Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2550
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
2 พฤษภาคม 2550
 
All Blogs
 

รักเกียวดอง ( Rakkyo Tsuke )

สวัสดีค่ะ....เพื่อน ๆ ที่รักและคิดถึงทุกท่าน

ขอขั้นรายการ....สำหรับกระทู้ปลาย่าง....เอาไว้ชั่วคราวก่อนนะคะ มีเวลาจะค่อยทยอยโพสสูตรที่เหลือนำมาฝากกันต่อ....อย่าเพิ่งโกรธเคืองกันเน้อ...ขอเวลานอกหน่อยนะค๊า ช่วงนี้....แปลงกายเป็นสาวชาวสวนก่อน ต้องรีบ ๆ ทำเดี๋ยวจะอดกินผักสด ๆ ...อิอิ

วันนี้....นำวิธีการดองรักเกียว มาฝากเพื่อน ๆ กันก่อน เพราะในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ตามซุปเปอร์ต่าง ๆ ในญี่ปุ่นจะมี "รักเกียว" สด ๆ แพ็คใส่ถุง ถุงละ 1 กิโลกรัม ราคาตั้งแต่กิโลละ 498 - 698 เยน ((ถูกแพงอยู่ที่ช่วงเวลา)) วางขายกันทั่ว ทุก ๆ ปีก็ต้องไปซื้อเค้าเหมือนกัน แต่ปีนี้ไม่ต้องซื้อเค้าแล้วละค่ะ เพราะเมื่อปีที่แล้ว (เดือนกันยายน) ได้ซื้อหัวพันธุ์มาลองปลูกดูได้ผลคุ้มจริง ๆ ((ไว้จะนำมาโพสในห้อง My Hobbies)) ปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ก็ไปเลือกถอนแยกเก็บ "รักเกียว" บางส่วน ((เลือกต้นอวบ ๆ )) เพื่อให้ต้นที่เหลือจะได้โตขึ้นอีก...ที่เก็บมานั้น...ลองชั่งดูแล้ว ได้เกือบกิโลเชียวละค่ะ

อีกอย่างก็คือ...คนญี่ปุ่นเค้าว่ากันว่า...ถ้าทานรักเกียวดอง ((คล้ายหอม+กระเทียมดอง แต่กลิ่นคนละแบบ....มีรสเปรี้ยว หวาน เค็ม)) ได้วันละ 5-6 ลูก จะทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง มีชีวิตยืน สามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ เพราะมีสรรพคุณ คือ ล้างไขมันในหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดสะอาดขึ้นค่ะ เห็นอย่างนี้แล้ว ก็เลยนำวิธีการดองรักเกียวแบบต่าง ๆ มาฝากให้เพื่อน ๆ เผื่อว่าอยากจะลองทำเก็บเอาไว้ทานกันในครอบครัว ซึ่งเราสามารถปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมรสตามชอบให้ถูกปากคนในครอบครัวเรา แล้วยังถูกกว่าที่เราไปซื้อแบบที่เค้าทำสำเร็จเอาไว้ เพียงแต่ลงแรง ยอมเสียเวลานิดหน่อยก็จะได้เก็บไว้ทานเป็นปีเชียวค่ะรักเกียว (らっきょう - Rakkyo) ชื่อในภาษาอังกฤษ จะเรียกว่า..... Rakkyo Onion หรือ Allium chinense.....เป็นพืชล้มลุก มีลำต้นใต้ดินที่เป็นหัวสะสมอาหาร และแบ่งแตกแยกออกเป็นกอ ลักษณะของหัวคล้ายหอมหัวแดงที่ใช้ประกอบอาหารของบ้านเรา แต่ส่วนของหัวจะมีสีขาว ส่วนที่เป็นลำต้น และใบอยู่เหนือพื้นดินขึ้นมา ลักษณะของใบคล้ายต้นหอม แต่มีส่วนแบนกว่าเล็กน้อย ลักษณะของช่อดอก และกลิ่นของใบคล้ายต้นกุ๋ยช่ายช่อดอกของรักเกียวจะเป็นสีม่วงค่ะลักษณะของหัวและต้นขณะที่หัวยังอ่อนอยู่.....จะเรียกว่า เอะชาเระโตะ ( エシャレット - Esharetto ) เคยถามคนญี่ปุ่นหลาย ๆ คน บางคนก็ว่า...ชนิดเดียวกัน บางคนก็ว่า...คนละชนิดกัน ((ทำให้งงอยู่เหมือนกัน)) แต่จากที่ปลูกเองแล้วนั้น......คิดว่ามันน่าจะเป็นพันธุ์เดียวกันนะคะ เพราะถอนมาให้คุณพ่อบ้าน ทานแกล้มเหล้าอยู่หลายครั้งแล้วเหมือนกัน

