+-+ OncE UPoN'-'a MaN +-+ รักนะ.. คนอ่าน เข้ามาดู.. โดนใจ ออกไป.. อย่าลืมกัน
Summary for Best of the Year 2012 ..Please CLICK!!

"Lula : Twist" ... เพลงฟังชวนเพลิน จากคนเพลินๆ ที่ชื่อ 'ลุลา'

นอกจากติดตามตัวผมในบล็อกนี้แล้ว ก็ขอชวนไปสนุกกันในอีกช่องทางกับ "Facebook" และ "Twitter" ด้วยครับ

Like Me @ //www.facebook.com/Onc3.UPoN.a.MaN

และ Follow Me @ //twitter.com/once_upon_a_man

รีวิวนี้ ถูกเผยแพร่ไปแล้วก่อนหน้า ทาง //www.chicministry.com ลิงค์

บางคนคงจะรู้จักนักร้องสาวที่เรียกชื่อตัวเองว่า “Lula” มาตั้งแต่สมัยที่เธอเคยปรากฏตัวในอัลบั้มเพลงของผู้หญิงสองคนที่ใช้ชื่อเรียกการดูโอ้ครั้งนี้ ไว้ว่า “2 Become 1” ในชื่อเล่นว่า "ตุ๊กตา"..แต่เชื่อเถอะว่า กับบางคนคงไม่รู้จักความจริงเรื่องนี้มาก่อน เพราะความจริงอีกเรื่องที่คงติดฝังอยู่ในใจของใครอีกหลายๆ คน มากกว่า ..ก็คือ ความเชื่อที่ว่า “ลุลา” คือชื่อเล่นจริงๆ ของผู้หญิงที่มีชื่อเต็มๆว่า “กันยารัตน์ ติยะพรไชย” ผู้นี้

แต่ประวัติของผู้หญิงคนนี้ ถือว่าไม่ใช่ประเด็นสำคัญที่จะเอามาพูดในรีวิวนี้เลย ..เพราะที่ทุกๆ คน เข้าใจเหมือนๆ กัน กับความรู้จักที่มีให้กับผู้หญิงที่ชื่อ ลุลา หรือ ตุ๊กตา คน (เดียวกัน) นี้ก็คือ ...นักร้องหญิงที่กำลังเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง แห่งวงการเพลงไทย และได้รับการจับตามองจากนักฟังเพลงอย่างล้นหลาม ..จนทำให้เมื่อปีสองปีที่ผ่านมา เธอได้รับการจัดอันดับจาก Google ให้เป็น นักร้องชาวไทยที่ได้รับการเสิร์ชหาข้อมูลมากที่สุดในรอบปีเลยทีเดียว

ไม่ว่าจะด้วยแก้วเสียงที่ฟังดูใส จนจะว่าแอ๊บแบ๊วก็ไม่ผิดนัก ..หรือว่า การปล่อยให้ตัวเอง เพลิดเพลินไปตามอารมณ์เพลงได้อย่างเข้าถึง ...ทั้งสองข้อ ก็ล้วนเป็นคุณสมบัติที่ส่งให้ ลุลา ดูโดดเด่นเกินหน้าเกินตานักร้องหญิงไทยรุ่นใหม่อีกหลายๆ คน ที่บางคนก็เน้นขายลุคให้ดูสดใสเข้าว่า หรืออีกบางคนก็ขายพลังการร้องจัดมาแบบเต็มแม็ก

เสน่ห์ของ ลุลา ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคงอยู่ที่การร้องเพลงของเธอ.. ซึ่งดูสบายๆ เหมือนปล่อยใจไปตามเสียงเพลง...เพียงแค่เราได้เปิดใจฟังก็คงดูออกอย่างง่ายดายว่าเธอคนนี้ คงไม่เคร่งครัดหลักการใดๆ ในการเปล่งเสียง นอกเสียจากจะมีความสุขไปกับการเล่าเรื่องราวความสดใส ในมุมมองคิดบวก แบบของ ลุลา ที่ยากจะมีใครลอกเลียนได้

