Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
5 มกราคม 2552
 
All Blogs
 

วุ้นถั่วแดงกวน ....โยกัง - Yokan / มิซึโยกัง - Mizu Yokan

สวัสดีค่ะ....เพื่อน ๆ ที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมทุกท่าน

กระทู้นี้....เป็นการจัดให้ตามคำขอของเพื่อน ๆ หลายท่าน ที่โปรดปรานในขนมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม และ ชอบ ถั่วแดงกวน (อังโกะ - Anko)..... มั๊ก ๆ.....อีกอย่างก็เตรียมรับอากาศร้อนที่กำลังจะมาเยี่ยมเยียนกันในไม่ช้านี้

ขนมที่ว่านี้.....ก็คือ โยกัง (Yokan - ようかん) หรือ มิซึโยกัง (Mizu Yokan - 水ようかん) นั่นเอง ขนมประเภทนี้...... ส่วนใหญ่มักจะใช้ ถั่วแดงกวน (อังโกะ - Anko)..... เป็นส่วนประกอบหลัก ดังนั้น....จึงขอเรียกง่าย ๆ แบบไทยเราก็คือ...วุ้นถั่วแดงกวน ค่ะ ขนมตัวนี้.....รสค่อนข้างหวานจัด ทานคู่กับน้ำชาเขียว (มัตจะ) ซึ่งออกรสขมนิด ๆ เข้ากันดีเชียวค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ชอบหวาน ก็สามารถลดน้ำตาลจากสูตรที่ให้ไว้นี้ลงได้ค่ะ

สูตร และรูปภาพประกอบทั้งหมดในการนำเสนอ (เพื่อจะได้เข้าใจในขั้นตอนการทำ) ได้มาจากเวปนี้ค่ะ
//www.kanshundo.co.jp/museum/recipi03/01.htm
ขอขอบคุณ...ท่านเจ้าของเวปไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

ส่วนผสม

ถั่วแดงกวน แบบบดละเอียด ( Koshi An - こしあん)...... 500 กรัม
น้ำตาลทราย........ 250 กรัม
วุ้นคันเต็น (Kantan - 寒天)...... 7 กรัม
น้ำสะอาด......... 500 กรัม
เกลือป่น........นิดหน่อย

ส่วนผสมทุกอย่างที่เตรียมไว้วุ้น - คันเต็น ( Kanten - 寒天 )........เป็นวุ้นที่ทำมาจากสาหร่ายทะเล มีสารให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย คือ แคลเซียม , โปแตสเซียม , โปรตีน , ธาตุเหล็ก และ แซ็คคาริน - Glucidic (น้ำตาลเทียมที่ไม่มีแคลอรี่) ดังนั้น....จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือป่วยเป็นเบาหวาน

ที่ญี่ปุ่น มีผลิตจำหน่าย ทั้งแบบเป็นผงที่บดละเอียดแล้ว , เป็นแท่งวุ้น และเป็นเส้น ((แบบนี้....เวลาจะใช้ต้องนำมาฉีกให้เป็นเส้น ๆ แล้วแช่น้ำให้นิ่มเสียก่อน จึงนำไปต้มกับน้ำเคี่ยวจนเหลวใส))*สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจอยากทราบรายละเอียดต่าง ๆ ของส่วนประกอบเพิ่มเติม รวมทั้งรูป ตามไปชมต่อ ได้ที่นี่ค่ะ ส่วนประกอบสำหรับการทำขนม+เบเกอรี่

ในกรณีที่ไม่สามารถหาซื้อ วุ้นคันเต็น มาใช้ได้ สามารถใช้ เจลาติน มาทดแทนได้ แต่วุ้นที่ทำเสร็จแล้ว จะมีลักษณะค่อนข้างนิ่มกว่านิดหน่อยค่ะ

เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เข้าครัวลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ

