เรา รัก ในหลวง
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
22 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
เลี้ยงนมแม่อย่างเดียว ยากกว่าที่คิด2

มากล่าวถึงความลำบากลำบนต่อจากคราวก่อนกันเถอะ นอกจากเรื่องสรีระและวิธีให้ลูกดูดนมแล้ว เรื่องอาหารก็เป็นเรื่องสำคัญมั่กๆๆๆๆๆๆๆ ทีเดียวเชียวล่ะ


ในตำราบอกไว้ว่าไม่ยาก ให้ทานอาหารให้ครบห้าหมู่เพื่อที่ลูกรักจะได้รับสารอาหารครบถ้วน โดยขอให้เน้นที่หมู่โปรตีน เกลือแร่ และวิตามิน ระวังพวกคาร์โบไฮเดรตและไขมันหน่อย มิฉะนั้นเดี๋ยวความอ้วนจะถามหา


แหม... มันง่ายอย่างงั้นก็ดีสิคะ emo


เดี๊ยนทานอาหารครบทั้งห้าหมู่แล้วน้ำนมยังมากระพร่องกระแพร่ง ลูกดูดแล้วปล่อยออกมาร้องไห้หัวฟัดหัวเหวี่ยง แล้วหันกลับไปดูดใหม่อย่างตั้งใจ แต่ก็ปล่อยหัวนมแล้วมาร้องไห้ต่ออีก ปล่อยงับปล่อยงับจนต้องเอานมที่เป็นสต็อกไว้มาอุ่นให้กินชีถึงจะหลับได้ อย่างงี้แปลว่าน้ำนมน้อยหรือไม่พอแหงมๆ ว่าแล้วก็เลยต้องมาเปิดตำราหาอาหารเรียกน้ำนมกันยกใหญ่ โดยอาหารที่หลายๆ ตำราแนะนำตรงกันว่าเป็นอาหารเรียกน้ำนมได้แก่ ขิง หัวปลี ใบกระเพรา กุยช่าย ใบแมงลัก มะละกอสุก ฟักทอง (หาอ่านเพิ่มได้ที่ //www.moongpattana.com/txdmomtips/food.html , //www.breastfeedingthai.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=277707 ค่ะ) ดังนั้นอาหารยอดฮิตของคนหลังคลอดจึงมักจะเป็น สารพัด(หมู,ไก่,ปลา)ผัดขิง และแกงเลียง ไงคะ ซึ่งถ้าจะให้ได้ผลดี จะต้องเป็นแกงเลียงใส่หัวปลีด้วย


ตอนแรกเราไม่กินขิง ไม่กินหัวปลี ไม่กินใบแมงลัก ทำหมูผัดขิงมาก็กินแต่หมู แฮ่ๆๆ emo แกงเลียงก็กินไม่เป็น ในรายการทั้งหมดนั่นเลยอาศัยมะละกอสุกกับฟักทองเอา สามีก็แสนจะดี บอกออกมาว่า ฝรั่งมันไม่มีขิง ไม่มีหัวปลีกิน แล้วมันกินอะไรกันฟระ มันต้องมีอาหารทดแทนสิ ว่าแล้วพี่ท่านก็เข้ากูเกิ้ลหาข้อมูลให้พร้อม แล้วมาบอกว่า ตำราฝาหรั่งเขาบอกให้กินนม กินนมมากๆ ก็บำรุงน้ำนม ทั้งนี้รวมถึงผลิตภัณฑ์จากนมเช่น โยเกิร์ตและชีสด้วย จากนั้นก็ให้ทานอาหารที่เน้นโปรตีนและแคลเซียมสูง เช่น ปลา ผักใบเขียวต่างๆ โดยเฉพาะกะหล่ำปลี ฟังดูแล้วง่ายกว่ากินขิง หินหัวปลี กินกุยช่ายเยอะเลยอะ


