Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
7 กรกฏาคม 2558
 
All Blogs
 
8 พฤติกรรมการนอนหลับ บอกสัญญาณลับเรื่องสุขภาพ

         พฤติกรรมการนอนหลับ ต่อไปนี้ สามารถบอกได้ว่าคุณมีสุขภาพดี หรือกำลังเสี่ยงเป็นโรคอะไรบางอย่าง
          นอนไม่หลับ หรือนอนหลับสบายจนไม่ยอมตื่น พฤติกรรมการนอนของเราสามารถบอกสัญญาณสุขภาพได้ด้วยนะคะ สุขภาพตอนนี้จะดีหรือเข้าข่ายเสี่ยงเป็นโรค มาเช็กกับ Prevention ไปพร้อมกันเลย

 นอนหลับยาวแบบลืมตื่น 
          ถ้าไม่ได้ตั้งนาฬิกาปลุกไว้ แล้วคุณมักจะนอนหลับยาวกว่า 10-14 ชั่วโมง นายแพทย์แอนดรูว์ วาร์การ์ แพทย์ประจำวอร์ดโรคปอดจาก NYU Langone Medical Center สันนิษฐานว่า สาเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะภาวะขาดไทรอยด์ (Hypothyroidism) ซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงมากถึง 60% อีกทั้งยังขึ้นอยู่กับอายุที่มากขึ้นด้วย หรืออีกสาเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะในร่างกายของคุณตกอยู่ในสภาวะติดเชื้อแฝง (Latent Infection) ซึ่งสามารถส่งผลให้นอนหลับยาวเกินกว่าความต้องการของร่างกายเช่นนี้ 
          ทั้งนี้หากพบว่าพฤติกรรมการนอนของเราเข้าข่ายนี้บ่อย ๆ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจเช็กความผิดปกติของร่างกายจะดีกว่า เพราะการนอนหลับที่มากเกินไปก็เป็นเหตุผลหลักของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ความอ่อนล้า และทำให้แก่เร็วอีกด้วยนะคะ

พฤติกรรมการนอนหลับ

 ตื่นมาแล้วรู้สึกเพลียมากกว่าความสดชื่น 
          ภาวะนี้เดาได้เบื้องต้นว่า อาจเป็นเพราะคุณมีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ (Sleep-apnea) หรือเป็นโรคซึมเศร้า โดยจอห์น วิงก์เคิลแมน นักวิจัยจากโรงพยาบาล Massachusetts General ระบุว่า หากนอนหลับได้ถึง 7-8 ชั่วโมง แต่ยังตื่นขึ้นมาพร้อมความรู้สึกเพลียเหมือนคนอดนอนอยู่ อาจเป็นไปได้ว่า ขณะที่หลับคุณมีภาวะหยุดหายใจมาขัดจังหวะการพักผ่อนโดยที่คุณเองก็ไม่รู้ตัว ซึ่งเบื้องต้นอาจลองนอนหงายเพื่อสังเกตอาการไปก่อน ถ้านอนหงายแล้วรู้สึกหลับเต็มตื่นขึ้น เคสนี้ไม่น่าเป็นห่วง ทว่าหากบังคับตัวเองให้นอนหงายแล้วไม่เห็นถึงความแตกต่าง คุณควรเข้าพบแพทย์เพื่อแก้ปัญหาสุขภาพให้ตรงจุด เนื่องจากภาวะหยุดหายใจขณะหลับสามารถเชื่อมโยงไปถึงโรคหัวใจได้เลยนะคะ 
          นอกจากนี้อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้นอนหลับเพียงพอแต่ยังรู้สึกเพลียตอนตื่นอยู่ นั่นอาจเป็นเพราะคุณมีความเครียดสะสมหรือเป็นโรคซึมเศร้า ซึ่งเคสนี้แนะนำให้ปรึกษาจิตแพทย์เพื่อทำการแก้ไขปัญหา

 ตื่นแต่เช้ามืดทุกวัน ไม่ว่าจะนอนเร็วหรือดึกแค่ไหนก็ตาม
          จอห์น วิงก์เคิลแมน นักวิจัยจากโรงพยาบาล Massachusetts General ชี้แจงว่า พฤติกรรมการนอนหลับแบบที่ตื่นได้ตั้งแต่เช้ามืดทุกวันอย่างนี้ดูไม่ใช่ปัญหาน่ากังวลด้านสุขภาพมากนัก เพราะอาจเกิดจากนาฬิกาชีวิตของคุณทำงานผิดปกตินิดหน่อย ร่วมกับอาจจะมีภาวะเข้านอนก่อนที่จะง่วง (Advanced Sleep Phase Syndrome) อยู่กับตัว ซึ่งหากอยากกลับไปนอนหลับเหมือนปกติก็สามารถปรึกษาแพทย์ได้เช่นกัน

