ธันวาคม 2555

 
 
 
 
 
 
2
3
6
8
9
10
11
13
15
16
17
18
19
20
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
[ทดสอบการใช้งาน] HTC Windows Phone 8X ความหรูบนระบบ WP8 และความแตกต่างจากเครื่อง WP8 อื่นๆ

ช่วงนี่เรื่องราวของ Windows Phone 8 ออกมากันถี่ยิบเลยนะครับ ทั้งเรื่องระบบและเรื่องของตัวเครื่องเอง แต่ก็เน้นไปที่ตัวกระแสแรงๆ อย่าง Lumia กันซะเยอะเลยทีเดียว

หลังจากอาทิตย์ที่แล้วผมแนะนำเจ้า Ativ S ซึ่งเป็นเครื่อง Windows Phone 8 อีกรุ่นหนึ่งจาก Samsung ไป
(//www.appdisqus.com/devices/samsung-ativ-s-review/)

ก็ขอมาเสริมในส่วนของเจ้า HTC 8X ในตอนสุดท้ายเกี่ยวกับการใช้งานภายใน จะได้มีข้อมูลรายละเอียดครบทั้งสามเครื่องตัวท็อบ ของ Windows Phone 8 ในขณะนี้

จะได้รู้ว่า หน้าตาภายในของแต่ละเครื่อง ที่เหมือนกันอย่างกับแกะ จะมีข้อแตกต่างในจุดใดกันบ้างครับ ^^

แกะกล่องอุปกรณ์และตัวเครื่องภายนอกดูได้ที่นี่ครับ
(//www.appdisqus.com/devices/unbox-htc-windows-phone-8x/)

ก่อนอื่นผมก็ขอแนะนำสเปคตัวเครื่อง HTC 8X ก่อนนะครับ

-CPU Qualcomm MSM8960 Snapdragon Dual-core 1.5 GHz Krait

-GPU Adreno 225

-Display 4.3 นิ้ว S-LCD 2 720 x 1280 pixels

-OS Windows Phone 8

-Memory 16 GB

-Ram 1GB

-Size 132.4 x 66.2 x 10.1 mm 130 g

-Camera 8 MP, 3264 x 2448 pixels, autofocus, LED flash / Front Camera 2.1 MP

-Battery 1800 mAh

-Beats Audio

-NFC / Wi-Fi / Bluetooth /GPS / proximity / Accelerometer

ราคาขาย 19,900 บาทการใช้งานภายในที่ต่างออกไปของ 8X

จะกี่เครื่องกี่เครื่องของระบบ Windows phone8 ยังไงก็ลื่นไหลเป็นทุน ตรงนี้ไม่ต้องห่วงไปเลยครับ สิ่งที่แตกต่างกันของแต่ละเครื่องสำหรับระบบ WP8 คือฟังชั่นการใข้งานภายในที่มีข้อแตกต่างในรายละเอียดปลีกย่อย เช่นสำหรับ HTC 8X ก็จะมาพร้อมกับฟังชั่นการจัดการริงโทนในขณะสายเข้า ซึ่งอยู่ในการตั้งค่าเพิ่มเติมขึ้นมา หัวข้อ “Attentive phone

Attentive phone จะแบ่งฟังชั่นการใช้งานเป็นสามฟังชั่นหลัก นั้นคือ

-“Quiet ring on pickup” หรี่เสียงเรียกเข้าเมื่อเราหยิบโทรศัพท์ขึ้นมา โดย 8X จะอาศัยเซ็นเซอร์รับรู้การเคลื่อนไหวของตัวเครื่อง เมื่อมีสายเข้า และตัวเครื่องมีการเคลื่อนไหว เสียงเรียกที่ดังอยู่ในขณะนั้นจะเบาเสียงลง รอเรากดตอบรับสายเรียกเข้า

-“Loud ring in pocket or purse” การเพิ่มเสียงเรียกเข้าเมื่อเครื่องเก็บอยู่ภายในกระเป๋าหรือที่ปิดทึบ โดย 8X จะใช้เซ็นเซอร์วัดแสงจากสภาพรอบตัว ถ้าเครื่องอยู่ในที่มืด เช่นภายในกระเป๋า หรืออยู่ในลิ้นชัก ตัวเครื่องจะปรับเพิ่มเสียงเรียกเข้าเพิ่มขึ้นในขณะที่มีสายเรียกเข้า

-“Flip to mute ringer” คว่าเครื่องลงเมื่อมีสายเข้า เพื่อปิดเสียงเรียกเข้าชั่วคราว