( เอะชาเระโตะ ) นั้น...สามารถนำมาทานกันแบบสด ๆ ได้ (สำหรับคนที่ชอบ เพราะจะมีรสเผ็ดและมีกลิ่นฉุนหน่อย) วิธีทำนั้นก็ง่ายมากค่ะ เพียงแค่เราลอกเปลือกที่แข็ง ๆ ออก ล้างแล้วแช่น้ำทิ้งไว้สักพัก นำมาจิ้มกับมิโซะ (เต้าเจี้ยวบด) ฯลฯหรือจะเพิ่มด้วยการโรย คัตทสึโอะ บูชิ (ปลาโออบแห้งฝนเป็นแผ่นบาง ๆ ) ราดด้วยโชหยุ (ซีอิ้วญี่ปุ่น) หรือ โชหยุรสเปรี้ยว (ปอนซุ) นิดหน่อย ก็อร่อยเหมือนกันค่ะหลังจากที่เราได้ "รักเกียว" มาแล้ว ก็มาดูวิธีการเตรียมกันดีกว่าค่ะ

รักเกียว.....ที่ขายทั่วไปตามซุปเปอร์ฯ นั้น....จะแพ็คใส่ถุง ถุงละ 1 กิโลกรัมแต่ถ้าเป็นแบบที่เค้าขายทั้งต้น ก็ตัดส่วนลำต้นที่เป็นใบ และรากออกทิ้ง ให้เหลือแต่หัวสีขาว1). พอดีตอนที่ไปเก็บมาจากแปลงนั้น....เพื่อความสะดวกในการหอบหิ้วกลับบ้าน ได้จัดการตัดส่วนต้นและรากออกทิ้งไปบ้างแล้ว

2). นำมาล้างให้พอหมดดิน แล้วนำใส่กระชอนผึ่งทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ในกรณีที่ซื้อตามซุปเปอร์ ถ้าไม่เปื้อนดินมาก ก็ไม่จำเป็นต้องล้างน้ำหรอกคะ เคยมีคนแนะนำให้เอาไปแช่น้ำทิ้งไว้สักพักใหญ่ ๆ ทำให้ปอกเปลือกได้ง่ายขึ้นกว่าก็จริง....แต่หลักจากที่นำเอาไปดองแล้วนั้น....รสจะอ่อน (แบบว่าชุ่มน้ำ) ไปหน่อย และไม่ค่อยจะกรอบค่ะ3). ใช้มีดตัดส่วนโคนรากที่เหลือออก

4). ตัดส่วนต้นที่เป็นสีเขียวออกให้เหลือแต่หัวสีขาว5). ลอกเปลือกด้านนอกที่แข็งออก

6). เปลือกที่เราลอกออกมา**รักเกียว....เวลาที่ปอกเปลือกอาจจะมีอาการแสบตา น้ำตาไหล เหมือนเวลาเราปอกหอม และมีกลิ่นฉุนแรง ควรเปิดประตู+หน้าต่างให้อากาศถ่ายเท เต่าเองขนาดที่พยายามระวังเรื่องกลิ่นแล้วก็ตาม...วันไหนที่ดองรักเกียว เจ้าลูกชายกลับจากโรงเรียนเป็นร้องจะโวยวายได้ทุกทีเหมือนกันค่ะ

