+-+ OncE UPoN'-'a MaN +-+ รักนะ.. คนอ่าน เข้ามาดู.. โดนใจ ออกไป.. อย่าลืมกัน
Summary for Best of the Year 2012 ..Please CLICK!!
"Lady Antebellum : Need You Now" ... ลูกทุ่งแบบมะกัน แต่สีสันระดับโลก

นอกจากติดตามตัวผมในบล็อกนี้แล้ว ก็ขอชวนไปสนุกกันในอีกช่องทางกับ "Facebook" และ "Twitter" ด้วยครับ

Like Me @ //www.facebook.com/Onc3.UPoN.a.MaN

และ Follow Me @ //twitter.com/once_upon_a_man

รีวิวนี้ ถูกเผยแพร่ไปแล้วก่อนหน้า ทาง //www.chicministry.com ลิงค์


ถ้าว่ากันตามตรงแบบไม่มีอ้อมค้อม ..เมื่อพูดถึงเพลงลูกทุ่งสำหรับคนบ้านเรา หลายคนคงจะนึกถึงคำว่า เชย ล้าสมัย ใช้ภาษาและทำนองที่เน้นเอาใจชาวทุ่งจริงๆ ซึ่งแม้ปัจจุบันจะมีการดัดแปลงใส่ลูกเล่นทางดนตรีที่แพรวพราวเข้าสมัยลงไปบ้าง แต่กลายเป็นว่าฟังแล้วก็ดูไม่ค่อยลงตัวอยู่ดี

ที่พูดไปอย่างนั้น แม้ตัวผู้เขียนเองจะไม่ใช่คนที่ฟังเพลงลูกทุ่งอย่างแน่แท้ ...แต่สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ลูกทุ่งไทย เรามี และทำให้มันยังคงความคลาสสิคได้ในความรู้สึก กับเวลาที่เราได้ยิน (แม้จะเป็นยุคนี้ ที่สตริงครองตลาดไปทุกหย่อมหญ้า) คือ ความจริงใจ อยากจะพูดอะไรก็สื่อออกมาตรงๆ ไม่มีอ้อมค้อม ถึงจะเป็นภาษาง่ายๆ ทำนองเดิมๆ แต่อย่างน้อยๆ มันก็กลั่นกรองออกมาจากหัวใจโดยตรง ...เป็นอะไรที่ยังไงก็เชย แต่จะว่ากันไม่ได้เลยหากพูดถึงหัวใจแบบคนลูกทุ่ง ของเขาแน่จริงอะไรจริง!

เพลงแนวลูกทุ่งนี้ไม่ได้มีในเฉพาะบ้านเราเท่านั้น อย่างที่ผมเคยเข้าใจเมื่อก่อน ..เพราะถ้าหากเรามาศึกษาถึงรากเหง้าความเป็นลูกทุ่งจริงๆ อารมณ์ที่ตรงไปตรงมาแบบนี้ยังไปปรากฏที่หย่อมหญ้าอื่นๆ ในโลกใบนี้ แล้วก็ไม่เว้นอีกที่หนึ่งซึ่งทุกคนได้มองว่าเป็นสีสันแห่งวงการเพลงของโลกใบนี้ อย่าง อเมริกาอเมริกาได้เรียกเพลงลูกทุ่งของเขาเป็นภาษาบ้านเขาว่าเพลงคันทรี่ ..และเพลงคันทรี่นี้ ก็คือหนึ่งในแนวเพลงที่พูดได้เลยว่าอยู่ในสมัยตลอด ไม่มีตกยุค สำหรับเขา ซึ่งคนที่รับประกันได้ว่า มันร่วมสมัย อย่างแน่แท้ ..ก็ขอได้ยกตัวอย่างชื่อๆ หนึ่งขึ้นมา ที่เชื่อว่าชาว Blog ทุกคนคงจะรู้จักถึงความโด่งดังในเวลานี้ คือ สาวน้อย “Taylor Swift” นั่งเอง แต่ถ้าหากจะให้เห็นความชัดเจนที่เป็นความร่วมสมัยอย่างแท้จริง ก็ขอยกตัวอย่างอีกศิลปิน ซึ่งคราวนี้มาเป็นกลุ่ม เป็นวง ที่กำลังรุ่งให้ได้รู้จักกัน กับ “Lady Antebellum”

