เรา รัก ในหลวง
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
2 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
เลี้ยงนมแม่อย่างเดียว ยากกว่าที่คิด1

ใครๆ ก็ทราบว่ามนุษย์เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เพราะฉะนั้นการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นอะไรที่เป็นธรรมชาติม้ากมาก เราก็เป็นคนหนึ่งล่ะที่คิดอย่างนั้น ...แต่ที่ไหนได้ พอมามีลูกเองถึงได้รู้ว่ามันไม่ง่ายอย่างที่คิด แถมยังออกจะยากอีกต่างหาก ต้องใช้ทั้งกำลังใจและกำลังกายสูงพอควรเลยล่ะที่จะทำให้ได้ breastfeeding 100% โดยไม่พึ่งนมกระป๋องเลย emo


สำหรับคนที่ไม่เคยมีลูกคงยังไม่ทราบอะไรดังนั้นพิมลพัทธ์จะขอเล่าให้ฟัง และสำหรับคนที่กำลังจะมีลูกและคุณตั้งใจจะให้ลูกดื่มนมจากเต้าของคุณเองล้วนๆ ขอแนะนำให้คุณเตรียมตัวแต่เนิ่นๆ นะคะ เพราะมันต้องเตรียมพร้อมตั้งแต่ก่อนคลอด มารู้ถึงความยากลำบากหลังคลอดอย่างเรา อาจจะสายเกินไปก็ได้


อย่างแรกเลยก็คือเรื่องของสรีระ หรือเจาะจงลงไปก็คือ “หัวนม” ของคนเป็นแม่นั่นเอง ใครที่มีหัวนมขนาดพอเจาะพอเหมาะแล้วนั้นถือว่าดีไป แต่บางคนหัวนมใหญ่กว่าปากของลูก หัวนมสั้นจนลูกงับไม่ถนัด หรือหัวนมบอด หัวนมบุ๋มจนลูกไม่สามารถดูดจากเต้าได้ นั่นถือเป็นปัญหาใหญ่อันดับแรก ซึ่งถ้าจะให้ดี คุณควรขอให้หมอหรือพยาบาล (บางคนฝากท้องกับคุณหมอผู้ชาย ก็คุยกับพยาบาลได้ค่ะ) ดูหัวนมให้ตั้งแต่อายุครรภ์ราวๆ 5 เดือน เผื่อว่าหัวนมสั้นหรือหัวนมบอด หัวนมบุ๋ม คุณหมอหรือพยาบาลจะได้แนะนำวิธีนวดให้ค่ะ กว่าลูกจะคลอด หัวนมคุณอาจพัฒนาขึ้นได้ ของเราให้พยาบาลดูตอนเกือบ 8 เดือนแล้ว กลับมานวดได้แป๊บเดียว พยาบาลอีกคนบอกให้หยุดนวดเพราะจะเป็นการกระตุ้นมดลูกให้บีบตัวได้ (ถ้ามดลูกบีบตัวมากเข้าอาจคลอดก่อนกำหนดได้จ้า) ทำให้ต้องอาศัยเทคนิคที่ทางพยาบาลห้องเด็กอ่อนมาสอนต่อไป แต่เดี๋ยวนี้เค้ามีเครื่องมือที่ช่วยยืดหัวนมได้ด้วยนะ ต้องใช้ก่อนคลอด หลังคลอดมาซื้อก็ไม่ทันแล้ว ดังนั้นจึงต้องเตรียมพร้อมแต่เนิ่นๆ


อย่างที่สอง การให้ลูกดูดนม มันไม่ใช่นึกจะให้ดูดก็ดูด ไม่ดูดก็ไม่เป็นไรนะ หลักการง่ายๆ ที่ต้องจำไว้คือ ดูดเร็ว ดูดบ่อย และดูดถูกวิธี แหม....พูดเหมือนง่าย


ดูดเร็ว ก็คือให้ลูกดูดกระตุ้นให้เร็วที่สุดหลังคลอด แม้แม่จะยังไม่มีน้ำนมไหลก็ตาม ถ้าคลอดปุ๊บให้ลูกดูดปั๊บได้ยิ่งดี จะทำให้น้ำนมมาได้เร็วขึ้น ของเราดันผ่าคลอด กว่าจะฟื้นได้เห็นหน้าลูกปาเข้าไปบ่ายของวันมะรืน เลยไม่ทันข้อนี้


