ธันวาคม 2555

 
 
 
 
 
 
2
3
6
8
9
10
11
13
15
16
17
18
19
20
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
[รีวิว] I-Mobile i-Style Q6 สมาร์ทโฟนราคาถูกใจ เสปคกำลังใช้แบบพอดีๆ

I-Mobile i-Style Q6  เป็นรุ่นใหญ่รุ่นหนึ่งจาก i-Style ซีรีย์ ที่มาพร้อมกับระบบสองซิมโดย ตัว Q6 จะเป็นรุ่นที่รองรับ 3G คลื่นความถี่ 850 (True / Dtac ) และ 2100 ถ้าเป็นตัว Q6A ก็จะเป็นตัวที่เอาไว้ใช้กับ 3 G เครือข่าย AIS ครับ ราคาขายอยู่ที่ 5,990 ราคาไม่แพงตามสไตล์ I- Mobile เขาละครับ

จากที่ผมได้ทดสอบเครื่องของ i-Mobile มาจำนวนนึง สังเกตได้ว่าการใช้งานภายในแต่ละรุ่นให้ความรู้สึกขณะใช้งานไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ โดยเฉพาะพวกรุ่นที่มี CPU เป็น Dual-core ในช่วงหลังๆ ก่อนทดสอบตัวนี้ผมก็คิดว่าไว้ก่อนแล้วว่า น่าจะประมาณเดียวกันเพราะแนวทางการออกรุ่นของ i-Mobile ไม่ได้กระโดดสร้างความแตกต่างเหมือนรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่มากนัก แต่จะเน้นออกแบบมาให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้ใช้ที่ต่างกัน ในราคาใกล้เคียงกันมากกว่า

ขอขอบคุณ i-Mobile สำหรับเครื่องที่ใช้ในการทดสอบด้วยครับ

 Specification

-จอแสดงผล 4.3TFT Display นิ้ว IPS 480×854 พิกเซล 16 ล้านสี

-CPU MTK6577 1 GHz Dual core

-แรม 512 MB

-หน่วยความจำ 4GB รองรับ Micro sd card สูงสุด 32 GB

-กล้องหลัก 8 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 1.3 ล้านพิกเซล

-แบตเตอรี่ 1800 mAh

-Android ICS 4.0

-ขนาดเครื่อง 130 x 69 x 10.8 มิลลิเมตร หนัก157 กรัม

-3G 850/ 2100 MHz HSDPA 7.2 Mbps, HSUPA 5.6 Mbps สองซิมการ์ด

ลักษณะภายนอก

อุปกรณ์ภายในกล่องจะประกอบด้วย

-ตัวเครื่อง i-Style Q6

-ชุดหูฟัง

-สาย USB

- Adaptor ชาร์จไฟ

-แบตเตอรี่ขนาด 1800 mAh

-เคสยางสีขาวใส

-ฟิล์มกันรอยสำหรับปิดหน้าจอ

-Micro Sd card ขนาด 8GB

ตัวเครื่องโค้งมนทั้งเครื่องออกแบบลบเหลี่ยมมุมดูแข็งแรงบึกบึน ใช้วัสดุหลักเป็นพลาสติกประกอบแน่นหนาดีเขย่าไม่มีเสียงก๊อกๆแก๊กๆ จับแล้วกระชับมั่นใจใช้ได้ ขอบเครื่องด้านขวาบนเป็นปุ่ม Power เปิดปิด ที่เป็นสีแดงตัดกับตัวเครื่องดำ และใช้เป็นปุ่มเปิดปิดและล็อกหน้าจอ

ขอบเครื่องด้านเดียวกันในส่วนล่างเป็นปุ่ม Shutter สำหรับการถ่ายภาพและเป็นปุ่มเรียกใช้งานโหมดกล้องถ่ายภาพแบบด่วน แต่ไม่สามารถเรียกใช้งานได้จากหน้าล็อกสกรีนโดยตรงนะครับ ใช้เรียกได้ในขณะที่กำลังเปิดเครื่องใช้งานอยู่

ด้านซ้ายมีปุ่มปรับระดับเสียงเป็นสีเดียวกับตัวเครื่อง สามารถใช้ปุ่มลดเสียงกดพร้อมกับปุ่ม Power เพื่อทำการเซฟภาพหน้าจอ

