เช้าวันใหม่กับปัญหารอบตัวและผักอร่อยๆ 2เช้าวันใหม่กับปัญหารอบตัวและผักอร่อยๆ 2

30 มกราคม 2555
กลับมาเขียนบล๊อกต่อกะให้จบ หรือไม่จบก็ไม่รู้สิ คงจบมั้งเพราะว่าคงจะลงเรื่องผักผลไม้ทุกชนิดที่ปลูกในบ้านริมคลองไม่หมดแน่นอน เอาเท่าที่มีเวลาเขียนละกันนะ


มะขามป้อมอินเดีย


ต่อจากยอดมะม่วงหิมพานต์ด้วยมะขามป้อมอินเดียละกันครับ ต้นเล็กๆอยู่ตอนซื้อมามีลูกติดมาด้วยแต่ล่วงไปแล้ว แฮะๆ มะขามป้อมจากที่แต่ก่อนเป็นไม้ป่าที่ไม่มีใครสนใจ ที่คนเดินป่าเอามาทานให้ชุ่มคอแก้กระหายน้ำ แก้ไอ แต่สมัยนี้กลายเป็นไม้ผลที่บูมสุดๆ ด้วยคุณประโยชน์มากล้นพรรณา ซึ่งนอกจากที่เราท่านเรียนกันมาตั้งแต่เด็กๆว่า มะขามป้อมอุดมไปด้วยไวตามินซีมากกว่าผลไม้ใดๆ โดยไวตามินซีในมะขามป้อมอยู่ในรูปของสารโปรไซยานินซึ่งคงทนต่อความร้อน ไวตามินซีในมะขามป้องจึงล้ำเลิศกว่าผลไม้ใดๆที่สามารถนำมาแปรรูปได้โดยไม่สูญเสียคุณค่าไป นอกจากนี้มะขามป้อมมีฤทธิ์ในการป้องกันการเกิดมะเร็ง โดยการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น มะขามป้อมยังมีฤทธิ์ในการลดคอเลสเตอรอล และความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย แต่ที่ดังสุดๆก็คงเป็นสารที่มีฤทธิ์ต้านการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือดที่ช่วยลดภาวะสมองเสื่อมได้เช่นเดียวกับแป๊ะก๊วย และอื่นๆอีกมากมายแต่ขี้เกียจพิมพ์แล้วแยะเหลือเกินสำหรับสิ่งๆดีๆที่เราพบได้ในมะขามป้อม เอาว่าปลูกเลยแล้วกันอย่าคิดมาก


หม่อน


ต่อด้วยหม่อน ใบหม่อนมีโปรตีนสูงนะครับ ถึงว่าหนอนไหมมันจึงโตเร็วนักหนา ในลูกหม่อนมี Flavonoids หรือสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งพบได้ 3 ชนิด คือ Quercetin, Kaempferol, Polyphenols ช่วยป้องกันมะเร็งและต่อต้านการเสื่อมของเซล(ชลอแก่) สารดีเอ็นเจ(D.N.J) ซึ่งช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด สารฟายโตสเตอรอล(Phytosterol) ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และสารกาบา(GABA) ช่วยในการปรับลดความดันโลหิต


