+-+ OncE UPoN'-'a MaN +-+ รักนะ.. คนอ่าน เข้ามาดู.. โดนใจ ออกไป.. อย่าลืมกัน
Summary for Best of the Year 2012 ..Please CLICK!!
"อัสนี-วสันต์ : ร่ำไร คอนเสิร์ต" ... ร่ำไร ไม่ลืม ร้องเพลงอย่างแช่มชื่นถ้าให้ผมนึกถึงคาแรกเตอร์ที่โดดเด่นของสองพี่น้องโชติกุล หรือที่เราเรียกขานกันในนาม "อัสนี-วสันต์" แล้ว ...ก็จะมี อยู่ 2-3 สิ่งที่สะดุดใจให้ผมนึกได้เสมอ

1. เพลงของพวกเขา มักจะมีเอกลักษณ์ทางภาษาในเนื้อร้อง ที่เอาคำแปลกๆ ดูผิดแผกจากที่จะเอามาแต่งเป็นเพลงในความคิดใครๆ แต่เมื่อเป็นพี่น้องโชติกุล มันกลับกลายเป็นคำที่ลื่นปาก และฟังสะดุดหูขึ้นมาโดยฉับพลัน

2. เพลงของพวกเขา แทบทุกเพลง ...ล้วนแต่ต้องมีจุดร่วมอยู่หนึ่งอย่าง ที่หากใครลองได้ฟังแค่ ท่อน Chorus สาวประสาน ก็จะรู้ว่าเป็นเพลงของพี่น้องโชติกุลในทันที

3. แม้สองพี่น้องจะถือกำเนิดมาจากแผ่นดินอีสานขนานแท้ ...แต่กระนั้นแล้ว พวกเขาก็คือ บุคคลเกียรติยศแห่ง กรุงเทพมหานคร ตัวจริง ..ก็จะไม่ให้สำคัญได้อย่างไรในเมื่อเขาคือผู้ที่ทำให้ลูกเด็กเล็กแดง ยันไปถึงคนเฒ่าคนแก่ สามารถท่องชื่อเต็มอันยาวเหลือของเมืองหลวงบ้านเรา เป็นบทเพลงที่สละสลวยได้จนแม่นยำ

แต่ไม่ว่า ความทรงจำ 2-3 ข้อนั้น จะเป็นเพียงเรื่องเล็กๆน้อยๆที่ทำให้นึกถึงสองพี่น้องคู่นี้ หรือจะเป็นเอกลักษณ์ที่ค่อนข้างแตกต่างจากคนอื่นหรืออย่างไร ...ความเป็น Thailand Rock Star ที่ยังต้องเติมคำว่า Super ลงไปข้างหน้า ก็คือ นิยามสรุปเรื่องราวทั้งหมดทั้งมวลของพี่น้องคู่นี้ได้เป็นอย่างดีและนั่นจึงไม่ต้องมีข้อสงสัยแต่อย่างใดๆเลย ...ที่เราจะได้พบเห็นหน้าประวัติศาสตร์อีกบทหนึ่งแห่งวงการเพลง และคอนเสิร์ตไทย ที่มีน้อยผู้นักจะแสดงความอลังยิ่งใหญ่ ถึงขั้นต้องปิดสนามกีฬาแห่งชาติ(เห็นเขาพูดกันอย่างงั้นน่ะ) อย่าง "ราชมังคลากีฬาสถาน" เพื่อเปิดแสดงคอนเสิร์ตที่มีคนนับหมื่นๆ มานั่งห้อมล้อมแล้วร่วมร้องเพลงไปกับเจ้าของเวที ...เอาแค่บรรยากาศที่ได้ยินได้ฟังมาอย่างนี้ ก็คงน่าขนแขนลุกมิใช่น้อยเลยล่ะ ยิ่งหากได้ไปดูของจริง ก็คงจะเป็นอะไรที่ขนหัวอาจตั้งเลยละมั้ง