สำหรับ Lady Antebellum นี้ ได้ประกอบไปด้วยสมาชิกในวงจำนวน 3 คน ชาย 2 หญิง 1 คือ “Charles Kelley”, “Dave Haywood” และ “Hillary Scott” ..พวกเขาได้ทำการรวมตัวสร้างวงแรกเริ่มเมื่อในปี 2006 โดยมีที่มาจากการที่ 1 ชายอย่างชาร์ลส์ กำลังมองหาเส้นทางการก้าวเข้าสู่วงการดนตรี แล้วได้มาคิดถึง 1 เพื่อนชายครั้งมัธยมอย่างเดฟ ซึ่งเก่งการแต่งเพลง อีกทั้งได้มารู้จักกับ 1 สาวทางโลกไซเบอร์อย่าง ฮิลลารี่ ที่ชื่นชอบการร้องเพลง จนถึงที่สุดก็เกิดมาเป็น Lady Antebellum ให้เราได้รู้จัก

Lady Antebellum ได้ออกอัลบั้มแรกมาแล้วในนามที่เป็นชื่อวงของพวกเขา ในปี 2008 ซึ่งผลตอบรับในครั้งนั้นก็ได้แจ้งเกิดสมาชิกทั้ง 3 อย่างสวยงาม ..โดยเพลงของพวกเขาได้ขึ้นชาร์ต Billboard ซึ่งแสดงออกถึงความฮิต และต่อมาก็เป็นที่ถูกใจของนักฟังเพลงจนถึงขั้นได้เข้าชิงรางวัลสำคัญต่างๆ ไม่เว้นกับ Grammy Awards ที่ให้มีชื่อของพวกเขาอยู่ในการชิงตำแหน่ง ศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม ในเมื่อครั้งแรกก็เปิดตัวให้ได้รู้จักกันไปได้ทั่วอเมริกาอย่างนี้แล้ว มันก็ถึงทีที่พวกเขาจะได้กลายเป็นที่รู้จักของคนอีกทั่วทั้งโลกกันจริงๆ เสียที โดยใช้อัลบั้มที่ 2 ในปี 2010 อย่าง “Need You Now” เป็น passport ช่วยนำพา

เปิดตัวเพลงแรกของอัลบั้มใหม่มาด้วย “Need You Now” ..โดยซิงเกิ้ลนี้ ก็เป็นโชว์แห่งการสอดประสานทางเสียงระหว่างสมาชิกทั้งสาม ที่สร้างความลงตัวให้กับเพลงจังหวะกลางๆ ซึ่งมีไลน์ของดนตรีที่เร้าอารมณ์ ...ช่างเหมาะกับการสร้างอารมณ์ ให้คนที่ต้องการความรักอย่างปัจจุบันทันด่วน ผู้ขี้เกียจจะรอคอยอีกต่อไป “Our Kind of Love” ..คึกคักขึ้นมาอีก ด้วยดนตรีที่เร่งเร้ากว่า กับเพลงที่พูดถึงความรัก ซึ่งในความเป็นจริงก็มีอยู่มากมายหลายหลากชนิด แต่ให้เอาเข้าจริงสำหรับคนสองคนแล้ว ก็มีอยู่เพียงชนิดเดียว ที่พวกเขาเห็นดีเห็นงามด้วยกัน คือความรักที่เข้าใจกันเพียงแค่สองเรา ...

“American Honey” ..ใครว่าคนมะกันทุกคน ชอบใช้ชีวิตแบบเร่งรีบ เอาแต่ลุย ลุย ลุย เสมอไป คงไม่ใช่อย่างนั้นทั้งหมด ซึ่งเพลงนี้ก็เหมือนเป็นการพามะกันทุกคนกลับไปลองคิดถึงการใช้ชีวิตแบบช้าๆ เชื่องๆ ครั้งเยาว์วัย ดูบ้าง ที่ไม่ต้องการอะไรมาก นอกจากได้รับความสุขแบบเรียบง่าย ที่หาได้จากความใจเย็น ก็เท่านั้น ... “Hello World” ..ชีวิตคนเรา นอกจากจะต้องการความสุขที่เรียบง่ายแล้ว ก็ยังต้องการพบสิ่งที่ไม่ใช่ความยุ่งยากในชีวิตใดๆ อย่างเช่นที่เพลงนี้ บอกให้รู้ว่า บ้าน คือ สถานที่เดียวที่ทำให้เราหายเหนื่อยกับชีวิตที่เร่งรีบในทุกเมื่อเชื่อวันนั่นเอง