ในเมื่ออัลบั้มแรกก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง พร้อมด้วยการแจ้งเกิด นักร้องหญิงเจ้าเสน่ห์คนใหม่ ให้กับวงการเพลงบ้านเราได้อย่างน่าชื่นใจเป็นล้นพ้น ...ก็ย่อมต้องมี อัลบั้มที่สอง เกิดขึ้นตามมา เพื่อกลับมาตอกย้ำความสำเร็จกันอีกครั้งหนึ่ง และครั้งนี้ ลุลา ก็ยังมาพร้อมด้วยคอนเซปต์ที่แสดงออกผ่านชื่ออัลบั้มว่า “Twist” ..ที่เธอจะบิดรูปแบบการร้องเพลงของเธอให้มันต่างออกไปจากอัลบั้มที่แล้ว

ที่ชัดเจนอย่างแน่นอน ก็คือ การมีเพลงที่หลากหลายแนวทางมากกว่า ในอัลบั้มใหม่ ...ถึงจะยังคงความ Pop ตามถนัดแบบของลุลา ก็ต้องถือว่าใน Twist มาด้วย Pop ที่เป็นลูกผสม “ราตรีนี้ยังอีกแสนไกล” ซึ่งถือเป็นเพลงเปิดตัวของอัลบั้มนี้ ..คือความ Pop ที่ผสมผสานโลกสองใบอันแตกต่างอย่างสุดขั้ว ระหว่าง ความเป็นจริง กับ ความฟุ้งฝัน มารวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับอารมณ์เพลงอย่างลงตัว ...ฟังได้จากดนตรีที่ออกจะเบาๆ เชื่องๆ คล้ายนึกคล้อยว่า เรากำลังหลับใหลได้อยู่ แต่ด้วยภาษาคำร้อง ก็ยังพาเผลอชวนคิดไปเองว่า มันช่างดูจริงเหลือเกินกับโลกแห่งความฝัน ที่เราได้เห็นเหมือนว่ากำลังลืมตาตื่น

“แค่เพียงได้รู้” ..เพลงร้องเป็นคู่ ที่ได้หนุ่ม “จีน มหาสมุทร” (พระเอกหนัง “หมานคร”) มาฟีเจอริ่ง ..ไม่ได้มาแบบพ่อแง่แม่งอน เหมือนเพลงคู่ที่เรามักคุ้น แต่ใส่มุมที่คิดถึงกันของคนสองคน ที่อยู่ห่างไกล แต่เหมือนใกล้ชิดตลอดเวลา แค่เพียงได้รู้ว่า อีกคนก็คิดอย่างเดียวกันอยู่เสมอ ...เป็นการผสมผสานเสียงของหนึ่งหนุ่ม และหนึ่งสาว ที่แสนจะละมุน อ่อนหวาน ชวนให้เคลิ้มใจ เป็นอย่างยิ่ง ... “อย่ามองมาได้มั้ย” ..แม้จะมีหนุ่ม “ติ๊ก Playground” มาร่วมแจมเสียงด้วยอีกหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้สำคัญอะไรนัก ..โดยเพลงนี้ มีความเด่นด้วยจังหวะที่คึกคัก ชวนให้โยกได้เบาๆ และ ลุลา ก็ดูสนุกกับการเพลงนี้ ..แค่ฟังก็พอนึกภาพออกว่า ลุลา คงจะยักย้ายใส่ลีลา ระหว่างร้องไปด้วยแหง ... “Down” ..ถ้าบอกว่าเพลงนี้ แต่งโดย “โจอี้ บอย” คุณจะเชื่อไหม? แต่แร๊พเปอร์นายนี้ ก็ไม่ได้เอากลิ่นฮิปฮอปของตัวเองติดตัวมาแต่อย่างใด หากทำออกมาแนวชิลๆ แบบที่เป็นมาตรฐานสำหรับ ลุลา และก็ชวนยิ้มๆ ไปกับท่อนฮุคที่ว่า “ก็เธอน่ะ ดู ดาวน์ ดาวน์ เธอน่ะ ดู ดาวน์ ดาวน์..”