แต่...แต่ๆๆๆๆ ตำราไทยและจีนก็บอกอีกว่า แม่ที่ให้นมบุตร ให้ทานอาหารร้อนๆ ถ้าเย็นแล้วให้ไปอุ่นให้ร้อน น้ำก็ให้กินน้ำอุ่นจัดค่อนไปทางร้อน ทั้งนี้รวมไปถึงอาหารที่ให้ฤทธิ์ในเชิงร้อน เช่น ขิง กระเพรา ใบแมงลัก ฯลฯ ด้วยเพื่อเป็นการทำให้ร่างกายอุ่น น้ำนมจะได้ไหลดี การทานอาหารที่เย็น รวมถึงอาหารที่มีฤทธิ์ในเชิงเย็น เช่น แตงโม แตงกวา หัวไชเท้า ฟัก ฯลฯ กระทั่งดื่มน้ำเย็นจะทำให้น้ำนมลดลง อ่า... เก็ทมั้ยคะ ถ้าจะไม่ให้เย็น โยเกิร์ตกับชีสก็ตัดทิ้ง ผักใบเขียวต่างๆ ก็หายไปหลายอย่าง เช่น ผักบุ้ง ผักกาดขาว ก็ทานไม่ได้ ผลไม้ที่เป็นแตงทั้งหลายก็ไม่ได้ มะพร้าวก็ไม่ได้ เฮ้อ... emo


แถมลูกของเรายังมีปัญหาเรื่องระบบย่อย ขนาดว่าโดนจับเอ็กซเรย์สองรอบตั้งแต่เกิดได้สองวัน กลับบ้านมาก็ร้องไห้ท้องอืดตลอด หมอสั่งห้ามนมผสมเด็ดขาดกินได้แต่นมแม่อย่างเดียว ไอ้เราเลยยิ่งต้องทำทุกวิถีทางให้มีน้ำนมพอให้ลูกกินให้ได้ อะไรที่ทราบว่ากินแล้วน้ำนมจะน้อยลงก็พยายามไม่ทาน อะไรที่ทราบว่าทานแล้วจะมีผลไปถึงเด็กทำให้เด็กมีลมเยอะหรือท้องอืดได้ก็พยายามไม่ทานอีก ซึ่งไอ้อาหารที่ย่อยยาก ทำให้เด็กปวดท้องท้องอืดได้นี่ก็บอกไว้หลายตำราเหมือนกัน


เล่มนึงบอกว่า แม่ควรงดนม ถั่ว กะหล่ำปลี (ไหงในอาหารเพิ่มน้ำนมบอกให้กินอาหารที่โปรตีนสูง เช่น นม ถั่ว กะหล่ำปลี ไงฟระ emo )


อีกเล่มบอกให้งดนมวัว และผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว อ่า... อิฉันเป็นคนท้องผูก อาศัยส้มกับมะละกอเป็นหลัก พอไม่ให้กินผลไม้รสเปรียว ส้มก็ต้องตัดทิ้ง สับปะรดก็ไม่กิน แตงโมก็มีฤทธิ์เย็น แคนตาลูปก็เป็นแตงอย่างหนึ่ง ... เอิ่ม... ตกลงทานผลไม้อะไรได้ฟระ emo แถมพอท้องผูกหนักเข้า ลืมตัวกินมะขามแขกเข้าไปสองเม็ด (ก็เห็นว่าหมอยังจัดให้กินตอนยู่รพ.เลย) ลูกท้องเสียขี้แตกซ้า... emo


