ดอกไม้เริ่มเบ่งบานที่บ้านริมคลอง : 19 พ.ย. 54ดอกไม้เริ่มเบ่งบานที่บ้านริมคลอง

19 พฤศจิกายน 2554

ว่างเว้นจากการเขียนบล๊อกเรื่องเกี่ยวกับต้นไม้มานานมากเลยสำหรับผม หลังจากต้องเสียบล๊อกไป 2 บล๊อก บล๊อกแรกจากตัวผมเอง และบล๊อกที่สองที่โดนเพื่อนบล๊อกผู้มีหน้ามีตาในสังคมท่านหนึ่งที่ถูกผมจับผิดได้ที่ปลอมตัวเข้ามาโพสด้วยข้อความหยาบคายต่ำช้าในบล๊อกผม ให้คนมาแฮ๊กและลบเนื้อหาในนั้นไปเสียหมดเพื่อทำลายหลักฐานที่แสดงให้เห็นสัจธรรมว่า คนใหญ่คนโตที่อยู่ชั้นบนๆของหอคอยในระบบชนชั้นในบ้านเราแท้จริงก็แค่คนธรรมดา ไม่ต่างจากแม่ค้าปากตลาด ที่คนในชนชั้นระดับบนมองว่าต่ำต้อยด้วยวาจาและการแสดงออก ไม่เพียงเท่านั้นเค้ายังแฮ๊ก e-mail เฟซบุ๊ค และอะไรอีกมายมายที่เมลผมจะเชื่อมไปถึงได้ แต่... ไม่เป็นไร การเก็บความคับข้องใจไว้กับตนเองก็ไม่ต่างจากการจุดไฟเผาตัวเองหรอกครับ เราจะมีความสุขได้อย่างไร ถ้ามัวแต่มาโกรธมาเคืองคนอื่น และถ้าคนคนนั้นหลงเข้ามาบล๊อกผมอีก ก็ขอให้ถามตนเองดูนะครับ ว่ามีความสุขหรือไม่กับการมองว่าทุกคนควรจะคิดเหมือนกับที่เราคิดเท่านั้น ถ้าใครคิดต่างไปจากเราถือว่าเป็นคนเลวไปหมด ลองตรองดูนะ ความแตกต่างไม่ได้ทำให้แตกแยก ถ้าไม่มีใครที่คิดแตกต่างออกไป วันนี้เราก็คงยังเชื่อกันว่าโลกแบนอยู่เลยจริงไหมครับ

เอาว่าผมคงนับหนึ่งใหม่กับการขีดๆเขียนๆอะไรแถวๆนี้ หลายคนไม่ชอบในสิ่งที่ผมเป็นสิ่งที่ผมคิดและทำ แต่ผมก็คงเขียนอะไรจากสิ่งที่ออกมาจากสมองที่เป็นตัวของผมเองอยู่ดี เพราะมันก็ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อนนี่ครับ และการเขียนของผม มันก็แค่การกลับมาทบทวนสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นกับตัวผมเอง และเมื่อเวลาผ่านไป อย่างน้อยผมจะได้ไม่ลืมว่า ผมเคยคิดเช่นไร ส่วนว่ามันเผยแพร่ออกมาสู่สาธารณะและอาจทำให้ใครขัดข้องหมองใจแบบที่เคยเกิดขึ้น ผมก็ขอบอกว่า "ช่วยไม่ได้" ใครบังคับให้คุณมาอ่านล่ะ

พร่ามอะไรก็ไม่รู้นะ คงเพราะ... แอบเสียดายเล็กๆกับความคิดมากมายที่หล่นหายไป ช่างเถอะ... ช่างมันกลับมาที่ต้นไม้ดอกไม้ที่รักดีกว่า วันนี้แวะมาบ้านริมคลองที่ปลูกไว้แต่ยัง...ไม่ยอมไปอยู่ นั่งดูน้ำริมคลองนานมากๆ เวลาต้องคิดอะไรผมชอบจะอยู่ริมน้ำ ไม่รู้ทำไม มันช่วยได้แยะเลยครับ เพื่อนที่เป็นหมอบอกว่ามันทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายเหมือนตอนอยู่ในถุงน้ำคล่ำของมารดาประมาณนั้น คิดอะไรมากมายก่ายกอง แต่ที่ไม่เครียดเท่าไรก็คือ ผมว่าจะทำที่นั่งบนต้นก้ามปูริมน้ำต้นนี้ละครับ ทำบันไดขึ้นไปด้วย หรือแขวนชิงช้าก็น่าจะดีนะถ้าไม่กลัวตกน้ำ อ่า...

