได้ แซะขอบ ๆ แง้มดูหน่อยก่อน15). ถ้าแผ่นแป้ง...สุกเหลืองสวยแล้ว ก็กลับอีกด้าน

16). ทอดต่ออีกประมาณ 5-10 วินาที พอแป้งสุก ให้มีสีน้ำตาลอ่อน ๆ (ตอนนี้แป้งจะยังนิ่ม ๆ กึ่งกรอบอยู่)

ตักขึ้นพักไว้ ปล่อยให้แผ่นแป้งคลายความร้อนตกแต่งเตรียมเสริฟ์....ใส่ไส้ได้ตามชอบ รูปนี้...เป็นวิปปิ้งครีม กับ สตอเบอรี่* เคล็ดไม่ลับ ..

- ถ้าตีแป้งด้วยเครื่องตีไฟฟ้า (Hand Mixer ) อาจจะต้องตีต่ออีกเล็กน้อย (เพิ่มเวลา) เพราะถ้าปล่อยให้แป้งเป็นเม็ดผสมอยู่ในน้ำแป้ง จะทำให้ได้ส่วนผสมที่ไม่ดี

- ทุกครั้งที่จะหยอดแป้ง ต้องใช้กระดาษชุบน้ำมันทาให้ทั่วกะทะ

- แป้งที่จะตักหยอด ต้องคนให้เข้ากันทุกครั้ง

- ภาชนะที่ใส่แป้ง ควรวางในจุดที่ห่างจากความร้อน ถ้าขยันก็จับเข้าแชตู้เย็นทุกครั้งที่ยังไม่ใช้

- ควรผสมแป้งเฉพาะเท่าที่จะใช้ในแต่ละครั้ง และควรใช้แป้งให้หมดภายในไม่เกินครึ่งวัน (เพื่อความสดใหม่)


จับรวบห่อให้สวยงาม ตกแต่งหน้าด้วยสตอเบอรี่สด แค่นี้....ก็หรูหรา พร้อมเสริฟ์แล้วค้า
สูตรที่ 2....Crepes with Mocha Cream ( モカクリームとクレープ ) สูตรและรูปประกอบขั้นตอนวิธีทำจากเวปนี้

//www.anyrecipe.net/jp/cake/recipes/crepe.html ขอขอบคุณท่านเจ้าของเวปไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

ส่วนผสมของครีมซอสชอคโกเลต ....เสร็จแล้วได้ปริมาณ 400 กรัม

ชอคโกเลตที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล (無糖チョコレート) ...... 25 กรัม
ครีมสด....... 80 กรัม กับอีก 50 กรัม
น้ำกาแฟเข้มข้น (濃いコーヒー) ..... 150 ซีซี (ตักเก็บไว้สัก 1 ช้อนโต๊ะ)
แป้งข้าวโพด ....... 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ ....... 2 ฟอง
เกลือป่น ...... 1/8 ช้อนชา
น้ำตาลทราย..... 100 - 130 กรัม (แล้วแต่ชอบความหวาน)
เหล้ารสกาแฟ ( カルーア) หรือ บรันดี ...... 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ...ดูรูปประกอบ

1). นำชอคโกเลต หักหรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ภาชนะทนความร้อน เติมครีมสด 80 กรัม , น้ำกาแฟ , เกลือป่น นำไปอุ่นให้ละลาย (จะใช้ไมโครเวฟก็ได้) คนผสมให้ทุกอย่างละลายเข้ากันดี

2). นำแป้งข้าวโพด ผสมกับน้ำกาแฟที่ขยักไว้ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้แป้งละลายเข้ากัน เตรียมไว้3). เทไข่ไก่ ที่ตีให้แตก ผสมลงในข้อ 1 คนให้เข้ากัน

4). ใส่น้ำตาลทราย และ แป้งผสมกาแฟ (ข้อ 2) คนผสมให้เข้ากัน

5). เทส่วนผสมลงใส่หม้อ ยกตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนกวน จนข้นนวล ยกลงจากเตา ทิ้งไว้ให้คลายความร้อน6). หลังจากที่ ข้อ 5 เย็นตัวดีแล้ว ใส่ครีมสด 50 ซีซี คนผสม เติมเหล้า แล้วคนอีกครั้งให้เข้ากันดี ก็จะได้ครีมซอสรสชอคโกเลตแล้วค่ะ

