เรา รัก ในหลวง
Group Blog
 
<<
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
28 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
ข้อดีของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แม้ว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จะไม่ง่ายอย่างที่คิดด้วยเรื่องต่างๆ ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว บวกกับความไม่สะดวกอีกหลายประการ เช่น ลูกดูดนมอยู่ดีๆ เอ้า....ฉี่ ...โอเค ไปเปลี่ยนผ้าอ้อม เอาดูดใหม่ อึกๆๆ เอ้าอึ... emo เอ้า ไปเปลี่ยนผ้าอ้อมอีกรอบนะลูก ...กลับมาดูดใหม่ ...เอ้า ฉี่อีกแระ เฮ้อ...emo


บางทีแม้จะมีนมแม่ปั๊มเก็บไว้ในตู้เย็นเรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าแม่คิดจะหนีลูกนานเกินสามชั่วโมง เต้านมแม่ก็จะคัดเองแหละ ยิ่งถ้าไปนานเกินห้าหกชั่วโมงนะ โหย... อย่าหวังจะได้เที่ยวสนุก เพราะคุณจะปวดหน้าอกหน้าใจมั่กๆ ถ้าไปทำงานก็ปั๊มนมเก็บเข้าตู้เย็นไว้ แต่ถ้าไปต่างจังหวัด ไม่มีตู้เย็นเก็บนม ปั๊มทิ้งสถานเดียว เห็นแล้วเสียดายสุดๆ ไอ้เรายิ่งไม่ใช่พวกมีนมให้ปั๊มมากมายอยู่ด้วย ฮึ่! emo


ไหนจะเรื่องเสื้อผ้าอีก ไอ้เราใส่แต่เสื้อผ่าหน้าตลอดตั้งแต่คลอดลูกมาจนบัดนี้ เสื้อสวมหัวใส่แล้วให้นมลูกไม่ถนัด นี่ถ้าคิดจะให้นมลูกถึงขวบนึง สงสัยจังว่าเสื้อสวมหัวในตู้มันจะน้อยใจจนออกมาประท้วงกันมั้ยนี่ emo


แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ในความไม่สะดวกนานาประการ การให้ลูกกินแต่นมแม่ล้วนๆ ก็มีประโยชน์มากเหลือคณาจริงๆ


อันดับแรกเลย ก็คือ ประโยชน์ที่จะได้กับลูกนานัปการ ทั้งได้สารอาหารครบถ้วน ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ได้ภูมิคุ้มกันโรคสารพัด ดังจะเห็นได้ชัดว่าเด็กที่กินนมแม่นั้นร่างกายแข็งแรง ไม่ค่อยจะเป็นหวัด ตัวร้อนเป็นไข้ อะไร เด็กบางคนสองสามขวบแล้วไม่เคยหาหมอกินยาเลยก็มี นมแม่กินก็ง่ายถ่ายก็คล่อง เด็กไม่มีท้องผูก (แต่อาจท้องเสียได้ถ้าแม่กินอาหารแบบไม่ปรานีลูก) และผลจากสารอาหารที่ครบถ้วยทำให้เด็กฉลาดเฉลียว เติบโตมาอย่างมีประสิทธิภาพ มีพัฒนาการด้านต่างๆ ดี ทั้งยังเป็นเด็กสดใส อารณ์ดี สุขภาพจิตดีเพราะได้รับความอบอุ่นจากแม่เต็มที่อีกด้วย


2. มดลูกของคุณแม่เพิ่งคลอดจะเข้าอู่ได้เร็ว เราจำได้เลยว่า ตอนให้ลูกดูดนมนั้นมักจะรู้สึกปวดหน่วงๆ บริเวณท้องน้อย คาดว่าน่าจะเป็นตรงมดลูกพอดี หลังจากผ่านไปหนึ่งสัปดาห์คุณหมอมาตรวจบอกว่ามดลูกเข้าอู่ดี จากนั้นไปตรวจอีกรอบตอนครบสองสัปดาห์หรือหนึ่งเดือนจำไม่ได้แล้ว หมอบอกว่ามดลูกเข้าอู่เรียบร้อยแล้วค่ะ ดีมาก emo