แต่ส่วนมากจะคิดเรื่องวุ่นๆในชีวิต เหนื่อยนะครับกับการเกิดมาบนโลก พระพุทธองค์ถึงสอนว่าคนเรา "กรรมนำมาเกิด" เกิดมาก็มีกรรมแล้ว พระคริสยังว่า "บาปกำเหนิด" เกิดมาก็มีบาปติดตัวแล้ว ความทุกข์จึงเป็นนิรันด์ของชีวิต แต่ยังไงก็ยังสู้ครับ สู้กันจนตายล่ะ


จำปูน


ช่วงนี้เริ่มขนไม้กระถางที่บ้านในเมืองทยอยเอามาลงดินที่บ้านริมคลอง ตอนนี้ก็เต็มพื้นที่แล้วล่ะ ตอนแรกกะว่าจะจัดสวนสวยๆ แต่ไปๆมาๆต้นไม้ที่มีอยู่มีมากเกินไป ก็เลยต้องปลูกแบบแน่นๆเต็มพื้นที่ เอาว่าเป็นสวนป่าแล้วกัน จะได้เอาต้นไม้ที่ผมรักลงดินได้แยะๆหน่อย

ต้นไม้ที่ลงดินไว้เริ่มจะฟื้นตัวบ้างแล้วหลังจากลมหนาวพัดเข้ามา เริ่มพลิดอกให้เห็นบ้าง ถึงจะไม่มากไม่สวยเพราะสภาพเค้ายังไม่สมบูรณ์เพราะการปรับตัวและบอบช้ำจากการขนส่ง แดดแรง กับการขาดน้ำ

จำปูน ผมปลูกไว้ตรงประตูบ้านหลังเล็ก ตรงนั้นได้แสงแดดแค่รำไรเท่านั้น เหมาะกับจำปูน เค้าไม่ชอบแดดจัดๆจะทำให้ใบไหม้ได้ครับ ช่วงเที่ยงๆถึงบ่ายต้นๆเขาจะให้กลิ่นหอมแรงมากที่สุด ออกดอกเรื่อยๆเลยครับต้นนี้


โมกซ้อน


โมกซ้อน ไม้ต้นแรกที่ปลูกไว้หน้าบ้าน เริ่มออกดอกแล้วครับ ส่งกลิ่นหอมโดนใจ


หิมาลายัน มัลเบอรี่


หิมาลายัน มัลเบอรี่ หม่อนพันธุ์ใหญ่ๆ ที่เขาว่าให้ผลยากเย็น ก็กำลังออกดอกเลย ถึงต้นจะเล็กอยู่แต่คิดว่าได้ทานแน่ๆเลย จริงๆการบังคับให้ออกผลก็ไม่ยากนะครับ ก็ตัดให้เขาแตกกิ่งใหม่ ดอกจะออกมาพร้อมกับตากิ่ง สำคัญคือต้องทำให้กิ่งขนานไปกับพื้น เขาจะแตกตากิ่งจำนวนมาก และผลก็จะมากตามไปด้วย


หม่อนเชียงใหม่80


หม่อนทานผลเชียงใหม่80 ก็ติดดอกด้วย ไม่ดกเท่าไรเพราะยังเล็กและไม่สมบูรณ์เหมือนกัน แต่ก็เป็นนิมิตหมายที่ดีครับ


ชงโคฮอลแลนด์


ชงโคฮอลแลนด์ ออกดอกแรกของปีให้ชม เป็นไม้ที่เราเห็นจนชินตาเพราะว่าปลูกง่ายตายยาก ตัวนี้เป็นลูกผสมระหว่างเสี้ยวขาวกับชงโค เป็นหมันจึงไม่ติดฝักครับ ชงโคชนิดนี้อย่าปลูกไกล้ตัวบ้านมากนะครับ เพราะที่ขายๆกันทั้งหมดเป็นกิ่งตอนที่ไม่มีรากแก้ว ถ้าเขาใหญ่มากแล้วจะล้มง่าย อาจล้มทับบ้านได้ ต้องระวัง ถ้าไงก็ตัดแต่งกิ่งช่วงหน้าฝนทุกปีก็จะดีมากเลย


จำปีแขกหลวง


จำปีแขกหลวงก็เริ่มออกดอกแล้วเช่นกัน เขาว่าจำปีแขกหลวงให้ดอกยากถ้าอากาศไม่หนาวก็ไม่จริงนะครับ ถ้าปลูกให้ต้นโตๆสักหน่อยเขาจะให้ดอกเองล่ะ และที่ว่าเขาไม่หอมเลย ก็ไม่จริงอีกเช่นกัน แต่การดมกลิ่นดอกจำปีแขกหลวงมันก็ต้องดมให้ถูกต้องนะครับ ถึงจะหอม วันไหนว่างๆจะมาเล่าให้ฟังว่าดมยังไงถึงจะได้กลิ่นหอมๆของจำปีนอกตัวนี้