แต่อยู่บ้านทุกวันก็คงไม่ไหวอยู่ดีกระมัง เพลงต่อมาอย่าง “Perfect Day” จึงได้ชวนให้เราออกจากบ้านดูบ้าง ซึ่งอาจจะได้ออกมาเผชิญหน้ากับวันที่สุดแสนสมบูรณ์แบบแห่งความสุข โดยไม่ต้องคิดถึงวันวานที่ผ่านพ้นซึ่งความทุกข์ หรือวันพรุ่งนี้ จะต้องกลับไปพบกับเรื่องเดิมๆ ที่ไม่น่ายิ้มให้ ... “Love This Pain” ..ใครว่าความเจ็บปวด จะเอามาแต่งเป็นเพลงมีจังหวะสนุกๆ ไม่ได้ วงนี้ขอแย้ง ด้วยเพลงนี้ ที่ยังตอกและย้ำอีกหลายๆ เพลงในโลกนี้ว่า ถึงเราจะเจ็บที่ต้องพบรักช้ำๆ แต่จะหาทางหลุดจากรักเหล่านี้ไปได้ มันช่างยากยิ่งจริงๆ ...“When You Got a Good Thing” ..เหมาะเหลือเกินกับการเอาไปใช้เป็นเพลงคู่ในงานแต่ง เพราะเนื้อเพลงจงใจจะพูดถึง รักแท้ อย่างชัดเจน สำหรับคนสองคนที่ได้หากันจนเจอ แล้วได้มามอบสิ่งที่ดีๆ เป็นการเติมเต็มให้แก่กันและกัน จนรู้แล้วว่าชีวิตขาดเธอไม่ได้ ... “Stars Tonight” ..บ่งบอกความรักในเสียงเพลงของวงนี้ ได้ด้วยเพลงนี้ที่พวกเขาได้สนุกไปกับการสร้างความสุขให้คนฟังเพลงของเขา โดยขอให้พวกเขาเป็น ดาราคนสำคัญ ในคืนนี้ และแท้จริงไปกว่านั้น พวกเขาคงจะหวังให้เป็นทุกๆ คืนแน่นอน ... “If I Knew Then” ..ซึมๆ เศร้าๆ กันดูบ้าง กับเพลงรักที่ไม่สมหวัง เมื่อทำได้แต่แอบสนใจใครบางคนเท่านั้น หากได้มารู้ช้าไปว่าตกหลุมรัก ก็เมื่อมันสายไปเสียแล้ว ซึ่งเพลงนี้คงหวังจะทำให้ใครหลายๆ คน กล้าจะพูดบอกคำว่ารักกันมากขึ้น ...

“Something ’Bout a Woman” ..สื่อความหมายตรงตามชื่อเพลงทุกประการ กับการพูดถึงผู้หญิง กับบางสิ่งที่ทำให้ผู้ชายหลงรักเธอได้อย่างง่ายดาย อย่างหนึ่งที่เด่นในแง่ของดนตรีก็คือ การย้อนไปรำลึกเพลงลูกทุ่งในสมัยยุค 60-70 ที่เป็นเอกลักษณ์ภาพจำของเพลงแนวนี้ ...สุดท้าย ปิดด้วย “Ready to Love Again” ..ที่แสดงออกถึงความแข็งแรงขั้นสุด ของคนที่พอแล้วกับชีวิตอันโดดเดี่ยว เปลี่ยวเหงา ขอได้รักใครอีกสักใครเป็นจริงเป็นจังเสียที

ทั้ง 11 เพลงของอัลบั้มนี้ แม้จะคงความป็อบเอาไว้อยู่ในตัวของมันเองกันถ้วนๆ อาจด้วยความฟังง่าย มีเนื้อหาที่ไม่เรียกร้องการตีความให้มากมาย แต่หากเราอยากเข้าใจถึงจิตวิญญาณของเพลงลูกทุ่ง แบบมะกันแล้วละก็ ... ในเวลาปัจจุบันนี้ Lady Antebellum สามารถทำให้คุณได้สัมผัส ไม่ว่าจะด้วยภาษา ทำนอง หรือว่าที่สำคัญที่สุด ที่เป็นแนวทางของลูกทุ่งทั่วทั้งโลก คือ ความจริงใจ ซึ่งไม่มีวันเชย

ขอเชิญทุกท่านเสนอความคิดเห็นกัน...
1 Comment ของคุณ คือ 1 Happy ของเจ้าของบล็อก ขอบคุณมากครับ


ผมยินดีเสมอในมิตรภาพของทุกท่าน และบล็อคของผมก็ต้อนรับเสมอในความน่ารักของทุกคน
ขอขอบคุณ และสวัสดีครับCreate Date : 23 ธันวาคม 2553
Last Update : 23 ธันวาคม 2553 2:17:11 น. 0 comments
Counter : 3503 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

OncE UPoN'-'a MaN
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับ ...บล็อคแก๊งค์

คิดไม่ออก จะพูดอะไรดี
พูดถึงประวัติตัวเอง... ก็ดูไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ
พูดถึงนิสัยตัวเอง... ก็มีทั้งดีทั้งร้ายสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป เฉกเช่นคนธรรมดา
พูดถึงหน้าตา... ก็บ้านๆแบบพื้นๆ น้องๆ แบรด พิตต์ หลานๆ ทอม ครูซ เท่านั้นเอง (แหวะ!!!)

