Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
14 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 

☆ หลังพายุไต้ฝุ่น (น้อง 18)...ผ่านมาเยือน ☆

สวัสดีค้า....เพื่อน ๆ สมาชิกทุกท่าน

กระทู้นี้ลัดคิว ขอนำมาโพสก่อน เพราะความชอกช้ำระกำใจจริง ๆ ทำให้ต้องรีบนำมาเขียนบันทึกเก็บไว้เป็นที่ระลึกเก็บเอาไว้หน่อยค้า

เพื่อน ๆ หลายท่านอาจจะสงสัยที่จั๋วหัวเอาไว้ว่า....น้อง 18 คือใครหว่า? ที่จริงอยากจะเรียกมันว่า อ้าย 18 มากกว่า (เพราะความแค้น...หุหุหุ) แต่เพื่อความสุภาพ ก็เรียกแบบเบา ๆ เจ้าเนี่ย.... คือชื่อเรียกของพายุไต้ฝุ่นของญี่ปุ่นเค้า เนื่องมาจาก....ภูมิประเทศของญี่ปุ่นเป็นเกาะ (มีเกาะใหญ่เป็นหลักอยู่ 4 เกาะ) ซึ่งแต่ละปีนั้น ก็มักจะโดนพายุเข้า (ถล่ม) เป็นประจำ จนเค้าขี้เกียจที่จะตั้งชื่อเท่ห์ ๆ หรู ๆ ให้มันนะคะ เพราะความที่แต่ละปีมันเข้ามาเยอะมากกกกก แต่ปัจจุบันนี้...น้อยลงกว่าสมัยตอนที่มาอยู่ญี่ปุ่นแรก ๆ ปีหนึ่ง ๆ มีไม่ถึงนัมเบอร์ 30 แล้วค่ะ และเพื่อความสะดวกในการเรียก+จำ ก็เลยใช้หมายเลขเรียกกำกับแทน โดยเริ่มนับ 1 ตั้งแต่พายุลูกแรกที่เข้ามาตอนต้นปี พอถึงปลายปีก็เป็นอันว่าจบสิ้นของปีนั้น ๆ ไป ทำให้เรารู้ว่า...ปีนั้น มีพายุเข้ามาเยือนกี่ครั้ง

ตั้งแต่ที่เริ่มปลูกผักมา ย่างเข้าเป็นปีที่ 4 แล้ว...ปีนี้...เพิ่งโดนพายุไต้ฝุ่นนัมเบอร์ 18 ถล่มแบบจัง ๆ (ประทับจายมั๊ก ๆ ) ทำเอาเละไปหมดทั้งระเบียงบ้าน+แปลงผักเชียวค้า

อันที่จริง...ก็รู้ตัวล่วงหน้ามาแล้ว จากพยากรณ์อากาศของอุตุฯ.....ธุระที่ไม่จำเป็นของอาทิตย์นั้น (6-9 ต.ต.) อันไหนเลื่อนได้ก็จัดการขอเลื่อนหมด เพราะอยู่ในบ้านเป็นรอดปลอดภัยที่ซู๊ด ส่วนเจ้าตัวแสบ...ก็รอดตัวไปเหมือนกานค้า ที่ไม่ต้องเดินฝ่าพายุไต้ฝุ่นไปรร. เพราะในห้องเค้า ดั๊นมีคนเป็นหวัดสายพันธุ์ใหม่หลายคน ทางรร. ก็เลยมีคำสั่งให้หยุดเรียนยกห้อง ตั้งแต่วันพฤหัสที่ 8 ได้วันหยุดยาวรวม 5 วัน....จนถึงวันจันทร์ที่ 12 (วันกีฬา) เจ้าตัวงี้....หน้าบานเป็นจานเชียวค้า แม่มานได้แต่ปาดเหงื่อวันละไม่รุกี่รอบ เพราะต้องรับหน้าที่แจ๋วทำอาหารให้กินวันละ 3 มื้อ (ถ้าอยู่คนเดียว...ไม่ค่อยทำกินอะไรหรอกค้า เก็บของเหลือจากมื้อเย็น ถ้าไม่มีอะไรจริง ๆ ก็ไข่ต้ม+ไข่เจียว กับน้ำพริกหน่อย แค่นี้ก็รอดตายไปมื้อแล้ว...อิอิ) แถมต้องปากเปียกปากแฉะทะเลาะกะมานอีกวันละหลาย ๆ รอบ

