กรกฏาคม 2555

5
8
9
10
11
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
[แนะนำแอพ Android]แนะนำเหล่าแอพ "แต่งภาพ" ง่ายๆ ที่น่าใช้งานบนAndroid !!
สำหรับบนระบบปฎิบัติการ Android  เรื่องของการถ่ายภาพเพื่อนๆก็คงจะสนใจกันไม่ใช่น้อย  
ตัวเครื่องมากมายหลากหลายรุ่น หลากหลายยี่ห้อที่เน้นชูดจุดเด่นเรื่องฟังชั่นการถ่ายภาพ  เช่น Xpria S หรือ ONE X ก็ชูจุดเด่นด้านกล้องเป็นจุดขาย

 แล้วแอพพริเคชั่นใน android ให้อะไรเราได้บ้าง มีอะไรน่าสนใจบ้างกับการใช้งานในด้านนี้  ผมเองก็ไม่ถนัดเรื่องถ่ายรูปสักเท่าไหร่  แต่ขอแนะนำแอพพลิเคชั่นที่นิยมใช้กันในหมู่ชาว Android สักจำนวนนึงครับ   สำหรับผู้ที่ยังมองหาแอพประเภทนี้มาใช้งานอยู่ครับ ^^ขอเริ่มต้นแนะนำเพื่อนๆด้วย

“Camera360 Ultimate"

แอพพลิเคชั่นด้านการถ่ายภาพที่ผู้ใช้งานAndroidส่วนใหญ่รู้จักกันดี เพราะเจ้า”Camera 360”นี้ เป็นแอพที่มาพร้อมสรรพทั้งฟังชั่นด้านการถ่าพภาพและด้านการตกแต่งภาพในตัวของมันเอง ไม่เพียงแต่ทำงานได้หลายด้านเท่านั้นครับ   คุณภาพที่ได้มาและฟังชั่นการใช้งานก็ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


ฟังชั่นเด่นด้านการถ่ายภาพในตัวโปรแกรม

-การป้องกันการสั่นไหวขณะถ่ายภาพ
-การทัชบนหน้าจอเพื่อถ่ายภาพและระบุจุดโฟกัส                                              
-การปิดเสียงชัตเตอร์ และฟังชั้นพื้นฐานของกล้องถ่ายภาพครบถ้วน เปิดปิดแฟลช สลับกล้องหน้าหลัง ซูมดิจิตอล ปรับความสว่าง และโหมดใช้งานของ White balance ภายใต้สภาพแสงที่ต่างกัน
-เอฟเฟคสีต่างๆ LOMO ,Retro ,Colorful ,Light color ,black&white  ,HDR
รวมถึงเอฟเฟคดัดแปลงภาพ เช่น- Sketch เปลี่ยนภาพให้เหมือนภาพวาด , mirror ภาพสะท้อนในกระจก , tilt-Shift ทำขอบภาพเบลอ , และอื่นๆซึ่งตัวโปรแกรมจะมีการอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา   ทำได้ทั้งการปรับแต่งก่อนการถ่าย หรือนำภาพที่ถ่ายแล้วมาแต่งก็ได้เช่นกัน  


จุดเด่นที่สำคัญของแอพพลิเคชั่น ”Camera 360” คือจำนวนเอฟเฟคต่างๆที่มีมาให้มากมาย  และการให้สีในเอฟเฟคการปรับแต่งนั้นทำออกมาได้สวยดีทีเดียว     ที่สำคัญคุณสมบัติมากมายอย่างนี้ สามารถเข้าไปโหลดมาใช้งานได้อย่างฟรีๆอีกด้วยครับ

ข้อเสียเพียงอย่างเดียวที่ติดใจผู้ใช้งานอย่างผมก็คือ รูปที่นำมาแก้ไขหรือตกแต่ง ต้องเป็นรูปที่ถ่ายด้วยโปรแกรมของตัวมันเองเท่านั้น - -

“Camera Zoom FX”

อีกหนึ่งแอพพลิเคชั่น ที่มาพร้อมทั้งการถ่ายภาพและการตกแต่งภาพเช่นกัน แม้การใช้งานจะใกล้เคียงกับตัว ”Camera 360” แต่ความน่าสนใจเฉพาะตัวก็มีไม่น้อยไปกว่ากันแน่นอนครับ แม้เจ้า Camera Zoom FX จะเป็นแอพพรีเคชั่นถ่ายภาพที่ไม่ ”ฟรี” ก็ตาม  แต่ก็อยากแนะนำให้รู้จักครับ