วิธีทำ

นำวุ้นคันเต็น มาล้างน้ำ เพื่อเอาฝุ่นละอองออกให้สะอาดก่อน เสร็จแล้วเติมน้ำอุ่น ให้ท่วม แช่ทิ้งไว้จนนิ่มเทน้ำที่แช่ทิ้ง (สรงเอาแต่เนื้อวุ้น) นำใส่หม้อ เติมน้ำสะอาด 500 ซีซี ลงไปยกหม้อขึ้นตั้งเตาไฟ โดยใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อนต้มเคี่ยว โดยคอยใช้ไม้พายคนบ่อย ๆ อย่าปล่อยให้เดือด จนเนื้อวุ้นละลายเข้ากันดี จะมีลักษณะเป็นน้ำเหนียวข้นแบบนี้ค่ะพอวุ้นละลายดีแล้ว ก็ค่อย ๆ เทน้ำตาลทรายใส่ลงไปในหม้อระหว่างนั้น...ควรใช้ไม้พายหมั่นคนกวนตลอด หรี่ไฟให้อ่อนลงกว่าเดิม ต้มเคี่ยวต่อจนน้ำตาลละลายดีใส่ถั่วแดงกวน โดยแบ่ง ใส่แค่ครึ่งเดียวก่อน อย่าลืม....ใช้ไม้พาย คนกวน พร้อมกับบี้ ให้เนื้อถั่วแดงละลายด้วยนะคะหลังจากที่ถั่วแดงกวนที่ใส่ไว้ตอนแรก ละลายเข้ากันดีแล้ว จึงใส่ถั่วแดงกวน ที่เหลือทั้งหมดลงไป คนกวนให้ละลายจนเข้ากันดีกับน้ำวุ้นตอนที่เราใส่ถั่วแดงกวนลงไปนั้น...ควรใช้ไฟอ่อนสุด และกวนเบา ๆ ให้ถั่วแตกกระจาย ละลายเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกับน้ำวุ้น จะดูว่าข้นเหนียวขึ้น เติมเกลือป่นลงไปนิดหน่อย ชิมรสดู...ให้ออกรสหวานนำ

หลังจากที่ปรุงรสได้ที่แล้ว....ก็เร่งไฟให้แรงขึ้น ต้มเคี่ยวต่ออีกแค่แป๊ปเดียว ช่วงนี้...จะเห็นว่าเป็นน้ำข้น ๆ เหนียว ๆปิดไฟเตา และให้ ยกออกมาตั้งไว้นอกเตาไฟทันที จะได้น้ำวุ้นถั่วแดง ข้นเหนียว ประมาณนี้ค่ะตักเทใส่พิมพ์ลักษณะตามชอบ....จะใช้พิมพ์กดคุ๊กกี้...โดยการนำแผ่นพลาสติกใสทนความร้อน (Wrap) ปูลงบนถาด แล้วตักน้ำวุ้นถั่วแดงหยอดใส่ลงไป ส่วนที่เหลือก็ตักพิมพ์ทรงกลม หรือตามชอบปล่อยทิ้งไว้ให้คลายความร้อนหน่อย ก็นำเข้าแช่ในตู้เย็น จนวุ้นจับแข็งตัว แกะออกจากพิมพ์ พร้อมเสริฟ์ได้ทันทีค่ะแถมให้อีกสูตรหนึ่ง....ที่เสริท์หาแล้วแปลสด ๆ ให้พี่แดง แห่งบ้านแม่เจเจ ทางเอ็ม กลางดึก (เกือบเที่ยงคืนละมั้ง?) เมื่อหลายเดือนที่แล้ว พอดีพี่เค้าอยากได้สูตรไปทดลองทำ พี่แดงทำเสร็จแล้ว ส่งรูปมาให้ดู เห็นแล้ว...ชื่นจายมั๊ก ๆ เลยละค้า ขนาดว่า....คนแปลก็เขียนแบบง่วง ๆ เต็มทน...อิอิ ผลออกมาเริ๊ดหรู ก็เลยคิดว่า....เพื่อน ๆ คงทำกันได้ เพราะสูตรนี้ค่อนข้างจะว่าง่าย สะดวกและประหยัดเวลากว่าเยอะ เพราะเค้าใช้ วุ้นคันเต็นแบบผง วิธีการทำก็ใกล้เคียงกัน เพียงแต่มีเทคนิค ปลีกย่อยเพิ่มขึ้นมานิดหน่อยเท่านั้นเองค่ะ

