กันยายน 2555

 
 
 
 
 
 
1
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
[รีวิว] Oppo "Gemini" มังกรคู่สองซิมราคาประหยัด ที่สุดแสนจะน่ารัก กับภายในที่ออกแบบมา "โดนใจ"
Android สองซิมจากแบรนด์ OPPO ที่มีชื่อเพราะๆว่า Gemini (ผมออกเสียงว่า เจ-มิ-นายยย ^^ ย.ยักษ์หลายๆ ตัว ฟังดูน่าหมั่นไส้ดี)

ก็คือชื่อของราศีคนคู่นั้นเองครับ อาจจะตั้งใจให้หมายถึงโทรศัพท์ที่ใช้ได้สองซิม สำหรับหน้าตาและรูปลักษณ์ของเครื่องเพื่อนๆ หลายคนที่สนใจอยู่คงเห็นการแกะกล่องโชว์ของกันไปบ้างแล้ว สวยไม่หยอกครับ 

แต่ที่อยู่ข้างในนี่สิ มันต้องใช้ถึงรู้หลังจากได้มีโอกาสลองใช้งานตามประสาคนชอบใช้ OS เจ้าหุ๋นกระป๋องมา(จนชักจะเอียนๆ - -) สรุปฟันธงเลยว่า Gemini เป็นแอนดรอยด์ที่มี UI น่ารักมว้ากกกครับ

ยิ่งใช้ยิ่งชอบความน่ารัก หน้าตาเมนู Theme ที่ให้มา มีแนวชัดเจนว่าโลกนี้ช่างสดใส ผมเอาภาพมาฝากด้วยครับเดี๋ยวมาดูกัน ว่าจะน่ารักแค่ไหน 

ถือเป็นเครื่องราคาต่ำกว่าหมื่นที่มีเรื่องให้คุยเยอะเลยครับ การใช้งานภายในเปิดกว้างมาก แต่งได้เยอะ แอพพลิเคชั่นอำนวยความสะดวกก็มีมาให้แบบคุยกันยาว ^^ บางอย่างผมเพิ่งเคยเห็นด้วยซ้ำครับที่มีเป็นแอพฯติดเครื่องมาให้เลย   

ถือว่าใครสนใจเจ้าแอนดรอยด์ตระกูล Find ของ OPPO ได้เรื่องของแอพฯใช้งานแถมแน่นอนครับ

ก็ขอแนะนำแบบคร่าวๆ ก่อนนะครับ การใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร? ว่างๆผมจะมารีวิวแยกเป็นแอพๆให้ดูอีกทีครับ ^^ ตอนนี้เรามาดูว่าในเครื่องมีอะไรให้เราเล่นบ้างก่อน


หน้าตาน่ารักน่าใช้ ^^


เริ่มจุดเด่นแรกที่ผมเห็นแล้วชอบตั้งแต่วันแรกสัมผัส และอยากพูดถึงก่อนเลยคือ "Theme" ครับ 

       ต้องขอถาม OPPO ว่า "จะเยอะไปไหน" 

 ก็พี่เล่นยก Theme ของ Go launcher มาร่วมด้วยทั้งพวง แถมด้วย Theme ของตัวเองที่แยกออกมาต่างหากติดเครื่องมาให้เป็นสิบ และไม่ใช่แค่ต่างกันแต่หน้าตาวอลเปเปอร์และไอคอน ยังต่างไปถึงหน้าตาเมนูและชุด Widget ที่มีมาให้ใช้งานด้วย
โดยในเครื่อง Gemini จะมีแอพฯเฉพาะของ OPPO สำหรับจัดการ Theme โดยเฉพาะนั้นคือ " Nearme Theme"  

ที่สำคัญ "สวยมากกกกกกกกกกก" น่ารักมากครับ ออกแบบมาได้ถูกใจจริงๆ เอาภาพมาฝากให้ดูเองดีกว่า ^^ ขอปรบมือให้เรื่องการออกแบบก่อนเลย แปะ แปะ แปะ
คลัง Wallpaper ส่วนตัวจากแอพพลิเคชั่น "Nearme Wallpaper" ก็สามารถเข้าไปโหลดภาพเก๋ๆ น่ารักๆ มาใช้เป็นภาพพื้นหลังได้ตามสะดวกครับ

จากหน้าตาภายนอก หน้าโฮมและไอคอน  ต่อมาก็เข้ามาดูที่หน้าตาของเมนูการตั้งค่าต่างๆกันครับ OPPO มีเอกลักษณ์การออกแบบจัดวางหน้าตาเมนูเป็นของตัวเอง 
   มีการแยกหมวดหมู่หลักออกจากกัน แยกเป็นเรื่องของ เสียง, จอแสดงผล, ความปลอดภัย, และอื่นๆ ทั่วไป ก็ช่วยลดความ"งง" ลงไปได้หลายอยู่สำหรับคนที่ยังไม่เคยใช้แอนดรอยด์  สีสันของ Gemini ก็ยังคงเน้นที่ความสดใส ก็สวยดีครับ