แม้จะพูดว่าเสียดาย ก็พอได้อยู่หรอก.. แต่กระนั้นก็ไม่อาจต้องไปกังวลอะไรให้มากนัก เพราะสุดท้าย ดีวีดีก็ยังจะมีตามออกมาอยู่ดี... และก็เป็นการตัดสินใจที่(เหมือนจะ)ถูก สำหรับการลงทุนที่เล็กน้อยกว่า แต่ได้รับอรรถรสที่(ค่อนข้าง)เต็มที่ จากสองพี่น้องที่ดูคอนฯพวกเขากี่ครั้ง ก็ประทับใจได้เสมอ

เห็นพูดอย่างนี้ ก็ใช่ว่าผมจะอายุหลักสาม หลักสี่ อะไรหรอกนะ ...ที่แท้ๆ และเป็นเรื่องจริง ก็คือ ผมใกล้ๆจะแตะหลักสอง เท่านั้นเองคร้าบผม 555+

แล้วผมไปเอาเวลาไหนมาประทับใจกับคุณลุง(น่าจะใช้สรรพนามนี้ได้อยู่)สองพี่น้องคู่นี้ได้ล่ะ ..ในเมื่อสังคมที่ล้อมรอบกายผมอยู่ ล้วนแต่เป็น สโมสรป๊อบ ชมรมอีโม ฮิปฮอปคลับ เทือกๆนี้แทบทั้งนั้นเลย ...เรื่องของเรื่องในจุดเริ่มต้น ก็คือ ม่ายรู้อะสิ ..อิอิแต่ที่ผมต้องรู้อย่างแน่นอนว่า นั่นคือจุดๆหนึ่งที่ทำให้ผมชอบพวกเขา ก็คือ เรื่องของเสน่ห์ ...จากแรกๆ ที่มักจะได้ยินเพลงฮิตๆ โดนๆ อย่าง "รักเธอเสมอ" , "ร่ำไร" , "ลาก่อน" ดังออกมาจากสื่อตามสาย จนบ่อยๆก็ติดหู ..ต่อๆมา ก็ได้เปิดโลกทัศน์ของตัวเองมากขึ้น (ที่เคยคับแคบ..ชอบฟังแต่ป๊อบจ๋า รักแต่ป๋าเบิร์ดเป็นที่สุด) แล้วได้พบกับเพลงเก่าๆอีกมากมาย ที่ได้ชื่อว่า คลาสสิค ในวันเวลาปัจจุบัน และนั่นจึงทำให้ผมรู้จัก คุณลุงสองพี่น้อง คู่นี้ มากขึ้นเรื่อยๆ จากการได้ตกหลุมรักในมนต์เสน่ห์แห่งเสียงกีต้าร์อันแจ๊ดแจแด๊ดบาดหู ด้วยเสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ไปจนกระทั่งเนื้อเพลงที่มีลายเซ็นบ่งบอกไว้ว่า นี่คือ เพลงของ อัสนี-วสันต์ ตัวจริงเสียงจริง

ถ้าถามหาถึงเหตุผลที่ผมชอบและรักคุณลุงสองพี่น้องคู่นี้แล้ว ..คำตอบที่จะพูดออกมาก็คงจะไม่แตกต่างกับคนอื่นนักหรอก (หรือพูดให้ง่ายกว่านั้น..คือ ใครพูดอย่างไง ตอนเราพูดก็ต้องลอกเขามาอีกทีนั่นเอง 555+) ...มันเกี่ยวโยงทั้งเรื่องของความสามารถที่จัดจ้าน รวมไปถึงการยืนหยัดซึ่งความเป็นตัวเอง ชนิดที่จะมีน้อยคน ในบรรดาร็อกเกอร์ผู้ไหนที่จะทำได้แบบพวกเขาทุกกระเบียดนิ้ว