สูตรได้มาจากเวปนี้ค่ะ
//www.daiei.jp/sukoyaka/recipe/s.cgi?md=rc&id=20050506 ขอขอบคุณ...ท่านเจ้าของสูตรไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

ส่วนผสม.....(สำหรับ 4 คน)

วุ้นคันเต็นแบบผง (粉寒天) ........ 2 ช้อนชา
น้ำสะอาด.... 2 ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย....... 50 กรัม
ถั่วแดงกวน แบบบดละเอียด ( Koshi An - こしあん)...... 300 กรัม
เกลือป่น........นิดหน่อย

วิธีทำ

1). นำหม้อใส่น้ำสะอาด ใส่ผงวุ้นลงไป ยกหม้อขึ้นตั้งเตาโดยใช้ ไฟอ่อนต้ม หมั่นใช้ไม้พาย คอยคนกวนบ่อย ๆ อย่าปล่อยให้เดือด พอวุ้นละลายดีแล้ว ก็เติมน้ำตาลทรายลงไป หรี่ไฟเป็นไฟอ่อนสุด เคี่ยวจนน้ำตาลละลายดี

2). นำถั่วแดงกวนใส่ลงไป ในข้อ 1 ระหว่างที่ทำนั้น ใช้ไฟอ่อนตลอด กวนเบา ๆ ให้ถั่วแดงกวนแตกกระจาย ละลายเข้ากันดี จะดูว่าน้ำข้นเหนียวขึ้น เติมเกลือป่นนิดหน่อย ชิมรสดู...ให้ออกหวานนำ ตอนนี้...จะเป็นน้ำข้น ๆ เหนียว ๆ คนให้เกลือละลายและเข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟเตา และให้ยกออกจากเตาทันที

3). นำหม้อที่กวนได้ที่แล้ว ไปแช่ในกะละมังที่ใส่น้ำเย็นจัด ((ใส่น้ำแข็งลงไปในน้ำด้วยก็ดีค่ะ)) คนกวนเบา ๆ (ในทิศทางเดียวกัน) จนกว่าความร้อนจะลดลง น้ำวุ้นถั่วแดงจะดูเริ่มข้นเหนียวขึ้น พอความร้อนลดลงเหลือประมาณ 40 องศา ก็หยุดกวนได้

