Group Blog
 
 
กันยายน 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
25 กันยายน 2552
 
All Blogs
 

น้ำตะไคร้.....ดักหวัด

สวัสดีค่ะ....เพื่อน ๆ ทุกท่าน

ช่วงนี้...อากาศเริ่มเปลี่ยน (เข้าฤดูใบไม้ผลิ) ชวนเพื่อน ๆ ทุกท่าน...มาทำเครื่องดื่มสมุนไพร เก็บเอาไว้ดื่มรับประทานเพื่อใช้ดักโรค เสริมภูมิคุ้มกันเอาไว้ก่อน ดีกว่าปล่อยให้เป็นแล้ว ค่อยทานยาเสียอีก....จริงมั้ยคะ?

ตะไคร้....เป็นพืชสมุนไพรที่คนไทยเรารู้จักกันดี มาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย นอกจากนำมาเป็นส่วนผสมของเครื่องแกงต่าง ๆ แสนอร่อยแล้ว ยังนำมาประกอบในการปรุงแต่งกลิ่นรสอาหาร เช่น ต้มยำ , ต้มโคล้ง , แกงไตปลา , ยำตะไคร้ ฯลฯ (อูยยยย...พิมพ์ไปก็น้ำลายหก) แทบทุกส่วนของตะไคร้ สามารถนำมาใช้งาน และล้วนมีสรรพคุณทางยาดังนี้

หัวตะไคร้..... ขับเสมหะ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด แก้นิ่ว แก้อาการปัสสาวะขัด

ราก.... เป็นยาแก้ไข้ ท้องเสีย หรือปวดท้อง

ใบสด..... ช่วยลดความดันโลหิตสูง หรือตัดเอาแต่ใบมาตำให้ละเอียดผสมกับน้ำ ฉีดพ่นต้นไม้ สามารถไล่แมลงได้เป็นอย่างดี

ลำต้น..... เป็นยาขับเหงื่อ ขับลมในลำไส้ แก้ผมแตกปลาย แก้เบื่ออาหาร อีกทั้งยังแก้โรคทางเดินปัสสาวะได้ดีอีกด้วย

ส่วนสำคัญที่สุดที่เราจะได้รับจากตะไคร้....ก็คือ น้ำมันหอมระเหย เนี่ยแระค่ะ ที่เป็นตัวช่วยดับ ดัก และไล่โรคต่าง ๆ ได้ชะงัดทีเดียวเชียว

ตะไคร้....เป็นพืชสมุนไทยที่ปลูกได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องบำรุงรักษามากมาย (สำหรับในเขตอากาศร้อน) ปลูกตามยถากรรม ไม่กี่เดือนก็ได้เก็บกินแล้วละค่ะ

ในช่วงเดือน ก.ค.- พ.ย.ของทุกปี.....ตะไคร้ที่ปลูกเอาไว้ในแปลงผัก (ญี่ปุ่น)....งอกงาม ต้นอวบอ้วน เห็นแล้วชื่นจายมั๊ก ๆ ได้ตัดมาทำอาหารหลากหลายเมนู รวมทั้งได้แจกเพื่อนฝูงอีกด้วย กอนี้...แระค้าพออากาศเริ่มเปลี่ยนทีไร อิฉัน...เป็นได้จัดการต้มน้ำตะไคร้หม้อใหญ่ เพื่อบังคับให้คนในบ้านได้ดื่มรับประทานดักหวัดกันไว้ก่อนเป็นประจำ แต่จะต้มเฉพาะเป็นครั้ง ๆ ไปนะคะ (กะพอดื่มได้ 1-2 วัน) ไม่นิยมต้มแล้วเก็บแช่ตู้เย็นเอาไว้นานหลายกว่านั้น เพราะสรรพคุณทางยาจะลดลงไปเรื่อย ๆ ค้า

เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเข้าครัวกันดีกว่านะคะ

ส่วนผสม.... ต่อน้ำ 1-2 ลิตร

ตะไคร้สด (เลือกต้นแก่ ๆ อวบ ๆ) ..... 5-6 ต้น
ใบเตยหอม (ใบยาวประมาณหนึ่งคืบ)..... 4-5 ใบ
น้ำตาลทราย....... 2 ช้อนโต๊ะตัดรากและใบของตะไคร้ออก ล้างให้สะอาด ยิ่งถ้าเราต้องไปซื้อเค้า ควรต้องล้างให้สะอาดสุด ๆ (ทุกซอกทุกมุม) เพราะเราไม่ทราบเลยว่า...เขาใช้สารเคมี (ปุ๋ย) อะไรใส่ลงไปบ้างค่ะ ล้างเสร็จแล้ว ก็ผึ่งรอเอาไว้ให้แห้ง หรือหมาดที่สุด