ฉะนั้นแล้ว เราจึงไม่อาจสงสัยในเหตุกับผลอะไรแทบทั้งนั้น ...ที่มันนำพาให้เกิดขึ้นซึ่งความประทับใจในช่วงเวลา สามชั่วโมงนิดๆ จากการแสดงดนตรีอีกหนึ่งครั้งของ สองพี่น้องเจ้าของนิยาม Super Thailand Rock Star ...ผู้เป็นเจ้าของคอนฯที่ต้องนับว่ายิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของพวกเขากว่าครั้งไหนๆ"ร่ำไร คอนเสิร์ต" ...เป็นเสมือนแหล่งชุมนุมชนชาวร็อกเกอร์ขนาดยักษ์ ที่ถูกทำให้เล็กลงไปถนัดตา เมื่อพบเห็นซึ่งฝูงคนที่หลั่งไหลกันมาร่วมขบวนความสนุกนับหมื่นๆชีวิต ...ถึงอัฒจันทร์ของ ราชมังคลาฯ จะบรรจุคนได้เป็นเรือนแสนหรืออย่างไร อีกต่อให้จะจัดคอนฯครั้งนี้อีกสักรอบ สองรอบ ก็ตาม ผมก็แอบเชื่อว่า มิอาจจะหยุดยั้งให้มีรอบไหนที่นั่งไม่เต็มได้อยู่ดี

ความประทับใจแรกของ คอนฯครั้งนี้ สำหรับผม ...ย่อมแน่นอน ที่ต้องยกความดีความชอบให้กับ คุณลุงสองพี่น้อง ป้อม-โต๊ะ เป็นสำคัญ ...ในฐานะการเป็นเจ้าของคอนฯของพวกเขา ความเต็มที่ทุกเม็ดและทุกหน่วยของงาน ทั้งจากมันสมอง และกำลังกายที่หมดไป ก็คือ ผลลัพธ์ของความสนุกที่เต็มอิ่ม ..แม้จะไม่ได้ไปนั่งอยู่ในสถานที่จริง เหตุการณ์จริง แต่เทปบันทึกภาพ ก็ยังให้อารมณ์ร่วมได้ดี เหมือนว่าเราเป็น V.I.P. ที่ได้ดูการแสดงของพวกเขาสดๆ หากแต่มีกระจกมาบังตาอีกชั้นหนึ่งยิ่งพอได้ชมเบื้องลึกเบื้องหลัง(ที่พ่วงเป็น Special Features) เป็นการเก็บรายละเอียดอีกต่อหนึ่ง ...ก็ต้องให้ความยอมรับถึงใจที่สุดยอดเช่นกัน สำหรับทุกๆคน ไม่ว่าจะเป็นทางด้านคุณลุงสองพี่น้อง กับผู้ร่วมจัดคอนฯ ไปถึงยังทีมงานใหญ่ ไล่ไปหาเล็ก ทุกๆคน ที่ยอมเหนื่อยยากเย็น เพื่อให้แลกกับผลลัพธ์ที่คุ้มค่า น่าจดจำอีกครั้งหนี่งในประวัติศาสตร์คอนเสิร์ตไทย

ส่วนอีกหนึ่งความประทับใจ ที่จะขาดไปไม่ได้เลย สำหรับ ร่ำไร คอนเสิร์ต ...ก็ต้องยกย่องให้ความเต็มที่ทั้งกำลังทรัพย์ และกำลังใจ ของเหล่าคนดูผู้ร่วมซื้อที่นั่ง เข้ามาเฉลิมฉลองประวัติศาสตร์แต่หนนี้ ..ศิลปินว่าสุดยอดแห่งความเต็มที่แค่ไหน ส่วนหนึ่งในนั้นก็ต้องมีกำลังส่งจากคนดูที่สนุกสนาน อีกหนึ่งต่อมาเป็นพลังช่วยหนุนทุกครั้งร่ำไป ...ยิ่งอยู่ในบรรยากาศของสนามกีฬาอย่างนี้ด้วยอีก ก็จึงได้เห็นสองลุงวัยดึกคึกคักเหมือนจะเป็นนักบอลหนุ่มแน่นเลยกระมั้ง อิอิถ้าใครที่ถือว่าตัวเองเป็นหนึ่งในสาวกของพี่น้องร็อคสตาร์คู่นี้ แล้วยังไม่ได้ดูคอนฯในครั้งนี้ ก็ต้องขอบอกได้เลยว่า เชยสุดๆ เชียวล่ะ ...แม้บรรยากาศในห้องสี่เหลี่ยมของบ้านคุณจะไม่ช่วยคลายความอัดอั้นได้เต็มที่เท่าอยู่บนอัฒจันทร์กับอีกผู้คนนับหมื่น แต่การนั่งดูคอนฯในบ้าน ก็ให้บรรยากาศที่สุขใจ ในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งล้อมหน้าล้อมหลังด้วยทุกคนในครอบครัว ...ดีไม่ดี ลูกเด็กเล็กแดงของคุณ ก็อาจติดหูติดใจ และช่วยสานต่อความเป็นตำนานของชื่อ "อัสนี-วสันต์" ให้ยังดังกระฉ่อนอยู่ แม้อนาคตข้างหน้า เพลงร็อค จะกลายพันธุ์ไปมากกว่านี้ได้อีกก็ตามที