ส่วนผสมของแผ่นเครป...ขนาด 20 ซม. ได้ 10 แผ่น

แป้งเค้ก หรือ แป้งสาลีอเนกประสงค์....... 125 กรัม (ร่อนเตรียมไว้)
ไข่ไก่..... 2 ฟอง
นมสด...... 115 ซีซี
น้ำสะอาด...... 115 ซีซี
เกลือป่น..... 1/4 ช้อนชา
เนยสด (อุณหภูมิห้อง) ...... 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ....แปลจากเวป แต่ถ้าจะให้ละเอียด ย้อนกลับไปอ่านวิธีทำของสูตรแรกจะเข้าใจได้ง่ายขึ้นค่ะ

1). ตอกไข่ไก่ (ใช้ทั้งฟอง) ใส่ภาชนะใบใหญ่ ใช้ตระกร้อมือตีไข่ให้แตกเข้ากัน ใส่เกลือป่น+เนย ตีให้เข้ากันดี

2). นำแป้งที่ร่อนไว้ ใส่ในภาชนะอีกใบ ค่อย ๆ แบ่งนมสด+น้ำสะอาด ผสมลงไป คนให้แป้งละลาย3). นำน้ำไข่ (ข้อ 1) เทผสมลงในข้อ 2 (แป้งผสมนม) คนผสมให้เข้ากันดี ปิดด้วยแร๊พใส นำเข้าแช่พักไว้ในตู้เย็น ประมาณ 30-50 นาที

4). นำแป้งที่พักจนเย็นจัด มาทอด ((กรรมวิธีการทอด ขอไม่เขียนซ้ำแล้วนะค้า เพราะเหมือนข้างบน))

ขั้นตอนประกอบ ตกแต่ง ...จะทำแบบไหน ก็สุดแล้วแต่ใจจะปรารถนา นำตัวอย่างมาให้ชม เพื่อเป็นไอเดียนิดหน่อย

กรณีม้วน ....นำครีมซอสชอคโกเลท มาทาลงบนแผ่นเครป ด้านใดด้านหนึ่ง ใส่ผลไม้ตามชอบ ที่หั่นเป็นชิ้น ๆ แต่ กล้วยหอม จะเข้ากันได้ดีกับชอคฯ ที่หั่นเป็นชิ้นจับม้วน....จัดใส่จาน ประดับผลไม้ โรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่งหน่อย พร้อมยกเสริฟ์ได้ทันทีกรณีพับ....นำครีมซอสชอคโกเลท มาทาลงบนแผ่นเครป ให้ทั่วแผ่น แต่ควรเหลือขอบไว้สักหน่อย เผื่อตอนพับ จะเกิดการไส้ทะลักพับครึ่งแผ่น แล้วพับอีกครั้ง จนได้ 1/4 ของวงกลม จัดวางใส่จาน ประดับผลไม้ที่จะทานคู่ ถ้าจะให้ดูหรูยิ่งขึ้น ก็โรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่ง แค่นี้...ก็ได้ขนมหรู ๆ เตรียมเสริฟ์แล้วค้าสูตรที่ 3....สูตรจากเวปนี้

//item.rakuten.co.jp/luckyqueen/10000103/
ที่ขายเครื่องทำเครป สูตรนี้...ปริมาณไม่มาก เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกน้อยคน ถึงเราไม่มีเครื่องแบบเค้า ก็สามารถใช้กระทะทอดแทนได้เช่นกันค่ะ

ส่วนผสม ......ขนาด 30 ซม. 3 แผ่น

แป้งเค้ก............. 40 กรัม
ไข่ไก่ (อุณหภูมิห้อง)..... 1 ฟอง
นมสด (อุ่น) .................. 120 ซีซี
น้ำตาลทราย ............. 10 กรัม
เกลือป่น..................... นิดหน่อย
เนยจืด (ละลาย)....... 10 กรัม
วานิลาเอ็กเซ็น ............. นิดหน่อย