“แม่ไม่เข้าใจ” ..มาด้วยอารมณ์คันทรี่ล้วนๆ กับการนำเอาสองสาว สองวัย มาเจอกันในเพลงที่ว่าด้วยเรื่องความสัมพันธ์ของแม่และลูก ..คนเป็นลูก ก็คือ ลุลา อย่างแน่นอน ส่วนคนเป็นแม่ ก็ได้ คุณแม่ “สวีทนุช” มาร่วมสนุกได้อย่างน่ารัก ... “เนื้อคู่” ..นิยามของ เนื้อคู่ ในแบบของเราๆ ทุกคน คงต้องเคยคิดเองเออเองไปว่า หน้าตาคงคล้ายกันกระมัง หรืออาจเจอเพียงครั้ง แต่เหมือนรู้จักมานานเนิ่นก็น่าจะได้ ...ซึ่งในเพลง เนื้อคู่ เพลงนี้ ก็ไม่ได้แตกต่างออกไปในแง่ของนิยาม แต่มันก็ได้ทำให้เราได้กลับมาคิดเพิ่มเติมถึงเรื่องของหัวใจ ที่เราอาจมองข้ามไป เพียงเพราะสมองเชื่ออย่างงั้น เชื่ออย่างงี้ หากไม่เคยใช้หัวใจสำรวจตัวตนของใครๆ ที่คบหากัน แล้วจะเห็นว่าใช่ เนื้อคู่ ของเราสักที ...

“เหนื่อยนัก พักนะ” ..เมื่อนึกถึง เพลงกล่อม เราคงต้องนึกถึงการกล่อมเด็ก อย่างแน่นอน แต่เพลงนี้ ไม่ได้มาเพื่อกล่อมเด็กโดยเฉพาะ แต่เป็นผู้ใหญ่อย่างเราๆนี่แหละ ที่ต้องเกิดมาเพื่อทนรับสภาพกับโลก ที่เต็มไปด้วยความเหนื่อยและหน่ายในชีวิต ..เชื่อไหม? นี่เป็นเพลงที่ผมได้ฟังอยู่ครั้งหนึ่ง แล้วเคยทำให้เผลอหลับไปเองแบบเนียนๆ มันดันกล่อมได้ผลจริงๆ ... “อธิษฐาน” ..เพลงรัก สมานฉันสมานเธอ ที่เชื่อว่าคงได้รับแรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ความไม่สงบในบ้านเมืองที่ผ่านพ้นมา ที่ใจความของการอธิษฐานออกมาเป็นเพลงนี้ ก็ไม่ได้ขออะไรมากไปกว่า การเห็นคนในบ้านเมืองเดียวกัน คืนกลับมารัก มาอยู่อย่างสงบ ร่วมกันเหมือนที่เคยๆ เป็นมา เมื่อนานแล้ว ... “ความเหงา” ..จัดว่าเป็น เพลงที่เศร้าที่สุดของอัลบั้มนี้แล้ว ...แต่ก็เป็นความเศร้าในแบบ ลุลา ที่ไม่กะเอาเราถึงตาย เอาแค่ให้รู้สึกเจ็บๆ และขอให้ชีวิตดำเนินต่อไปอย่างทรมาน ในช่วงเวลาหนึ่งเพียงเท่านั้นอัลบั้ม Twist ถือเป็นการผสมอารมณ์เพลงป๊อบหลากสไตล์ ที่ทำการบิดรูปแบบการร้องของลุลาออกมาด้วยแนวที่แตกต่าง ..ถึงแม้เนื้อเสียงจะยังคงความแบ๊วเสมอต้นเสมอปลาย ตั้งแต่เพลงแรกยันเพลงสุดท้าย แต่ในแง่ของความรู้สึกที่มีต่อแต่ละเพลง ก็ไม่ได้มีเพลงไหนๆ ที่ให้รู้สึกว่ามันเชื่อมถึงกันและกัน ...หากว่า แตกต่าง แต่ทุกเพลงที่รวมเข้าด้วยกันในอัลบั้มนี้ ไม่ได้แตกแยก และฟังเพลิน ชวนเคลิ้มได้ทั้งอัลบั้มเลยจริงๆ