3. คุณแม่จะลดน้ำหนักได้รวดเร็ว พอดีเราไม่ได้ชั่งน้ำหนักหลังคลอดเอาไว้ แต่รู้ว่าพอครบเดือบน้ำหนักลดลงจากเดิมเก้ากิโล เหลือให้ต้องลดอีกหกกิโล พอเดือนที่สองน้ำหนักก็ลงอีกหนึ่งกิโล ซึ่งถ้าน้ำหนักลดตามอัตรานี้ไปเรื่อยๆ พอลูกครบหกเดือนเราก็จะหนักเท่าเดิมพอดี อันนี้หมายถึงไม่ต้องพึ่งคอร์สลดน้ำหนักใดๆ เลยนะ ไม่ว่าจะเป็นการลดอาหารหรือออกกำลังกาย เคยมีพี่คนหนึ่งบอกว่า ให้ทานขิงมากๆ เพราะนอกจากจะเพิ่มน้ำนมแล้วยังช่วยให้ลดน้ำหนักได้เร็วอีกด้วย ในกรณีของพี่คนนั้น ครบสามเดือนปุ๊บพี่ท่านสามารถใส่เสื้อผ้าไซส์เดิมไปทำงานได้เลย โอ... ช่างน่าอิจฉา emo ของเราดันมาติดที่วินัยในการกินหย่อนยาน ตอนอยู่ในเดือนคุณแม่สามีห้ามเดินลงข้างล่าง ท่านจัดอาหารมาให้เพียบเลยในแต่ละมื้อ ซึ่งล้วนแต่เป็นอาหารมีประโยชน์ มีผัก มีปลา รู้สึกเลยว่ากินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน แถมน้ำหนักยังจะลดด้วย (ทั้งๆ ที่ไม่ได้ชั่ง) แต่พอออกเดือน เดินไปไหนมาไหนได้ ไอ้เราก็ชักจะกินอะไรตามใจปาก ประกอบกับเจอเทศกาลปีใหม่ ทั้งเค้ก คุกกี้ บราวนี่ และนานากระเช้าที่แม่สามีได้รับ “อันนี้ลื้อชอบ ลื้อเอาไปกิน อาม้าเก็บไว้ให้” หุหุๆๆๆๆ emo น้ำหนักของข้าพเจ้าเลยไม่ลดลงตามเกณฑ์ด้วยประการฉะนี้


เพื่อนที่ทำงานนะ คลอดหลังเราแค่สองเดือน นิสัยเป็นคนไม่ชอบทานขนม เค้าก็ให้นมลูกและกินอาหารมีประโยชน์เต็มที่ไม่ต้องคุม ตอนนี้น้ำหนักเท่าเดิมแล้ว ทั้งๆ ที่ก่อนคลอดน้ำหนักขึ้นเกือบยี่สิบกิโล น่าอิจฉามากมาย ของเราน้ำหนักเพิ่มแค่สิบห้ากิโล แต่ปาเข้าไปหกเดือนแล้วยังหนักเท่าเดิมมิได้ เป็นเพราะความชอบกินจุ๊บจิ๊บนี่ละ เฮ้อ... emo จำไว้เป็นบทเรียนเลย ท้องสองจะได้มีวินัย เพราะใครๆ ก็บอกว่า โอกาสทองก็อยู่ตรงสองสามเดือนแรกนี่ละ ถ้าเลยสี่เดือนแล้วน้ำหนักก็จะคงที่แล้ว ลดยาก นอกจากจะตั้งโปรแกรมลดน้ำหนักของตัวเองขึ้นมา เฮ้อ... ขอให้เคสของเราเป็นอุทาหรณ์ของคุณแม่ชอบทานขนมทั้งหลายนะค้า emo