วิธีทำ

1). ร่อนแป้งใส่ภาชนะ ใส่น้ำตาลทราย+เกลือ คนผสมให้เข้ากัน

2). นำไข่ไก่ ที่ตีแตก แบ่งเทผสมลงไปในข้อ 1 หลังจากนั้น...ก็แบ่งนมสดที่อุ่น ๆ ผสม คนให้แป้งละลายเข้ากันดี

3). เทเนยที่ละลายไว้ลงผสม คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดแร๊พ นำเข้าแช่ในตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

4). นำไปทอดตามปกติ (ย้อนกลับไปดูได้ที่ สูตร 1)

* นำแผ่นเครปที่ทอดไว้ มาทาหรือโรยด้วย วิปปิ้งครีม , ครีมซอสรสต่าง ๆ , ผลไม้ต่าง ๆ ตามชอบ สำหรับรสหวาน... ก็จะได้แบบนี้ค่ะแถมเผื่อสำหรับเพื่อน ๆ ถ้าอยากเปลี่ยนรสชาดบ้าง ส่วนผสมของซอสรสบลูเบอรี่

บลูเบอรี่สด (ถ้าใช้แบบแช่แข็ง ก็ปล่อยให้ละลาย แล้วซับน้ำให้แห้ง) ...... 2 ถ้วยตวง
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ....... 1 ถ้วยตวง
cottage cheese (コテッジチーズ)....... 1/2 ถ้วยตวง
เหล้าทำขนม (จะใช้เหล้าส้ม , เหล้ารัม ฯลฯ เลือกได้ตามชอบ) ....... 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย..... 3 ช้อนโต๊ะ (เพิ่ม-ลดได้ ขึ้นอยู่กับความหวานของบูลเบอรี่)
ครีมสด.....นิดหน่อย
กลิ่นวานิลา..... นิดหน่อย

วิธีทำ...นำส่วนผสมทุกอย่าง ใส่ภาชนะ คนผสมให้เข้ากัน ง่าย ๆ แค่นี้ ก็ได้แล้วจ้าแผ่นแป้งเครป...ที่เราทำไว้นั้น สามารถนำมาตกแต่ง แล้วเสริ์ฟแบบ "เครปหวาน" นำรูปมาฝาก เผื่อเป็นไอเดียสำหรับเพื่อน ๆเสริ์ฟแบบ "เครปคาว (ของว่าง)" ....ห่อด้วยผักกาดแก้ว แฮม ชีส เบคอน ฯลฯ
***ขอปิดการให้ Comment ในกระทู้นี้ไว้แค่นี้ก่อน***

หากเพื่อน ๆ ท่านใดมีความประสงค์ อยากเพิ่มเติม , ติ ชม หรือมีคำถามใด ๆ กรุณาแวะไปฝากข้อความไว้ได้ที่นี่ค่ะ

♥♥♥ Guestbook .....เล่มที่ 4 ♥♥♥

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียน และขออภัยในความไม่สะดวก ไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
 

Create Date : 28 กุมภาพันธ์ 2554
18 comments
Last Update : 1 กรกฎาคม 2554 5:01:20 น.
Counter : 45125 Pageviews.

 
บล็อกนี้ได้ความรู้มากๆๆเลยค่ะ

 

โดย: d__d (มัชชาร ) 28 กุมภาพันธ์ 2554 7:22:45 น.  

 

เจ๊หลีมาอ่านเอาความรู้ด้วยคนค่ะ

 

โดย: กิน ๆ เที่ยว ๆ 28 กุมภาพันธ์ 2554 8:08:54 น.  

 

คุณเต่า สุดยอดขยันสมตำแหน่ง สุดยอดแม่บ้าน

การสอนของคุณเต่าก็ละเอียดเข้าใจง่าย แต่ถ้าทานคนเดียว สงสัยต้องพึ่งร้าน

 

โดย: พนอจัน (พนอจัน ) 28 กุมภาพันธ์ 2554 8:13:14 น.  

 

สูตรนี้น่าลองค่ะ ไม่ต้องพักแป้งข้ามคืน และท่าทางจะนุ่มด้วย

 

โดย: อะไรก็ไม่ได้ 28 กุมภาพันธ์ 2554 8:16:55 น.  