ดูดบ่อย อันนี้แหละที่เหนื่อย เพราะเด็กอ่อนนะ ดูดได้เดี๋ยวเดียวก็หลับ พอกินได้หน่อยเป็นหลับ มันก็หิวบ่อย หิวก็ตื่น ตื่นก็ร้อง บางทีมีร้องปวดท้อง ร้องไม่สบายตัวอย่างอื่นด้วย กว่าจะทำให้หลับได้ แปร๊บเดียว...อ้าว... ตื่นอีกแระ โธ่ลูก... อะไรของหนูฟระ emo และพอจะสบายขึ้นหน่อย ลูกเริ่มกินห่างขึ้น คิดว่าแม่จะได้หลับสบายรึ ชิชะ! ฝันไปเถอะ ถ้าถึงเวลาแล้วลูกไม่กินหรือกินไม่เกลี้ยงเต้า แม่ต้องปั๊มค่ะ ปั๊มทุกสามชั่วโมงเป็นการกระตุ้นน้ำนม หลอกร่างกายว่าลูกต้องการกิน เพราะหลักการผลิตน้ำนมของร่างกายนั้นก็เหมือนบริษัทแห่งหนึ่งนั่นแหละ คือถ้าไม่มีออเดอร์จากลูกค้า ทางโรงงานก็จะไม่ผลิต ถ้ามีสต็อกเก็บไว้เต็มแล้วไม่มีการระบายสินค้าออกไป โรงงานก็จะหยุดการผลิตเช่นเดียวกัน ดังนั้นแม่หลายคนจึงพบปัญหาว่าหนึ่งเดือนผ่านไปน้ำนมก็เริ่มแห้งแล้ว ใครที่บอกเราว่าโชคดีจังมีนมให้ลูกกินได้พอ เราขอบอกเลยนะว่าไม่ใช่โชคดีของเราหรอก แต่เป็นความพยายามมากกว่า ช่วงเดือนแรกน้ำนมเราก็เริ่มลดลงเหมือนกัน กว่าจะมารู้วิธีว่าต้องขยันปั๊ม ต้องปั๊มออกทุกสามชั่วโมงก็ทำเอาเกือบจะไม่มีนมให้ลูกกิน ช่วงนั้นมาปฏิบัติการกู้น้ำนมที่เริ่มเหือด ขอบอกเลยค่ะว่าเหนื่อยจริงๆ ดึกดื่นเที่ยงคืน ตีสองตีสาม ตื่นมาปั๊มนม เฮ้อ... emo บางทีปั๊มเสร็จปุ๊บ เอานมเข้าตู้เย็นปั๊บ ลูกตื่นพอดี แป่ว emo ทำไงดีไม่มีให้กินแล้ว ต้องไปเอาในตู้เย็นมาอุ่น เฮ้อ... emo


และยิ่งถ้าคุณต้องการทำสต็อกน้ำนมไว้ให้ลูก เพื่อให้คนอื่นป้อนตอนที่คุณต้องกลับไปทำงาน หรือให้คุณพ่อบ้านช่วยป้อนในยามดึก ขอบอกว่ามันต้องใช้ความพยายามเพิ่มขึ้นด้วย ช่วงแรกๆ ปั๊มออกมาได้ไม่ถึงครึ่งออนซ์ อนาถใจ แต่ก็ต้องหมั่นปั๊มทุกวัน แล้วน้ำนมจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นเอง เพราะอย่างที่บอก ร่างกายเราจะผลิตเท่ากับที่ลูกกิน สมมุติว่าลูกกินวันละ10 ออนซ์มันก็จะผลิต 10 ออนซ์ ถ้าลูกกิน 10 ออนซ์ บวกกับเราปั๊มวันละ 2 ออนซ์ ร่างกายก็จะผลิตเพิ่มให้เป็นวันละ 12ออนซ์ แบบเนี้ยอะค่ะ


ต้องปั๊มบ่อยไม่ว่า ช่วงแรกๆ ปั๊มแต่ละทีแสนจะลำบาก กว่าจะออกมาแต่ละหยด มีไม่พอเก็บ แต่ก็ต้องปั๊ม ปั๊มเสร็จก็ต้องล้างที่ปั๊ม ถอดอะไหล่ออกมาล้างทีละชิ้นๆ ตามด้วยการเอาไปนึ่งแล้วประกอบใหม่ จบด้วยการล้างเครื่องนึ่งทุกครั้งไป ยุ่งกว่าการให้ลูกกินอีก ให้ตายดิ้นสิ emo