หม่อนไต้หวัน


นอกจากนี้ลูกหม่อนยังพบแร่ธาตุ และไวตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิดรวมไปถึงกรดอะมิโนด้วย และที่สำคัญที่สุดคือลูกหม่อนอร่อยดีครับอยากทานเปรี้ยก็ลูกสีแดง ทานหวานก็สีดำ เปรี้ยๆๆหวานๆก็ลูกแดงๆดำๆ ส่วนหม่อนไต้หวันกับหม่อนหิมาลายันลูกยาวๆ หวานจัดมากครับ ใครไม่ชอบหวานจัดก็ผ่านได้เลย ถ้าหม่อนขาวรสจะเหมือนสับปะรด แถมด้วยเคล็ดลับในการทำหม่อนลูกดก นั่นคือหลังตัดแต่งให้โน้มกิ่งหม่อนให้ขนานกับพื้น เท่านี้ละดอกตรึมผลดกครับมองไปทางเส้นริมน้ำข้างหลังบ้าน เจ้าของที่มาถางที่จนโล่งสะอาดจากที่เคยรกชักเป็นป่า เขาเตรียมจะปลูกบ้าน มันก็ดูสะอาดตาและไม่น่ากลัวดี แต่ไอเย็นจากป่าหลังบ้านก็หายไปมากเลย จากที่ตกเย็นหลังบ้านจะเย็นยะเยือก ตอนนี้เย็นแบบเฉยๆล่ะมาดูสวนกล้วยที่ปลูกไว้ข้างๆบ้านบ้าง เป็นกล้วยที่ปลูกจากต้นเพาะเนื้อเยื่อ โตช้ามากเลย แถมตายง่ายอีก อย่างเซ็ง... เห็นนักวิชาการบอกมันจะแข็งแรงกว่าและโตทันกับที่ปลูกจากหน่อภายในหกเดือน ก็เห็นว่านักวิชาการขี้จุ๊ล่ะค้างนี้ทำเอาไว้ให้ฟักข้าวขึ้นครับ ก็ไม่รู้เมื่อไรจะได้ทานผลสักที ก็เห็นเจ๊ดาเจ้าแม่สวนดาดฟ้าปลูกแค่ไม่กี่เดือนก็ได้ทานผล ผมปลูกลงดินก็น่าจะได้ทานบ้างนะ แต่ก็ไม่แน่ เห็นพี่เอ SkyOnSky ปลูกลงดินเป็นปีๆยังไม่ได้เห็นผลเลย สงสัยขึ้นกับวาสนา ฟักข้าวนี่อุดมไปด้วยไวตามินเอและซี โดยเฉพาะไวตามินซี รู้สึกจะสูงที่สุดในบรรดาผลไม้ไทยเลย เยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวยังเอามาหุงข้าวให้ได้ข้าวสีส้มสวยๆและหอมด้วยนะ สมัยนี้นิยมเอามาทำน้ำฟักข้าวเพื่อสุกภาพกันมาก ทานป้องกันหวัดได้ผลชงัดนักล่ะครับกิ่งมันสำปะหลังเพื่อนให้มา ก็เอามาปักๆไว้ เริ่มแตกยอดล่ะ มันพันธุ์นี้ชื่อมัน 5 นาทีครับ เหมาะสำหรับการนำไปย่างไปเชื่อม เขาจะสุกเร็วมากเพียงห้านาทีเท่านั้น ปลูกมันสำปะหลังต้องดูดีๆ เพราะส่วนมากที่เกษตรกรเขาปลูกเป็นไร่ๆนะ เป็นมันเลี้ยงสัตว์กับมันแป้งส่งโรงงาน มันไม่อร่อยหรอกแข็งมาก มันที่ใช้ทานก็เป็นอีกชนิดหนึ่ง นอกจากทานหัว หลายคนคงไม่ทราบว่ายอดมันสัมปะหลังทานเป็นผักได้ด้วยนะครับ เอามารวกจิ้มน้ำพริกหวานมันเลยหล่ะ แต่ห้ามทานสดนะ ไม่ใช่ทานไม่ได้ แต่ยอดมันมีสารออกซาเลทสูงเหมือนหน่อไม้ กินแล้วจะเป็นนิ่ว ต้องปรุงให้สุกเสียก่อน ความร้อนจะทำลายออกซาเลทได้ ส่วนที่หลายๆคนกลัวว่าปลูกมันแล้วทำลายดินนั้น ก็เห็นจะเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะแป้งในมันนั้นพืชได้จากการดึงอากาศน้ำและแสงแดดมารวมกัน ไม่ได้จากการสูบสารอาหารในดินอย่างบ้าเลือดเสียหน่อย แต่ที่ดินเสียเพราะมันสำปะหลังทนแล้ง ไม่ต้องให้ปุ๋ยก็ได้ผลผลิต พอปลูกไปนานๆไม่บำรุงดิน ดินเลยเสื่อม