ด้วยฟังชั่นเด่นเฉพาะตัวโปรแกรมที่น่าสนใจมากๆอย่าง  
-การสั้งงานถ่ายภาพด้วยเสียง
- การตั้งค่ากำหนดปุ่มบนอุปกรณ์ให้เป็นชัตเตอร์ถ่ายภาพ
ทั้งสองฟังชั่นมีส่วนช่วยในการถ่ายภาพในท่าบังคับได้ง่ายขึ้น   พร้อมฟังชั่นอื่นๆก็มีมาครบถ้วนตามโปรแกรมถ่ายภาพสมัยนิยม


ด้านการตกแต่งภาพ “Camera ZOOM FX" ก็เรียกว่าจัดเต็มมาเช่นกันครับ ไม่ว่าจะเอฟเฟคสีต่างๆ หรือ ภาพคลิปอาร์ตน่ารักๆ กรอบรูปภาพหลากหลายแบบ  พร้อมทั้งแอพพลิเคชั่นเสริมของตัวโปรแกรม เป็นปลัคอินเพิ่มเติมที่มีลูกเล่นอีกนับเป็นสิบแบบ ให้เราโหลดมาลงผ่าน PLAY store กันได้แบบฟรีๆอีกด้วย
พร้อมสิ่งที่น่าสนใจคือฟังชั่น  “Rerdy mode” ที่ตัวโปรแกรมจะทำมาเป็นลักษณะเอฟเฟคชุดโปรไฟล์สำเร็จรูป  ในการให้อารมณ์ภาพที่แตกต่างกันไป เรียกว่า กดปุ่มเดียว พร้อมถ่ายภาพสวยๆกันได้เลย และถ้าไม่พอใจก็สามารถกำหนดชุดโปรไฟล์ขึ้นได้เองอีกด้วยครับ  ข้อเสียของ Camera Zoom fx ก็คงเป็นเรื่องของ “ราคา”ครับ แอพนี่ไม่แพงครับอย่าตกใจ แถมชอบนำมาลดราคากันอยู่บ่อยๆ    แค่อยากให้ได้มาใช้กันฟรีๆ ครับ ^^


"Photo Wonder "

แอพตกแต่งภาพเอาใจสาวๆ  เป็นแอพที่เน้นการตกแต่งภาพบุคคลครับ ด้วยฟังชั่นการแต่งภาพที่อยู่ในตัวโปรแกรมอย่าง”Beautify” ประกอบด้วย
“Slim” การบิดภาพบิดเบือนหนีความเป็นจริง  ลดเอวได้ในเสี้ยววินาที
“Lager eye” ตาโตไม่ต้องพึ่งบิ๊กอาย
“Anti-Acne”  ลบจุดด่างดำบนใบหน้า ได้ด้วยปลายนิ้วสัมพัส
“Better Skin” ขาวกระจ่างใส ด้วยทัชแค่ครั้งเดียว
“Whiten” ทำไฮไลท์หน้าเด้ง จะเอาเด้งแค่ไหนก็จิ้มกันเข้าไป
“Brusher” บัชออนดิจิตอล เพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยแก้มที่มีสีสัน
“Redeye” ช่วยลบภาพตาแดง เวลาถ่ายภาพในที่มืด  
คิดมาคิดไป หนุ่มๆก็ใช้ได้นะครับนี่ ^^
Photo Wonder” ยังประกอบด้วยฟังชั่นการตกแต่งภาพแบบเอฟเฟคสี การใส่กรอบ ใส่ภาพน่ารักๆ อีกจุดที่น่าใจก็เป็นเรื่องของการจัดวางรวมภาพหลายๆรูป  “Collage”  ซึ่งในโปรแกรม Photo Wonder เราสามารถจัดวางได้อย่างอิสระมากๆครับ จะเอารูปไหน จะวางยังไง เอียงแค่ไหน ย่อชยาย ทำได้ตามปลายนิ้วของเราสั่งการเลยครับ  รวมถึงมีการจัดวางแบบชุดtemplate ในลักษณะต่างๆไว้ให้ด้วยครับ ที่สำคัญ เป็นแอพ “ฟรี” อีกแอพนึงบน Play store ครับผม

"PicsArt Studio"

ขอพูดถึงฟังชั่นที่ผมถูกใจมากๆในโปรแกรมนี่ ให้เพื่อนๆฟังก่อนเลยคือ  “Color Splash “ และ “Color replace” สองฟังชั่นใหม่ที่อัพเดทเพิ่มมาในโปรแกรม Pic art เมื่อเร็วๆนี้ ครับ