กล้วยน้ำว้า


กล้วยน้ำว้าพันธุ์ดีต้นเตี้ยๆที่พี่บอย "คนสวนบ้านคลอง" ให้หน่อมาทำพิธียกเสาเอก ปลูกไว้เป็นไม้เสี่ยงทาย ตอนนี้ออกปลีแล้ว เย้..รอดตัวไปทีกล้วยที่ปลูกไว้ริมคลองก็ออกเครือกันแทบทุกต้นเลย ปลูกแค่ 5 เดือนติดผลแล้ว น่าปลื้มมากๆ แต่ละต้นนี่ก็คนละชนิดเลยนะครับ มีกล้วยงาช้าง กล้วยไข่กำแพงเพชร(จากพี่บอย) กล้วยเทพรส กล้วยเล็บมือนาง กล้วยนาก กล้วยหอมอเมริกาหรือกล้วยแอฟริกัน กล้วยหักมุกทอง กล้วยหอมละแม กล้วยหอมทอง กล้วยหอมแคระ กล้วยหอมเขียว แต่ที่ปลื้มสุดๆก็กล้วยนมสาวของฝากจากพี่อ๋อย "นกฮูกสีน้ำตาล" ผลกำลังโตเลย เป็นกล้วยที่อร่อยที่สุดเท่าที่ผมเคยทานมาเลยครับ ที่กำลังปลูกใหม่ก็มีกล้วยส้มจากพี่อ้อย กล้วยหอมเตี้ยและก็กล้วยโบจากน้องเอก อันนี้ชื่อภาษาถิ่นนะครับ ผมไม่ทราบว่าชื่อจริงๆเขาชื่ออะไร แล้วก็กล้วยไข่พระตระบอง เจ้าของบ้านชอบทานกล้วยก็แบบนี้ล่ะครับ ใครอยากแลกต้นกล้วยกับผมก็บอกนะ


ลีลาวดีแคระพิ้งค์สิงคโปร


ลีลาวดีแคระพิ้งค์สิงคโปร ก็ให้ดอกเรื่อยๆ ชอบมากเลยครับ ต้นเล็กๆดี ไม่กินที่


ชมพูลูกศร


ชมพูลูกศร ลูกผสมสีชมพูของลีลาวดีใบลูกศร ตัวนี้มีกลิ่นหอมครับ


ผกากรอง


ผกากรองสีสดใสปลูกไว้ให้ผีเสื้อมากินน้ำหวานครับ


นมน้อยก้านแดง


นมน้อยก้านแดง อันนี้ไม่ได้ปลูก มันขึ้นเองรอบๆบ้าน เป็นผลไม้ป่า ลูกเค้าจะหวานๆ เป็นสมุนไพรบำรุงน้ำนมด้วย พบขึ้นแถบชายป่าหรือป่าละเมาะทางภาคเหนือภาคอีสาน เป็นไม้วงศ์กระดังงา ดอกเค้าจะส่งกลิ่นหอมคล้ายๆกล้วยช่วงเย็นๆครับ


ไผ่กิมซุง


ไผ่กิมซุงปลูกไว้ให้แม่เอาไปต้มซี่โครงหมู ต้นนี้ปลูกจากกิ่งตอนเล็กๆ ปลูกไปสี่เดือนตั้งลำสูงห้าหกเมตรแล้ว หน่อก็ขนาดนี้เลย นี่ถ้าเขาโตได้ขนาดแล้วหน่อจะขนาดไหนกันนี่


บุหงาส่าหรี


บุหงาส่าหรี ตอนไปนอนรีสอร์ทที่เมืองกาญจน์หอมกลิ่นบุหงาส่าหรีทั้งคืน ประทับใจเลยเอามาปลูก ปลุกต้นเล็กๆก็พอครับ เค้าโตเร็วมาก

ก็ได้แต่รอ ว่าเมื่อไรเค้าจะโตๆๆๆ บ้านจะได้ร่มเย็น ตอนนี้แดดแรงมากเลย เฮ้อ...
Create Date : 19 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2555 11:02:12 น. 13 comments
Counter : 7615 Pageviews.

 
บ้านริมคลองน่าอยู่จังนะคะ ใกล้น้ำ/รายล้อมด้วยต้นไม้ที่รัก สะสมกล้วยไว้หลากหลายพันธุ์เลยนะคะ ต้นที่ปลูกเสี่ยงทายพิธียกสาเอกมองดูก้านใบเรียงแปลกๆดีค่ะ คงเป็นเพราะพันธุ์กระมังคะ


โดย: no1ne2 (no1ne2 ) วันที่: 20 พฤศจิกายน 2554 เวลา:0:04:55 น.  