จะเล่าเรื่องพายุ...หงายมานินทาลูกเสียก็ไม่รุ มาเล่าเรื่องความเละกันดีกว่านะค้า....อันที่จริง...ก่อนที่พายุจะเข้านั้น คุณพ่อบ้านก็เตือนแล้ว ให้ยกต้นไม้ลงมา แต่ความประมาท (เพราะยังไม่เคยเจอแบบนี้) +คิดว่า....กระถางมันอยู่ด้านใน คงไม่มีปัญหาอะไรเป็นแน่แท้ ที่ไหนด้าย....ตื่นเช้าขึ้นมา ช๊อคเชียวค้า กระถางตกลงมากองเกลื่อนเต็มระเบียง กระถางไปทาง ต้น+เม็ดไปคนละทิศ ดินกระจายเกลื่อนเต็มระเบียงเชียว

พริกฮะบะเนะโระ (Habanero) .....โคดตระเผ็ดเจรง ๆ ปีนี้...ปลูกที่แปลง 2 ต้น แล้วก็เอามาปลูกใส่กระถางเก็บเอาไว้ที่บ้าน 1 ต้น เพื่อความสะดวกในการเก็บกิน ซึ่งตัวเองแทบจะไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์กับมันเท่าไหร่หรอกค้า (สู้ความเผ็ดของมานม่ายหว่าย) ได้แต่เก็บแจกเค้ามากกว่า

รูปนี้...ก่อนพายุเข้าค่ะ ต้นสวยมาก กิ่งก้านสาขาเพียบ ออกดอก ติดลูก น่ารักมั๊ก ๆจากต้นที่มีกิ่งก้านสาขาสวย พอเจอน้อง 18 เข้าเท่านั้น เหลือแค่นี้เองค้า (กิ่งหักไปหลายกิ่ง) ดีที่ยังสามารถกู้ชีพได้ทัน เหลือแค่นี้เองค้าสะระแหน่.....ใบหลุดร่วง ต้นเอนปลิวไปตามทิศทางลม เล่นเอาโกร๋นไปเหมือนกันส่วนต้นไม้อย่างอื่น ๆ ที่ปลูกเอาไว้ที่ระเบียงบ้าน....ก็ได้รับผลอ่วมอรทัยกันไปตาม ๆ แต่ยังดีที่สามารถกู้ชีพได้หมด พอพายุสงบ....ต้องแปลงกายเป็นแจ๋วขนาดแท้ เก็บกวาด+ทำความสะอาด หมดทั้งแรงกาย+ใจ จนลืมถ่ายรูป ในสภาพนั้นเก็บเอาไว้เลยละค้า

และที่ชอกช้ำระกำใจเป็นที่ซู๊ดดดด....อยากร้องกรี๊ดดัง ๆ ก็ตอนที่ไปตรวจสภาพที่แปลงผัก

มะละกอ....ต้นใหญ่มากแล้วก็จริง (สูงเกือบเท่าคนปลูกแล้วค้า) ต้นงี้..เอน แต่ยังดีที่ไม่โค่น รากโผล่ออกมาให้เห็นเชียวใบหักพับคาต้นไป 2-3 ใบ ต้องตัดทิ้ง บางใบก็เหมือนโดนน้ำร้อนลวกได้แต่ภาวนา..เพี้ยง ๆๆ ขอให้ลูกมันรอดปลอดภัยเถอะ (มีอยู่แค่ 7-8 ลูก) จะได้เอามาตำส้มตำกิน ในสมกับการลงแรงปลูก (แค่นึกถึง...ตอนที่ต้องขุดรากถอนโคน ตอนที่มันจะต้องเดี้ยงตายในหน้าหนาว ก็อยากกรี๊ดดดด เพิ่มขึ้น) เพราะยังไม่ได้เก็บมันมากินกะเค้าเลยสักกะลูกค้าถั่วฝักยาว.....ใบร่วง โกร๋นเหลือแต่ก้าน ร้านที่ทำให้มันเกาะไว้ก็เอียง ดูท่าพวกจะไม่รอดเสียแล้ว น่าสงสาร (คนปลูก) ที่มันไปก่อนเวลามะเขือยาว สีเขียว แบบบ้านเรา....ปลูกเอาไว้แค่ 2 ต้น แต่ได้เก็บกินไม่หวาดไหว แถมได้แจกชาวบ้าน (เยอะมั๊ก ๆ ) โชคยังดีที่ต้นมันไม่โค่น แต่ลูกที่เหลือที่ยังติดอยู่นั้น (ยังไม่โตพอเก็บ) ก็มีจุดกระดำ ๆ เต็มไปหมดเชียวค้า ดอกที่ออกใหม่ ๆ ก็กระจุยส่วนมะเขือ (ม่วง)...ของญี่ปุ่นทุกพันธุ์ที่ปลูกไว้ หมดสภาพ กู๋ไม่กลับ ต้องถอนต้นทิ้งโหม๊ดดดด