“Color Splash “ และ “Color replace” เป็นฟังชั่นที่เล่นกับสีของภาพครับ โดยผลจากเอฟเฟคมันก็คือ ปรับแต่งสีของวัตถุและแบล็คการทั้งหมดของภาพให้เป็นสีพื้น เช่นขาวดำ  และคงเหลือสีที่เราต้องการเพียงสีเดียวในภาพให้แสดงตามสีจริงเพื่อเพิ่มความโดดเด่นของสีสันและวัตถุนั้น        ไม่ใช่เรื่องใหม่ครับ ทำได้มากมายหลายแอพพลิเคชั่น  แต่การใช้งานของมันต่างหากที่น่าสนใจ มันใช้งานได้ง่ายๆมาก

“Color Splash “ แค่เพียงเราทัชไปบนภาพที่มีเนื้อสีที่เราต้องการทำเป็นไฮไลท์ แล้วกด”Process”    สีที่เหลือนอกจากสีที่เราเลือกไว้จะกลายเป็นสีขาวดำทั้งหมดทันที และเราสามารถเลือกขอบเขตของสีที่ใกล้เคียงกับสีที่เราเลือกไว้ได้ด้วยครับ ว่าจะรวมผลเข้ากับสีใกล้เคียงระดับไหน เช่นเราเลือกชมพู เราจะกำหนดให้โปรแกรมนับรวมชมพูอ่อน หรือชมพูเข้มถึงระดับไหนก็ทำได้ครับ  

“Color replace” เป็นฟังชั่นที่ทำงานคล้ายกัน แต่ต่างกันตรงสีที่เราทำการทัชเลือกเป็นไฮไลท์ในภาพ  จะสามารถปรับเปลี่ยนเป็นสีอะไรก็ได้ตามที่เราต้องการ โดยสีอื่นๆบนภาพทั้งหมด ยังคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลงครับ หมายถึงถ้าเป็นภาพดอกไม้สีขาว เราต้องการเปลี่ยนสีดอกไม้เป็นสีอะไรก็ได้ แดง ฟ้า ชมพู หรือขาวเข้ม(ถ้ามีก็เปลี่ยนได้^^)  โดยองค์ประกอบของภาพที่เหลือ คงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง    สำหรับงานออกแบบถือว่ามีประโยชน์มากๆเลยทีเดียว

ฟังชั้นการแก้ไขภาพก็มาครบครับ ตัด หมุน ย่อ กลับด้าน ทำภาพเบลอ ใส่กรอบรูป พร้อมคลิปอาตตกแต่งแนวใสๆ  และลายน้ำสวยๆ คิกขุน่ารักๆอีกมากมาย  เขียนลายเส้นลงบนภาพก็สามารถทำได้ครับ


แอพพริเคชั่น Pic art ยังมีจุดเด่นไม่เหมือนใครอีกจุดหนึ่งคือการใช้ตัวอักษรขีดลงบนรูปภาพ   ที่ต้องใช้คำว่า”ขีด” เพราะ เราไม่ได้เขียนหรือพิมพ์ลงไปโดยตรงครับ แต่ตัวโปรแกรมจะให้เราพิมพ์คำที่ต้องการลงไปในช่องเฉพาะที่กำหนดไว้ก่อน แล้วเราต้องทำการเลือกฟ้อนที่ตัวโปรแกรมมีการออกแบบเอาไว้ให้ เราสามารถปรับเปลียนสีของฟ้อนได้ตามใจครับ โหลดฟ้อนเพิ่มเติมได้ มีทั้งฟรี และขายในตัวโปรแกรม จากนั้นเมื่อจะใช้ แค่ขีดเส้นลงบนภาพในทิศทางและตำแหน่งที่เราต้องการใส่ตัวอักษรลงไป  โปรแกรมก็จะทำการสร้างตัวอักษรลงไปตามทิศทางที่เรากำหนดและเป็นรูปแบบที่เราตั้งค่าไว้ครับ

"Photaf Panorama "