ในส่วนหลักๆ ก็จะมีเหมือนแอนดรอยด์อื่นๆ โดยทั่วไป แต่จะมีบางฟังชั่นที่เสริมเข้ามาเป็นลูกเล่นพิเศษเฉพาะแบรนด์อย่างเช่น 
    ในหมวดเรื่อง "เสียง"  ก็จะมีฟังชั่นการตัดเพลงสร้างริงโทนได้โดยไม่ต้องลงแอพเป็นฟังชั่นเสริมเข้ามา  การใช้งานก็ "ง่ายมากๆ" ลากช่วงเวลา 40 วินาทีบนเนื้อเพลงที่ต้องการ แล้วกด "ตกลง" เป็นอันเสร็จ - - อืมมม... ง่ายดี


ในหมวดเรื่อง "การตั้งค่าจอแสดงผล" จะมีฟังชั่นของ "ตั้งค่าเอฟเฟ็ค" ที่น่าสนใจครับ ก็จะมีเป็นการตั้งค่าอนิเมชั่นในขณะเลื่อนหน้าได้ การเลือกตัว UI launcher หลักของเครื่องได้จากการตั้งค่านี่ไม่ต้องอ้อมไปไกล และการเลือกใช้งานหน้า ล็อคสกรีนที่มีอยู่ให้ถึง 4 แบบหน้าล็อคสกรีน 4 แบบ 4 อารมณ์ 

(แนะนำแบบ การ์ดฟังชั่น เท่มากครับ ^^ เห็นภาพนิ่งๆ ยังไม่เท่าไหร่ อนิเมชั่นตอนใช้งานจริง ดึ๋งๆ ดั๋งๆ ดูแล้วสวยกว่านี้อีกครับ)

นอกจากฟังชั่นแล้ว OPPO Gemini ยังมีแอพพลิเคชั่นเจ๋งๆ ที่ติดมาให้ในเครื่องที่น่าสนใจอยู่อีกหลายแอพครับ 

"SafeManager" นี่คือแอพฯท่าไม้ตายของ OPPO เลยครับ เด็ดมากๆ จับมารีวิวได้เป็นหน้าๆ เลย อธิบายกว้างๆ มันคึอแอพพลิเคชั่นที่ช่วย "จำกัด" การใช้งานภายในเครื่องนั้นเองครับ

ป้องกันไวรัส, ควบคุมปริมาณการใช้ข้อมูลอินเตอร์เน็ต จำกัดแยกตามแอพได้อีกต่างหาก, เลือกบล็อคหมายเลขโทรเข้า, ตั้งรหัสการเข้าถึงไฟล์และแอพภายในเครื่อง

ครบครันการควบคุมเครื่อง บางอย่างถ้าเป็นรุ่นอื่น ไม่จับเครื่องไป ROOT ซะก่อน หมดสิทธิ์ทำได้แน่นอนแอพพลิเคชั่น "Power saver" ควบคุมการใช้พลังงานแบตเตอรี่โดยการกำหนด โปรไฟล์ และตั้งค่าให้ทำงานอัตโนมัติตามเงื่อนไขที่เราระบึ เช่นเมื่อแบตเตอรี่ลดถึงค่าที่กำหนด หรือทำงานอัตโนมัติตามช่วงเวลา ตกดึกให้ปิดฟังชั่นการทำงานทุกอย่างเอง เช้ามาก็เปิดได้เองตามที่เราตั้งค่าไว้ เป็นต้น

พร้อมทั้งแจ้ง แจกแจงการใช้พลังงานของแต่ละแอพพลิเคชั่น พร้อมระยะเวลาใช้งานโดยประมาณอีกด้วยครับ
ส่วนเสริมในรายละเอียดเล็ก เช่น

การตั้งเวลาเปิดปิดเครื่อง เครื่องสองหมื่นกว่ายังทำไม่ได้เลยนะเนี่ย 555 ^^

การตั้งสวิทช์ทางลัดเปิดปิด ในหน้า Notify page สามารถเลือกได้ว่าต้องการให้มีสวิทช์ของฟังชั่นใดบ้าง วางเรียงก่อนหลังได้ตามใจ

นี่ก็มีเป็นฟังชั่นที่มีไม่กี่เครื่องหรอกครับของแอนดรอยด์ที่ทำได้


กับแอพพลิเคชั่นจัดการระบบการใช้พลังงาน บวกกับแบตเตอรี่ที่มีมาให้ขนาดเกินตัวของ Gemini เหลือกินเหลือใช้ครับ

CPU แค่ 1 GHz แต่เล่นให้แบตมาก้อนขนาดนี้ "อิ่ม" ^^

เรื่องระยะเวลาแสตนบายด์ ระดับต้นๆ ของตลาดสมาร์ทโฟนแน่นอน


อีกเรื่องที่อยากพูดถึงในบทความของเรื่องฟังชั่นโดยรวมเจ้า Gemini ก็เป็นเรื่อง "กล้อง" ครับ