อันสุดท้าย ดูดถูกวิธี ดูดถูกวิธีคือการให้ลูกอมหัวนมจนถึงลานนม ไม่ใช่แค่ดูดหัวนมอย่างเดียว แรกๆ พยาบาลช่วยดู ช่วยจัดท่าให้ มันก็โอเคอยู่หรอก พอกลับมาบ้านต้องมาจ้องเองดูเองว่าโอเคมั้ย ก็ไม่ค่อยมั่นใจเท่าไหร่ กลัวหัวนมแตกแล้วต้องหยุดให้นมลูกเอามากๆ เลย เพราะขนาดว่าลูกดูดถูกวิธีแล้ว ไอ้เราก็ยังเจ็บอยู่ดี ตอนอาบน้ำ ตอนใส่เสื้อผ้างี้ โดนตรงยอดอกไม่ได้เลย ขนาดเดี๋ยวนี้ให้นมลูกมาสามเดือนเต็มแล้ว ยังมีเจ็บอยู่เลย แต่เดี๋ยวนี้ก็มั่นใจขึ้นว่าลูกดูดถูกวิธีแล้ว เพราะถ้าดูดถูกวิธี แม่จะไม่เจ็บตอนลูกดูดนมค่ะ ยกเว้นว่าลูกจะกัดหัวนม ขบหัวนม หรือมีลีลาอย่างอื่นอีกตอนกินนม ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ทำให้การให้นมลูกไม่ง่ายอย่างที่คิดนั่นแหละ ซึ่งแต่ละลีลานั้น คนเป็นแม่ต้องสังเกตเอาเอาว่า อย่างนี้นะแปลว่าน้ำนมคงไหลแรงไป อย่างนี้นะแปลว่าน้ำนมคงไหลช้า หรือไหลไม่ทันใจลูก ถ้ามีอาการแบบนี้นะแปลว่าลูกอึดอัดท้องไม่อยากดูดนม ฯลฯ สารพัด โอย...เรานะเจอทั้งงับแล้วดึง งับแล้วดึง ,กัดหัวนม ,ดูดเล่นๆ ไปเรื่อยๆ ,ดูดๆ ปล่อยๆ, หรือหันหน้าหานมแต่ไม่ยอมดูด เฮ้อ...เวียนเฮด emo ไม่อยากจะสรุปให้ค่ะว่าอาการไหนแปลว่าอะไร เพราะเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน และเราเองก็ยังไม่มั่นใจว่าจะเดาใจลูกได้ถูก


บางครั้งโดนงับซะระบม ไม่รู้ลูกเป็นอะไร เผลอขึ้นเสียงใส่ลูกไปก็มี ไม่ดีนะคะอย่าเอาอย่าง ลูกแค่สามเดือนเท่านั้นแต่จากน้ำเสียงของเรา เค้ารู้ค่ะว่าโดนดุ หน้าเบ้ร้องไห้ทันทีเลยทีเดียว วันนั้นปล้ำกันอยู่นาน กว่าจะรู้ว่าลูกจะอึดอัดท้อง พอเรอออกมาก็ทานต่อได้ เรางี้เสียใจอยู่เหมือนกัน


โหย...โม้มายาวแล้ว ยังไม่จบเลยแฮะ ยังไม่ได้พูดเรื่องอาหารของแม่ เรื่องความไม่สะดวก หลายๆ อย่างเลย เอาไว้มาต่อคราวหน้าดีกว่า เดี๋ยวจะไม่มีอะไรคุย


เอาเป็นว่า ใครต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ขอเชิญที่ที่พึ่งประจำของเราเลยค่ะ


เวบการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ //www.breastfeedingthai.com/

เวบศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย //www.thaibreastfeeding.org

และหนังสือเคล็ดลับแม่มือใหม่ series นมแม่ โดย สนพ.รักลูกค่า


อดไม่ได้ ขอปิดท้ายด้วยผลงานความพยายามตลอดสามเดือนนะคะ ปัณปัณ 7 กก. แล้วค่ะ emoCreate Date : 02 มีนาคม 2552
Last Update : 2 มีนาคม 2552 20:58:16 น. 15 comments
Counter : 787 Pageviews.