จะเป็นความสามารถเฉพาะของ HTC 8X ครับ

แอปพลิเคชั่นเฉพาะชาว HTC

สำหรับเครื่องบนระบบ Windows Phone 8 ดูเหมือนว่าแต่ละแบรนด์จะมีการแข่งขันกันในด้านสร้าง แอปพลิเคชั่นแบบ Exclusive เฉพาะของแบรนด์ตัวเอง เพื่อสร้างจุดเด่นให้เหนือกว่าคู่แข่งในระบบเดียวกัน และแน่นอนว่าสำหรับ HTC ก็มีแบบนั้นเช่นกันครับ

แอปพลิเคชั่นเฉพาะของ HTC จะแยกเป็นหมวดพิเศษอยู่ภายใน Market โดยใช้ชื่อว่า “HTC Apps” ก็จะรวมรายชื่อ แอปเฉพาะของตัวเองซึ่งตอนนี้ก็มีออกมาอยู่ไม่มากครับ 5-6 ตัวเท่านั้นเอง ตัวที่น่าสนใจก็คงจะเป็น แอปพลิเคชั่นที่ชื่อ “HTC” เอง เป็น แอปที่รวมการรายงานสภาพอากาศ และข่าวรอบโลก ผลหุ้น แต่ก็ยังเป็นข้อมูลในต่างประเทศซะส่วนใหญ่ คนไทยยังใช้ประโยชน์ไม่เต็มที่ครับ ก็จะมีแอพ Cennection Setup สำหรับการตั้งค่าการรับสัญญาณจากเครือข่ายโดยอัติโนมัติ หรือแอพไฟฉายอย่าง Flashlight และก็ที่มีประโยชน์ดีก็คือแอพ Converter แอพแปลงค่าหน่วยนับต่างๆ รวมๆแล้วยังดูน้อยไปหน่อยครับ อนาคตก็ต้องดูกันไปว่าทาง HTC จะเพิ่มอะไรเข้ามาเป็นจุดแข็งในด้านนี้บ้าง

ในการใช้งานจริง สำหรับ HTC 8X ในเรื่องของการใช้พลังงาน แบตเตอรี่ขนาด 1800 mAh ก็ดูจะพอจากเช้าถึงเย็นในกรณีใช้งานทั่วๆไป แต่ถ้าใช้งานหนักหน่อยก็อาจจะหมดภายในครึ่งวันได้ครับการใช้งานด้านการแสดงผล 

หน้าจอ S-LCD2 720×1280 พิกเซล ให้ความคมชัดแบบสุดๆ เลยครับ บนหน้าจอขนาด 4.3 นิ้วเลยบีบความละเอียดหน้าจอไปอยู่ที่ 342 ppi สีสันเน้นความสมจริง การแสดงผลของเครื่อง 8X สวยงามครับ โดยเฉพาะสีของ Live Tile ที่จะมีสีมาให้มากกว่าชาวบ้านเขาหนึ่งสี ^^ และหน้าจอของ 8X นั้นมีสัดส่วนเป็น 16:9 ซึ่งจะไม่เหมือนกับเครื่อง Wp8 ตระกูล Lumia ที่หน้าจอจะมาในสัดส่วน 15:9 ทำให้เครื่อง 8X สามารถแสดงผลวีดีโอแบบ Wide Screen ได้สมบูรณ์กว่าครับ

การเล่นคลิปวีดีโอที่ความละเอียดระดับ 1080p จาก Youtube เล่นได้แบบสบายๆ ครับ แต่ด้วยข้อจำกัดของระบบ WP8 ทำให้การรองรับไฟล์วีดีโอค่อนข้างจำกัด ยังไม่ครอบคลุมเหมือนระบบอื่นการใช้งานด้านเสียง 

อย่างที่บอกว่า จุดเด่นหลักของเจ้า HTC 8X นั้นคืองานด้านเสียงครับ โดยเฉพาะเมื่อใช้คู่กับหูฟัง ระบบ Beats Audio จะสามารถทำงานได้ทันทีเมื่อมีการเชื่อมต่อหูฟังหรือลำโพงภายนอก กำลังขับ มิติเสียงผมถือว่ายอดเยี่ยมมากจริงๆ ครับ ยิ่งถ้าได้ชุดหูฟังที่เข้ากันอย่างหูฟังของ Beats เองละก็ จะยิ่งสะใจ เพราะหูฟัง Beats เน้นหนักด้านเสียงเบสอยู่แล้ว ได้กำลังขับดีๆ ก็แน่นมากเลยครับ


ลำโพงของตัวเครื่อง HTC 8X ก็ถือว่าไม่เลว ลำโพงแม้จะให้เสียงไม่ได้ดังกระหึ่มมากมาย แต่ให้มิติเสียงกับความนุ่มของเสียงที่ดีมากครับ เปิดดังลำโพงไม่แตก สำหรับคนชอบฟังเพลง น่าจะถูกใจครับ