มะกล่ำ, มะกล่ำต้น, มะกล่ำช้าง


อีกต้นที่ผมแนะนำเลยก็คือมะกล่ำครับ ปลูกที่บ้านอยู่เหมือนกัน ได้มาจากบ้านดินทองที่วังทองสามต้น ว่าจะไปหามาเพิ่มก็จำร้านไม่ได้ซะแล้ว หลายๆคนพอได้ยินมะกล่ำก็ขวัญเสียกลัวพิษภัยร้ายแรงของเมล็ดมะกล่ำตาหนู แต่มะกล่ำตาหนูเป็นไม้เถาเลื้อยนะครับ ส่วนมะกล่ำที่ผมปลูกเป็นมะกล่ำต้น หรือบางทีเรียกมะกล่ำช้าง เป็นไม้ยืนต้นสูงใหญ่ แต่หากเราจะปลูกไว้ทานยอดอ่อน ก็ตัดต้นเล็กๆคอยเด็ดยอดทานเหมือนกะถินได้ ยอดเขาหวานอร่อยมากเลยล่ะครับ กินเหมือนผักหวาน อีกหน่อยอาจจะมาแรงแซงผักหวานก็ได้ เพราะว่าปลูกง่ายกว่าผักหวานป่าแยะเลยล่ะ โตไวมาก แตกยอดทุกฤดู เมล็ดเค้าก็ไม่มีพิษ เอาไปคั่วทานได้ด้วยชะอมปลูกไว้ริมลั้วเป็นแถวเป็นแนว ตอนแรกสั่งชะอมไร้หนามมาปลูก แต่ว่าโตช้ายอดเล็ก เลี้ยงยากกว่าชะอมหนามแยะเลย เอาว่าปลูกชะอมหนามดีกว่า แต่ว่าทานชะอมต้องระวังนะครับ ที่แมลงไม่กินชะอมเพราะชะอมมีสารพิษมาก โดยเฉพาะไซยาโนเจนีติกไกลโคไซด์ หรือ ไซยาไนด์ ซึ่งทำให้เม็ดเลือดแดงไปจับกับออกซิเจนไม่ได้ ว่ากันว่าเอาชะอมใส่กรงนกบางชนิดนี่นกถึงกับตายได้เลย ยังไงก็อย่ากินมากนะครับ มันทำให้ตับเสื่อมได้ (ตดเหม็นด้วยหล่ะ) แต่ก็อย่ากังวนไปถึงกับไม่ทานชะอม เพราะพืชผักและอาหารต่างๆมากมายมหาศาลก็มีสารเป็นพิษมากน้อยแตกต่างกันไป ขนาดแก้วมังกรยังมีสารก่อมะเร็งเลยละคุณ ฉะนั้นกินๆมันไปเถอะ แต่อย่าทานมาก อย่าทานซ้ำๆซากๆ ทานให้หลากหลายเอาไว้ ก็เท่านั้นเอง


นมน้อยก้านแดง


นมน้อยก้านแดงพืชสมุนไพรบำรุงน้ำนม อันนี้ไม่ได้ปลูกนะครับ เป็นวัชพืชรอบๆบ้านมีแยะมากตัดทิ้งไปหลายต้นแล้ว เหลือที่อยู่ข้างๆบ้าน ชื่อนมน้อย แต่กินแล้วนมแยะครับ เป็นผลไม้ป่าของป่าละเมาะภาคเหนือ ผลมีรสหวานๆกินเป็นผลไม้ได้เป็นยาก็ดี เป็นไม้วงกระดังงา ดอกมีกลิ่นหอม ออกดอกดกทั้งปีทั้งชาติ ผลก็ดก


มะละกอกลางดง


มะละกออะไรนี่ต้นสูงยังไม่ถึงเมตรออกลูกซะแล้ว มะละกลางกลางดงนะครับ กินสุกสู้ฮอลแลนด์ไม่ได้แน่นอน แต่แกงส้มหรือส้มตำอร่อย ซื้อมะนาวแล้วแม่ค้าเขาแถมต้นมาให้ ก็ปลูกไป ใครอยากปลูกมะละกอในกระถางแล้วออกลูกได้ ก็ลองมะละกอกลางดงดูนะครับ ไม่ผิดหวัง


สับปะรด


สับปะรดอไรก็ไม่รู้ ลุงออดป้าแป้นให้สับปะรดร้อยหัวมาปลูก แม่ปลูกสับปะรดห้วยมุ่น ป้าปลูกภูแล ผมปลูกสับปะรดแกะตา แยกกันเอาไว้ วันหนึ่งป้าก็เอามาปนๆกันหมดเลยหน้าตาเหมือนกันแยกไม่ออกเลย เฮ้อ... แต่เหมือนสับปะรดร้อยหัวจะเน่าตายไปช่วงฝนตกหนักที่ผ่านมา น่าเสียดายจริงๆ ตอนนี้สับปะรดเริ่มออกแล้วต้องลุ้นว่าจะได้พันธุ์อะไร ต้นนี้น่าจะภูแล มีสองต้นพี่ชายมันขโมยของผมไปแน่ๆ ผมถามพี่ชายว่าพันธุ์อะไร มันบอกสับปะรดประดับ แต่เห็นแว็บๆว่าของพี่มันออกดอกใหญ่บึ้ม ต้องเป็นของผมแน่ๆ ถ้าเป็นสับปะรดแกะตาของผมละก็ จับหัวขโขมยได้คาหนังคาเขาแน่ๆ เบื่อพี่น้องแบบนี้จริงๆ จะเอามาขอกันดีๆก็ได้ ไม่ได้หวงสักหน่อย


