--[ฤ จะจบสิ้นแล้ว พระนคร]--
ตามที่ข้าพระพุทธเจ้าได้กราบเรียนไปแล้วนั้นว่า ขณะนี้ทัพของสายธารบุเรงนอง ได้ยาตราทัพเข้ามาล้อมพระนครกรุงเทพมหานครอมรรัตนโกสินทร์ โดยทัพของเจ้าสายธารบุเรงนอง ได้ตีหัวเมืองสำคัญของสยามประเทศเราแตกพ่ายหมดสิ้นสมประดี

ไม่ว่าจะเป็นหัวเมืองนครสวรรค์ ลพบุรี อโยธยาศรีรามเทพนคร นนทบุรี หรือแม้กระทั่ง ปทุมธานี ที่แม่ทัพใหญ่ของเราพยายามต้านทานทัพของสายธารบุเรงนองไว้จนตัวตาย แต่ก็มิพักจะต้านทานไว้ได้ ทำให้ทัพของสายธารบุเรงนองบุกเข้าประชิดกำแพงกระสอบทรายของพระนครกรุงเทพฯ มาเป็นเพลากว่า 1 อาทิตย์

โดยได้ตั้งค่ายพักพลทั้งหมดไว้ที่ หัวเมืองปทุมธานี และ หัวเมืองนนนทบุรี ทำให้อาณาประชาราชในหัวเมืองทั้งสอง เดือดร้อนแสนสาหัส มิสามารถโผล่หัวออกจากชานเรือนได้ เพราะทัพหลวงของเจ้าสายธารบุเรงนอง ได้ตั้งทัพอยู่ที่ันั่น นอกจากนั้น ยังส่งหัวหมู่ทะลวงดันเข้ามาตีเหล่าด่านหน้าของพระนครกรุงเทพฯ จนแตกพ่ายไปหลายด่าน ทั้งด่านสายไหม ด่านดอนเมือง ด่านบางเขน

อีกทั้ง ยังแอบยกพลตีโอบทางฝั่งธนบุรี โดยยกพลมาทางคลองมหาสวัสดิ์ โดยที่เราเองไม่สามารถป้องกันทัพของเจ้าสายธารบุเรงนองได้ ขณะนี้ ชะตาเมืองพระนครกรุงเทพของเราขึ้นอยู่กับ คลอง 6 วา และ คันกั้นน้ำรอบตัวเมืองชั้นในเท่านั้น

ไหนจะศึกนอกจากทัพของเจ้าสายธารบุเรงนองแล้ว ยังจะมีศึกในจากเหล่าเสนา แม่ทัพ ที่ได้รับมอบหมายวางแผนป้องกันสยามประเทศในครานี้ ที่มิฟังกัน แม่ทัพไม่มีอำนาจสั่งการณ์ และที่นำความอัปยศอดสูมาแก่ชาวเราสยามประเทศมากที่สุดก็คือ จวนแม่ทัพที่ใช้รวมพลสั่งการณ์และวางแผนนั้น โดนตีแตกกระจายภายในชั่วเคี้ยวหมากแหลกเท่านั้น

ต้องอพยพหนีตายกันทั้งจวน นำมาซึ่งความอับอายขายขี้หน้าเป็นอย่างยิ่ง ไหนจะของที่อาณาประชาราชในหัวเมืองชั้นใน และ หัวเมืองที่ไม่โดนโจมตี อีกทั้ง ที่ประเทศราชน้อยใหญ่ร่วมกันบริจาคมาให้ ก็มีอันต้องจมน้ำเสียหายไปเกือบหมด เพราะขนย้ายไม่ทัน โดยอ้างว่า มิมีเเกวียนเทียมควายในการขนย้าย

จนชาวบ้านต่างสาปแช่งว่า ถ้ามิมีควายเทียมเกวียน ก็เอาพวกแม่ทัพไปเทียมเกวียนแทนก็ได้ เพราะเพลานี้ ชาวบ้านเริ่มแยกควาย กับ บรรดาเสนาแม่ทัพไม่ออกแล้ว จากการวางแผนที่ผิดพลาดของเหล่าเสนาแม่ทัพ เวลาของเมืองกรุงจะเหลือสักเท่าไร ณ เพลานีิข้าพระพุทธเจ้ามิอาจคาดการณ์ได้ แต่คิดว่าคงอีกมินาน เมืองหลวงก็คงจะแตก ประชาชนแตกความสามัคคี เพราะแม่ทัพไร้ประสิืทธิภาพ


ออกญา สมันน้อย เบอร์ 14Create Date : 31 ตุลาคม 2554
Last Update : 31 ตุลาคม 2554 23:46:04 น.
Counter : 529 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมันน้อย เบอร์ 14
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]


สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด โดยนำ ภาพถ่าย,รูปภาพ, บทความ,งานเขียน รวมถึงข้อความต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งส่วนใด หรือทั้งหมดใน Blog แห่งนี้ ไปใช้เผยแพร่ .ไม่ว่าส่วนตัวหรือเชิงพาณิชย์ โดยไม่ได้ รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

:: หลังไมค์หาผมได้ครับ ::


Custom Searchตุลาคม 2554

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
MY VIP Friend