ศรีตรัง : เพียงแค่สายลมที่พัดผ่านศรีตรัง : เพียงแค่สายลมที่พัดผ่าน

7 ธันวาคม 2554
หลายวันมานี้สายลมหนาวพัดโชยเอื่อยมันช่างสดชื่นหัวใจจริงๆ (ถึงแม้จะไม่ค่อยได้อาบน้ำตอนเช้าก็ตามที แฮะๆ แต่ดมดูแล้วกลิ่นยังโออยู่ก็เอานะ...) ขับรถก็ไม่ต้องเปิดแอร์ให้เปลืองน้ำมัน แดดเช้าที่เคยร้อนจนแสบผิวก็อบอุ่นระยิบระยับจับตา ที่สำคัญคือ ดอกไม้แห่งเหมันต์เริ่มที่จะเบ่งบานกันแล้ว เป็นความงดงามที่จรรโลงหัวใจให้สดชื่นหากต้องหมองหม่นลงด้วยลมร้อนของชีวิต

หนึ่งในดอกไม้ที่เบ่งบานให้ได้เห็นกันคือไม้ดอกสีม่วงทรงเสน่ห์สำหรับใครหลายๆคน “ศรีตรัง” ก่อนอื่นหากใครๆที่ชื่นชอบพรรณไม้ยืนต้นดอกงาม แล้วค้นภาพต้นไม้จาก Internet แล้วพบภาพศรีตรัง ขอให้ทราบก่อนว่า ศรีตรังนั้นแบ่งเป็นสองชนิดใหญ่ๆ ด้วยกัน คือ1.ชนิดที่มีช่อดอกเกิดที่ปลายยอด มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Jacaranda minosifolia D.Don เป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ยักษ์ ประมาณต้นก้ามปู มีทรงพุ่มที่สวยงามเป็นรูปร่ม คนไทยมักเรียกว่า “ศรีตรังออสเตรเลีย” น้องชายจากเว็บ akitia บอกว่าศรีตรังชนิดนี้ต้องการความแห้งแล้งอย่างมากเพื่อให้ทิ้งใบและออกดอกได้งดงาม หากปลูกในบ้านเราอาจจะไม่ทิ้งใบก็ได้ ที่บ้านผมก็ได้เมล็ดมาเพาะจากออสเตรเลียจำนวนหนึ่ง เพาะขึ้นแล้วก็แจกจ่ายเพื่อนฝูงไป เหลือปลูกลงดินหนึ่งต้นยังคิดๆอยู่ว่าจะเอาออกดีไหม เพราะเขาเป็นไม้ใหญ่มากๆ อาจจะไม่เหมาะสมที่จะปลูกในบ้าน เร็วๆนี้อาจจะขุดออกไปปลูกในวัดก็ได้