จัดการนำหม้อใส่น้ำสะอาด ต้มรอท่าเอาไว้ก่อนเลยค่ะ พอน้ำเริ่มเดือดปุด ๆ ใช้สันมีดบุบตะไคร้ให้พอแตกนิดหน่อย แล้วหั่นเฉลียงเป็นท่อนสั้น ๆนำกะทะตั้งไฟ ใช้ไฟแรง พอกะทะร้อน นำตะไคร้ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปคั่ว คั่วเร็ว ๆ จนได้กลิ่นหอมระเหยของตะไคร้ หรือจะคั่วจนเปลือกด้านนอกเกรียมนิด ๆ ก็จะดับเบิ้ลหอมขึ้นไปอีกปิดไฟเตาทันที เทตะไคร้ที่คั่วแล้ว ใส่หม้อน้ำที่กำลังเดือดเคล็ดไม่ลับ....อันนี้ ดิฉันได้มาจากหนังสือ "กินเป็นลืมป่วย - ล้างสารพิษในร่างกาย" ของอจ.สุทธิวัสส์ คำภา ซึ่งเขียนบอกเอาไว้ว่า...น้ำตะไคร้ต้องต้มคู่กับ "ใบเตยหอม" เพราะถ้าดื่มน้ำตะไคร้เดี่ยว ๆ เป็นเวลานาน ๆ จะทำให้ตับเสื่อมได้ ดังนั้น...ดิฉันจะใช้สูตรนี้เสมอค่ะ และจะได้น้ำตะไคร้...ที่มีรสละมุน หอมสุขุมชวนดื่มขึ้นมากเชียวค้า

ใบเตยหอม....ควรสดใหม่ และต้องล้างให้สะอาดเช่นกัน หั่นเป็นท่อน ๆ ขนาดยาวประมาณ 1-2 ซม.ใบเตยสด....ตามสโตร์ไทยในญี่ปุ่นนั้น ราคาค่อนข้างโหดพอควร กำจิ๊ดเดียว (นับใบได้) 200 เยนเชียวค้า ถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ อิฉานเป็นไม่ค่อยจะยอมควักกระเป๋าจ่ายหรอกค้า ส่วนใหญ่...ตอนกลับเมืองไทย (หรือถ้ามีใครไป) มักจะหอบหิ้วเอากลับมาเองเสมอ ใช้แบบสด ๆ ไม่ทัน ก็จะหั่นเล็ก ๆ แล้วตากแดดให้แห้ง เก็บเอาไว้ใช้ยามขาดแคลน พอกล่อมแกล้มไปได้ ดีกว่าไม่มีนะคะ

พอใส่ตะไคร้ที่คั่วลงไปในหม้อแล้ว ก็ใส่ใบเตยตามลงไปทันที ไม่ต้องนำใบเตย ไปคั่วนะคะหลังจากใส่ทุกอย่างลงไปแล้ว (ตะไคร้ที่คั่ว+ใบเตยสด) รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่น้ำตาลทราย (ถ้าได้น้ำตาลทรายแดงธรรมชาติ จะยิ่งหอมเพิ่มขึ้น...เสียดายที่ญี่ปุ่นมานไม่มีขายค้า) ไม่ควรใส่เยอะในตอนนี้ กะเอาแค่หวานปะแล่ม ๆ ก็พอค่ะ ถ้าชอบรสหวาน ค่อยมาใส่เพิ่ม เอาทีหลังดีกว่าพอใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้ว หรี่ไฟให้เป็นไฟอ่อนที่สุด ต้มต่ออีกไม่เกิน 10 นาที ตั้งทิ้งไว้ให้อุ่น กรองใส่เหยือกแก้ว ดื่มตอนอุ่น ๆ ครั้งละครึ่งแก้วกาแฟใบย่อม ๆ หลังอาหาร 3 มื้อสำหรับสว. อย่างอิฉัน และคนใกล้ตัว พออากาศเริ่มเปลี่ยนทีไร ก็มักจะเริ่มมีเสลดพันคอ มักจะดื่มตอนที่อุ่นจัด ๆ ค่อย ๆ จิบทีละนิด ช่วยขจัดเสมหะที่ตกค้างได้ดีเชียวค้า

เกือบแล้วมั้ยละ???....ถึงแม้ว่า น้ำตะไคร้ จะช่วยดักหวัดได้ดีก็จริง แต่เพื่อน ๆ ก็ไม่ควรรับประทานต่อเนื่องกันตลอดทั้งอาทิตย์นะคะ ควรเปลี่ยนไปดื่มน้ำสมุนไพรอย่างอื่น เช่น น้ำขิง ฯลฯ สลับด้วยจะดีกว่าค่ะ

น้ำตะไคร้ ....สามารถต่อกรกับโรคหวัดได้ก็จริง แต่เพื่อน ๆ สุดเลิฟทุกท่าน ก็อย่าได้ลืมการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ สวดมนต์ไหว้พระ นอนแต่หัวค่ำ แล้วก็ควรตื่นนอนแต่เช้าตรู่ ที่สำมะคัญคือ...ต้องขับถ่ายให้ได้ก่อน 8 โมงเช้าด้วยนะค้า

***ขอปิดการให้ Comment ในกระทู้นี้ไว้แค่นี้ก่อน***

หากเพื่อน ๆ ท่านใดมีความประสงค์ อยากเพิ่มเติม , ติ ชม หรือมีคำถามใด ๆ กรุณาแวะไปฝากข้อความไว้ได้ที่นี่ค่ะ

♥♥♥ Guestbook .....เล่มที่ 4 ♥♥♥

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียน และขออภัยในความไม่สะดวก ไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
 

Create Date : 25 กันยายน 2552
11 comments
Last Update : 29 กันยายน 2552 5:23:10 น.
Counter : 7512 Pageviews.