      ถ้าไม่พูดถึงการถ่ายภาพแบบ Panorama ในยุคสมัยนี่ก็คงจะไม่อินเทรน เพราะเดี๋ยวนี้ฟังชั่นถ่ายภาพแบบ Panorama เป็นมาตราฐานที่ต้องมีติดมากับตัวกล้องของสมาร์ทโฟนแทบทุกยี่ห้อ      บางคนสงสัย “มีติดมาอยู่แล้วจะเอามาแนะนำกันทำไม”  ที่แนะนำเพราะProtaf panorama นี่แตกต่างจากการถ่ายPanoramaแบบเดิมๆ     คือ มันถ่ายออกมาเป็นลักษณะของPanorama 3Dครับผม มีความโค้งของแนวภาพตามความกว้างของภาพ และที่สำคัญ มันสามารถถ่ายได้เป็นมุมกว้างมากๆ  โดยทำได้มากที่สุด คือ กว้างจนหมุนครบรอบตัวเอง360องศากันเลยทีเดียว

        Protaf Panorama ที่อยู่ใน play store มีทั้งแบบฟรี และ ซื้อ (Protaf panorama PRO)  ซึ่งความแตกต่างของตัวฟรีและเสียตังค์ก็คือ ตัวซื้อจะสามารถถ่ายภาพที่ความละเอียดสูง ,การนำภาพไปใช้เป็น LIVE wallpaper , การถ่ายภาพแนวตั้ง  นอกจากนั้น เหมือนกันหมดทั้งสองเวอร์ชั่นครับ
"Beauty Camera"

 แอพพลิเคชั่นนี่เป็นแอพถ่ายภาพที่ใช้งานง่ายมากๆครับ แต่ความนิยมติดอันดับTop 5ในตารางแนะนำจากplay store ตลอดมา เพราะความน่าสนใจของแอพนี่ชัดเจนมาก มันทำอยู่หน้าที่เดียว คือ “การเปลี่ยนแปลงความเนียนขาวกระจ่างใส ของผิวพรรณและหน้าตาจากเราๆท่านๆ   ให้กลายเป็นหนุ่มสาวลูกครึ่งเกาหลีได้ในการถ่ายเพียงครั้งเดียว”   ใครที่หน้าตาดีอยู่แล้ว ถ่ายผ่านแอพนี่ก็แปลงร่างเป็นเทวดากันไปเลยครับผม  หรือจะนำภาพที่เคยถ่ายไว้ ที่อยู่ภายในเครื่องออกมาแก้ไขผ่านโปรแกรมทำได้เช่นกัน  ถือว่าน่าสนใจและควรมีติดเครื่องไว้มากๆ (ยิ่งสำหรับผมคงขาดไม่ได้) และโปรแกรมนี่  ก็ ”ฟรี”ด้วยครับ
แอพสุดท้ายที่อยากจะแนะนำ

"Pixlr-o-matic"

         คลังแสงแห่งการแต่งภาพถ่าย ที่มีเอฟเฟคจำนวนมากมายให้เลือกใช้ รวมถึงBordersหรือกรอบรูปภาพอีกเพียบที่มีมาให้ภายในแอพ   สามารถใช้เอฟเฟคที่มีอยู่ผสมผสานรูปแบบออกมาได้มากกว่า 2,000,000 รูปแบบ(ไม่ได้นับเองหรอกครับ แอพเขาโม้เอาไว้- -) แต่เท่าที่ดูก็มีมากมายจริงๆครับ มีการปล่อยชุดตกแต่งให้เราดาวน์โหลดมาใช้เพิ่มเติมตลอดเวลา ส่วนตัวโปรแกรมก็ออกแบบมาให้ใช้งานกันง่ายๆครับ แต่ดูสวยงาม

       ชุดแต่งของโปรแกรม ”Pixlr-o-matic”  ก็ประกอบด้วยสามส่วนด้วยกัน  Effects(การแต่งสีภาพ) / Overays(กราฟฟิค,ลายน้ำ) / Borders(กรอบรูป)   ตัวโปรแกรมนี่ก็”ฟรี” อีกแล้วครับ แต่ความสามารถของแอพชวนใช้มากๆ อย่าพลาดที่จะมีติดเครื่องไว้ครับสำหรับคนที่ชอบการถ่ายภาพ ^^ก็แนะนำแค่เบื้องต้นนะครับ ตามความรู้ที่มีแค่นี้

ใครมีแอพเจ๋งๆอยากแนะนำบ้างก็แบ่งบันกันครับ

ขอบคุณที่ติดตาม ^^Create Date : 18 กรกฎาคม 2555
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2556 23:46:04 น.
Counter : 1707 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

noppinij
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]Contributor : appdisqus.com
Admin : FB.com/Androidseed
Writer : Onmobile