2.ชนิดที่มีช่อดอกเกิดที่ซอกใบตามกิ่งและปลายยอด มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Jacaranda filicifolia D.Don ชนิดที่นิยมปลูกกันโดยทั่วไปในประเทศไทยได้แก่ชนิดที่ 2 นี้เอง เป็นศรีตรังขนาดเล็กสูง 4-10 เมตร ทรงพุ่มสูงโปร่งเพราะศรีตรังออสเตรเลียไม่ค่อยมีในบ้านเรา จากนี้ผมจึงจะพูดถึงแต่ศรีตรังชนิดที่สองที่แพร่หลายในบ้านเรานะครับ ส่วนหนึ่งเท่าที่สังเกตผมแปลกใจนิดๆ เพราะเห็นว่าศรีตรังจะแบ่งออกเป็นสองขนาดอย่างชัดเจน คือ ขนาดคอมโบ้ แบบนี้ต้นเล็กๆสูงสี่ห้าเมตรเท่านั้น หากซื้อมาปลูกเขาจะโตช้ามากๆ เมื่อโตแล้วก็จะแคระอยู่ที่ขนาดนั้น ผมเห็นสิบกว่าปีอยู่เท่าไรก็เท่านั้นเลย กับอีกแบบ จะมีขนาดใหญ่กว่า สูงได้เป็นสิบเมตร เวลาปลูกลงดินเขาจะโตพรวดพลาดเลยทีเดียว ปลูกสองปีลำต้นใหญ่เท่าท่อนขาแล้ว ใบก็จะใหญ่กว่า เลยสงสัยว่าจริงๆอาจมีสองสายพันธุ์ที่ขายๆกันในชื่อศรีตรังศรีตรัง หรือ แคฝอย มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกาใต้ เป็นไม้ต้นขนาดเล็กในวงศ์ Bignoniaceae ผลัดใบ เรือนยอดโปร่ง เปลือกสีน้ำตาลอมขาว แตกล่อนเป็นแผ่นบางตามยาวคล้ายกระดาษ ใบ เป็นใบประกอบแบบขนนก 2 ชั้น เรียงตรงกันข้าม ใบย่อย 12-21 คู่ เรียงตรงข้าม ใบรูปขอบขนานแกมรูปเหลี่ยมข้าวหลามตัด มีขนาดเล็ก กว้าง 0.5-0.7 ซม. ยาว 1-1.5 ซม. ปลายใบแหลม โคนใบเบี้ยว เส้นแขนงใบข้างละ 4-5 เส้น ก้านใบหลักยาว 7-11 ซม. ก้านใบประกอบยาว 4-8 มม. ไม่มีก้านใบย่อย ดอก สีม่วงอ่อน มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ออกเป็นช่อแบบกระจุกแยกแขนงตามกิ่งและซอกใบ ใกล้ปลายกิ่ง ช่อดอกยาว 5-9 ซม. กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดสีม่วงเข้มปลายแยก 5 แฉก ดอกบานเต็มที่กว้าง 1.5-2.5 ซม. ผลแห้งแตกเป็นฝักสีน้ำตาลอ่อน กว้าง 1-1.5 ซม. ยาว 2.2-2.5 ซม. เมล็ดมีปีกจำนวนมากออกดอกประมาณเดือน มกราคม-มีนาคม เป็นผลประมาณเดือน เมษายน-พฤษภาคม

ต้นศรีตรังเป็นต้นไม้ประจำจังหวัดตรัง และเป็นไม้ประจำหน่วยงานและสถานศึกษาหลายแห่งคือ โรงเรียนสภาราชินี จังหวัดตรัง โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โรงเรียน มอ.วิทยานุสรณ์ และโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคมในหนังสือ “วัฒนธรรม พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ เอกลักษณ์และภูมิปัญญาจังหวัดตรัง” ได้บันทึกไว้ว่า ศรีตรัง นั้นเป็นไม้ท้องถิ่นของประเทศบราซิลในทวีปอเมริกาใต้ซึ่งปลูกกันในหลายประเทศทั่วโลก เช่น สหรัฐอเมริกา เม็กซิโก ทานซาเนีย ซิมบับเว ภูฐาน ออสเตรเลีย แอฟริกาใต้ และอินเดีย โดยพระยารัษฎานุประดิษฐ์ได้นำศรีตรังต้นแรกมาปลูกในจังหวัดตรังในพ.ศ. 2444 หลังจากที่ท่านปลูกยางพาราต้นแรกในพ.ศ. 2442 เพียง 2 ปี และด้วยความงามของศรีตรัง ชาวตรังรุ่นต่อมาจึงถือเอาศรีตรังเป็นต้นไม้ประจำเมือง และได้นำช่อศรีตรังขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อคราวเสด็จพระราชดำเนินเยือนเมืองตรังเมื่อวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2502