สำหรับใครที่อยากรู้จักตัวตนของ ลุลา อาจจะต้องกลับไปฟังอัลบั้มแรกก่อนเป็นการเริ่มต้นที่ดี ..แต่หากคุณได้รู้จัก ลุลา มาแล้ว และอยากเห็น ลุลา ในมุมที่แตกต่างออกไปอย่างชัดเจน ...อัลบั้มที่สอง นามว่า Twist นับว่า เป็นการกลับมาที่ต้องรับฟัง!

ปล. อย่าว่าแต่ตัวเพลงเลย ..ตัวอัลบั้มก็ทำออกมาน่ารัก น่าเก็บจริงจัง เป็น Pop-Up ที่เรียบง่าย แต่ได้ใจเชียวล่ะ

ขอเชิญทุกท่านเสนอความคิดเห็นกัน...
1 Comment ของคุณ คือ 1 Happy ของเจ้าของบล็อก ขอบคุณมากครับ


ผมยินดีเสมอในมิตรภาพของทุกท่าน และบล็อคของผมก็ต้อนรับเสมอในความน่ารักของทุกคน
ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ
 

Create Date : 17 กันยายน 2553
4 comments
Last Update : 17 กันยายน 2553 14:01:10 น.
Counter : 6086 Pageviews.

 

ชอบลุลามากๆๆๆค่ะ

 

โดย: nan IP: 124.121.161.253 13 มีนาคม 2554 13:17:42 น.  

 

ชอบการแต่งตัวของพี่ลุลามากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

 

โดย: *-* IP: 58.9.150.217 18 มิถุนายน 2554 10:15:07 น.  

 

พี่ลุลาน่ารักมั๊กมากๆๆเลยค๊
ชอบการแต่งตัวพี่ลุลามากๆๆๆๆๆๆๆเลยค๊

 

โดย: เอมค๊ IP: 223.206.223.11 9 มกราคม 2555 17:00:37 น.  

 

เป็นแฟนพันแท้เลยค่ะ

 

โดย: กฤตลักษณ์ IP: 125.27.129.45 8 กุมภาพันธ์ 2555 20:16:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


OncE UPoN'-'a MaN
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับ ...บล็อคแก๊งค์

คิดไม่ออก จะพูดอะไรดี
พูดถึงประวัติตัวเอง... ก็ดูไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ
พูดถึงนิสัยตัวเอง... ก็มีทั้งดีทั้งร้ายสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป เฉกเช่นคนธรรมดา
พูดถึงหน้าตา... ก็บ้านๆแบบพื้นๆ น้องๆ แบรด พิตต์ หลานๆ ทอม ครูซ เท่านั้นเอง (แหวะ!!!)

ตอนนี้ อาจยังคิดไม่ออก แต่ถ้าตอนไหน คุณชวนผมคุย ตอนนั้นผมก็พร้อมจะคุยกับคุณ ในทุกเรื่อง ได้ทุกแนว เพียงแต่ขอยกเว้น ...เรื่องส่วนตั้ว ส่วนตัว

ขอขอบคุณ ในมิตรภาพของทุกท่าน ความรู้จักที่คุณมีให้ผม ...ผมขอน้อมรับ ในทุกสิ่ง ที่ท่านมีต่อผม ไม่ว่าจะด้วยภาษา หรือว่าความรู้สึก

