มกราคม 2556

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
11
12
13
15
17
18
19
21
23
24
25
26
28
29
31
 
 
All Blog
รีวิวแอพ Solid Explorer [Android] คัดลอก ลบ ย้าย จัดการไฟล์ต้องตัวนี้เท่านั้น

ไฟล์ข้อมูลต่างๆ ที่อยู่ภายในตัวอุปกรณ์แอนดรอยด์ของเรา บางครั้งก็คงต้องมีการเข้าไปจัดระเบียบข้อมูลเหล่านั้น ด้วยการคัดลอก, ลบ, ย้าย, โอนถ่าย และเปลี่ยนชื่อ การทำงานสารพัดสารเพทั้งหลายเหล่านี้ล้วนแต่อาศัยความสามารถของแอพพลิเคชั่นจัดการไฟล์ทั้งสิ้น ซึ่งภายในคลัง Play ของแอนดรอยด์นั้นก็มีแอพพลิเคชั่นจัดการไฟล์มากมายให้เลือกใช้อยู่หลายตัว แต่จะมีอยู่ตัวหนึ่งที่มีการทำงานแปลกและแตกต่างมากกว่าใคร และการทำงานที่แตกต่างนั้นมันทำให้การจัดการไฟล์ของเราง่ายและสะดวกรวดเร็วมากขึ้นกว่าตัวใดๆ

soe 1

คัดลอกข้อมูลอย่างง่ายๆ แค่ “ลากแล้ววาง” 

เลือกไฟล์ที่ต้องการคัดลอกได้มากกว่า 1 ไฟล์ โดยการทัชบริเวณไอคอน

เลือกไฟล์ที่ต้องการคัดลอกได้มากกว่า 1 ไฟล์ โดยการทัชบริเวณไอคอน

ลักษณะเด่นของแอพพลิเคชั่น Solid Explorer คือการทำงานในโหมดแนวนอนจะแบ่งแยกจอแสดงผลออกเป็นสองส่วน ซ้ายและขวา ลักษณะแยกการทำงานเหมือนเป็นแอพพลิเคชั่นจัดการไฟล์สองตัวที่เปิดใช้งานพร้อมกัน ข้อดีคือการโอนย้ายข้อมูลที่เราสามารถลากไฟล์ข้อมูลที่ต้องการจากฝั่งหนึ่งไปวางไว้ยังตำแหน่งจัดเก็บของอีกฝั่งหนึ่งได้ทันที ลดขั้นตอนจากรูปแบบเดิมๆ ที่เปิดโฟลเดอร์จัดเก็บได้เพียงแค่ทีละหน้า

แม้จะแยกการทำงานเป็นอิสระซ้ายขวา แต่ก็ยังสามารถใช้ทำงานร่วมกันในการแสดงรายละเอียดไฟล์ภายในแต่ละโฟลเดอร์ได้เช่นกัน แค่เพียงทัชค้างไปที่โฟลเดอร์ที่ต้องการแล้วเลือกคำสั่ง “Open in bg” หน้าจออีกฝั่งก็จะแสดงรายการไฟล์ทั้งหมดภายในโฟลเดอร์นั้นทันที

ค้นหาหน่วยความจำที่หาย จัดการไฟล์กินพื้น

soe 3soe 5soe 4

เมมโมรี่เต็ม! แต่ไม่รู้ใช้ไปกับอะไร ให้นั่งกดหาคงไม่ไหว Solid Explorer เขาแจกแจงให้ได้ครับว่าไฟล์ประเภทไหนใช้พื้นที่เครื่องไปเท่าไหร่ พร้อมสามารถแสดงรายชื่อไฟล์ 10 อันดับ ที่ใช้พื้นที่มากที่สุดในแต่ละโฟลเดอร์ได้ด้วย วิธีใช้งานเพียงแค่ทัชค้างไว้ที่ชื่อโฟลเดอร์ที่ต้องการดูรายละเอียด แล้วเลือก “Properties” รายละเอียดทั้งหมดก็จะแสดงขึ้นมาให้เห็นครับ และถ้าต้องการจะดูรายละเอียดหน่วยความจำทั้งหมดภายในเครื่อง ให้ดูจากโฟลเดอร์ที่ชื่อ SD_card ซึ่งก็คือตำแหน่งหลักในการจัดเก็บไฟล์ทั้งหมดของเครื่องครับ

Solid Explorer ยังสามารถเข้าถึงแหล่งจัดเก็บข้อมูลออนไลน์อย่าง Dropbox ได้เหมือนกับเป็นโฟลเดอร์นึงที่อยู่ภายในเครื่องด้วยครับ ทำให้สามารถเรียกใช้ข้อมูลใน Dropbox ได้สะดวกมากขึ้น

ตัวโปรแกรมยังมีช็อตคัทอำนวยความสะดวกในฟังชั่นหลักๆ มาให้ใช้งานกันได้อีก เช่น “Jump” ช็อตคัทที่ใช้เข้าถึงโฟลเดอร์สำคัญๆ ภายในเครื่องได้อย่างรวดเร็ว และ “Filter” ตัวคัดกรองค้นหาไฟล์ที่ต้องการโดยการระบุชื่อ

ทั้งหมดเป็นความสามารถหลักๆ ของแอพพลิเคชั่น Solid Explorer แนะนำเก็บไว้เป็นแอพฯจัดการไฟล์ตัวเก่งภายในเครื่องแอนดรอยด์ของคุณครับ ^^

ทัชค้างที่โฟลเดอร์เลือก “Open in bg” เพื่อแสดงรายการไฟล์ที่อยู่ภายใน

ทัชค้างที่โฟลเดอร์เลือก “Open in bg” เพื่อแสดงรายการไฟล์ที่อยู่ภายใน
Create Date : 27 มกราคม 2556
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2556 23:37:10 น.
Counter : 505 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

noppinij
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]Contributor : appdisqus.com
Admin : FB.com/Androidseed
Writer : Onmobile