ผักหวานบ้าน


ผักหวานบ้านมีประโยชน์อะไรนะ??? ไม่รู้สิ สมองชักไม่ทำงานแล้ว รู้แต่อร่อย ไปทานยำผักหวานบ้านพี่อ้อยแล้วชอบมาก เลยขอกิ่งมาชำ กะปลูกแยะๆแบบเขาบ้างแปลงผักปลูกไว้ทานเล่นๆ ปลูกแบบโรยๆเมล็ดเอา ไม่ได้พิถีพิถัน แต่ก็งอกงามดี กินไม่หวาดไม่ไหว วันนี้เลยต้องจัดการซะก่อนจะทานไม่ทันอาหารเช้าวันนี้เลยเป็นหมูกะทะกับสุกี้ผักที่ปลูกเองกับมือ แต่ก่อนย่างหมูก็ปิ้งขนมปังซะก่อน หอมอร่อยดีอาหารเช้าผมจัดหนักแบบนี้หล่ะครับ ติดมาตั้งแต่อยู่บ้านนอก ย่าจะทำอาหารเช้าหนักๆถ้าไม่กินแยะๆก็จะออกไปทำงานไม่ไหว แต่ก็เน้นผัก ทานผักหมดไปน่าจะเป็นกิโลเลย แต่ไม่เท่าไร ค่าเมล็ดพันธุ์ซองแค่ 15 บาทเอง ยังเหลืออีกตั้งมากมายก่ายกองกินมากก็ไปจบในห้องนี้หล่ะครับ ผมเข้าห้องน้ำนานมาก ติดมีห้องน้ำส่วนตัวตั้งแต่เด็กๆใช้คนเดียวไม่ต้องเกรงใจใคร เลยทำห้องน้ำให้มีหน้าต่างบานใหญ่ๆ ใหญ่เท่าประตูก็ว่าได้ เปิดโล่งๆไม่อึดอัดดี ห้องน้ำก็แห้งสะอาด กะจะติดทีวีในห้องน้ำด้วยแต่รอเก็บสตางค์ก่อน แฮะๆกินแล้วก็กลับไปนอนต่อจะได้อ้วนๆ นะ...ก็วันนี้ไม่ค่อยสบายเท่าไร ขอพักสักตื่นค่อยว่ากันใหม่ จริงๆช่วงนี้ไม่ได้เขียนบล๊อกเลย ที่ได้เขียนเพราะนอนไม่สบายนี่หล่ะครับ ถ้าสบายดีก็จับจอบจับเสียมทำสวนไป พอป่วยก็ต้องทำอะไรเบาๆทำแล้วสบายใจไม่หนักหัว ก็ชีวิตคนเรามันสั้นนิดเดียวอยากทำอะไรก็ทำ ไม่อยากทำก็ไม่ต้องทำ(ยกเว้นทำงานหาเงินและภาระตามบทบาทหน้าที่เน้อ) จะคิดมากทำไมใช่ไหมครับนอนแล้วจริงๆนะครับ หมอบอกให้นอนมากๆไม่งั้นค่ายาหนหน้าจะแพงกว่านี้อีก เป็นหวัดหนนี้ค่ายา 2,300 บาท โรงบาลของรัฐนะครับ โหย... นึกว่าแอ๊ดมิทซะอีกนั่น ดีนะว่าเบิกได้ เห้อ... ขอให้ผักที่ปลูกโตไวๆจะได้กินบำรุงแล้วไม่ป่วยแบบนี้อีกนะ
Create Date : 31 มกราคม 2555
Last Update : 3 กรกฎาคม 2555 13:26:23 น. 13 comments
Counter : 10831 Pageviews.