ในพ.ศ. 2537 - 2539 รัฐบาลมีโครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสที่ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี และได้ทำพิธีเปิดโครงการ ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2537 โดยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้พระราชทานต้นไม้มงคลหรือต้นไม้ประจำจังหวัดให้แก่ทุกจังหวัด จังหวัดตรังนั้นได้รับพระราชทานต้นศรีตรังซึ่งนำมาปลูกไว้หน้าศาลากลางจังหวัดตรังเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2537ความเชื่อของพุทธศาสนาลัทธิมหายาน เชื่อว่าพระพุทธเจ้าพระองค์ที่สามซึ่งมีพระนามว่า พระสรณังกรพุทธเจ้า (แปลว่า “ผู้เกื้อกูลแก่ชาวโลก”) และ พระพุทธเจ้าพระองค์ที่ยี่สิบสอง ซึ่งมีพระนามว่า พระวิปัสสีพุทธเจ้า (แปลว่า “ผู้หาที่เปรียบมิได้”) ได้ตรัสรู้ใต้ต้นศรีตรังซึ่งในภาษาบาลีเรียกว่าต้น “ปาตลี” หรือ “ปาฏลิ” (พระพุทธเจ้าพระองค์ปัจจุบันที่ได้ตรัสรู้ใต้ต้นโพธิ์และในอดีตคือเจ้าชายสิทธัตถะนั้นคือพระพุทธเจ้าพระองค์ที่ยี่สิบแปดซึ่งมีพระนามว่า “พระโคตมพุทธเจ้า” ซึ่งมีความหมายว่า “ผู้ประเสริฐแห่งหมู่ศากยราช” โดย “ศากย” แปลว่า กษัตริย์วงศ์หนึ่งในกรุงกบิลพัสดุ) โดยพระพุทธเจ้าแต่ละพระองค์ล้วนแล้วแต่มีต้นไม้ประจำพระองค์ด้วยกันทั้งสิ้น

ศรีตรังขนาดเล็กสายพันธุ์ Jacaranda filicifolia D.Don ที่นิยมปลูกกันในบ้านเรา มีจุดเด่นตรงที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยอากาศเย็นหรือความแห้งแล้งเพื่อพลัดใบให้ดอก ดังจะเห็นว่าศรีตรังที่ปลูกในจังหวัดตรังซึ่งมีฝนตกชุกก็ผลัดใบให้ดอกสวยงามได้ และหากขับรถไปบนเส้นทางเขาค้อ จะพบเห็นศรีตรังปลูกไว้ริมทะเลสาบจำนวนมาก ก็ผลัดใบให้ดอกสวยงาม จึงเป็นไม้อีกชนิดหนึ่งที่น่าปลูกประดับบ้านเรือนเป็นอย่างมาก แต่การปลูกศรีตรังให้สวยงามนั้น ควรปลูกให้ห่างจากไม้ยืนต้นชนิดอื่นๆ เพื่อให้เกิดความโดดเด่นในยามที่ศรีตรังเบ่งบานเมื่อสมัยมัธยม ผมใช้ชีวิตอยู่ในบ้านพักโรงพยาบาลพุทธชินราช ผมต้องเดินจากบ้านพัก ผ่านกลางโรงพยาบาล ออกประตูผี เพื่อไปขึ้นรถเมย์ที่ท่ารถสถานีรถไฟไปโรงเรียนทุกวัน ตลอดเส้นทางนี้ หากว่าเป็นฤดูร้อนต้นคูณริมสระน้ำจะเบ่งบานเหลืองอร่ามยามเดินผ่านดอกคูณที่ร่วงหล่นบนถนนเหมือนพระราชาเดินบนพรมทองคำ แต่เมื่อสายลมหนาวมาเยือน เมื่อนั้นหล่ะ การเดินทางบนถนนเล็กๆสายนี้ของผมจะเป็นสิ่งที่น่ารื่นรมย์ยิ่งนักเมื่อหลับตาแล้วปล่อยให้สายลมเย็นพัดผ่านใบหน้า นึกถึงภาพเมื่อวันวาน เหมือนว่ามันเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวานนี้เอง ผมตื่นแต่เช้าแต่งตัวไปเรียนแต่หัววัน เพื่อจะได้เดินชื่นชมความงามบนถนนสายที่ผมรักนานๆ อาหารตอนเช้าถ้าไม่ใช่ข้าวพัด ข้าวต้มหมู ก็จะเป็นไข่ดาวกับไส้กรอก ทุกอย่างทานกับซอสแม๊กกี้และพริกไทยที่ผมชื่นชอบ ทานเสร็จต้องเข้าห้องน้ำอีกรอบเพื่อความชัวร์ว่าระบบทางเดินอาหารจะไม่ทรยศตอนเดินทาง ผมคว้ารองเท้าแล้วเดินเขย่งๆออกมาใส่รองเท้านอกบ้านที่ม้านั่งหินอ่อน ก็ไม่รู้ทำไม คงชอบให้เท้าได้สัมผัสพื้นเย็นๆนอกบ้าน หรืออยากรีบออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้า แต่ก็ทำแบบนี้เป็นกิจวัตร