รักเกียว....ที่ปอกเปลือกเรียบร้อยแล้ว


นำรักเกียวไปล้างน้ำให้สะอาด โดยใช้มือทั้ง 2 ข้างถูไปมา หลังจากนั้น...เทใส่กระชอนผึ่งทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วใช้ผ้าสะอาดซับน้ำออกให้แห้งสนิทอีกครั้ง แล้วชั่งน้ำหนักดูว่า...ได้เท่าไหร่ จดเอาไว้นะคะ เพราะเราจะนำไปเป็นอัตราส่วนในการดองค่ะเราก็จะได้ "รักเกียว" เตรียมพร้อมไว้สำหรับที่จะนำมาดองแล้วละค่ะ

สูตรแรกที่นำมาฝากกันนี้.....เป็นสูตรที่ทำออกมาแล้ว...เป็นที่ติดอกติดใจของคนในบ้าน ,ญาติ และเพื่อน ๆ ((ขนาดขอสูตรไปทำกันเองเชียวค่ะ)) ที่จริงก็ลองทำมาหลายสูตรแล้วเหมือนกัน แต่ชอบสูตรนี้ที่สุด ทุกปีเป็นต้องทำ อย่างน้อย 2-3 กิโล

สูตรนี้...ได้รับการสอนจากคุณป้าท่านหนึ่ง สมัยที่เพิ่งมาอยู่ญี่ปุ่นช่วงปีแรก ๆ ตอนนั้น...ยังไม่มีงานทำ เป็นแม่บ้านเต็มตัว พอลูกชายเข้าโรงเรียนอนุบาล ก็พอมีเวลาว่างช่วงลูกไปโรงเรียน ช่วงนั้น....ก็ไปสมัครเข้าคอร์สเรียนอะไรต่ออะไรให้วุ่นไปหมดเหมือนกัน....อิอิ

รักเกียวดองเปรี้ยวหวาน ( รักเกียว โนะ อะมะซึ ทสึเกะ - Rakkyo no ama su tsuke - らっきょうの甘酢漬け)

ส่วนผสม

รักเกียวที่ปอกเปลือกแล้ว....... 1 กิโลกรัม
พริกขี้หนูแห้ง..........4-5 เม็ด

ส่วนผสมน้ำดอง

น้ำตาลทราย.........190 กรัม
น้ำสัมสายชู ..........430 ซีซี (ถ้าใช้น้ำส้มสายชูที่หมักจากผลไม้ " ริงโกะ ซุ " หรือ " โคเมะ ซุ " จะหอมหวาน อร่อยขึ้น)
เกลือป่น...............46 กรัม
น้ำสะอาด.............143 ซีซี

** น้ำส้มสายชู (ซุ / ซึ - Su - 酢 ).....ที่นำมาใช้ประกอบอาหารต่าง ๆ นั้น...มีหลายชนิด ขนาดและยี่ห้อ ให้เราเลือกใช้ตามความชอบ หรือตามชนิดของอาหารที่จะปรุง น้ำส้มสายชู.... ส่วนใหญ่จะได้มาจากการหมักข้าว , ข้าวกล้อง หรือผลไม้ต่าง ๆ มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น ล้างไขมันในหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดสะอาดขึ้น นำตัวอย่างของน้ำส้มสายชูแบบต่าง ๆ ที่นิยมใช้ในครัวเรือนและวางขายทั่วไป

ขกขุ โมะทสึ ซุ (Koku motsu Su) ....เป็นน้ำส้มสายชู ที่มีราคาถูกที่สุดเมื่อเทียบกับชนิดอื่น ๆ นิยมใช้กันทั่วไปในครัวเรือนโคะเมะ ซุ (Kome Su).....เป็นน้ำส้มสายชู ที่มีส่วนผสมของข้าว (ที่นำมาหมัก) ในเปอร์เซ็นต์สูงกว่า มีสีเข้มกว่า และกลิ่นที่หอมกว่า แต่ก็มีราคาสูงกว่าแบบ ขกขุ โมะทสึ ซุ


คุโระ ซุ (Kuro Su) ....หมักและสกัดจากข้าวกล้องบริสุทธิ์ อาจจะเพิ่มส่วนผสมอื่น ๆ เช่น ผลไม้ต่าง ๆ , น้ำผึ้ง ฯลฯ ลงไปด้วยก็ได้....มีรสเปรี้ยวออกฝาดนิด ๆ สีของน้ำส้มจะเป็นสีน้ำตาล นิยมเอามาผสมเครื่องดื่ม ดื่มเพื่อสุขภาพ และลดความอ้วน รวมทั้งยังนำมาปรุงอาหารต่าง ๆ ก็ได้