พฤติกรรมการนอนหลับ

 นอนไม่หลับแน่ ๆ ถ้าไม่ได้ดูทีวีจนหลับคาเสียงทีวี
          สำหรับคนที่ขอให้ได้เปิดทีวีก่อนนอนสักหน่อยอาจเป็นไปได้ว่า คุณกำลังมีความวิตกกังวลกับอะไรบางอย่าง จนพยายามที่จะใช้ความบันเทิงอย่างการดูทีวีช่วยขับกล่่อมให้นอนหลับง่ายขึ้น ซึ่งจอห์น วิงก์เคิลแมน นักวิจัยจากโรงพยาบาล Massachusetts General ก็แนะนำว่า ถ้าคุณนอนไม่ค่อยหลับเมื่อต้องนอนเพียงลำพัง ลองเปลี่ยนมาใช้ไฟหรี่หรือไฟสีวอร์มไลท์ที่จะให้โทนแสงนวล ๆ ชวนง่วงนอน หรือจะหยิบหนังสืออะไรสักอย่างมาอ่านก่อนนอนเพื่อเพิ่มความรู้สึกง่วงนอนก็ได้ วิธีเหล่านี้ดีกว่าการนอนเปิดทีวีเป็นไหน ๆ เพราะแสงจากทีวีอาจรบกวนกระบวนการผลิตฮอร์โมนและโน้มน้าวให้เราเกิดจินตนาการฟุ้งไปไกล จนอาจนอนหลับยากกันไปใหญ่ ส่งผลกระทบกับสุขภาพในระยะยาวได้อีกหลายต่อ

พฤติกรรมการนอนหลับ

 ตื่นกลางดึกแล้วไม่สามารถกลับไปนอนต่อได้อีก
          ถ้าต้องยืดเส้นยืดสายก่อนนอนทุกคืน แถมยังชอบตื่นมากลางดึกเพื่อเดินไปเดินมาแล้วก็กลับไปนอนต่อไม่ได้อีก สันนิษฐานได้เลยว่าคุณอาจมีภาวะความผิดปกติทางระบบเส้นประสาท หรือที่เรียกว่า อาการขาอยู่ไม่สุข (Restless Leg Syndrome) ซึ่งจอห์น วิงก์เคิลแมน นักวิจัยจากโรงพยาบาล Massachusetts General ก็บอกว่า ผู้ที่มีอาการขาอยู่ไม่สุขมักพบว่ามีความผิดปกติเกี่ยวกับโดพามีน เคมีตัวหนึ่งในสมองซึ่งช่วยควบคุมระบบการทำงานของประสาท โดยมักจะเกิดอาการในช่วงหัวค่ำก่อนเข้านอน และอาการจะกำเริบอีกทีในช่วงกลางดึก ทำให้ผู้ป่วยตกอยู่ในสภาวะนอนหลับไม่เพียงพอเป็นประจำ ที่สำคัญยังเพิ่มความเสี่ยงได้ทั้งโรคหัวใจและโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ทว่าอาการผิดปกตินี้รักษาให้หายขาดได้ เพียงแต่คุณต้องรู้ตัวว่าเกิดอาการขาอยู่ไม่สุขขึ้นกับตัวเองก่อนนะคะ

