Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
13 พฤศจิกายน 2557
 
All Blogs
 
10 วิธีบรรเทาอาการเจ็บคอ ที่ทำแล้วได้ผลชะงัด

  ยาแก้อักเสบ

          ยาแก้อักเสบเป็นวิธีการรักษาอาการเจ็บคอที่มีประสิทธภาพมากที่สุด เพราะมีฤทธิ์บรรเทาอาการปวดและต่อต้านการอักเสบ ทำให้อาการบวมภายในลำคอที่เกิดจากการอักเสบลดลง และยังช่วยลดไข้ที่เกิดจากการเจ็บคอได้อีกด้วย โดยสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยา ซึ่งจะต้องเลือกชนิดที่ไม่มีส่วนประกอบของสเตรอยด์ หรือหากใครไม่แน่ใจจะซื้อยาแก้อักเสบมาใช้เอง ก็ควรไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์สั่งจ่ายยาให้จะได้มั่นใจในความปลอดภัยค่ะ 

 บ้วนปากด้วยน้้ำเกลือ 

          มีการศึกษาจำนวนไม่น้อยพบว่าการบ้วนปากด้วยน้ำเกลืออุ่น ๆ จะช่วยลดอาการบวมในลำคอ ละลายเสมหะ ลดอาการระคายเคืองและขจัดเชื้อแบคทีเรียได้ โดยส่วนใหญ่แล้วแพทย์มักจะแนะนำให้ละลายเกลือครึ่งช้อนลงในน้ำ 1 ถ้วย ซึ่งถ้าหากคุณไม่ชอบรสเค็มก็สามารถผสมน้ำผึ้งเล็กน้อยเพื่อให้รสชาติกลมกล่อมได้ค่ะ และที่สำคัญห้ามกลืนน้ำเกลือเข้าไปหลังจากบ้วนปากนะคะ

 ยาอมหรือยาพ่น

          ซึ่งยาอมแก้ไอก็เป็นที่นิยมและมีหลากหลายยี่ห้อ แต่ถ้าอยากให้ได้ผลดีก็ควรเลือกที่มีส่วนผสมของสมุนไพรที่ทำให้เย็นคออย่างเช่นเมนทอลหรือยูคาลิปตัส แต่ถ้าใครไม่ชอบอมยาแก้ไอก็สามารถใช้แบบที่เป็นสเปรย์ก็ได้ค่ะ ซึ่งสเปรย์พ่นแก้ไอไม่ได้ช่วยรักษาอาการเจ็บคอโดยตรง แค่เพียงจะช่วยลดอาการเจ็บคอได้ชั่วคราวเท่านั้น โดยสเปรย์พ่นแก้เจ็บคอจะมีส่วนผสมของฟีนอล (Phenol) ซึ่งเป็นยาทำลายและต่อต้านเชื้อโรคต่าง ๆ ค่ะ

วิธีแก้เจ็บคอ

 น้ำเชื่อมแก้ไอ

          ถ้าหากคุณไม่ค่อยมีอาการไอจนถึงขนาดต้องใช้ยาอมแก้ไอหรือสเปรย์พ่นบรรเทาอาการเจ็บคอ น้ำเชื่อมก็เป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ เพราะมันจะช่วยเคลือบคอของคุณและลดอาการเจ็บคอได้ชั่วคราว และก็ควรจะเลือกชนิดไม่ทำให้ง่วงนะคะเพราะอาจจะทำให้ง่วงได้ แต่ถ้าใครที่มีปัญหาในการนอนหลับเพราะอาการเจ็บคอก็สามารถใช้ได้ค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยทำให้อาการเจ็บคอลดลงแล้วก็ยังช่วยทำให้นอนหลับง่ายอีกด้วย

 น้ำเปล่า

          น้ำเปล่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากเวลาที่เจ็บป่วยหรือมีอาการระคายเคืองและอาการอักเสบ เพราะการดื่มน้ำอย่างเพียงพอช่วยให้ร่างกายของคุณชุ่มชื้นและสามารถต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียและสารก่ออาการภูมิแพ้ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาอาการไข้หวัดได้อีกด้วยล่ะ โดยในช่วงที่มีอาการเจ็บคอก็ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำอุ่นเพียงอย่างเดียวแต่ยังสามารถดื่มน้ำผลไม้ที่ไม่ค่อยมีน้ำตาล หรือน้ำซุปไก่ก็ได้ค่ะ  