**วิธีการดื่มเพื่อสุขภาพ หรือลดความอ้วน สำหรับ คุโร ซุ แบบเข้มข้น คือนำไปชงกับน้ำร้อน+ผสมน้ำผึ้ง+มะนาว หรือใส่ในซุปต่าง ๆ ก็ได้ บางยี่ห้อก็สามารถดื่มได้ทันที โดยไม่ต้องผสม ให้ดูที่ฉลากของขวด เค้าจะเขียนว่า "สุโตเรโตะ ไทปุ " (ストレートタイプ - Straight Type)


ริงโกะ ซุ ( Ringo Su )....เป็นน้ำส้มสายชู ที่ได้มาจากการหมักแอ๊ปเปิ้ล มีรสหวาน และหอมกว่าน้ำส้มสายชูทุกชนิดที่กล่าวมาข้างต้น ((ส่วนใหญ่...เวลาที่เต่าจะดองรักเกียว ก็มักจะใช้น้ำส้มชนิดนี้ค่ะ))


พอเตรียมเครื่องทุกอย่างครบแล้ว เรามาลงมือดองกันดีกว่าค่ะ

วิธีทำ

ชั่ง ตวง ส่วนผสมทุกอย่าง.....ตามอัตราส่วนของน้ำหนักรักเกียว หลังจากที่ปอกเปลือกแล้ว เททุกอย่างใส่ลงหม้อเห็นสีของน้ำตาลในรูปแล้วอย่าเพิ่งแปลกใจนะคะ พอดีที่บ้านใช้น้ำตาลทรายแบบไม่ฟอกสีนะค่ะ ((เพื่อสุขภาพนะค๊า)) เพื่อน ๆ ใช้น้ำตาลทรายที่ใช้ประจำอยู่ในครัวได้ค่ะ

ยกหม้อตั้งเตา โดยใช้ไฟกลาง คนให้ส่วนผสมทุกอย่างละลายเข้ากันดี ต้มแค่พอร้อนเดือดปุด ๆ อย่าให้เดือดพล่าน ปิดไฟเตาทันที


รูปซ้าย....นำรักเกียวที่ซับน้ำให้แห้งสนิทใส่ลงไปในหม้อ ((ขณะที่น้ำดองยังร้อนอยู่)) คนให้ทั่ว

รูปขวา.....พริกขี้หนูล้างสะอาดซับน้ำให้แห้งสนิทใส่ลงไปทั้งเม็ด ((สำหรับคนที่ไม่ชอบรสเผ็ด)) หรือจะหักพริกเป็นท่อน ๆ แล้วแกะเม็ดพริกออกก่อน ใส่ลงไปใช้ทัพพีคนอีกครั้งให้เข้ากัน ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 6-8 ชั่วโมง จนน้ำดองเย็น ห้ามปิดฝาหม้อ....เพราะความร้อนจะเป็นไอน้ำ ทำให้เสียรสเทบรรจุใส่ขวดโหลที่ล้างสะอาดแล้วผึ่งตากแดดฆ่าเชื้อ


ปล่อยดองทิ้งไว้ประมาณ 3 เดือน ((นำขวดโหลตั้งไว้ในที่เย็น ไม่โดนแดด แต่ไม่ต้องนำเข้าตู้เย็น)) เราก็จะได้ "รักเกียวดอง" เก็บเอาไว้ทานแล้วละค่ะ สูตรนี้....ดองเก็บไว้ข้ามปี รสไม่เปลี่ยนและก็ยังกรอบอร่อยค่ะ