ส่วนใครที่ไม่ใช่สาวก ...ก็ขอเชื้อเชิญให้ได้ลองดู แล้วคุณจะได้รู้จักกับอีกหนึ่งร็อกสตาร์ตัวจริงเสียงจริงในวันนี้ ที่ถือเป็นได้ทั้งไอดอล และต้นแบบของอีกหลายร็อกเกอร์ไทยเวลาปัจจุบัน ...ถ้าคุณรัก Bodyslam ติดใจ Potato ปลาบปลื้ม Retrospect (ฯลฯ) แล้วละก็ พวกเขาเหล่านี้ ล้วนแต่มีพี่ป้อม พี่โต๊ะ เป็นครูแทบทุกวงเลยล่ะ

ผมขอให้ความรับรองว่า เงิน 300 บาท (ไม่น่าเกินกว่านั้น) จะแลกกับดีวีดี "ร่ำไร คอนเสิร์ต" สองแผ่น ได้อย่างคุ้มค่า แน่นอนครับผมCreate Date : 05 มิถุนายน 2551
Last Update : 5 มิถุนายน 2551 0:02:40 น. 2 comments
Counter : 3645 Pageviews.

 
ยังไม่ได้ดูเลย ว่างๆจะหามาดูบ้าง


โดย: VET53 วันที่: 5 มิถุนายน 2551 เวลา:13:43:11 น.  

 
แทนคำนั้น

ชอบเพลงนี้มาก แอบเห็นสาวคนนึงปาดน้ำตาให้เพลงนี้ใน DVD ด้วย


โดย: www IP: 58.9.240.109 วันที่: 20 กันยายน 2551 เวลา:15:31:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

OncE UPoN'-'a MaN
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับ ...บล็อคแก๊งค์

คิดไม่ออก จะพูดอะไรดี
พูดถึงประวัติตัวเอง... ก็ดูไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ
พูดถึงนิสัยตัวเอง... ก็มีทั้งดีทั้งร้ายสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป เฉกเช่นคนธรรมดา
พูดถึงหน้าตา... ก็บ้านๆแบบพื้นๆ น้องๆ แบรด พิตต์ หลานๆ ทอม ครูซ เท่านั้นเอง (แหวะ!!!)

ตอนนี้ อาจยังคิดไม่ออก แต่ถ้าตอนไหน คุณชวนผมคุย ตอนนั้นผมก็พร้อมจะคุยกับคุณ ในทุกเรื่อง ได้ทุกแนว เพียงแต่ขอยกเว้น ...เรื่องส่วนตั้ว ส่วนตัว

ขอขอบคุณ ในมิตรภาพของทุกท่าน ความรู้จักที่คุณมีให้ผม ...ผมขอน้อมรับ ในทุกสิ่ง ที่ท่านมีต่อผม ไม่ว่าจะด้วยภาษา หรือว่าความรู้สึก