ตอนนี้ อาจยังคิดไม่ออก แต่ถ้าตอนไหน คุณชวนผมคุย ตอนนั้นผมก็พร้อมจะคุยกับคุณ ในทุกเรื่อง ได้ทุกแนว เพียงแต่ขอยกเว้น ...เรื่องส่วนตั้ว ส่วนตัว

ขอขอบคุณ ในมิตรภาพของทุกท่าน ความรู้จักที่คุณมีให้ผม ...ผมขอน้อมรับ ในทุกสิ่ง ที่ท่านมีต่อผม ไม่ว่าจะด้วยภาษา หรือว่าความรู้สึก

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ...แต่ถ้านี่ยังน้อยไป ก็อย่าลืม ...เมล์ของผม แอดกันได้นะ

once_upon.a.man@hotmail.com


My @ http://twitter.com/once_upon_a_man

ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ ...รักนะ คนอ่าน

ผลงานบทความที่อยู่ใน Blog นี้ สามารถให้คนอื่นนำไปเผยแพร่ในที่อื่นๆได้ แต่ต้องขอให้แจ้งทางเจ้าของ Blog ก่อน ว่าจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ในทางที่ถูก พร้อมทั้งให้เครดิตของเจ้าของผลงานตัวจริงด้วย โดยห้ามทำการดัดแปลงแก้ไข ด้วยภาษาของตัวคุณเอง เพื่อทำให้เจ้าของ Blog เสียหาย

ขอความกรุณา อย่าละเมิดสิทธิ์กันเลยครับ เพราะกว่าจะเป็น กว่าจะเกิดผลงานขึ้นมาแต่ละชิ้นได้ อาจคิดขึ้นมาได้ไม่ยาก แต่มันก็ลงมือทำไม่ง่ายเช่นเดียวกัน

ถ้าท่านผู้ใดไปพบว่า มีคนนำผลงานของเจ้าของ Blog ไปเผยแพร่ นำเสนอ ในทางที่ไม่ดีไม่ชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวเจ้าของ Blog กับคนอื่นๆ หรือว่าสังคม ..ขอให้แจ้งมาทาง "หลังไมค์" ของเจ้าของ Blog เลยทันที ขอบคุณมากๆครับ

OncE UPoN'-'a MaN on Facebook
Blog ใหม่ล่าสด..สด
"VieTrio & Friends" ... เพื่อนร้อง พี่น้องเล่น เป็นเพลงเพราะเสนาะหู
"Lady Antebellum : Need You Now" ... ลูกทุ่งแบบมะกัน แต่สีสันระดับโลก
"The Social Network" ... วันนี้ คุณรู้จัก Facebook ดีพอแล้วหรือยัง?
"Harry Potter and the Deathly Hallows : Part I" ... ฉันต้องเปิด เพื่อจะปิด!
"Scrubb : Kid" ... คำตอบของเพลงอินดี้ที่ฟังง่าย อยู่ในอัลบั้มนี้แล้ว
"Due Date" ... รวมกันเราต้องอยู่ (กรุณา)อย่าทิ้งตูเป็นอันขาด!!?
"B.o.B. Presents: The Adventures of Bobby Ray" ... อาจเป็นฮิปฮอปหน้าใหม่ แต่ไม่ขอยึดติดความฮิป
"RED" ... โตอย่างสมวัย แก่อย่างมีคุณภาพ และจงระห่ำอย่างไม่เหลืออะไรจะเสีย!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... (หนังสั้น)แบบตัวเต็ม ที่ไม่มีอะไรมากมาย แต่ก็ยังมีความจริงใจ!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... กับตัวอย่างน้ำจิ้ม ของหนังสั้นที่คงจะมีอะไรๆอยู่ในนั้น
"อินทรีแดง" ... สมศักดิ์ศรีที่ได้กลับมา ..วีรบุรุษที่หนังไทยต้องการ!
"ชั่วฟ้าดินสลาย" ... เมื่อคำ “รัก” มีค่าเท่าคำว่า “ร้าย” คงทำลายคนทั้งหลายให้วายวอด
"Resident Evil : Afterlife" ... สงครามยังไม่จบ ยังต้องนับศพซอมบี้จนเบื่อกันไปข้าง!!
"Lula : Twist" ... เพลงฟังชวนเพลิน จากคนเพลินๆ ที่ชื่อ 'ลุลา'
"Piranha 3D" ... กัดกระจุย เลือดกระจาย สามมิติกระเจิง!!!
"CHARICE" ... เพชรน้ำงามเม็ดเล็กแห่ง ‘เอเชีย’ ที่คู่ควรกับการเจียระไนโดย ‘อเมริกา’
"กวน มึน โฮ" ... ความรัก อาจแพ้บ้างอะไรบ้าง แต่ ความ ‘เห็นแก่ตัว’ เอาชนะได้ทุกสิ่ง!
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
23 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add OncE UPoN'-'a MaN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.