4). เทใส่พิมพ์ตามชอบ หรือตักใส่บนแผ่นพลาสติกใสปิดอาหารแบบทนความร้อน (Warp) ที่ฉีกออกมาเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมเตรียมไว้ นำน้ำวุ้นในข้อ 3 ตักใส่ลงไป รวบมุมทั้ง 4 ด้านของแผ่นพลาสติกขึ้นมา จับปั้นเป็นก้อนกลม ๆ (คล้ายเราปั้นข้าวปั้น) ด้านบนสุดตรงปลาย จับบิดหมุนให้แน่น หรือจะใช้เชือกผูกให้แน่นก็ได้ นำเข้าแช่ในตู้เย็น จนวุ้นจับแข็งตัว แกะแผ่นพลาสติกออก จัดใส่จานพร้อมเสริฟ์ จะได้รูปทรงแบบนี้ค้านำรูปที่พี่แดง....ทำแล้วส่งมาให้ชม พี่เค้าใช้พิมพ์ไข่ต้ม ที่เคยนำเอาไปฝากด้วยค้าเทใส่พิมพ์ลักษณะต่าง ๆ ตามชอบ ก็จะออกมาก็เป็นทรงนั้นแระค้าจะเทใส่พิมพ์แบบสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่....พอวุ้นแข็งตัว แล้วค่อยนำมาตัดแบ่ง ก็สะดวกยิ่งขึ้นตัดเป็นชิ้นพร้อมเสริฟ์ใส่ในกระบอกไม้ไผ่.....ได้กลิ่นหอมอ่อน ๆ ของไม้ไผ่....เป็นของฝากที่คนญี่ปุ่นนิยมกันมากนำไปใส่ไส้ต่าง ๆ เช่น ถั่วแดงกวนแบบเม็ดใหญ่ , เกาลัด ฯลฯ ตามชอบลงไปด้วย อร่อยไปอีกแบบค้าปัจจุบันนี้.....นอกจากวุ้นที่ทำด้วย ถั่วแดงกวน แล้ว ยังมีวุ้นที่ทำจากส่วนผสมอื่น ๆ เช่น มันเทศ (อิโมะโยกัง) , ฟักทอง (คาโบจะโยกัง), ชาเขียว (มัตจะโยกัง) ฯลฯ ซึ่งได้รับความนิยมมากเช่นกัน ถ้าเพื่อน ๆ สนใจ และมีเวลาเมื่อไหร่ ค่อยทยอยนำสูตรมาฝากกันใหม่นะค้าคงต้องขอจบ....ไว้เพียงนี้ก่อนแล้วละค้า...หมดแรงแย้ว วุ้นถั่วแดงกวน "โยกัง".....ของแท้ตามต้นตำรับ ค่อนข้างจะหวานมาก ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ชอบทานหวาน ก็ลดน้ำตาลลงจากสูตรได้นะคะ

หวังว่า....เพื่อน ๆ คงได้ลองทำทานกันดู และได้รับรู้ถึงความอร่อยแบบญี่ปุ่น รูปภาพประกอบการยั่วน้ำลายทั้งหมด.... เสริท์หามาได้จาก //www.google.co.jp/ ขอขอบคุณ...ท่านเจ้ารูปทุกรูปไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

ลากันที่จานนี้ค่ะ***ขอปิดการให้ Comment ในกระทู้นี้ไว้แค่นี้ก่อนนะคะ***

หากเพื่อน ๆ ท่านใดมีความประสงค์ อยากเพิ่มเติม , ติ ชม หรือมีคำถามใด ๆ กรุณาแวะไปฝากข้อความไว้ได้ที่นี่ค่ะ

♥♥♥ Guestbook .....เล่มที่ 3 ♥♥♥

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียน และขออภัยในความไม่สะดวก ไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

หมายเหตุ : กระทู้เดิมได้ Create Date : 24 กุมภาพันธ์ 2551 แต่เนื่องจาก....ความผิดพลาด ดังที่ได้เขียนเล่าเอาไว้แล้ว ในกระทู้ โดรายากิ... Dorayaki จึงขอ Copy Comment ที่เพื่อน ๆ ได้สละแวะมาฝากข้อความไว้ให้ ซึ่งมีทั้งหมด 10 comments เก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วยนะค้า ขอขอบคุณ ทุกท่านที่แวะมาช่วยชิมนะค้า


ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมจ้า...คห.ที่.1

แวะมาทักทายครับ น่าอร่อยจังเลย ไว้จะเอาไปทำบ้างนะครับ

โดย: Megu วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:17:27 น.


ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมจ้า...คห.ที่.2

ดีใจจังค่ะ ได้สูตรแล้ว เคยแต่ซื้อสำเร็จแบบแพ๊ค มาใส่น้ำร้อนเอาเอง กลิ่นไม่ค่อยสดเท่าไหร่

ขอบคุณค่ะ

โดย: น้านก (Aunti-นก ) วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:47:17 น.

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมจ้า...คห.ที่.3

ชอบดูบล็อกนี้มากๆค่ะ เป็นโรคเจแปนลิซึ่มอยู่แล้ว

โดย: DeawSuke วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:19:01:35 น.


ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมจ้า...คห.ที่.4

โหมีทำตั้งหลายแบบ มีแบบข้าวหลามอีกด้วยเท่จริงๆ

โดย: หลั่มหมั่นเหม่ง วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:19:24:17 น.