แต่ก็ต้องขอเตือนคุณแม่ให้นมลูกนะคะ เราให้ระวังแต่ขนมนะ พวกอาหารดีๆ มีประโยชน์ ผัก ปลาทั้งหลาย ไม่ต้องคุมนะคะ ทานของดีๆ ให้เต็มที่ค่ะ ไม่ต้องกลัวอ้วน เพื่อให้น้ำนมมีเยอะๆ และเพื่อให้น้ำนมมีคุณภาพค่ะ ถ้าแม่รีบคุมอาหารซะตั้งแต่หลังคลอดได้ไม่เท่าไหร่ สงสารลูกนะคะ


4. ประหยัดค่าใช้จ่าย อันนี้เห็นด้วยอย่างยิ่งเลย เพราะนมผงดัดแปลงสำหรับทารกนี่ ราคาน่าดูชมจริงๆ ถ้าคุณเลี้ยงลูกด้วยนมผสม ไหนจะค่านม ค่าขวดนม ค่าจุกนม และภาระในการล้างขวดนมหลายๆ ขวดอีก นมแม่จากเต้านี่ประหยัดสุดๆ แค่คุณพ่อหาอาหารดีๆ มีประโชน์ให้แม่ของลูกกิน เท่านี้ลูกก็จะได้กินนมที่มีสารอาหารครบถ้วนในราคาสุดประหยัด ไม่ต้องซื้อหาที่ไหน (เพียงแต่ความเหนื่อยยากทั้งหลายมันมาตกอยู่ที่มีเท่านั้นเอง >> ซึ่งเราขอคอนเฟิร์มว่า เป็นความเหนื่อยยากที่คนเป็นแม่เต็มใจทำอย่างยิ่ง) ขวดนมก็ไม่ต้องซื้อมากเพราะ ลูกดูดจากเต้าเป็นหลัก ซื้อขวดมาเก็บไว้ไม่กี่ขวดพอสำรองเวลาแม่ไม่อยู่บ้านและไว้ให้ลูกกินน้ำก็พอ จุกนมซึ่งเพื่อนเราย้ำหนักย้ำหนาว่าอย่างก ให้เปลี่ยนทุกเดือนเพราะมันจะมีคราบนมเกาะ ของเราเปลี่ยนทุกสามเดือนแทน (คือเปลี่ยนจุกเมื่อลูกเปลี่ยนขนาดหัวจุกไปเลย) เพราะจุกนมของลูกเราไม่เลอะอะไร ไม่มีคราบอะไรเกาะ เนื่องจากขวดนมนั้นใส่น้ำเป็นหลัก ส่วนนมก็กินจากเต้าเป็นหลัก สบายไป emo


5. ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่ อันนี้ไม่ได้พูดเอง แต่เอามาจากแผ่นพับใบหนึ่ง ซึ่งเค้าก็ไม่ได้บอกด้วยสิว่าทำไมมันถึงช่วยลดได้ แต่เราเชื่อนะว่ามันช่วยลดได้จริงๆ ฮี่ๆ emo


6. แม่ลูกผูกพัน ข้อนี้สำคัญที่สุดละเราว่า เพราะครั้งแรกที่ได้เห็นหน้าลูกและให้ลูกกินนมจากอกนั้น มันตื้นตันอย่างบอกไม่ถูก ขนาดว่าผ่านไปเดือนนึงแล้ว บางครั้งคิดถึงนาทีนั้น น้ำตายังจะรื้นๆ อยู่เลย ซึ้งเองบ้าเองอยู่คนเดียว ฮา emo


ตอนให้นมลูกก็ได้อุ้มลูกกอดลูก ลูกเองก็อบอุ่น แม่ก็อุ่นใจ พอลูกเริ่มโตขึ้น กินนมไปมองสบตากันไป วิ้งๆๆ แหม...อบอุ๊นอบอุ่น


บางคนเขาก็บอกว่าให้เด็กกินนมแม่น่ะดีแล้ว เด็กจะได้เชื่อฟังแม่ เด็กที่กินนมวัวมันจะดื้อเหมือนวัว เถียงพ่อเถียงแม่ อันนี้จริงรึเปล่าไม่ทราบ เพราะลูกเราก็เพิ่งจะเข้าหกเดือนเอง รู้แต่ว่าเขาจำแม่ได้เร็ว และบางครั้งถ้าร้องมากๆ แม่อุ้มก็จะร้องน้อยลงและเงียบไปในที่สุด ทำให้เราดีใจนะที่ได้เป็นคนสำคัญสำหรับลูก