บางคนก็บอกว่า ง่ายมาก อาหารของคุณแม่ให้นมบุตรก็เหมือนกับอาหารคุณแม่ตั้งครรภ์นั่นแหละ หมอห้ามแอลกอฮอล์ คาแฟอีน บุหรี่ และของหมักดอง ไอ้เราเหล้าไม่กิน บุหรี่ไม่สูบอยู่แล้ว สบาย emo ของหมักดองก็ไม่ค่อยทาน มีที่อยากทานอยู่บ้างก็ผักกาดดองและไข่เค็ม แต่ไม่เป็นไร สองอย่างนี่ก็ไม่ได้โปรดมากมาย แต่ที่โปรดปรานมากมายถึงขั้งลงแดงก็กาแฟนี่แหละ โอ้โห... ตอนท้องยังพอแอบๆ จิบได้บ้าง ตอนนี้จิบไปสองอึกลูกนอนไม่หลับทั้งวันเลย emo เราเลยเพลามาหน่อย โกโก้ละกัน ปรากฏลูกก็นอนไม่หลับอีก emo มีอยู่วันนึงลูกไม่ยอมนอนกลางวัน มานั่งนึกๆๆๆ ดูว่าเรากินอะไรผิดไปรึเปล่าว้า ปรากฏว่า เรากินเค้กช็อคโกแลต ฮ้า... emo อ่อนขนาดเค้กช็อคโกแลตยังไม่ได้อีกรึเนี่ย โห!!! ต้องทำใจ คิดซะว่าจะได้ผอมไวไวละกัน เฮ้อ...emo


กลับมาที่อาหารเพิ่มน้ำนมต่อ ไอ้เราจะกินนมและผลิตภัณฑ์จากนมก็ไม่ได้กลัวลูกท้องอืด จะกินกะหล่ำปลีแทนหัวปลีก็ไม่ได้เพราะเขาบอกว่ากะหล่ำปลีจะมีลมเยอะ จะผัดผักทั้งที ตระกูลถั่วทั้งหลาย ถั่งงอก ถั่วแขก ถั่วลันเตา ฯลฯ ก็ไม่กล้ากิน กลัวลูกท้องอืด จะกินนมถั่วเหลืองแทนนมวัวก็ไม่กล้า เพราะนมถั่วเหลืองก็มาจากถั่ว เดี๋ยวลูกจะท้องอืด ผักกาดขาว ผักบุ้ง ฟักเขียว หัวไชเท้าก็มีฤทธิ์ในเชิงเย็น เดี๋ยวน้ำนมจะน้อยลง ยิ่งลูกร้องโคลิกมากๆ หมอแนะนำให้งดอาหารทะเลด้วย เลยวิ่งหาซื้อปลาน้ำจืดกันจ้าละหวั่น ตกลงกินอะไรได้บ้างฟระเนี่ย emo emo


สุดท้ายเลยต้องเดินสายกลาง คือกินอาหารที่มีประโยชน์ไว้ โดยเน้นอาหารที่โปรตีนและแคลเซียมสูง กินปลามากหน่อยเพราะเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีกว่าเนื้อแดง แต่หมู ไก่ เป็ดก็กินหมดนะ ผักก็กินมันทุกผักที่กินเป็นแหละ เพราะมีผู้ใหญ่บอกว่า ให้กินให้หลากหลาย ลูกอาจร้องเพราะท้องไม่คุ้นกับอาหารชนิดนั้นๆ แต่ต่อไปเด็กจะคุ้นได้เอง จะได้ฝึกระบบย่อยของเขาไปด้วย แต่จะเพิ่มอาหารเรียกน้ำนมที่เราคิดว่าได้ผลดีไปด้วยนั่นคือ ขิงและหัวปลี สองอย่างนี่ กินไม่เป็นก็ต้องหัดกินให้ได้ ตอนนี้กินหมูผัดขิง เราก็ไม่เลือกขิงออกแล้ว กินขิงเยอะแล้วน้ำนมมาดีจริงๆ ช่วงไหนไม่ได้ทำผัดขิง ชงน้ำขิงกินก็ยังดี จินเจนเขาทำมาตั้งหลายรส ถ้ากลัวเบื่อก็เปลี่ยนรสไปเรื่อยๆ ก็ได้ ทั้งแบบน้ำตาลน้อย น้ำตาลมาก หรือผสมน้ำผึ้ง ตามอัธยาศัย ส่วนหัวปลีนั้น เรามีเพื่อนแนะนำให้กินผัดไทแล้วเอาผัดไทกลบๆๆๆ มันให้มิด กลืนๆๆ ลงคอไปซะ อันนี้ก็โอเค แต่ที่ดีกว่านั้น แม่สามีแนะนำให้เอาหัวปลีมาหั่นฝอยแล้วทอดไข่เจียวกิน เออ... อันนี้เวิร์คแฮะ กินง่ายไม่ฝืน แถมบางวันอยากเปลี่ยนรสชาติ เอาไข่เจียวหัวปลีไปใส่แกงส้มแทนไข่เจียวชะอมก็อร่อยไปอีกแบบ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่เลยหัวปลีเนี่ย น้ำนมมาเยอะขนาดพุ่งใส่หน้าลูกเลยทีเดียว คุ้มค่าความพยายามมาก emo