มะเขือเปราะ....ปีนี้เพาะเมล็ดขึ้นได้เยอะมาก เอาไปปลูกเองที่แปลงผัก 10 กว่าต้น (ส่วนที่ต้นกล้าที่เหลือ ก็แจกให้เพื่อน ๆ ช่วยเอาไปดูแลต่อ) ต้นล้มระเนระนาดไม่เป็นท่าลูกร่วงเกลื่อนกระจายรอบ ๆ ต้น....เห็นแล้วช้ำจายมั๊ก ๆโหระพา , กระเพรา .....ตัดกินตัดแจกไม่หวาดไหว ก็โดนหางเลขกะเค้าด้วยเช่นกันที่ช้ำที่สุด....ก็คงเป็น กระเจี๊ยบแดง....เพราะอย่างอื่น ยังได้เก็บมากินบ้างแล้ว ส่วนเจ้าเนี่ย...เพิ่งจะติดเป็นดอกตูมเล็ก ๆ เท่านั้นเองค้ามาเห็นรูป (อีกที) ตอนโพสเนี่ย....แล้วก็ได้แต่เจ็บกระดองใจ คนปลูกต้นไม้ (ไม่ว่าจะกินได้หรือไม่ได้ก็ตาม) ถ้าเจอเหตุการณ์แบบนี้บ่อย ๆ บอกได้คำเดียวว่า "เฉา+หงอย" ไปเลยค่ะ เพราะความเสียดาย จะไปร้องเรียนหรือโวยกับใครก็ไม่ได้ เพราะมันเป็นเหตุการณ์ธรรมชาติ

พายุคราวนี้....ทำให้เหนื่อยเพิ่มขึ้นกับการกู้ชีพน้องผัก ซึ่งบางอย่างก็ต้องตัดใจ ถอนต้นมันทิ้งไป (ก่อนเวลา) คำนวณดูแล้วว่า....มันคงไม่คุ้มกับการที่จะลงแรงกู้ชีพให้มัน เพราะอีกไม่เกินเดือน (สิ้นเดือนต.ค.) ผักไทยแทบทุกอย่าง มานก็คงจะเดี้ยงไปสวรรค์กันหมดอยู่แล้ว

***ขอปิดการให้ Comment ในกระทู้นี้ไว้แค่นี้ก่อน***

หากเพื่อน ๆ ท่านใดมีความประสงค์ อยากเพิ่มเติม , ติ ชม หรือมีคำถามใด ๆ กรุณาแวะไปฝากข้อความไว้ได้ที่นี่ค่ะ

♥♥♥ Guestbook .....เล่มที่ 4 ♥♥♥

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียน และขออภัยในความไม่สะดวก ไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
 

Create Date : 14 ตุลาคม 2552
0 comments
Last Update : 21 ตุลาคม 2552 6:01:38 น.
Counter : 8020 Pageviews.


เต่าญี่ปุ่น
Location :
埼玉県 Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 225 คน [?]
ขอขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมนะคะ จุดประสงค์หลักก็คือ... อยากเก็บประสพการณ์ต่าง ๆ ของชีวิตในต่างแดน (ญี่ปุ่น) ซึ่งได้อยู่มาเข้ารอบปีที่ 15 แล้ว เพื่อบันทึกความทรงจำ กันลืม เพราะแกร่แย้วววว ^o^ มีหลายเรื่องที่อยากเขียน....จนตัดใจเลือกไม่ถูกว่าจะเลือกเรื่องไหนเป็นหลัก......"รักพี่เสียดายน้อง" ไหน ๆ ก็ตัดใจเลือกไม่ได้ ก็เขียนมันเสียทุกเรื่องจะดีกว่าเนอะ.... บล๊อคนี้...ก็เลยกลายเป็น " บล๊อคจับฉ่าย " อย่างที่เพื่อน ๆ เห็นละนี้แระคร้า
Friends' blogs
[Add เต่าญี่ปุ่น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.