ด้านหน้าเป็นส่วนของหน้าจอแสดงผลหลักขนาด 4.3 นิ้ว ให้แสงที่สว่างและสดใสดีครับ พร้อมกับปุ่มทัชสกรีนใต้จอภาพแบบ 4 ปุ่มซึ่งใช้ในแอนดรอยด์ไม่กี่รุ่นนักในช่วงหลังๆ จะดีตรงแยกปุ่มค้นหาออกมาให้เรียกใช้งานได้ง่ายๆ โดยมีปุ่ม โฮม, เมนู, ย้อนกลับและปุ่มค้นหาตามลำดับ  ปุ่มโฮมทัชค้างใช้เป็นปุ่ม Recent App ไปในตัว

ด้านบนหน้าจอเป็นส่วนของลำโพงสนทนาเสียงดังฟังชัด อยู่ข้างกล้องถ่ายภาพด้านหน้าระดับความละเอียด VGA และเซ็นเซอร์รับแสง ส่วนไมค์รับเสียงสำหรับการสนทนาอยู่ด้านใต้ตัวเครื่องใกล้ปุ่มค้นหาครับ

ด้านหลังเครื่องเป็นกล้องตัวหลักขนาดความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อม Flash LED สองดวง สกรีนลายโลโก้ i-Style และ i-Mobile  ช่องลำโพงที่อยู่ส่วนล่างของฝาหลัง ออกแบบให้มีส่วนแกนคอยดุนฝาหลังให้ลอยขึ้น ลำโพงจะได้ไม่โดนบังเวลาวางหงาย

แกะฝาหลังออกมาจะพบช่องใส่ซิมการ์ดขนาดปกติสองช่องแบบซ้อนกัน และช่องใส่ Micro Sd card รองรับสูงสุด 32 GB ทั้งหมดต้องถอดแบตเตอรี่ออกก่อนถึงจะใส่เข้าถอดออกได้

การใช้งานภายใน

สำหรับการใช้งานภายในของเจ้า Q6 ผมก็จะเริ่มจากความคาดคิดในใจจากรุ่นอื่นๆของ i-Mobile และราคาขายเป็นที่ตั้งนะครับ แล้วก็เป็นไปตามคาดคิดว่า ความรู้สึกสัมผัสแรกในการใช้งานของ Q6 ก็จะเหมือน i-Mobile ในระดับใกล้เคียงกันครับ

ความลื่นไหลอยู่ในระดับที่น่าพอใจ อันนี้ไม่ต้องห่วง CPU 2 หัว 1.0 GHz ไม่มีปัญหาในการทำงานพื้นฐาน ซีรีย์ i-Style เขาทำได้ดีในเรื่องของหน้าโฮมและการใช้งานเบื้องต้น  การตอบสนองใช้ได้ ตามเสปคครับ ได้ซอฟแวร์ที่เข้ากันได้ก็โอเคเลย ความเร็วการประมวลผลไม่มีปัญหา แต่เรื่องแรมยังพอมีให้เห็นอาการอยู่บ้างตามประสาเครื่องแรม 512 MB ยังมีแพลมๆตอนเข้าออกแอพหรือรีโหลดหน้าโฮม แต่ถือว่าระบบยังจัดการแรมได้เนียนอยู่ครับ เห็นเป็นครั้งเป็นคราวเท่านั้น ไม่มีอะไรขัดตามากมายให้หงุดหงิดรำคาญใจ

การใช้พลังงานของ Q6 อยู่ได้วันต่อวันครับ ใช้งานหนักๆหมดได้ในครึ่งวัน ไปไวตามมาตรฐานของสมาร์ทโฟนในปัจจุปัน ระบบสองซิมสลับสับเปลี่ยนได้ตามใจจะใช้ซิมไหนสนทนาหรือใช้รับข้อมูลดาต้าแล้วแต่ได้หมด ตั้งสีของไอคอนสัญญาณหรือจะตั้งชื่อเครือข่ายเองก็ได้ครับ รับสัญาณได้โอเคทดสอบมายังไม่เจอปัญหา แต่รุ่นนี้รองรับ 3G แค่ 850/2100 MHz ไม่รองรับของ AIS (รุ่น i-Style Q6A รองรับ AIS ไม่รองรับ Dtac True เลือกให้ถูกรุ่นตามเครือข่ายที่ใช้) รับสัญญาณ 3G ได้มากสุดที่ 7.2 Mbps และอัพโหลดได้ที่ 5.76 Mbps ถ้าบ้านใครรับ 3G ได้แรงกว่านี้ เครื่อง Q6 ก็จะรับได้เท่านี้คือค่าสูงสุดครับ