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมจ้า...คห.ที่.5

ตามมาแล้วค่ะ
โห มีหลายวิธีดี

ว่าแต่เจ้าวุ้นเส้นคันเต็น จะเหมือนวุ้นธรรมชาติที่เป็นเส้นๆของบ้านเราไหมคะ น่าเอามาลองเนอะ ว่าเคยเห็นที่ไหนแวบๆ เดี๋ยวไปหาซื้อมาลอง

โดย: Cookie Nim วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:9:33:41 น.


ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมจ้า...คห.ที่.6

โห ทำออกมาน่ากินดีจัง

โดย: fairy_tells วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:42:48 น.

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมจ้า...คห.ที่.7

น่ากินจังเลยค่ะ ขอไปกินกับน้ำชานะคะ

โดย: jiminy_cricket วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:14:46:23 น.


ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมจ้า...คห.ที่.8

น่าทานจังเลยคะ

ขอลองนำไปทำด้วยนะคะ

โดย: Hamugo วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:16:32:43 น.

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมจ้า...คห.ที่.9

ว้าว มีสูตรทำแล้ว เคยทานครั้งแรกที่เมกา ติดใจมาก เวลาผ่านไป 17 ปีได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้ว ตั้งใจไปเลยว่าจะต้องไปหาซื้อทานให้ได้ ก็ได้สมใจค่ะ แต่ว่าพอแก่แล้ว ก็เลยรู้สึกว่ารสชาดหวานเกินไปกับวัยนี้ จะต้องลองทำเองแน่นอนเลย เป็นคนชอบถั่วแดงอยู่แล้วค่ะ

โดย: norrakamol IP: 81.231.170.190 วันที่: 1 มีนาคม 2551 เวลา:3:50:44 น.


ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมจ้า...คห.ที่.10


ขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกท่าน...ที่แวะมาช่วยชิม และต้องขอโทษด้วยที่เข้ามาตอบช้านะค้า

คุณตุ๊ก - Cookie Nim ....เต่าก็ไม่รู้ว่าวุ้นธรรมชาติที่เป็นเส้นๆของบ้านเรา ทำมาจากอะไรนะจ้า คุณตุ๊กช่วยเป็นนู๋...อิอิ ทดลองทำดูนะจ้า

คุณ norrakamol.....สงสัยจะรุ่นใกล้เคียงกาน ถ้าไม่ชอบหวาน...ก็ลดสัดส่วนของน้ำตาลลงได้ค่ะ หรือจะดัดแปลงไปเป็นขนมอย่างอื่น พวกมูส ก็อร่อยไปอีกแบบค้าโดย: เต่าญี่ปุ่น วันที่: 1 มีนาคม 2551 เวลา:6:31:58 น.
 

Create Date : 05 มกราคม 2552
0 comments
Last Update : 7 มกราคม 2552 6:34:28 น.
Counter : 26819 Pageviews.


เต่าญี่ปุ่น
Location :
埼玉県 Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]
ขอขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมนะคะ จุดประสงค์หลักก็คือ... อยากเก็บประสพการณ์ต่าง ๆ ของชีวิตในต่างแดน (ญี่ปุ่น) ซึ่งได้อยู่มาเข้ารอบปีที่ 15 แล้ว เพื่อบันทึกความทรงจำ กันลืม เพราะแกร่แย้วววว ^o^ มีหลายเรื่องที่อยากเขียน....จนตัดใจเลือกไม่ถูกว่าจะเลือกเรื่องไหนเป็นหลัก......"รักพี่เสียดายน้อง" ไหน ๆ ก็ตัดใจเลือกไม่ได้ ก็เขียนมันเสียทุกเรื่องจะดีกว่าเนอะ.... บล๊อคนี้...ก็เลยกลายเป็น " บล๊อคจับฉ่าย " อย่างที่เพื่อน ๆ เห็นละนี้แระคร้า
Friends' blogs
[Add เต่าญี่ปุ่น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.