วิธีแก้เจ็บคอ
 ชา 

          ชาสมุนไพรบางชนิดนี้มีฤทธิ์ในการบรรเทาอาการเจ็บคอได้ เพราะชามีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันและป้องกันการติดเชื้อ และถ้าอยากได้ประโยชน์มากขึ้นเวลาดื่มชาก็ลองเติมน้ำผึ้งลงไปสักเล็กน้อยเพราะในน้ำผึ้งมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียช่วยทำให้หายเร็วขึ้นค่ะ

 ซุปไก่ 

          ซุปไก่เป็นวิธีรักษาอาการเจ็บคอที่ใช้กันมานาน เพราะโซเดียมในซุปมีคุณสมบัติในการต่อต้านการอักเสบได้ และยังดีต่อคนที่เจ็บคอและคอมีอาการบวมจนไม่สามารถเคี้ยวหรือกลืนอาหารได้สะดวก เพราะสามารถดื่มซุปไก่แทนการรับประทานอาหารได้ค่ะ

วิธีแก้เจ็บคอ

 มาร์ชเมลโลว์

          มาร์ชเมลโลว์ อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ เพราะมาร์ชเมลโลว์คือพืชชนิดหนึ่งที่ในอดีตเคยนำมาใช้ทำเป็นชาดื่มรักษาอาการไอและเจ็บคอ รวมทั้งใช้ต้นมาร์ชเมลโลว์บรรเทาอาการเจ็บคอโดยตรงก็ได้ แต่ปัจจุบันเราหาต้นมาร์ชเมลโลว์ได้ยากเต็มที เลยคุ้นกันในชื่อของขนมชนิดหนึ่งมากกว่า ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ที่ขนมมาร์ชเมลโลว์จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้เหมือนกัน แม้จะยังไม่มีหลักฐานใด ๆ ยืนยันชัดเจน แต่ก็มีการวิเคราะห์กันว่า ขนมมาร์ชเมลโลว์มีส่วนประกอบของเจลาตินที่จะไปช่วยเคลือบคอและแก้เจ็บคอ อีกทั้งยังเป็นขนมที่กลืนง่ายเหมาะสำหรับคนที่เจ็บคนจนกลืนอะไรไม่ได้อีกด้วยค่ะ

นอนท่าไหน หลับสบาย

 การพักผ่อน

          การพักผ่อน แม้จะไม่ใช่วิธีการรักษาที่ทำให้หายเร็วที่สุดแต่ก็เป็นวิธีการรักษาที่ดีที่สุด เพราะสาเหตุใหญ่ของอาการเจ็บคอมากจากไวรัสโรคไข้หวัด ซึ่งวิธีการรักษาไข้หวัดที่ได้ผลที่สุดก็คือการพักผ่อนให้เพียงพอนั่นเอง ฉะนั้นหากรู้สึกเจ็บคอก็ควรจะพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ ทั้งไข้หวัดและอาการเจ็บคอจะได้หายเร็ว ๆ ไงล่ะคะ

 ยาปฏิชีวนะ 

          อาการเจ็บคอในผู้ใหญ่ประมาณ 10% มักจะเกิดขึ้นจากการติดเชื้อแบคทีเรียอย่างเช่นสเตรปโตคอคคัส ไพโอจีเนส (Streptococcus pyogenes) ซึ่งถ้าหากมีการวินิจฉัยพบว่าอาการอักเสบของคอเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียก็จำเป็นจะต้องใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษา แต่ก็ไม่ควรจะซื้อหายามารับประทานเองนะคะ เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ ทางที่ดีควรจะให้แพทย์เป็นคนสั่งจะดีกว่าค่ะ

          วิธีการรักษาอาการเจ็บคอเหล่านี้แม้จะช่วยให้หายเจ็บคอได้ แต่ยังไงการรักษาสุขภาพไม่ให้เจ็บป่วยก็เป็นวิธีที่ดีที่สุดนะคะ ซึ่งการรักษาสุขภาพก็ไม่ได้ยากเย็นเลยค่ะ แค่เพียงรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ แค่เพียงเท่านี้เจ้าเชื้อโรคทั้งหลายที่จะนำพาความเจ็บป่วยมาให้ก็ไม่สามารถทำอะไรเราได้แล้วล่ะ

Create Date : 13 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2557 10:46:56 น. 0 comments
Counter : 578 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 1025194
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 1025194's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.