ผมเดินออกจากซอยของบ้านพัก ในซอยจะมีแคฝรั่งสีชมพูอยู่สองต้น ออกดอกสะพรั่งราวกับซากุระ ดอกที่ร่วงหล่นลงพื้นทับถมหนาเป็นนิ้ว ต้นหนึ่งสูงชะลูด อีกต้นเป็นพุ่มกลมงามตา ทั้งต้นมีแต่ดอกตระการตาไม่มีใบแม้แต่ใบเดียว แคฝรั่งนอกจากจะสวย ดอกยังทานได้ด้วยนะครับจะบอกให้ แต่จะให้ปลูกในบ้านต้องคิดดูก่อน เพราะใบเหม็นเขียวน่าดูเลย

พอพ้นปากซอยถึงถนนเลียบรั้วด้านในวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี มีต้นศรีตรังต้นสูงประมาณสี่เมตรปลูกไว้ ออกดอกสีม่วงมีเสน่ห์น่าหลงใหล เป็นต้นไม้ที่ผมเดินผ่านแล้วต้องหันไปเมียงมองอย่างชื่นชม และบอกกับตนเองว่า อีกหน่อยบ้านผมจะมีต้นไม้ดอกสีม่วงนี้ปลูกอยู่อย่างแน่นอน ทั้งๆที่ผมไม่เคยเลยจะรู้ว่าต้นไม้สุดสวยนั้นชื่อว่าอะไร แต่ผมก็ไม่รีบร้อนจะรู้จักเค้า เพราะด้วยวัยรุ่นเล็กๆผมยังมีเวลาอีกมากมายมันไม่ต้องเร่งรีบที่จะทำอะไร นอกจากทานแยะๆแล้วไปเรียนหนังสือเมื่อลมพัดมา ต้นศรีตรังไม่ไหวติง มีเพียงดอกเล็กๆที่สั่นแผ่วเบาเหมือนระฆังในเทศกาลคริสมาส แต่ผมสิสั่นสะท้านจนต้องซุกมือเข้าไปในกระเป๋าเสื้อกันหนาว จากศรีตรังต้นโปรด ผมเดินผ่านถนนที่ปูลาดด้วยสีชมพูของชมพูพันธุ์ทิพ ที่ดอกร่วงหล่นทุกครั้งที่มวลอากาศพลิ้วไหว เป็นภาพที่จดจำได้อย่างแม่นยำ