 
สู้ๆค่ะ ของเราก็กว่าจะผ่านมาได้ หุหุ นมไม่เยอะเท่าไหร่แต่ก็พยายามให้มาได้ 9 เดือน


โดย: ชลบุรีมามี่คลับ วันที่: 2 มีนาคม 2552 เวลา:21:05:47 น.  

 
ตามไปอ่านย้อนหลังตอนคลอดมาด้วยค่ะ ทรหดจริง ๆ ดีนะคะที่หมอตัดสินใจผ่า วินาทีนั้นยังไงก็ได้จริงๆ ของพี่ลูกคนแรกตอนแรกก็ตั้งใจจะคลอดเอง แต่ลูกไม่ไหวเหมือนกัน เลยผ่าฉุกเฉิน

ตอนนี้พี่ก็ให้นมลูกคนที่สองเองจนลูกเกือบจะขวบแล้วยังไม่หย่านมเลยค่ะ เจ้านี่ติดนมแม่โรงงานเลยยังผลิตได้ตลอด ที่สำคัญต้องดื่มน้ำเยอะๆ ด้วยนะคะ จะช่วยให้ผลิตนมได้มากขึ้นค่ะ


โดย: ปอมปอมเกิร์ล วันที่: 2 มีนาคม 2552 เวลา:21:20:28 น.  

 
ดีใจและปลื้มแทนน้องปัณปัณค่ะ อดทนต่อไปนะคะเพราะผล
งานชิ้นเอกต้องใช้เวลาและความอดทน ฯลฯ แต่ทุกครั้งที่เรามองดูลูก มันมักเกิดความภูมิใจเสมอๆค่ะ ตอนนี้ลูกสาว7ขวบแล้วค่ะ แต่กว่าจะเลิกนมจากเต้าได้ก็ปาเข้าไป 3-4ปี เหนื่อยมั่กมั่ก และขอแนะเคล็ดลับว่า "นำ้ขิง" ช่วยเราชาวแม่วัวอย่างเราได้นะคะ


โดย: giantpla วันที่: 2 มีนาคม 2552 เวลา:22:34:48 น.  

 
เห็นถึงความ พยายาม เป็นคุณแม่ เป็นสิ่งยิ่งใหญ่จังเลย

ยังไม่มีลูกค่า มาแอบอ่าน

^ ^


โดย: Jakaey วันที่: 3 มีนาคม 2552 เวลา:0:23:34 น.  

 
น่ารักจังเลยค่ะ


โดย: Tukta21 วันที่: 3 มีนาคม 2552 เวลา:8:31:08 น.  

 
โหย !!!

กลายเป็นกูรู เรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแล้วนะเนี่ย

อย่างนี้ จะให้เองสักกี่เดือน หรือ กี่ปี ดี

ยิ่งตัวโตๆ ยิ่งกัดเจ็บรึป่าว อิอิ


โดย: nunja555 IP: 61.90.85.7 วันที่: 3 มีนาคม 2552 เวลา:23:46:24 น.  

 
แอบมาดูหลาน

โอ...อ่านแล้วมึน มันยุ่งยากจริงๆ นะเนี่ย ((เพิ่งรู้ ^^"))


โดย: Clear Ice วันที่: 4 มีนาคม 2552 เวลา:11:12:28 น.  

 
สาวน้อย 3 เดือน น้ำหนักพุ่ง 7 กิโล
สุดยอดค่าแม่อัง ^^


โดย: Pupae63 IP: 125.24.131.171 วันที่: 4 มีนาคม 2552 เวลา:22:34:49 น.  

 
เหมือนใครจ๊ะเอ่ย ปัณปัณ


โดย: karnkraw วันที่: 7 มีนาคม 2552 เวลา:14:21:49 น.  

 
เหนื่อยมากใหมค่ะคุณแม่มือใหม่......แต่เห็นผลงานที่น่ารักของตัวเอง ก็หายเหนื่อยแล้วใช่มั๊ยล่ะ.........
ปัณปัณน่ารักมากๆๆๆๆ


โดย: ครูตุ้ม IP: 203.172.181.66 วันที่: 7 มีนาคม 2552 เวลา:20:16:39 น.  