แต่ก็ไม่ใช่ว่าให้ลูกกินนมแม่แล้วลูกจะติดแม่นะ ลูกเราเข้ากับคนได้ง่าย ใครอุ้มก็ได้ (ตอนอารมณ์ดีนะ ถ้าอารมณ์เสียนั่นอีกเรื่อง) ยิ้มเก่ง คุยเก่ง สุขภาพจิตดี พัฒนาการก็ดี เราคิดว่าการที่ลูกได้นมแม่ล้วนๆ โดยไม่ต้องพึ่งนมผสมเลยก็มีส่วนละCreate Date : 28 เมษายน 2552
Last Update : 28 เมษายน 2552 16:15:48 น. 9 comments
Counter : 562 Pageviews.

 
ขอเข้าร่วมชมรมนมแม่ด้วยคนนะค่ะ
ฟ้าคิดว่าจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เหมือนกันคะ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ มีประโยชน์ได้ใช้แน่นอนค่ะ


โดย: ฟ้า (pimjan.h ) วันที่: 29 เมษายน 2552 เวลา:11:36:26 น.  

 
emoemo


โดย: karnkraw วันที่: 29 เมษายน 2552 เวลา:14:56:18 น.  

 
ข้อดีเยอะแยะ เลย

ข้อเสีย ดูจิ๊บจ๊อยไปเลย อิอิ


โดย: nunja555 IP: 61.90.84.47 วันที่: 29 เมษายน 2552 เวลา:20:41:10 น.  

 
น้องยิ้มน่ารักจังเลยค่ะพี่อัง อ๊ายยยยยยยย น่ารักอย่างนี้เข้าใจเลยว่าทำไมคุณแม่ถึงเห่อลูกสาวคนนี้นัก คริๆ

อ่านแล้วรู้ซึ้งถึงความยากลำบากในการเลี้ยงลูกเนาะ แต่ก็ซึ้งในความผูกพันของสองแม่ลูกด้วยค่ะ ขอให้ลดน้ำหนักได้ไวๆ นะคะ


โดย: เบบูญ่า วันที่: 1 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:49:35 น.  

 
น้องน่ารักจังเลย


โดย: mimny วันที่: 1 พฤษภาคม 2552 เวลา:22:10:02 น.  

 
ตั้งใจให้รูปเป็น 3 คนพ่อ แม่ ลูกเหรอ


โดย: นะน้าออ IP: 58.8.138.217 วันที่: 2 พฤษภาคม 2552 เวลา:10:52:24 น.  

 
^
^
อูย... ไม่ทันคิดเลยนะคะเนี่นย เพิ่งจะเห็นตัวคนถ่ายรูปก็ตอนอ่านคอมเม้นท์นี่ล่ะ ฮี่ๆ


โดย: พิมลพัทธ์ วันที่: 4 พฤษภาคม 2552 เวลา:10:55:07 น.  

 
น่ารักจังเลยอ่า

ขอหมั้นไว้ก่อนได้ป่าวคะ ><

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: Yeesz วันที่: 4 พฤษภาคม 2552 เวลา:12:10:00 น.  

 
ดีค่ะพี่อัง คิดถึงจังเลยค่ะ

น้องน่ารักมากๆ เลย ลี่ฝากจุ๊บทีนะคะ ฮ่าๆๆๆ


โดย: lovekalo วันที่: 18 พฤษภาคม 2552 เวลา:23:05:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

พิมลพัทธ์
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]

15 พฤษภาคม 2553
ปัณปัณขวบครึ่ง

1 มีนาคม 2553
คือ...เธอ โฉมใหม่

12 กุมภาพันธ์ 2553
Coffee In Love

12 มกราคม 2553
เที่ยวปาย 2009

21 ธันวาคม 2552
ปายวิมานรีสอร์ท

Emo น้องลิง
Emo หัวหอม
Emo เหลืองดุ๊กดิ๊ก
X
X
X
Friends' blogs
[Add พิมลพัทธ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.