 
พอบอกว่าจะนอน เลื่อนมาดูเวลา 23 นาฬิกา....ดึกนะนั่น

หม่อน เคยกินเมื่อนานมาแล้ว แต่เพิ่งรู้จักเมื่อไม่นานมานี้เอง
นมน้อยก้านแดง อันนี้เพิ่งเคยเห็น ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยได้ยิน

อ่านมาเรื่อยๆจนถึงห้องน้ำมีหน้าต่าง...กล้าเนาะ
(แล้วเวลาเข้า เปิดหรือปิดไว้คะ)

โดย: ดอกแก้ว (tanH2O ) วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:8:57:15 น.  

 
ปลูกผักเยอะแยะมากมาย แถมเก็บสรรพคุณไว้เพียบเลย
ฟักข้าว กินไม่เป็น ไม่เคยลอง และไม่กล้าลอง คงต้องเป็นหวัดกันต่อไป
หม่อนเชียงใหม่ 80 ตอนงานประจำปีก้อว่าจะเอามาลง 2 ต้น แต่วันสุดท้าย สะดุดที่กุหลาบ 8 ต้นไปแทน หม่อนเลยต้องยกไปปีหน้า แต่ดูก่อนว่าจะมีใครในห้องต้นไม้พอแบ่งให้ได้ไหม
มะนาวได้มา 2 ต้น 2 พันธ์ แป้นพิจิตร กะทูลเกล้าไร้เมล็ด ปลูกในกระถางใหญ่ ตอนนี้ดอกดกมากมาย มีลูกติดก่อนหน้า 1 ผล
ผัก นานา เป็นหน้าที่ของแม่ปลูกให้กิน เราแค่ซื้อเมล็ด น้ำยาอีเอ็ม ยาเส้นและรดน้ำ สุดท้ายผลผลิตก้อทำอาหารตามออเดอร์

ตอนนี้ที่ภูมิใจสุดๆ ก้อลูก มะเขือยักษ์หยกภูพาน ผลกำลังโต๊ โต กะไว้ว่าจะเก็บผลแรกไว้ทำพันธ์ ต้องรีบป่าวประกาศเพื่อนบ้านเอาไว้ เพราะชอบมาเด็ดผัก-ผลไม้ ทีเผลอ เสมือนสวนสาธารณะ เจ้าบ้านมีหน้าที่บำรุงและรดน้ำ แต่ต้องกินของเหลือๆ ของสวยๆงามๆ เค๊ามาเก็บไปก่อน

อิอิ .. เมื่อวานพาแม่ไปหาหมอ คงเป็นโรคหวัดละมั๊ง มีอ๊วกและวิงเวียนประสาคนแก่ โดนจับเอ๊กซเรย์ เจาะเลือด ตรวจฉี่ ประหนึ่งเป็นโรคร้ายแรง
นี่ละหนา เอกชน หมดไป เกือบ 4 พัน
ถ้าแอดมิท หวัดธรรมดาคงหมดไปร่วมหมื่น


ห้องน้ำช่างสร้างและออกแบบตามใจตัวจริงๆ ชอบตรงที่ได้แดดมาช่วยฆ่าเชื้อนี่ละ (หวังว่าคงเอาอยู่ )
ห้องนอนสีหวานมาก เป็นไข้ไม่สบายเลือกชุดนอนแมทกะสีห้องเลย
คงหลับฝันหวานล่ะสิ ...... หายเร็วๆค่ะ


ปล.ตัวเองเขียนเรื่องแบบนี้ไม่ค่อยเก่งเลย แต่ถ้าเรื่องถูกแนว ก้อต่อยต่อ จนเม้นท์ยาวยืดเเบบนี้ล่ะน๊า อย่าว่ากันล่ะ


โดย: ณ ขณะหนึ่ง วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:24:32 น.  

 
พอเพียงแบบปลูกกินเองไม่ต้องหาซื้อ...ตอนนี้กำลังทำแบบนี้ที่บ้านชนบทเหมือนกัน


โดย: รุ่งฤดี วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:12:16:20 น.  

 
ลูกหม่อนนี่ดูยึกยือเหมือนตัวอะไรซักอย่างเลยเนอะ
ทานได้ด้วย แหะ ๆ ไม่เคยลองซักที
มีบ้านอยู่ต่างจังหวัดก็ดีอย่างนี้แหละ
มีที่เยอะพอที่จะปลูกอะไรต่อมิอะไรที่อยากจะปลูก
ทำแบบเศรษฐกิจพอเพียง อยู่บ้านก็ไม่อดตาย น่าสนุกด้วย
คุณมินรู้เรื่องเกี่ยวต้นไม้ต้นไร่กับสารอาหารเยอะจริง ๆ นับถือ ๆ
หายป่วยเร็ว ๆ นะคะ

ถ้าพอตะกายไปดูนกสุดสวยที่บ้านได้ ก็ขอเชิญนะคะ


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:15:55:06 น.  