เดินผ่านสิ่งสวยงามจรรโลงโลกแล้ว เข้าถึงเขตอาคารของโรงพยาบาล มันกลายเป็นโลกอีกใบที่ช่างแตกต่างกันเหลือเกิน เขตบ้านพักที่ผมเดินผ่านมา ดอกไม้สวยงาม หมอพยาบาลสวมชุดขาวเดินคุยกันด้วยรอยยิ้ม พอเดินผ่านตัวอาคารโรงพยาบาล มีญาติผู้ป่วยนอนอย่างไร้ที่พักพิงอยู่สองข้างทางเดิน คนป่วยท่าทางทรมานและหมดอาลัย บางครั้งก็มีรถเข็นศพผ่านมา พ้นเขตตึกผู้ป่วยก็จะเป็นทางออกประตูผีโรงพยาบาล เป็นทองออกด้านโรงเก็บศพ คนที่เข้ามาประตูนี้คือคนที่มารับศพญาติเท่านั้น ไม่เคยมีรอยยิ้มอยู่ ณ ที่นี้เลย แรกๆผมก็ปรับตัวไม่ค่อยทันกับความแตกต่างในโลกที่ได้สัมผัส แต่ว่า..วันเวลาก็ค่อยๆให้ผมได้เรียนรู้ถึงความเป็นจริงของชีวิตเหล่านี้แตกต่างกับตอนที่ผมเด็กกว่านั้น ตอนที่เพื่อนผมคนหนึ่งตายไป ผมป่วยไปหลายวัน เพราะรับไม่ได้กับความตาย แต่ถนนสายนั้นที่ผมเดินอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ก็ได้สอนให้ผมรู้จักและเข้าใจถึงความจริงของโลกที่เราต้องยอมรับ ถนนสายดอกไม้ที่เริ่มต้นอย่างงดงาม กลางทางที่เศร้าสลด และปลายทางที่เป็นอีกโลกที่ผมต้องต่อสู้ดิ้นรน ภายนอกประตูรั้วโรงพยาบาลมีอะไรมากมายกว่านี้ที่ผมต้องเผชิญ แต่ผมคงจะบอกเล่าแก่ตนเองภายหลัง ไม่นานจากนี้ก่อนที่ผมจะลืมเลือนมันไปกับกาลเวลา เหมือนสายลมที่พัดผ่านมาแล้วก็จากไปไม่ทิ้งร่องรอย บางครั้งก็หนาวเย็นจนสั่นสะท้าน บางคราก็สดชื่นชวนให้สดใส ไม่กี่ครั้งที่พัดพาความหอมหวานมาจากที่ใดที่หนึ่งมาให้ดอมดม แต่บ่อยครั้งที่ร้อนลุ่มชวนให้ไม่สบายตัว แต่สายลมนั้นผ่านมาแล้วก็จะพัดผ่านไป สิ่งที่เหลืออยู่ไม่มีอะไร นอกจากความรู้สึกของเราเอง หลายคนชอบจะย้ำถึงความร้อนแสบทรมานกับสายลมเมื่อคิมหันต์ ถึงแม้ลมร้อนจะผ่านไปก็ยังคิดตอกย้ำถึงความร้อนนั้น ก็เหมือนการเผากายเผาใจของตนเองไม่จบสิ้น ทั้งๆที่มันก็ได้ผ่านเราไปแล้ว... ก็แค่สายลมที่พัดผ่านไป มาชุ่มชื่นหรรษากับสายลมหนาวกันนะครับ
 

Create Date : 07 ธันวาคม 2554
27 comments
Last Update : 17 มีนาคม 2557 15:39:04 น.
Counter : 6742 Pageviews.

 

เจิมให้คนแรกเลย

ดอกอลังการ สีสดใส ถ้า ณ ที่ใด มีต้นนี้หลายๆต้น คงน่าดูชมไม่น้อย

 

โดย: ooy (ooybangyom ) 7 ธันวาคม 2554 14:02:54 น.  

 

พวกดอกไม้สีม่วงนี่มีเยอะเหมือนกันเนอะ
เวลาออกดอกมักจะทิ้งใบด้วยหรือเปล่าคะ ดูจากรูปแทบไม่เห็นใบเลย
เรามักสับสนกับพวกอินทนิล หรืออะไรอีกหลายอย่างคล้าย ๆ กัน

 

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ 7 ธันวาคม 2554 15:01:50 น.  

 

ถ่ายรูปได้สวยมากๆค่ะ บ้านเราอยู่ กทม.ก็มีศรีตรังเหมือนกันแต่ปีนี้ไม่ออกดอกเพิ่งตัดกิ่งไป

 

โดย: Bam123 IP: 119.46.192.57 7 ธันวาคม 2554 15:11:56 น.  

 

Beautiful flowers + great photography = the perfection of the story.