รูปด้านซ้าย....เป็น "รักเกียว" ที่เพิ่งดองเสร็จเมื่อวันที่ 27 เมษายน ที่ผ่านมา

รูปด้านขวา......เป็นของเก่าที่ดองเมื่อปีที่แล้ว....เหลืออยู่ไม่มาก ((เหลือแต่ลูกโต ๆ ))***ส่วนใหญ่หลังจากดองไปได้ประมาณ 1 เดือนขึ้นไปแล้ว ((ถ้าของเก่าหมดเสียก่อน...อิอิ)) เต่ามักจะตักเอาหัวที่เล็ก ๆ มาลองชิมดู ถ้ารสซึมเข้าเนื้อได้ที่แล้ว ก็จะเลือกตักหัวเล็ก ๆ ใส่ขวดแยก แล้วนำเข้าตู้เย็นเก็บเอาไว้ ((พ่อบ้านชอบทานแบบเย็น ๆ นะค่ะ)) เวลาจะทานก็ยกออกมาเสริฟ์ได้ทันที

รักเกียวดองเปรี้ยวหวาน ( รักเกียว โนะ อะมะซึ ทสึเกะ - Rakkyo no ama su tsuke - らっきょうの甘酢漬け)***ที่บ้านมักจะนำ "รักเกียวดองแบบเปรี้ยวหวาน" นี้ มาใช้แทนกระเทียมดองในการทำอาหารไทย (ได้รสชาดใกล้เคียง)....เช่น น้ำจิ้มสุกี้ ((แบบแต้จิ๋ว)) ,ยำหมูยอ , ยำวุ้นเส้น ฯลฯ

..รักเกียวดองเปรี้ยวหวาน ( รักเกียว โนะ อะมะซึ ทสึเกะ - Rakkyo no ama su tsuke - らっきょうの甘酢漬け) .....เป็นแบบ (รส) ที่ได้รับความนิยมมากสำหรับคนญี่ปุ่น มีดองสำเร็จรูป แพ็คใส่ถุง (ขวด) วางขายทั่วไป ให้เลือกซื้อ ซึ่งสะดวกและเหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาที่จะทำเอง


ไว้มีเวลา....จะนำวิธี "การดองรักเกียวแบบอื่น ๆ" มาฝากกันใหม่นะคะ

***ขอปิดการให้ Comment ในกระทู้นี้ไว้ก่อน...

หากเพื่อน ๆ ท่านใดมีความประสงค์ อยากเพิ่มเติม , ติ ชม หรือมีคำถามใด ๆ กรุณาแวะไปฝากข้อความไว้ได้ที่นี่ค่ะGuest Book

ขอบคุณที่มาเยี่ยมชมและขออภัยในความไม่สะดวกด้วยนะคะ
 

Create Date : 02 พฤษภาคม 2550
13 comments
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2552 6:00:29 น.
Counter : 17470 Pageviews.

 

คล้ายกันกับต้นหอม บ้านเราจริง ๆ ด้วยแทบแยกไม่ออกเลยนะคะ

 

โดย: กิน ๆ เที่ยว ๆ 2 พฤษภาคม 2550 10:41:56 น.  

 

มันคือผักนิเอง

 

โดย: fairy_tells 2 พฤษภาคม 2550 12:34:37 น.  

 

น่ากินจังค่ะ อาหารสุขภาพจิงๆเลยนะคะเนี่ยะ

 

โดย: puppadoowab 2 พฤษภาคม 2550 21:02:41 น.  

 

น่ากินจังเลยคะ ต้นหอมแบบบ้านเราใช้ป่าวเอ่ย


คุณเต่าญี่ปุ่นค๊าสบายดีนะคะ หายไปไหนมาเอ่ยพักนี้ไม่ค่อยเห็นเลย

 

โดย: bagarbu 5 พฤษภาคม 2550 5:35:27 น.  

 

หวัดดีค่า ไม่ได้เเวะมาเยี่ยมเสียนานเลย

หนูเคยเห็นเจ้าหัวเนี่ยตอนที่ดองเสร็จเเล้ว อารมณ์คล้ายๆ กระเทียมโทนดองบ้านเราเหมือนกันนะคะ

พี่เต่าขยันจัง ทั้งปลูกผักเอง ดองเอง หน้าตาออกมาน่าทานมากๆ เลยค่า

 

โดย: Pattylala 6 พฤษภาคม 2550 8:17:25 น.  