 
สวัสดีค่ะ บ้านสวยน่าอยู่จัง
ยิ่งเป็นบ้านริมคลอง ยิ่งชอบ เย็นสบายดี
ปลูกต้นไม้เยอะเลยนะคะ สดชื่นมากมาย

ชอบไม้หอมไทยๆค่ะ ได้กลิ่นแล้วมีความสุข
โดยเฉพาะ โมก

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมค่ะ


โดย: mambymam วันที่: 20 พฤศจิกายน 2554 เวลา:8:23:08 น.  

 
เป็นบ้านนกขมิ้นที่น่าอยู่มาก ปลูกไม้หลากหลายดีจังเลยค่ะ


โดย: บ้านสีขาว วันที่: 20 พฤศจิกายน 2554 เวลา:8:40:44 น.  

 
ดีจังมีนำ้คลองฟรีไว้รดต้นไม้. บ้านบรรยากาศดีนะ ต้นก้ามปูงอกใหม่รึตาย ไม่เคยเห็นกล้วยนมสาว อยากลองกินบ้าง ลายมือยุ่งเหยิงแสดงว่า คิดเยอะ ทำให้คิดผิดๆถูกๆ ต้องหัดวิเคราะห์ให้ถูกแม่นยำก่อนจะว่าใครผิด แล้วจะก้าวหน้าอีก. เขียนสนุกดัมาอ่านนะ อยู่บ้านสวยให้สบายใจ อย่าคิดมากนะจ๊ะ


โดย: ไม่เชื่อกันบ้าง IP: 1.47.140.245 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:25:57 น.  

 
ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน แต่ถ้าทำให้ตัวเองเดือดร้อน ก็ต้องเบา ๆ หน่อยนะคะ
สู้แบบหัวชนฝา จะเจ็บหัวตัวเองเปล่า ๆ อิอิ

บ้านนี้อุดมด้วยกล้วยสารพัดชนิด อยู่บ้านนี้ไม่อดตายแน่
อิจฉาคนมีบ้านเนื้อที่เยอะ ๆ จัง ... ร่มรื่น
มีทั้งไม้ประดับและไม่ประแ_ก ด้วย เยี่ยมค่ะ


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 20 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:39:16 น.  

 
ว่าแต่คุณ ไม่เชื่อกันบ้าง ไปทำไรแถวหัวเฉียวครับ เอ...หรือ Chamchuri Square หว่า.. ใช้เน็ตของ Dtac ด้วย ระวังผมโทรหานะครับ อยากจีบอยู่พอดี

ปล. คนเราคิดผิดคิดถูกกันได้ครับ แต่การกระทำจะเป็นตัวบ่งบอกว่าคนคนนั้นดีหรือเลว คุณ ไม่เชื่อกันบ้าง เคยแอบทำเรื่องไม่ดีที่ไม่อยากให้ใครรู้บ้างไหมครับ แต่ถ้าคราวนี้แฮ๊กผมอีก ผมฟ้องเป็นคดีตาม พรบ.คอมฯแน่ๆ


โดย: nainokkamin วันที่: 20 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:12:28 น.  

 

 
ต่อไปคงจะเป็นป่าเล็กๆ ร่มรื่นดีนะ แล้วจะแวะไปขโมยดอกไม้


โดย: ooy (ooybangyom ) วันที่: 21 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:24:12 น.  

 
อยากได้ลีลาวดีแคระอะ ถ้าติดต้นดีแล้วชำมาฝากบ้างนะจ๊ะ


โดย: พี่นู๋อ้อ (pinuaoo2006 ) วันที่: 21 พฤศจิกายน 2554 เวลา:12:41:06 น.  

 
สวยๆทั้งนั้นเลยนะคะ

ดอกจิ๋วๆ ขาวๆ ยิ่งสวย...ขอลำเอียงนิดนึง


โดย: ดอกแก้ว (tanH2O ) วันที่: 21 พฤศจิกายน 2554 เวลา:15:35:59 น.  

 
สวยจังครับ ชอบมากๆสวนที่ติดคลองเพราะจะมีชีวิตของสรรพสิ่งแวะเวียนมาให้ทักทายเสมอ


โดย: ชอบบ้านริมคลอง IP: 10.212.41.53, 202.12.97.113 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:23:01 น.  

 
สวยจังค่ะ น่าอยู่ด้วย คิดถึงผกากรองจังเลย


โดย: ประกายพรึก วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:14:07:50 น.  

 
ปลูกต้นไม้เยอะเหมือนกันเลยค่ะ


โดย: แมวมาหาที่ฝนเล็บให้แหลมคม วันที่: 18 มีนาคม 2555 เวลา:14:59:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

nainokkamin
Location :
พิษณุโลก Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
free counters
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
19 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add nainokkamin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.