 

โดย: deco_mom 7 ธันวาคม 2554 15:22:02 น.  

 

เห็นภาพแล้วใจละลาย
ดูบอบบาง อ่อนโยน
แต่ต้องมาบาน สู้กับลมหนาว
ที่รุนแรง ธรรมชาติช่าง
สร้างสรรค์

ขอบคุณครับ ที่นำภาพสวยๆ
มาแบ่งปัน

 

โดย: กล่องไม้สีทอง (กล่องไม้สีทอง ) 7 ธันวาคม 2554 15:34:05 น.  

 

เห็นบ่อยมากเลยคับตอนเรียน ที่ สงขลา แต่ไม่ยอมสังเกตุว่ามันสวยอย่างในblogนี้เลย..แย่มากเลยเรา

 

โดย: biocellulose 7 ธันวาคม 2554 15:39:44 น.  

 

เห็นไกลๆ ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ แต่ดูใกล้ๆ แบบนี้สวยดีค่ะ ไปถ่ายมาได้ยังไงคะเนี่ย

 

โดย: ประกายพรึก 7 ธันวาคม 2554 15:52:25 น.  

 

อ่านเพลินๆ ภาพสวยเนอะ

 

โดย: coji (coji ) 7 ธันวาคม 2554 16:18:59 น.  

 

ปล. น้ำค่อยๆลดลง กำลังจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติชนในเร็วๆนี้

 

โดย: coji 7 ธันวาคม 2554 16:21:31 น.  

 

ดอกไม้สีม่วง...กลีบบาง

สวยจังค่ะ

นึกถึงภาพดอกไม้ปลิวร่วงตามลม

เกลื่อนเต็มพื้น....ว้าว

 

โดย: Calla Lily 7 ธันวาคม 2554 16:56:09 น.  

 

โหยสวยจังครับ สดใสมาก ๆ ไม่ต้องร้องหามาโครหรอกครับแค่นี้ก็สุดยอดแล้ว ชอบครับศรีตรังเป็นต้นไม้ในใจเชียวแหละ

 

โดย: Patteera 7 ธันวาคม 2554 19:53:38 น.  

 

ดอกไม้สีสวยๆ ดูหวานๆ กับเพลงเพราะๆ

เพ้อ... ^ ^

 

โดย: ดอกแก้ว (tanH2O ) 8 ธันวาคม 2554 9:18:33 น.  

 

ปีนรั้วถ่ายเลยเหรอคะ ความพยายามเป็นเลิศ

 

โดย: ประกายพรึก 8 ธันวาคม 2554 12:11:31 น.  

 

ที่บ้านปลูกไว้ต้นนึงเมื่อสองปีก่อน ตอนนี้ยืนต้นแห้งตายสนิท สมควรแล้ว เพราะยังเด็กอยู่คนสวนไม่ได้ดูแล..เง่อ

ชีวิตในโรงพยาบาลที่ว่าไว้นั้น งามนัก มีให้เลือกดูหลายแบบนะคะ

 

โดย: แมลงจ่่่่่่อย (Bug in the garden ) 8 ธันวาคม 2554 12:57:38 น.  

 

ดอกศรีตรังสวยมากๆ ค่ะ
อ่อนหวานจริงๆ
พร้อมเรื่องราวประกอบ ที่น่าประทับใจ

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมกันค่ะ

 

โดย: kapeak 8 ธันวาคม 2554 15:12:50 น.  

 


สว้สดีค่ะ

ที่ทราบมาว่าน้ำขีันราคา เพราะขวดที่ใส่น้ำก็ขีันราคาด้วยค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยม

newyorknurse 

โดย: newyorknurse 9 ธันวาคม 2554 3:08:12 น.  

 

แหะๆๆๆ

พักครับพัก


 

โดย: กะว่าก๋า 9 ธันวาคม 2554 10:30:24 น.  

 

สวัสดีค่ะ...

บอกได้คำเดียวว่า...สวย...