 

เก่งจังเลยค่ะ ได้ความรู้อีกเพี๊ยบ เพิ่งอ่านเจอในหนังสือ ยังงง อยู่เลยค่ะ ว่า ปลาโอ คืออะไร กระจ่างวันนี้เองอะค่ะ ขอบคุณนะค่ะ รักษาสุขภาพด้วยค๊า

 

โดย: Aiko (Yushi ) 6 พฤษภาคม 2550 10:42:02 น.  

 

อ่านแล้วอ๋อเลยเค้าเรียก รักเกียวเหรอคะ แอบอายไม่รู้เค้าเรียกว่าอะไร ไม่รู้มาก่อนจริงๆค่ะ แบบว่าพูดภาษาไทยกะสามีอ่ะค่ะ เห็นแบบนี้เรียกหัวหอมๆๆไปหมดเลย ฮ่าๆๆ


รู้จักแต่ รักเดียว ดอง

อิอิอิอิ เล่นมุขไม่ขำก่อนจาก

 

โดย: แม่บ้านณ.โตเกียว 6 พฤษภาคม 2550 23:25:53 น.  

 

อ้าว คุณเต่า อ่านมาเพลินๆ มาจบแบบขาดตอนได้ไงเนี่ย รีบๆ ดองให้เสร็จสิคะ จะได้ลองชิมด้วย อิอิ

 

โดย: kokophiz 14 พฤษภาคม 2550 10:02:34 น.  

 

เหมือนหอมดองบ้านเราเลยนะคะพี่ เวลาทำยำวุ้นเส้นทีไร จุ๊บก็จะเอามาซอยใส่นิดหน่อย + น้ำดองมันนิดหน่อยนะค่ะ

ทีแรกก็นึกว่าหอมดองญี่ปุ่นซะอีก
( ได้ความรู้ใหม่อีกแล้ว ขอบคุณมากๆ เลยนะคะ)

 

โดย: LilyAi 15 พฤษภาคม 2550 20:55:37 น.  

 

สวัสดีและขอโทษเพื่อน ๆ ทุกคนที่แวะมาเยี่ยมเยียน ที่ตอบ Comment ช้ามาก ๆ ((แค่จะมาโพสต่อ...ยังไม่มีเวลาเชียวค่ะ))

 

โดย: เต่าญี่ปุ่น 16 พฤษภาคม 2550 6:03:53 น.  

 *** สวัสดีคะ ขอบคุณนะคะที่แวะไปเยี่ยมที่บล๊อก ขอให้ทำงานวันนี้อย่างมีความสุขนะคะ ***

 

โดย: หน่อยอิง 16 พฤษภาคม 2550 21:28:32 น.  

 

อ้าว นึกว่าต้นหอม คนละรสเลยเหรอคะ น่าลองจังสงสัยต้องไปเดินดูแถวๆชั้นวางของญี่ปุ่นซะแล้ว ขึ้นชื่อว่าดองๆน้ำลายหยดติ๋งเลยค่ะ

 

โดย: ปูขาเก เซมารู 21 พฤษภาคม 2550 8:50:46 น.  

 

น่ากินมากมายค่ะ ขอบคุณที่แบ่งปันสิ่งดีๆให้กัน

 

โดย: Kofschip 27 พฤษภาคม 2550 4:13:56 น.  


เต่าญี่ปุ่น
Location :
埼玉県 Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 222 คน [?]
ขอขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมนะคะ จุดประสงค์หลักก็คือ... อยากเก็บประสพการณ์ต่าง ๆ ของชีวิตในต่างแดน (ญี่ปุ่น) ซึ่งได้อยู่มาเข้ารอบปีที่ 15 แล้ว เพื่อบันทึกความทรงจำ กันลืม เพราะแกร่แย้วววว ^o^ มีหลายเรื่องที่อยากเขียน....จนตัดใจเลือกไม่ถูกว่าจะเลือกเรื่องไหนเป็นหลัก......"รักพี่เสียดายน้อง" ไหน ๆ ก็ตัดใจเลือกไม่ได้ ก็เขียนมันเสียทุกเรื่องจะดีกว่าเนอะ.... บล๊อคนี้...ก็เลยกลายเป็น " บล๊อคจับฉ่าย " อย่างที่เพื่อน ๆ เห็นละนี้แระคร้า
Friends' blogs
[Add เต่าญี่ปุ่น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.