Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
2 พฤศจิกายน 2557
 
All Blogs
 
มหัศจรรย์ดนตรีบำบัด ฟื้นพลังกาย-ใจ

        ทราบกันดีว่า เสียงดนตรี นอกจากจะสร้างความเพลิดเพลินและช่วยเยียวยาจิตใจของผู้ฟังแล้ว ยังสามารถช่วยบำบัดรักษาทางด้านร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 เสียงดนตรีจะบำบัดโรคทางกายได้อย่างไร?
          ผศ.นพ.สุทัศน์ รุ่งเรืองหิรัญญา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ อธิบายว่า ปัจจุบันดนตรีบำบัดเริ่มเข้ามามีบทบาทในทางการแพทย์มากขึ้นและเริ่มได้รับความสนใจ โดยระยะหลังมีงานวิจัยออกมายืนยันค่อนข้างมาก ทั้งจากต่างประเทศหรือแม้แต่ในทวีปเอเชียเองก็ตาม
          "ยกตัวอย่างการวิจัยในคนไข้ที่ใส่เครื่องช่วยหายใจในห้องฉุกเฉินพบว่า หากใช้ดนตรีเข้ามาร่วมด้วย เช่น เปิดดนตรีที่ฟังแล้วเย็นสบายและระดับเสียงที่พอเหมาะ ผู้ป่วยจะสงบลงได้ง่ายและลดการใช้ยานอนหลับหรือบางรายแทบจะไม่ต้องใช้ยานอนหลับเลย อีกทั้งคนไข้ยังสามารถหายใจร่วมกับเครื่องช่วยหายใจโดยไม่ต่อต้านทำให้ทุกอย่างราบรื่นในการรักษา"

          นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยในเรื่องของผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวที่กำลังจะเข้ารับการปลูกถ่ายไขกระดูก ซึ่งถือเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิตที่สร้างความกังวลใจอย่างมาก มีกลุ่มแพทย์ที่ใช้ดนตรีเข้ามาใช้เพื่อลดความกังวลให้กับคนไข้เพิ่มเติมนอกจากการพูดคุย โดยเลือกดนตรีที่คนไข้ชอบและเป็นประเภทที่เหมาะสมกับผลที่ต้องการ เช่น เสียงดนตรีที่ฟังแล้วทำให้รู้สึกเบาสบาย สงบ ไม่ต้องคิดมาก หรือบางทีถ้าคนไข้สามารถร้องเพลงหรือเล่นดนตรีเองได้ ก็จะทำให้ช่วยเปลี่ยนความสนใจจากความกังวลเรื่องสุขภาพมาอยู่ที่การเล่นดนตรี ลดความกังวลลงไปและได้ความเพลิดเพลิน ได้สติเพิ่มเข้ามา
 ดนตรีบำบัดกับการแพทย์แบบองค์รวม
          ผศ.นพ.สุทัศน์ บอกว่า ในประเทศไทยกำลังเริ่มให้ความสนใจในการนำดนตรีมาใช้กับคนไข้มากขึ้น เพราะในทางการแพทย์ที่มีการรักษาแบบองค์รวมจะมองลึกไปกว่าการรักษาอาการทางกาย แต่ยังต้องให้ความสำคัญทางด้านจิตใจและสุขภาพจิตของคนไข้ควบคู่ไปด้วย เพราะฉะนั้นเรื่องของดนตรีบำบัดจึงนับว่ากำลังจะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น
          "เช่นเดียวกับที่ มศว ก็จะมีการจัดกิจกรรมดนตรีบำบัดเป็นระยะ คนไข้ในห้องฉุกเฉินไม่ว่าจะใส่เครื่องช่วยหายใจหรือไม่ก็ตาม ก็จะมีการเปิดเพลงตามที่คนไข้ชอบ โดยการสอบถามจากญาติ เช่น ชอบศิลปิน วงดนตรี หรือสไตล์เพลงแนวไหน และถ้าไม่ได้ส่งผลต่อการรักษาเราก็จะเปิดเพลงให้คนไข้ฟังตามความเหมาะสม หรือบางรายอาจจะไม่เคยฟังดนตรีมาก่อน เราก็สามารถเปลี่ยนจากเสียงดนตรี เป็นเสียงเทศนาของพระที่คนไข้ให้ความเคารพนับถือ คือพยายามเลือกสิ่งที่เหมาะสมกับคนไข้เพื่อการบำบัดรักษาที่ได้ผลดีที่สุด"
          นอกจากนี้ก็จะมีศิลปินอาสาแวะเวียนมาเล่นดนตรีให้คนไข้ฟังอยู่เป็นประจำ เช่นเดียวกับ "วงมโหระทึก ดนตรีลีลา" ที่ก่อตั้งโดยคุณนพพล โกมารชุน และคุณปรียานุช ปานประดับ ตระเวนเล่นดนตรีตามโรงพยาบาลของรัฐทั่วประเทศเพื่อสร้างความสุขและสร้างรอยยิ้มให้กับคนไข้และญาติที่ต้องมาพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล เรียกได้ว่าคนฟังดนตรีก็มีความสุข คนเล่นดนตรีก็มีความสุขตามไปด้วย
มหัศจรรย์ดนตรี

 ประสบการณ์ "ดนตรี" กับ "การบำบัดโรค"
          คำบอกเล่าของอดีตนักแสดงชื่อดัง ที่ปัจจุบันผันตัวมาทำงานเบื้องหลังในวงการบันเทิง "ปรียานุช ปานประดับ" เล่าย้อนไปถึงตอนที่ก่อตั้ง วงดนตรี "มโหระทึก ดนตรีลีลา" ว่าในตอนนั้นเป็นช่วงที่ต้องเผชิญกับอาการป่วยอย่างหนัก จนไม่สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้ จึงได้หันกลับมาเล่นขิมและฝึกซ้อมเป็นประจำ จนมือและแขนที่เกือบจะเป็นอัมพฤกษ์สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติอีกครั้ง

          "เวลาที่จิตใจของเราจดจ่ออยู่ที่การเล่นดนตรียังช่วยให้ลืมความเจ็บปวดได้ชั่วขณะ นอกจากนี้ยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียดด้วย พอเล่นดนตรีไปสักพักก็เลยชวนน้อง ๆ พนักงานในบริษัทเป่าจินจงมาเล่นดนตรีด้วยกัน และตั้งวงดนตรีขึ้นมา ก่อนที่จะตะเวนไปเล่นตามโรงพยาบาลของรัฐทั่วประเทศ เพราะหวังจะมอบความสุขให้กับผู้ป่วยได้มีรอยยิ้มจากเสียงดนตรีของพวกเรา" ปรียานุชกล่าว
          เพราะดนตรีสามารถเปลี่ยนมุมมองจากความรู้สึกมืดมนให้กลับมามีความสุขได้ แม้จะชั่วขณะ...แต่สำหรับผู้ป่วยบางคนถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญมาก 

          ** ทั้งนี้กิจกรรมเสาร์สร้างสุข ตอน "มหัศจรรย์ดนตรีบำบัด" (Music Therapy) เป็นหนึ่งในกิจกรรมประจำเดือนของศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. สำหรับใครที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งต่อไป สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ //www.thaihealthcenter.org หรือโทร. 081-731-8270 (09.00-17.00 น. จันทร์-เสาร์ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) Line ID: thaihealth_center


Create Date : 02 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2557 11:44:03 น. 0 comments
Counter : 404 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 1025194
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 1025194's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.