อีกอย่างที่หมอห้ามคืออาหารรสจัด ไอ้เราไม่กินรสจัดอยู่แล้วเลยไม่กังวลอะไร นานๆ อยากกินผัดกระเพรา แกงส้ม ต้มยำสักทีก็บอกให้ที่บ้านช่วยทำแบบอ่อนเผ็ดให้ แต่ขนาดว่าอ่อนเผ็ดแล้วลูกก็ยังร้องนะ ต้องพ้นสามสี่เดือนก่อนลูกถึงจะไม่ร้อง กระเพราะเด็กมันคงอ่อนจริงๆ


คงหมดแล้วมั้งสำหรับเรื่องที่ไม่ง่ายในการกินอาหารเพื่อให้นมลูก ทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ อย่าลืมกินน้ำเยอะๆ เพราะคุณจะบำรุงเท่าไหร่ก็ไม่มีน้ำนมหรอกถ้าในร่างกายคุณไม่มีน้ำ ตอนกินน้ำนี่ นึกไว้เลยเว่าต้องกินน้ำเพื่อสองคน และควรต้องกินน้ำอุ่นค่อนร้อนทุกครั้งก่อนให้นมด้วยจะทำให้ได้ผลดีขึ้น


สุดท้ายก็ขอโชว์ผลงานของความพยายามหน่อย สี่เดือนแปดโลแล้วคร่า emo





Create Date : 22 มีนาคม 2552
Last Update : 22 มีนาคม 2552 13:21:44 น. 19 comments
Counter : 18078 Pageviews.

 
แวะมาทักทายค่ะ


โดย: CrackyDong วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:12:45:43 น.  

 
คิดว่านะจะต้องเป็นพี่นะค่ะ โหดีใจจังเห็นมีคนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ค่ะ พี่นู๋ดีเลี้ยงมา 3คน คนละ2ขวบค่ะคนสุดท้าย นี้3ขวบผลที่ได้รับนะค่ะไม่เคยเจ็บป่วยมีก็นิดหน่อยแข็งแรงฉลาดค่ะความผูกพันธ์ที่มีให้กันไม่ต้องพูดถึงค่ะมากมาย แล้ววันหลังจะมาถามข่าวคราวอีกนะค่ะ สู้สู้ค่ะ


โดย: พี่นุ๋ดีค่ะ (kun_isara ) วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:12:54:35 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ


โดย: CrackyDong วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:13:00:31 น.  

 
ขอให้คุณลูกโตไวๆเลี้ยงง่ายๆนะครับ
ที่บ้านเพิ่งหย่านมแม่ไปครับ ตอนอายุ 1 ขวบ 11 เดือน อิอิ สุขภาพจิตดีสุดๆๆ



โดย: joblovenuk วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:13:02:05 น.  

 
น้องน่ารักจัง
เลี้ยงนมแม่ถึงลำบากแค่ไหน แม่ก็ทนได้ชิมิเคอะ อิอิอิ


โดย: หนูป่าน วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:15:50:34 น.  

 
เลี้ยงลูกนี่ไม่ง่ายเลยเนอะemo


โดย: mimny วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:21:56:17 น.  

 
ชวนไปเที่ยว
เติมพลังชีวิต
ห้องใหม่....
ห้องโน้ตอุดม


โดย: พลังชีวิต วันที่: 23 มีนาคม 2552 เวลา:22:17:10 น.  