Gemini กล้องหลักระดับความละเอียด 5MP การถ่ายภาพดูจะไม่ใช่เป็นจุดเด่นสักเท่าไหร่ แต่เรื่องลูกเล่นสู้ชาวบ้านได้สบายมากครับ

เพราะแอพพลิเคชั่นกล้องของ Gemini จะมีแอพมาให้สองตัว คือแอพกล้องธรรมดา และแอพกล้อง LOMO


แอพกล้องธรรมดานั้นก็ "ธรรมดา" (จะพูดทำไม - - )    ก็มีพิเศษอยู่ครับ ในเรื่องของการถ่ายภาพด้วยกล้องหน้า จะมีฟังชั่น Beauty Plus ถ่ายภาพหลอกลวงความจริง ให้นึกภาพเวลาหน้าเราทา BB Cream ไปครึ่งหลอดนั้นแหละครับ ใสกิ้งอย่างกะดารา เนียนเรียบเป็นก้นเด็กเลยครับ

ในส่วนของแอพกล้อง LOMO จะมีของเล่นมากหน่อย ทั้งฟิลเตอร์ทั้งเอฟเฟ็ค ถ่ายเอาฮากันได้ทั้งวัน
มาถึงอีกหนึ่งจุดขายหลักของ Gemini นั้นคือการใช้งาน "สองซิม"
จะเห็นว่ามีการตั้งค่าแยกใช้งานได้อย่างอิสระครับ
โทรเข้ามาเบอร์ไหนก็ติดทั้งคู่ (แต่โทรเข้ามาพร้อมกัน อีกสายจะแจ้งว่า ติดต่อไม่ได้) โทรออกเลือกซิมได้ ข้อความเลือกซิมได้ เลือกใช้งาน 3Gระบุซิมได้ เปิดปิดการใช้งานซิมได้ตลอดเวลา 

ฉะนั้น 1 ซิมเพื่อเน้นสนทนา อีกหนึ่งซิมเพื่อใช้งานอินเตอร์เน็ต จะเอาของเครือข่ายเจ้าไหนเลือกได้เลยครับ Gemini รับได้ทุกระบบ
เอาว่า ใส่ไว้สองซิมก็สลับใช้กันเพลินละครับ


จริงๆ แล้วภายใน Gemini ยังมีจุดน่าสนใจในรายละเอียดปลีกย่อยอีกมากมายครับ  ทั้งหมดนี่กับราคาแบบฉบับ OPPO แค่ 8990 บาท

อะไรที่ควรมีก็มีเกือบหมดแทบไม่ต้องไปหาอะไรมาลงเสริม

ฟังชั่นและฟีเจอร์สอบผ่านเลยครับกับ Gemini ส่วนการใช้งานที่ผมลองใช้มาถือว่ายังทำได้ดีอยู่ ความลื่นไหลไม่ชักช้าหรือน่าหงุดหงิดใจ เน้นลักษณะอนิเมชั่นแบบนิ่มๆ ลื่นดีครับ แต่ต้องขอดูต่อในการใช้งานหนักๆ จะไปลองใช้ให้ครบๆ แล้วจะมาบอกเพื่อนๆ กันอีกทีครับ ^^

วันนี้ขอแนะนำให้รู้จักกันก่อน   สำหรับเครื่องแอนดรอยด์ที่ผมว่า "มันน่ารักจริงๆ" ^^  ต้องออกเสียงว่า "เจ-มิ-นายยยยยยยยยยยยยยยยย"
อุปกรณ์ภายในกล่อง
เจออะไรน่าสนใจ ก็จะเอามาฝากเพิ่มเติมครับ 

ยังมีตัว Finder ที่ผมได้มาอีกตัว อันนั้นออกไปทางเท่ ซะมากกว่า บางได้ใจจริงๆหวังว่าจะพอมีประโยชน์เป็นข้อมูลให้เพื่อนๆที่สนใจนะครับ

ขอบคุณที่อ่าน สวัสดีครับ ^^
Create Date : 03 กันยายน 2555
Last Update : 1 ธันวาคม 2555 16:34:39 น.
Counter : 1757 Pageviews.

3 comments
  
รอดูรีวิวตัว Finder นะครับ
โดย: Vito Andolini Corleone วันที่: 3 กันยายน 2555 เวลา:5:33:05 น.
  
พอดีเพิ่งซื้อมาอ่ะค่ะ ยังใช้งานไม่เป็นเลย เเม้แต่การจะเปิดอะไรสักอย่าง แล้วโหลดแอฟ ทำไม่เป็นสักอย่าง รบกวนช่วยแนะนำด้วยน่ะค่ะ ขอบคุณค่าา
โดย: หนึ่งค่ะ IP: 101.108.19.39 วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:13:39:50 น.
  
คุณ หนึ่ง ลองดูวิธีใช้งาน แอนดรอยด์เบื้องต้นที่นี่ก่อนครับ

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=noppinij&month=07-2012&date=02&group=3&gblog=9
โดย: noppinij วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:19:23:25 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

noppinij
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]Contributor : appdisqus.com
Admin : FB.com/Androidseed
Writer : Onmobile