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ...แต่ถ้านี่ยังน้อยไป ก็อย่าลืม ...เมล์ของผม แอดกันได้นะ

once_upon.a.man@hotmail.com


My @ http://twitter.com/once_upon_a_man

ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ ...รักนะ คนอ่าน

ผลงานบทความที่อยู่ใน Blog นี้ สามารถให้คนอื่นนำไปเผยแพร่ในที่อื่นๆได้ แต่ต้องขอให้แจ้งทางเจ้าของ Blog ก่อน ว่าจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ในทางที่ถูก พร้อมทั้งให้เครดิตของเจ้าของผลงานตัวจริงด้วย โดยห้ามทำการดัดแปลงแก้ไข ด้วยภาษาของตัวคุณเอง เพื่อทำให้เจ้าของ Blog เสียหาย

ขอความกรุณา อย่าละเมิดสิทธิ์กันเลยครับ เพราะกว่าจะเป็น กว่าจะเกิดผลงานขึ้นมาแต่ละชิ้นได้ อาจคิดขึ้นมาได้ไม่ยาก แต่มันก็ลงมือทำไม่ง่ายเช่นเดียวกัน

ถ้าท่านผู้ใดไปพบว่า มีคนนำผลงานของเจ้าของ Blog ไปเผยแพร่ นำเสนอ ในทางที่ไม่ดีไม่ชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวเจ้าของ Blog กับคนอื่นๆ หรือว่าสังคม ..ขอให้แจ้งมาทาง "หลังไมค์" ของเจ้าของ Blog เลยทันที ขอบคุณมากๆครับ

OncE UPoN'-'a MaN on Facebook
Blog ใหม่ล่าสด..สด
"VieTrio & Friends" ... เพื่อนร้อง พี่น้องเล่น เป็นเพลงเพราะเสนาะหู
"Lady Antebellum : Need You Now" ... ลูกทุ่งแบบมะกัน แต่สีสันระดับโลก
"The Social Network" ... วันนี้ คุณรู้จัก Facebook ดีพอแล้วหรือยัง?
"Harry Potter and the Deathly Hallows : Part I" ... ฉันต้องเปิด เพื่อจะปิด!
"Scrubb : Kid" ... คำตอบของเพลงอินดี้ที่ฟังง่าย อยู่ในอัลบั้มนี้แล้ว
"Due Date" ... รวมกันเราต้องอยู่ (กรุณา)อย่าทิ้งตูเป็นอันขาด!!?
"B.o.B. Presents: The Adventures of Bobby Ray" ... อาจเป็นฮิปฮอปหน้าใหม่ แต่ไม่ขอยึดติดความฮิป
"RED" ... โตอย่างสมวัย แก่อย่างมีคุณภาพ และจงระห่ำอย่างไม่เหลืออะไรจะเสีย!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... (หนังสั้น)แบบตัวเต็ม ที่ไม่มีอะไรมากมาย แต่ก็ยังมีความจริงใจ!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... กับตัวอย่างน้ำจิ้ม ของหนังสั้นที่คงจะมีอะไรๆอยู่ในนั้น
"อินทรีแดง" ... สมศักดิ์ศรีที่ได้กลับมา ..วีรบุรุษที่หนังไทยต้องการ!
"ชั่วฟ้าดินสลาย" ... เมื่อคำ “รัก” มีค่าเท่าคำว่า “ร้าย” คงทำลายคนทั้งหลายให้วายวอด
"Resident Evil : Afterlife" ... สงครามยังไม่จบ ยังต้องนับศพซอมบี้จนเบื่อกันไปข้าง!!
"Lula : Twist" ... เพลงฟังชวนเพลิน จากคนเพลินๆ ที่ชื่อ 'ลุลา'
"Piranha 3D" ... กัดกระจุย เลือดกระจาย สามมิติกระเจิง!!!
"CHARICE" ... เพชรน้ำงามเม็ดเล็กแห่ง ‘เอเชีย’ ที่คู่ควรกับการเจียระไนโดย ‘อเมริกา’
"กวน มึน โฮ" ... ความรัก อาจแพ้บ้างอะไรบ้าง แต่ ความ ‘เห็นแก่ตัว’ เอาชนะได้ทุกสิ่ง!
Group Blog
 
<<
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
17 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add OncE UPoN'-'a MaN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.