 
หน้าตาน่ารักเชียวemo


โดย: karnkraw วันที่: 24 มีนาคม 2552 เวลา:9:07:00 น.  

 
น้องตาโต ผมดก อิจฉาจัง น้องธันผมน้อยมากๆๆ


โดย: skylion วันที่: 24 มีนาคม 2552 เวลา:13:02:05 น.  

 
อ่านแล้วเห็นว่าน่าสนใจสำหรับคุณพ่อคุณแม่ เรยเอามาแนะนำอ่ะค่ะ

เวป แนะนำ
//go2pasa.ning.com/
หนังสือดีดีที่อยากแนะนำ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ส่งเสริม การเรียนรู้ของคุณน้องๆ
โดยเฉพาะพัฒนาการทางด้านภาษาที่สอง สาม สี่
เป็นหนังสือดีที่คุ้มค่าแก่การนำมาศึกษา อ่านแล้ว ท่านจะรู้ว่า มันน่าทึ่งมาก
ที่คุณเองก็สารมารถเป็นครูสอนภาษาที่ดีให้กับลูกน้อยที่น่ารักของคุณได้ไม่ยากเลย
หรือ ลูกของคุณ อาจพูดภาษาอักกฤษได้ตั้งแต่ เริ่ม ขวบแรก ลองอ่านดูค่ะ
//issuu.com/bigowl/docs/bilingualkid

//www.be2hand.com/scripts/shop.php?user=gigpat


โดย: กิ๊กก์ IP: 192.55.18.36 วันที่: 25 มีนาคม 2552 เวลา:7:59:01 น.  

 
คิดถึงพี่อังจังเลยค่ะ

น่ารักมากๆ เลยค่ะ


โดย: lily (lovekalo ) วันที่: 26 มีนาคม 2552 เวลา:0:49:48 น.  

 
สู้ๆ คะ แม่แจ่มใสผ่านมาแล้ว ตอนนี้ลูกๆเรียนมัธยมปลายกันแล้ว
เหนื่อยสุดตอนลูกเล็กๆ ลูกแม่แจ่มใสไม่ชอบนอนค่ะ ตื่นมาไม่เคยงอแง เพราะไม่ชอบหลับ แม่จะตายเอา
ว่างๆแวะไปบล๊อดแม่แจ่มใสบ้างนะคะ มีประสพการณ์มาแบ่งปัน แต่กว่าจะเขียนได้แต่ละบล๊อคต้องใช้เวลาลำดับความจำหน่อย มันนานมากแล้ว


โดย: แม่แจ่มใส (MommyTammy ) วันที่: 4 เมษายน 2552 เวลา:14:45:50 น.  

 
แอร๊ยย หลานตัวน้อยของหนู โตวันโตคืน

ยังไม่ได้ลงไปเมืองหลวงสักที แล้วหนูจะได้ไปหาหลานเมื่อไหร่เนี่ย


โดย: waidhaya วันที่: 17 เมษายน 2552 เวลา:0:38:33 น.  

 
เข้ามาเห็นน้องทีไรแล้วอยากฟัดทุกทีเลยค่ะพี่อัง จ้ำม่ำอ่ะ

เห็นแล้วก็แวบๆ อยากมีลูกบ้างเหมือนกันนะเนี่ย แต่ขอรออีกสองสามปีก่อนแล้วกัน


โดย: เบบูญ่า วันที่: 17 เมษายน 2552 เวลา:2:33:57 น.  

 
อ้วนน่าฟัดมากๆอ่ะพี่อัง

ขอหอมซักฟอดได้บ่ อิอิ


โดย: หนอนน้อย IP: 203.144.240.229 วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:8:17:36 น.  