พฤติกรรมการนอนหลับ

 นอนละเมอแทบทุกคืน
          เคสนี้ อีริก เซนต์ หลุยส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับจาก Mayo Clinic ชี้ว่า การนอนละเมอแทบทุกคืนอาจเป็นความผิดปกติของพฤติกรรมที่เกิดขึ้นในช่วงการนอนแบบ REM (REM Sleep Behavior Disorder) ซึ่งส่งผลให้คุณนอนละเมอออกมาเดินเล่น เปิดตู้เย็นกินอาหาร หรือเคสหนัก ๆ อย่างละเมอขับรถหรือเดินออกนอกบ้านได้ ซึ่งความน่ากลัวของมันก็คือ ผู้ที่มีความผิดปกติกับการนอนหลับระยะนี้จะไม่สามารถแยกประสาทรับรู้และควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายได้
          ดังนั้นจึงเป็นไปได้หากจะเกิดอันตรายกับชีวิต เช่น หากฝันว่ากำลังจะกระโดดหน้าผา คุณอาจเดินละเมอออกมานอกระเบียงและกระโดด หรือหากฝันว่าขับรถ คุณก็อาจจะละเมอไปขับรถทั้งที่ยังไม่มีสติรู้ตัว สุ่มเสี่ยงกับการเกิดอุบัติเหตุอย่างมาก ฉะนั้นเคสนี้ต้องอาศัยคนใกล้ตัวคอยช่วยสังเกตพฤติกรรม และหากพบว่ามีการนอนละเมอเป็นประจำให้พากันไปพบแพทย์โดยด่วน อีกทั้งความผิดปกติชนิดนี้ยังอาจเพิ่มความเสี่ยงโรคที่เกี่ยวกับการควบคุมระบบประสาท เช่น โรคพาร์คินสันได้ด้วยล่ะ

 ลุกเข้าห้องน้ำบ่อยจนรบกวนการนอนหลับ
          หากคุณสังเกตพฤติกรรมการนอนหลับของตัวเองและพบว่า คุณลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำมากกว่า 2 ครั้งต่อคืน นั่นอาจหมายถึงภาวะสุ่มเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน หรือมีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคนี้ค่อนข้างสูง เนื่องจากการปัสสาวะบ่อยเชื่อมโยงกับภาวะน้ำตาลในเลือดที่สูงเกินไป ซึ่งเมื่อน้ำตาลในเลือดสูง ไตก็จะพยายามดูดซับน้ำตาลส่วนเกินเหล่านี้ออกมากำจัดทิ้ง ส่งผลให้คุณต้องลุกเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ ทว่าอย่าวิตกกังวลมากจนเกินไปว่าจะเป็นโรคเบาหวานนะคะ เพราะหากคุณดื่มน้ำก่อนนอนค่อนข้างเยอะก็เป็นไปได้เหมือนกันที่จะลุกมาเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ ดังนั้นทางที่ดีพยายามอย่าดื่มน้ำก่อนเข้านอนเยอะ และลองสังเกตตัวเองดูว่ายังตื่นมาเข้าห้องน้ำบ่อยอยู่หรือเปล่า ถ้าใช่ รีบปรึกษาหมอเพื่อตรวจหาความเสี่ยงโรคเบาหวานได้เลยค่ะ

พฤติกรรมการนอนหลับ

 ใจเต้นตึกตักจนนอนไม่หลับ
          ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานหนักจนเกินไป (Hyperthyroidism) อาจทำให้คุณเกิดอาการใจเต้นแรงขณะนอนหลับได้เช่นกัน หรือบางเคสอาจเป็นเพราะความตื่นเต้นและความวิตกกังวลกับเรื่องบางอย่าง ทว่าหากคุณสัมผัสได้ถึงอัตราการเต้นของหัวใจที่ออกจะรุนแรงเกินปกติในทุกครั้งที่ล้มตัวลงนอน แถมด้วยน้ำหนักตัวลดลงฮวบฮาบ จอห์น วิงก์เคิลแมน นักวิจัยจากโรงพยาบาล Massachusetts General ก็ชี้ว่าน่าจะเข้าข่ายภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานหนักเกินไป จนไปกระตุ้นฮอร์โมนและเมตาบอลิซึมให้ทำงานเกินความจำเป็น แม้ในยามนอนหลับก็ไม่หยุดพัก ส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับเป็นประจำ ซึ่งเคสนี้ก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาให้กลับมานอนหลับสบายตามปกติเช่นกัน
          ลองสังเกตพฤติกรรมการนอนหลับของตัวเองดูจาก 8 ข้อนี้นะคะ โดยเฉพาะคนที่นอนไม่หลับบ่อย ๆ หรือมักจะรู้สึกนอนไม่พอเป็นประจำ รีบหาต้นตอของความผิดปกติแล้วแก้ไขให้ตรงจุดเลย 
Create Date : 07 กรกฎาคม 2558
Last Update : 7 กรกฎาคม 2558 9:44:50 น. 1 comments
Counter : 413 Pageviews.

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: peepoobakub วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:12:28:19 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 1025194
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 1025194's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.