 
ถ้าเลี้ยงไก่แจ้นี่เชียร์เต็มที่เลยนะ
เพราะเคยเลี้ยงมากับมือ ตัวเตี้ยเรี่ยดิน เวลาเดินเล่นในสวน
น่ารัก น่าเอ็นดูมาก ๆ เลย ขอบอก เลี้ยงก็ง่ายด้วย แทบจะไม่ต้องเลี้ยงเลยแหละ
มันหากินเอง เราแค่ให้อาหารเสริมบ้างนิดหน่อย ไม่เป็นภาระแต่อย่างใด
แต่คุณมินคงต้องทำกรงใหญ่ ๆ เลียนแบบธรรมชาติ ให้มีต้นไม้ให้มันจับคอนนอน
ไม่งั้นมีหวังเสร็จพวกงู หรือไม่ก็พวกตัวเงินตัวทอง ... อ้อ หมา แมว ด้วยนะ
วันไหนว่าง ๆ ก็ปล่อยออกมาเดินเล่น แต่ก็ต้องคอยดู
เวลาเชื่องแล้วไม่ค่อยมีปัญหา แต่ถ้าเป็นพันธุ์ไก่ป่าจะเปรียว
มักจะบินหายไปนอกบ้านบ่อย ๆ


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:17:15:19 น.  

 
นกยูงนี่อย่างที่บอก ถ้าเป็นนกยูงไทยก็ยังต้องไปลงทะเบียนครอบครอง
แล้วก็ดุมาก ๆ ... เคยมีคนรู้จักโดนนกยูงที่เลี้ยงโดดแทงข้างหลังถึงตายมาแล้ว
^^"


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:17:20:37 น.  

 
ลูกหม่อนน่าเคี้ยวจัง ถ้าจะชุ่มลิ้น ขอบคุณมากครับพี่สำหรับหน่อกล้วย เดี๋ยวผมถามคุณยายก่อนว่าจะพร้อมปลูกเมื่อไร แล้วค่อยแจ้งทีอยู่ให้ทราบครับ


โดย: Patteera วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:19:12:04 น.  

 
พี่รู้แระ...ไว้ไม้ผลพี่แข็งแรงเมื่อไหร่
พี่จะไปสอยไม้สมุนไพรที่ไหน 555

ตกลงมินอยู่ที่นี่ถาวรเลยเหรอ
อิจฉาหวะค่ะ...

ปล. ฟักข้าว พี่เอาเมล็ดมาเพาะ
ไม่ขึ้นซักกาต้น...วัยรุ่นเซ็งเลยยยยย


โดย: mutcha_nu วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:9:39:18 น.  

 
หลายๆต้นโตขึ้นเยอะเลยนะ
สุกี้ก็น่ากินซะเหลือเกิน
เช้าๆจัดหนักแบบนี้แหละดี อิ่มดี55


โดย: coji วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:16:16:10 น.  

 
อยากกินผักสดๆปลูกเอง

น่ากิน..ปลอดภัย...

มีหลังไมค์ค่ะ


โดย: Calla Lily วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:16:27:04 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณมิน

ไม่ได้มาซะนานเลยบ้านนี้
ป่วยซะแล้ว
บิลค่ายาทำไมแพงขนาดเน้..

ลูกหม่อน ทำเป็นน้ำอร่อยมากกกกก
หายไวไวนะคะ


แอมอร


โดย: peeamp วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:17:10:08 น.  

 
สวัสดีค่ะ
คนป่วยหายป่วยยังคะ
แวะมาแปะหัวใจให้จ้า


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:10:02:59 น.  

 
อยากไปชื่นชมสวนนี้จังเลย ถ้ามีโอกาสได้กลับไปอยากมีที่ดินสะหนึ่งไร่ปลูกผักผลไม้แบบนี้ คงจะเป็นความฝันที่ต้องทำให้เป็นจริงสักวัน


โดย: Saha IP: 90.245.14.157 วันที่: 12 ธันวาคม 2556 เวลา:19:14:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

nainokkamin
Location :
พิษณุโลก Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
free counters
Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
31 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add nainokkamin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.