และอีกอย่างที่ดูจะเป็นจุดอ่อนประจำแบรนด์ไปซะแล้วก็คือการรับสัญญาณ GPS เพราะ Q6 ก็เป็นอีกรุ่นที่จับสัญญาณได้ช้ามาก แม้จะเปิดใช้เน็ตช่วยในการค้นหาตำแหน่งแล้วก็ตาม บางครั้งหลายนาทีกว่าจะจับตำแหน่งได้ครับ ใช้งานได้บ้างถ้าลำพังแค่เล่นหรือเป็นครั้งคราว แต่หวังพึ่งจริงจังดูท่าเรื่องนี้จะไม่ไหวครับ

หน้าตา UI การใช้งานใกล้เคียงแอนดรอยด์ดั้งเดิมแบบ Nexus มากๆครับ i-Mobile ไม่ได้ปรับแต่งอะไรมันมาก ซึ่งผมถือว่าเป็นข้อดี มันทำให้การทำงานของ Q6 อยู่ในระดับทีควรพอใจ Widget จัดมาให้เกือบครบทุกการทำงาน


และสิ่งที่พิเศษของเครื่องแอนดรอยด์จากทาง i-Mobile ยังคงเป็นแอพพลิเคชั่นที่เขาใส่เอาไว้ให้ครับ บางแอพพลิเคชั่นไม่สามารถหาได้จากภายใน Playstore ซะด้วย

ซึ่งมีแอพจากทาง i-Mobile เองอย่าพวกแอพพลิเคชั่นไทยๆเช่น ดูดวง ตรวจหวย หรือบทสวดมนต์ไหว้พระ รวมทั้งแอพไม้ตายขวัญใจคอบอลอย่าง Star soccer และยังมีแอพพลิเคชั่นจาก Playstore ที่เขาเตรียมไว้ให้แล้วภายในเครื่อง ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่คนนิยมใช้และเป็นประโยชน์มาก เช่น Picsay เอาไว้แต่งภาพ หรือ Documents to go ไว้จัดการงานเอกสารออฟฟิต หรือ Whatsapp, We chat, Skype แอพแชตชื่อดังก็มีไว้ให้ มันเป็นการทำไว้ให้ผู้ใช้งานแอนดรอยด์ในระดับเริ่มต้น เหมือนเป็นการแนะนำแอพไปในตัวด้วย โดย i-Mobile เขาจะใส่แอพที่คิดว่าน่าจะเหมาะสมกับผู้ที่เลือกใช้งานอุปกรณ์แต่ละชนิดแตกต่างกันไป

Q6 สามารถตั้งชุดโปรไฟล์เสียงได้ตามแนวเมนูการตั้งค่าตัวเครื่องของ I-Mobile

ทดสอบ Quadrant ได้ 2768 คะแนน มัลติทัช 5 จุด แต่ตัดกันบางมีอาการหลุดสัมผัสให้เห็น

ตัวเซ็นเซอร์มีให้ใช้งานตามที่เห็น ยกเว้น Orientation ตรวจพบว่ามีอยู่ภายในเครื่องแต่ใช้งานไม่ได้

เชื่อมต่อ PC ได้แบบ Mass Storage และ MTP โอนย้ายไฟล์ได้อย่างสะดวกครับ

การทำงานด้านการแสดงผล

i-Style Q6 มีหน้าจอที่แสงค่อนข้างสดใสครับ ไม่มืดๆมัวๆ ความคมชัดอยู่ในระดับปานกลาง ไม่ได้คมกริบแจ่ก็ไม่ได้หยาบ อยู่ในระดับที่ผมพอใจครับ ข้อดีอีกอย่างคือมีมุมมองของจอที่กว้างอยู่เหมือนกันครับ ทดสอบประสิทธิภาพการเล่นวีดีโอจาก Youtube  เล่นได้อยู่ที่ประมาณ 720P กำลังถูไถ ถ้าเขยิบไป 1080P ไม่ค่อยจะไหว แต่ความละเอียดหน้าจอประมาณนี้หาไฟล์ 480p ก็น่าจะเพียงพอครับ ประหยัดเนื่อที่จัดเก็บ

เข้าเว็บอ่านไฟล์ Text คมชัดดี ไม่มีปัญหาครับ ทั้งแสงทั้งความละเอียดถือว่าสอบผ่าน

การทำงานด้านเสียง

ลำโพงตัวเครื่องให้เสียงทุ้มมีแรงสะเทือนเหมือนแบบ Reverb บางย่านเสียงเหมือนทุ้มอยู่ในลำโพง ข้อดีคือเสียงไม่แหลมแสบหู เนื้อเสียงแน่นกว่าลำโพงติดเครื่องของเครื่องอื่นทั่วๆไป ข้อเสียคือบางครั้งเสียงจะออกอู้อี้ รุ่นนี้ผมให้คะแนนเรื่องลำโพงว่าดีครับ ไม่ค่อยเจอสมาร์ทโฟนที่ให้เสียงแบบนี้สักเท่าไหร่ ผมไม่ชอบเครื่องที่เปิดดังๆ แล้วเสียงแหลมแห้งๆ รำคาญหู