 

ขอบคุณมากๆ นะคะสำหรับข้อมูล ช่วงนี้กำลังบร้าทำเครปอยู่พอดีเลยค่ะ

 

โดย: pim&jae 28 กุมภาพันธ์ 2554 8:26:57 น.  

 

แวะมาอ่าน แล้วก็โหวตค่ะ...

 

โดย: never the last 28 กุมภาพันธ์ 2554 8:55:19 น.  

 

อยากกินมากเลย..............ข้อมูลเพียบพร้อมเลยค่ะ

 

โดย: sun_ice 28 กุมภาพันธ์ 2554 9:39:36 น.  

 

น่ากินและได้ความรู้ด้วยค่ะ

 

โดย: vigannda IP: 125.27.155.1 28 กุมภาพันธ์ 2554 10:52:01 น.  

 

ว้าวววว ถ้าเป็นของว่าง มีไข่คนเป็นส่วนผสมด้วยง่ะ จะกินดีมั๊ยน๊า อิอิ (คิดไปไกลอีกแระ แหะๆ)

 

โดย: nompiaw.kongnoo 28 กุมภาพันธ์ 2554 11:32:42 น.  

 

น่ากิมมากกกค่ะ หิวเลยอ่ะ บอกวิธีทำละเอียดมากด้วย

 

โดย: filled with dot 28 กุมภาพันธ์ 2554 14:40:19 น.  

 

ไม่เห็นนานเลยค่ะ มาครั้งนี้พกของอร่อยมาอีกแล้ว

 

โดย: allenalina 28 กุมภาพันธ์ 2554 16:57:06 น.  

 

เยี่ยมเลยค่ะคุณเต่า อยากลองทำกินจัง

 

โดย: thattron 28 กุมภาพันธ์ 2554 17:19:14 น.  

 

ไม่เห็นกันเสียนาน สบายดีนะคะ
ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยค่ะ

 

โดย: ฤดีลดา IP: 86.129.127.164 1 มีนาคม 2554 3:19:12 น.  

 

น่ากินจังเลยค่ะ

 

โดย: Koe-Usa 2 มีนาคม 2554 11:54:05 น.  

 

ได้เมนูขนมยามบ่ายให้ลูกๆช่วงปิดเทอมแล้วเรา

ขอบคุณมากนะคะ

 

โดย: mie_family 2 มีนาคม 2554 22:44:33 น.  

 

เพราะมาบ้านนี้แหละ เลยต้องไปหาเครบกินบ้างเลยค่ะ 5555

 

โดย: nompiaw.kongnoo 8 มีนาคม 2554 11:59:36 น.  

 

กระทะเครปไฟฟ้า หาซื้อได้ที่ไหนทราบม้้ยคะ

 

โดย: maruko_pt IP: 183.89.143.63 13 มีนาคม 2554 1:13:49 น.  

 

ขอบคุณ...ทุก ๆ ท่าน ที่แวะมาเยี่ยมเยียน และ ช่วยชิมนะคะ

 

โดย: เต่าญี่ปุ่น 1 กรกฎาคม 2554 5:00:27 น.  


เต่าญี่ปุ่น
Location :
埼玉県 Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 233 คน [?]
ขอขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมนะคะ จุดประสงค์หลักก็คือ... อยากเก็บประสพการณ์ต่าง ๆ ของชีวิตในต่างแดน (ญี่ปุ่น) ซึ่งได้อยู่มาเข้ารอบปีที่ 15 แล้ว เพื่อบันทึกความทรงจำ กันลืม เพราะแกร่แย้วววว ^o^ มีหลายเรื่องที่อยากเขียน....จนตัดใจเลือกไม่ถูกว่าจะเลือกเรื่องไหนเป็นหลัก......"รักพี่เสียดายน้อง" ไหน ๆ ก็ตัดใจเลือกไม่ได้ ก็เขียนมันเสียทุกเรื่องจะดีกว่าเนอะ.... บล๊อคนี้...ก็เลยกลายเป็น " บล๊อคจับฉ่าย " อย่างที่เพื่อน ๆ เห็นละนี้แระคร้า
Friends' blogs
[Add เต่าญี่ปุ่น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.