 
ปัณปัณยิ้มน่ารักเชียว


โดย: lovekalo วันที่: 15 มีนาคม 2552 เวลา:1:27:09 น.  

 
สวัสดีค่า

แขกแวะมาเยี่ยม เป็นน้องใหม่ค่า อ่านผลงานของพี่พิมลพัทธ์มาก็หลายเรื่องชอบทุกเรื่องแต่ก็รอแล้วรอเล่าว่าทำไมไม่มีผลงานใหม่ๆออกมาเลย

อ้อออเข้าใจและถึงบางอ้อก็ตอนตามลิงค์จากบ้านพี่ไอซ์มานี่เองค่า น้องน่ารักน่าฟัดมากเลยค่าเห็นรูปแล้วมันเขี้ยวจริงๆเลยยยยยยยยยยยยยยยยย
สู้ๆๆนะคะ อ่านเรื่องการเลี้ยงน้องแล้วน่าจะลำบากพอดู ชาตินี้คาดว่าคงขอปวารณาตัวเป็นโสดดีก่าค่า555+ไม่มีปัญญาเลี้ยงอิอิ
สู้ๆๆนะคะ


โดย: kaek IP: 58.9.198.161 วันที่: 16 มีนาคม 2552 เวลา:22:40:55 น.  

 
อ๊าาาา น้องปัณปัณ หนูน้อยแก้มยุ้ย
น่าชังน่าฟัดดดดด


โดย: คีตอักษรา วันที่: 17 มีนาคม 2552 เวลา:2:21:10 น.  

 
น้องง ปัณปัณ แก้มน่าหยิกจังเลยค่ะ พี่อัง ยิ้มเก่งซะด้วย ...


โดย: กุ้งก้ามกราม IP: 203.146.8.124 วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:12:29:54 น.  

 
ตอนมีลูกคนโตน้ำนมเยอะมากจนลูกกินไม่ทันต้องคอยปั๊มใส่ขวดจนลูกติดจุกนมไม่ยอมกินนมแม่เลยน้ำนมเลยแห้งกินได้แค่เดือนเดียวเองเสียดายสุดๆ พอมีลูกคนที่สองตั้งใจเลี้ยงนมแม่ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้แต่น้ำนมน้อยเลยต้องให้นมผงเสริม พอให้ลูกเริ่มดูดบ่อยๆน้ำนมก็เริ่มเยอะมีพอให้ลูกกินตอนนี้ลูกทานนมแม่อย่างเดียวแล้วที่แรกตั้งใจจะให้กินนมแม่ไปจนถึง3เดือน พอ3เดือนผ่านไปลูกก็ยังกินอยู่เลยตั้งใจจะให้กินไปถึง6เดือน 6 เดือนผ่านไปก็ยังคงกินนมแม่อยู่เลย ภูมิใจสุดๆว่าเราทำได้
จนปัจจุบันน้องเคลียร์อายุ 1 ขวบ 4 เดือนแล้วก็ยังกินนมแม่อยู่เลยคะ แต่มีปัญหากลุ้มใจอยู่อย่างนึงคะ ลูกไม่ยอมกินนมชงเลยตอนนี้ ทำไงดีติดแม่สุดๆไปไหนทำอะไรก็ไม่ได้ใครมีวิธีให้ลูกหย่านมช่วยบอกทีนะคะ(เคยใช้บอระเพ็ดทาที่หัวนมแล้วลูกก็ยังไม่ยอมกินนมขวดอยู่ดียอมอดไม่กินนมร้องไห้งอแงทั้งวัน จนอดสงสารลูกไม่ได้เลยต้องยอมให้กินนมแม่ต่อไป)


โดย: แม่พี่คิมกะน้องเคลียร์ IP: 58.9.59.39 วันที่: 10 ธันวาคม 2552 เวลา:13:18:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
พิมลพัทธ์
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]

15 พฤษภาคม 2553
ปัณปัณขวบครึ่ง

1 มีนาคม 2553
คือ...เธอ โฉมใหม่

12 กุมภาพันธ์ 2553
Coffee In Love

12 มกราคม 2553
เที่ยวปาย 2009

21 ธันวาคม 2552
ปายวิมานรีสอร์ท

Emo น้องลิง
Emo หัวหอม
Emo เหลืองดุ๊กดิ๊ก
X
X
X
Friends' blogs
[Add พิมลพัทธ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.