 
จริงๆแล้วเรื่องอาหารนะคะเราว่ากินๆไปเถอะเน้นที่มีประโยชน์มากหน่อยพวกโปรตีนหน่ะคะเราก็เลี้ยงลูกเองด้วยนมแม่ล้วนๆเหมือนกันส่วนเรื่องน้ำดื่มก็ดื่มน้ำมากๆดีแล้วค่ะไม่ว่าจะเป็นน้ำร้อนหรือน้ำเย็นก็ใช้ได้เหมือนกันเพราะว่าลองมากับตัวเองแล้วโดยส่วนตัวไม่ชอบกินน้ำอุ่นน้ำร้อนเลย(ไม่ชอบเอามั่กๆ)กินน้ำอุ่นตอนหลังคลอดอยู่ได้สองอาทิตย์ก็ไม่ไหวแล้วจากนั้นมาน้ำเย็นตลอดทั้งน้ำเย็นน้ำแข็งน้ำอัดลมสารพัด ตอนแรกก็กังวลมากๆกลัวว่ากินน้ำเย็นน้ำแข็งแล้วจะทำให้น้ำนมแห้งแต่ก็ไม่มีผลนะคะจนตอนนี้ลูกสาวอายุ10เดือนแล้วก็ยังกินนมแม่อย่างเดียว(ไม่ยอมกินนมผสม)น้ำนมก็มาดีตลอดค่ะมีให้ลูกพอกินตลอด(ขนาดเราไม่เคยปั๊มนมเป็นสต๊อคเลยนะให้ดูดจากอกสดๆอย่างเดียว)ที่เขียนบอกนี่ก็แบบว่าไม่มีอะไรมากนะคะอยากให้คุณแม่ไม่ต้องเครียดค่ะถ้าอยากกินจริงๆน้ำเย็นก็น่าจะพอกินได้ไม่ต้องถึงกับงดน้ำเย็นอย่างเด็ดขาดหรอก(แบบว่ากินแล้วมันก็ชื่นใจดีหน่ะ)


โดย: แม่น้องบิว IP: 125.27.37.20 วันที่: 28 เมษายน 2552 เวลา:16:04:45 น.  

 
ตอนนี้ลูก 6 เดือน 8 โลกว่า ให้นมแม่ตลอด น้ำนมยังมี คงไม่พอมั่งคะ ไม่คัดเหมือนเคย 2-3 เดือนแรก ยังได้ยินท้องลูกร้องเลย ก็เห็นลูกผอมไป ดูสัดส่วนลูก ไม่ได้ดูกิโล เป็นคนหนึ่งเหมือนกันที่ไม่ชอบกินผักมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่เรียกนมแม่ ที่คุณทำได้เพราะคุณมีคนคอยให้กำลังใจคุณอยู่เสมอ พอมาอ่านบล็อคของคุณนี่แล้วรู้สึกมีกำลังใจขึ้นมา จะพยายามทานให้ได้ ดีนะที่เจอบล็อกของคุณ เพราะเข้า google พิมพ์ว่า อาหารเรียกน้ำนมแม่


โดย: แม่น้องหลิ้มไฮ้ IP: 124.121.135.70 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:22:34:11 น.  

 
คิดเหมือนเจ้าของกระทู้เรย ตอนนี้่ลูกเกือบสองเดือนแร้ว สู้ๆ ๆ


โดย: นก IP: 1.47.164.214 วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:12:43:46 น.  

 
ตกลงโยเกิร์ดกินได้มัยค่ะ


โดย: ทม IP: 115.84.117.84 วันที่: 10 กันยายน 2560 เวลา:15:31:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

พิมลพัทธ์
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]





15 พฤษภาคม 2553
ปัณปัณขวบครึ่ง

1 มีนาคม 2553
คือ...เธอ โฉมใหม่

12 กุมภาพันธ์ 2553
Coffee In Love

12 มกราคม 2553
เที่ยวปาย 2009

21 ธันวาคม 2552
ปายวิมานรีสอร์ท

Emo น้องลิง
Emo หัวหอม
Emo เหลืองดุ๊กดิ๊ก
X
X
X
Friends' blogs
[Add พิมลพัทธ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.