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ...แต่ถ้านี่ยังน้อยไป ก็อย่าลืม ...เมล์ของผม แอดกันได้นะ

once_upon.a.man@hotmail.com


My @ http://twitter.com/once_upon_a_man

ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ ...รักนะ คนอ่าน

ผลงานบทความที่อยู่ใน Blog นี้ สามารถให้คนอื่นนำไปเผยแพร่ในที่อื่นๆได้ แต่ต้องขอให้แจ้งทางเจ้าของ Blog ก่อน ว่าจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ในทางที่ถูก พร้อมทั้งให้เครดิตของเจ้าของผลงานตัวจริงด้วย โดยห้ามทำการดัดแปลงแก้ไข ด้วยภาษาของตัวคุณเอง เพื่อทำให้เจ้าของ Blog เสียหาย

ขอความกรุณา อย่าละเมิดสิทธิ์กันเลยครับ เพราะกว่าจะเป็น กว่าจะเกิดผลงานขึ้นมาแต่ละชิ้นได้ อาจคิดขึ้นมาได้ไม่ยาก แต่มันก็ลงมือทำไม่ง่ายเช่นเดียวกัน

ถ้าท่านผู้ใดไปพบว่า มีคนนำผลงานของเจ้าของ Blog ไปเผยแพร่ นำเสนอ ในทางที่ไม่ดีไม่ชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวเจ้าของ Blog กับคนอื่นๆ หรือว่าสังคม ..ขอให้แจ้งมาทาง "หลังไมค์" ของเจ้าของ Blog เลยทันที ขอบคุณมากๆครับ

OncE UPoN'-'a MaN on Facebook
Blog ใหม่ล่าสด..สด
"VieTrio & Friends" ... เพื่อนร้อง พี่น้องเล่น เป็นเพลงเพราะเสนาะหู
"Lady Antebellum : Need You Now" ... ลูกทุ่งแบบมะกัน แต่สีสันระดับโลก
"The Social Network" ... วันนี้ คุณรู้จัก Facebook ดีพอแล้วหรือยัง?
"Harry Potter and the Deathly Hallows : Part I" ... ฉันต้องเปิด เพื่อจะปิด!
"Scrubb : Kid" ... คำตอบของเพลงอินดี้ที่ฟังง่าย อยู่ในอัลบั้มนี้แล้ว
"Due Date" ... รวมกันเราต้องอยู่ (กรุณา)อย่าทิ้งตูเป็นอันขาด!!?
"B.o.B. Presents: The Adventures of Bobby Ray" ... อาจเป็นฮิปฮอปหน้าใหม่ แต่ไม่ขอยึดติดความฮิป
"RED" ... โตอย่างสมวัย แก่อย่างมีคุณภาพ และจงระห่ำอย่างไม่เหลืออะไรจะเสีย!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... (หนังสั้น)แบบตัวเต็ม ที่ไม่มีอะไรมากมาย แต่ก็ยังมีความจริงใจ!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... กับตัวอย่างน้ำจิ้ม ของหนังสั้นที่คงจะมีอะไรๆอยู่ในนั้น
"อินทรีแดง" ... สมศักดิ์ศรีที่ได้กลับมา ..วีรบุรุษที่หนังไทยต้องการ!
"ชั่วฟ้าดินสลาย" ... เมื่อคำ “รัก” มีค่าเท่าคำว่า “ร้าย” คงทำลายคนทั้งหลายให้วายวอด
"Resident Evil : Afterlife" ... สงครามยังไม่จบ ยังต้องนับศพซอมบี้จนเบื่อกันไปข้าง!!
"Lula : Twist" ... เพลงฟังชวนเพลิน จากคนเพลินๆ ที่ชื่อ 'ลุลา'
"Piranha 3D" ... กัดกระจุย เลือดกระจาย สามมิติกระเจิง!!!
"CHARICE" ... เพชรน้ำงามเม็ดเล็กแห่ง ‘เอเชีย’ ที่คู่ควรกับการเจียระไนโดย ‘อเมริกา’
"กวน มึน โฮ" ... ความรัก อาจแพ้บ้างอะไรบ้าง แต่ ความ ‘เห็นแก่ตัว’ เอาชนะได้ทุกสิ่ง!
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
5 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add OncE UPoN'-'a MaN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.