การใช้งานด้านการเล่นเกม

ความเข้ากันได้ของตัวระบบและตัวซอฟแวร์เกมสำหรับระบบ WP8 เรียกว่าหายห่วงครับ เล่นได้ทุกเกม ไม่ค่อยมีปัญหาหรอกครับ โดยเฉพาะ 8X ก็ถือว่าเป็นตัวท็อบตัวหนึ่งของสมาร์ทโฟนระบบ WP8 อยู่แล้ว ฉะนั้น สอบผ่านได้สบายๆ ครับ  ^^การใช้งานด้านการถ่ายภาพ 

กล้องหลังตัวหลักของ HTC 8X อาจจะดูว่าธรรมดาไม่โดดเด่นเหมือนจุดขายด้านกล้องอย่าง Lumia 920 แต่ก็ถือว่าเป็นกล้องที่อยู่ในระดับน่าพึงพอใจครับ บันทึกภาพไว ปรับระดับความละเอียดภาพถ่ายได้ มีฟิลเตอร์และซีนให้ใช้งานตามสภาพแวดล้อมต่างๆ

ภาพถ่ายในที่แสงน้อย

แต่จุดเด่นของ HTC 8X อยู่ที่กล้องหน้าครับ 2.1 ล้านพิกเซล รูรับแสง f 2.0 และ HTC ImageChip สำหรับควบคุมแสง และเลนซ์กล้องแบบมุมกว้างพิเศษ 88 องศา เก็บรายละเอียดได้กว้างกว่ากล้องหน้าสมาร์ทโฟนทั่วๆไป

นี่คือคุณสมบัติของตัวกล้องหน้าที่ทาง HTC ภูมิใจเสนอครับ เพราะด้วยมุมที่กว้างกว่าทำให้สามารถถ่ายรูปหมู่ของเพื่อนฝูงได้ง่ายขึ้น แต่เรื่องคุณภาพของเลนซ์และขนาดรูรับแสง การใช้งานกล้องหน้าของ HTC 8X จะให้ผลลัพธ์ของภาพถ่ายแตกต่างจากกล้องหน้าสมาร์ทโฟนอื่นๆ อย่างไร คงต้องลองทดสอบดูครับ ขณะทดสอบถ่าย เล็งยากพอสมควรเพราะถ่ายด้วยกล้องหน้า ถ่ายมาให้ดูเป็นไกด์ไลน์ครับ ^^ การถ่ายกลางแจ้งระยะใกล้ ยอดเยี่ยมมากครับ จับโฟกัสไว ส่ายกล้อง ภาพไม่หน่วงเลยครับ จิ้มเป็นแชะ จิ้มเป็นแชะ

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้าสรุปท้ายรีวิว

ด้วยวัสดุ งานประกอบ และการดีไซน์ ผมยอมรับว่าตัวเครื่องของ HTC 8x มีความสวยงามน่าใช้มากครับ จากที่ได้ทดสอบจับเครื่องสมาร์ทโฟน WP8 มาทั้งสี่เครื่องที่อยู่ในตลาด ผมชอบรูปทรงและความถนัดมือเวลาใช้ 8X มากที่สุด แต่ภายในของ 8X ยังไร้จุดเด่น หน้าจอเล็กเมื่อเทียบกับเครื่องในราคาระดับใกล้เคียงกัน ฟังชั่นการใช้งานและ แอปพลิเคชั่นเฉพาะของตัวเองยังถือว่าน้อย สิ่งที่จะได้ทดแทนคือพลังเสียงจาก Beats Audio ที่ถือว่าเป็นจุดขายสำคัญของรุ่นอย่างแท้จริง


+รูปทรงจับกระชับมือ ออกแบบยอดเยี่ยม วัสดุดูดีมีราคา 

+ระบบเสียง Beats Audio น่าจะเป็นที่ถูกใจผู้ชื่นชอบการฟังเพลง 

+กล้องหน้าโดดเด่น คุณภาพของภาพที่ได้ ไม่ต่างจากกล้องหลัง แถมถ่ายภาพมุมกว้างได้มากกว่าใคร


- แอปพลิเคชั่นและฟังชั่นเฉพาะตัวยังน้อยเกินไป 

-หน่วยความจำให้มาน้อยและไม่สามารถเพิ่มเติมได้

Create Date : 12 ธันวาคม 2555
Last Update : 12 ธันวาคม 2555 10:28:36 น.
Counter : 1565 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

noppinij
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]Contributor : appdisqus.com
Admin : FB.com/Androidseed
Writer : Onmobile