มีความสุขกับวันหยุด(วันรัฐธรรมนูญ)นะค่ะ..^^ 

โดย: Lika ka 10 ธันวาคม 2554 13:46:47 น.  

 

ภาพสวยแล้ว
Macro ไม่จำเป็นจริงๆ

 

โดย: สาว สว. IP: 223.204.238.114 10 ธันวาคม 2554 16:18:15 น.  

 

แวะมาทักทายด้วยค่ะ... ชอบสีม่วงอ่อนของศรีตรังจังเลยค่ะ ^^

 

โดย: namfaseefoon 11 ธันวาคม 2554 16:11:19 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับคุณมิน

 

โดย: กะว่าก๋า 12 ธันวาคม 2554 6:34:24 น.  

 

โดนน้ำท่วมเป็นเดือน ในซอยสูงระดับเอว ต้นไม้ที่บ้านตายไม่เหลือ
อาทิตย์นี้น้ำลด พื้นบ้านน้ำแห้งแล้ว เริ่มทำความสะอาดบ้าน
ต้องหามาปลูกกันใหม่

 

โดย: พี่ม้ง (the mynas ) 12 ธันวาคม 2554 9:42:08 น.  

 

ลองปลูกศรีตรังออสเตรเลียมา 2 รอบแล้วครับ ตายเพราะน้ำทั้งสองหน
รอบแรกเมื่อปีก่อนเอาไปลงไว้ที่เมืองชล สูงเป็นเมตรแล้วแต่พอถึงหน้าฝน ฝนดีจัด ที่ดินบริเวณนั้นระบายน้ำไม่ดีก็เลยเน่าตายเพราะแช่น้ำ ทำให้รู้ว่าศรีตรังเป็นไม้ไม่ชอบน้ำมาก

ส่วนปีนี้ที่บ้านน้ำท่วม กล้าศรีตรังที่สูงได้เกือบฟุตก็จมน้ำไปกับเขาด้วย
แต่ถ้ามีโอกาสได้เมล็ดมาอีก ผมยังจะลองอีกสักครั้ง

 

โดย: มะโรง 21 ธันวาคม 2554 5:39:26 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณมิน

ห้องอุบัติเหตุฉุกเฉินอยู่ฝั่งตรงข้ามกับที่ทำงาน
มองจากโต๊ะทำงานบรรยากาศชวนหวาดเสียว
แต่ข้างๆกันนั้นก็มีศรีตรังบานสะพรั่ง
ในแต่ละวันเกินบรรยาย

แอมอร


 

โดย: peeamp 22 ธันวาคม 2554 22:11:56 น.  

 

สวัสดีค่ะ เรามองหาเมล็ดหรือกล้าศรีตรังออสเตรเลียมาระยะนึงแล้ว ยังหาไม่ได้สักที ที่บ้านเรามีพื้นที่ อยากปลูกต้นนี้เพราะชอบสีดอกมากๆ ถ้ายังพอมีเมล็ด หรือถ้าอยากขุดต้นศรีตรังที่มีอยู่ออกไป จะให้เราได้ไหม ติดต่อเราได้ที่อีเมลนี้ค่ะ gonnabeme1985@hotmail.com ขอบคุณมากนะคะ (:
ขอโทษหากข้อความนี้เป็นการรบกนค่ะ

 

โดย: Be Chiang Rai IP: 118.174.60.254 28 มิถุนายน 2555 0:01:42 น.  

 

ทำหนังสือเกี่ยวกับเมืองตรังอยู่ ถ้าจะขออนุญาตใช้รูปดอกศรีตรังแล้วให้เครดิตในหนังสือ จะได้ไหมคะ ถ่ายที่ตรังใช่ไหมคะ

 

โดย: น้อยหน่า IP: 14.207.16.83 20 กรกฎาคม 2556 8:29:16 น.  

 

ถ่ายที่พิษณุโลก ตามสบายเลยครับ

 

โดย: nainokkamin 13 สิงหาคม 2556 16:14:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


nainokkamin
Location :
พิษณุโลก Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
free counters
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
7 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add nainokkamin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.