ส่วนชุดหูฟังที่แถมมาอยู่ในระดับปานกลางทั่วไปครับ

การทำงานด้านเกม

i-Style Q6 ไม่ใช่เครื่องเสปคต่ำ สามารถเล่นเกม HD ได้เกือบทุกเกมครับ กดเคลียแรมก่อนเข้าเกมก็น่าจะเล่นลื่นๆได้สบาย แต่ยังมีอาการของการเล่นบางเกมที่ต้องอาศัยแกนหมุนในการควบคุม แต่เป็นกับบางเกมเท่านั้นนะครับ ซึ่งผมไม่ทราบเหตุผลมันเช่นกันทำไมบางเกมควบคุมไม่ได้ เช่นเกม Crazy for speed มีปัญหากับเครื่องของ iStyle แทบทุกรุ่น นอกนั้นยังไม่เจอปัญหาครับ อย่าง Temple Run ก็สามารถเอียงเครื่องควบคุมตัวละครได้ตามปกติ

การทำงานด้านการถ่ายภาพ

แอพพลิเคชั่นตัวใช้ถ่ายภาพของ i-Mobile แต่ละรุ่นไม่ต้องห่วงเรื่องลูกเล่นและฟังชั่นครับ จัดมาครบเลยทีเดียว ส่วนการถ่ายภาพของ Q6 จะจับโฟกัสได้ไวพอสมควรครับ เซฟภาพได้ไว ถ่ายในที่แสงเพียงพอถือว่าพึ่งพาได้ แต่ในที่แสงน้อยก็ตามสภาพครับ ข้อเสียคือ Led Flash ที่ยังให้แสงไม่กว้างเท่าไหร่ แต่โดยรวมสอบผ่านในฐานะเป็นกล้องของเครื่องสมาร์ทโฟน ยิ่งดูจากราคา ก็ยิ่งดูว่าคุ้มนะ ^^

ตัวอย่างภาพถ่ายของ i-Style Q6

สรุปท้ายรีวิว

ในขณะนี้ผมมองว่า i-Mobile กำลังไปได้ดีในตลาดแอนดรอยด์ระดับราคาล่างครับ ด้วยตัวเลือกที่เยอะในราคาใกล้เคียงกันกลายเป็นตัวเลือกที่มีมากมายให้แก่ผู้มองหาเครื่องแอนดรอยด์ราคาที่ไม่สูงมากนัก และ 5,990 บาท คือจุดขายของ Q6 อย่างแท้จริงครับ ประสิทธิภาพโดยรวมถือว่าเป็นเครื่องที่นำมาใช้งานได้อย่างจริงๆจังๆรอบด้าน ยกเว้นเรื่องการจับตำแหน่งด้วย GPS ที่ i-Mobile ต้องปรับปรุงด่วน แต่ส่วนการใช้งานในด้านอื่นๆต้องบอกว่า “คุ้มสุดๆ” บางเรื่องมีประสิทธิภาพเทียบเท่าเครื่องราคาแพงกว่าเป็นเท่าตัว บางเรื่องที่อาจจะยังทำได้ไม่ค่อยดีแต่เมื่อดูจากราคาก็ยังอยู่ในระดับที่เรียกว่าสมน้ำสมเนื่อ+ราคาถูกเมื่อเทียบกับเสปคและฟังชั่นการใช้งานที่ได้รับ 

+สองซิมแสตนด์บาย สามารถกำหนดค่าใช้จ่ายต่างๆได้ง่ายกว่า 

+เสียงจากลำโพงตัวหลักมีความทุ้มและความแน่นของเสียงที่ดีในระดับนึง 

+อุปกรณ์ของแถมภายในกล่องครบครัน ใช้งานเบื่องต้นไม่ต้องซื่อเพิ่มเติม


-GPS จับสัญญาณแทบไม่ได้

-รองรับ 3G แยกเครือข่าย

AppDisqus
Create Date : 21 ธันวาคม 2555
Last Update : 21 ธันวาคม 2555 21:20:04 น.
Counter : 2381 Pageviews.

1 comments
  
รีวิวเยี่ยมครับ
โดย: boy IP: 58.11.7.121 วันที่: 4 มกราคม 2556 เวลา:22:38:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

noppinij
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]Contributor : appdisqus.com
Admin : FB.com/Androidseed
Writer : Onmobile