 

ขอบคุณสำหรับสูตรนี้นะค่ะ จะลองไปทำดู

 

โดย: เกื้อแก้ว 25 กันยายน 2552 8:34:23 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเต่าญี่ปุ่น

น้ำตะไคร้ทำแบบนี้เอง ช่วงนี้คนรอบตัวเป็นหวัดกันงอม
เดี๋ยวขอจดสูตรไปต้มดูนะคะ

ปล. แอบเป็นแฟนบล็อกคุณเต่าญี่ปุ่นมานาน ชอบสูตรแกงกะหรี่มากเลยค่ะ อร่อยๆ

 

โดย: จิ๊บ (Ghibli-land ) 25 กันยายน 2552 9:12:44 น.  

 

เคยทำแล้วไม่อร่อยเลยค่ะ เผ็ดเหม็นเขียว Y-Y


หรือว่าผสมแก่ไปก็ไม่รุ

 

โดย: peeshin 25 กันยายน 2552 9:23:21 น.  

 

เคยทำทานเหมือนกันค่ะ..แต่ช่วงนี้ทำแต่อาหารญี่ปุ่นนะค่ะ...แวะมาเก็บสูตรที่บ้านนี้บ่อยๆ ขอบคุณนะค่ะ

ปุ้ย

 

โดย: never the last 25 กันยายน 2552 9:36:47 น.  

 

ชอบน้ำตะไคร้ค่ะ
เวลาทานตอนเป็นหวัดนี่โล่งจมูกดีมากๆๆเลยค่ะ

 

โดย: ดอกเอื้องเมืองเหนือ 25 กันยายน 2552 10:04:30 น.  

 

พี่เต่าคะ บล็อกนี้ของไตรมาสนี้หรือเปล่าคะ หายไปนานเลยยย
55....

ขอให้สุขภาพแข็งแรงๆนะคะ จะได้มาอัพบล็อกบ่อยๆ

 

โดย: เจซอง 25 กันยายน 2552 10:45:13 น.  

 

ขอบคุณน่ะค่ะ เดี๋ยวจะไปลองทำดื่มดู

 

โดย: T+c+ake Time 2002 25 กันยายน 2552 11:29:13 น.  

 

น่าดื่มจังเลยค่ะน้ำตะไคร้ vs ใบเตย เดี๋ยวจูนจะไปทำบ้างนะค่ะเคยซื้อกินแต่ยังไม่เคยลองทำเลย

 

โดย: june (supinnapa ) 25 กันยายน 2552 15:20:21 น.  

 

พี่เต่าค่ะ ของโปรดปุ๋มเลยค่ะ

 

โดย: pummy_beauty 25 กันยายน 2552 15:43:29 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเต่าญี่ปุ่น patty ชอบเข้ามาดูสูตรอาหารญี่ปุ่นของคุณเต่ามากเพราะชอบทานเลยอยากทำเป็น ขอสมัครเป็นแฟนบล็อกนี้ตลอดไปนะคะ ^^

 

โดย: patty gomera IP: 115.87.25.201 26 กันยายน 2552 12:04:21 น.  

 

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาช่วยชิมนะคะ

 

โดย: เต่าญี่ปุ่น 29 กันยายน 2552 5:22:39 น.  


เต่าญี่ปุ่น
Location :
埼玉県 Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]
ขอขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมนะคะ จุดประสงค์หลักก็คือ... อยากเก็บประสพการณ์ต่าง ๆ ของชีวิตในต่างแดน (ญี่ปุ่น) ซึ่งได้อยู่มาเข้ารอบปีที่ 15 แล้ว เพื่อบันทึกความทรงจำ กันลืม เพราะแกร่แย้วววว ^o^ มีหลายเรื่องที่อยากเขียน....จนตัดใจเลือกไม่ถูกว่าจะเลือกเรื่องไหนเป็นหลัก......"รักพี่เสียดายน้อง" ไหน ๆ ก็ตัดใจเลือกไม่ได้ ก็เขียนมันเสียทุกเรื่องจะดีกว่าเนอะ.... บล๊อคนี้...ก็เลยกลายเป็น " บล๊อคจับฉ่าย " อย่างที่เพื่อน ๆ เห็นละนี้แระคร้า
Friends' blogs
[Add เต่าญี่ปุ่น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.