คูน : สายฝนสีทองกลางฤดูร้อนคูน : สายฝนสีทองกลางฤดูร้อน

10 มีนาคม 2555


วันนี้อยู่ดีๆฟ้าก็มืดลมแรงแล้วฝนก็เทลงมาไม่หยุดเลย ถึงไม่ได้ตกหนักแต่ก็นานและทำให้ชุ่มเย็นไม่น้อยเลยทีเดียว แถมมืดครื้มถูกใจผมไม่น้อยเลย เหมาะกับการนอนหลับพักผ่อนเป็นที่สุดช่วงนี้เป็นเทศกาลของพายุฤดูร้อนที่รุนแรงและน่ากลัว ถ้าพายุเกิดขึ้นขอแนะนำให้อยู่แต่ในบ้านเป็นดีที่สุด เพราะลมกรรโชกแบบนี้บางทีมันก็หอบหลังคาสังกะสีลอยไปสายลม ปลิวไปอย่างรุนแรงโดนคอใครเข้าละก็... ขับรถไปอยู่ดีๆ จะมีไม้ล้มมาทับรึเปล่าก็ไม่ทราบ และที่น่ากลัวมากก็คงจะเป็นฟ้าผ่า ผมเคยเห็นแบบจะๆตามาแล้วหนหนึ่งน่ากลัวสุดๆ และมันก็ชอบผ่ากันช่วงนี้หล่ะครับแต่ก็ใช่จะมีแต่ความน่ากลัวนะครับ ลมพายุช่วงนี้มักหมุนวน และดอกไม้มากมายก็ชอบบานกันช่วงนี้ ใครเคยได้เห็นพายุหมุนหอบดอกไม้มากมายมหาศาลขึ้นไปบนฟ้าแล้วปล่อยเทมันลงมาเหมือนเหล่าเทวดาโปรยข้าวตอกดอกไม้แล้วล่ะก็ จะประทับไม่ลืมเลือน ผมเคยพบเห็นภาพนั้นมาครั้งหนึ่ง ก็ไม่เคยลืมเลย จำได้ว่านานมาแล้ว ระหว่างผมขับรถจากอำเภอวังทองจะเข้าเมืองพิษณุโลก เกิดพายุฤดูร้อนขึ้น แต่ฝนยังไม่ตก ทำให้ต้นไม้ริมถนนหักโค่น รถก็เลยติดยาว ผมรถติดอยู่แถวๆสถานีขนส่ง ซึ่งสมัยนั้นสองข้างถนนเต็มไปด้วยต้น "คูน" (ต้องเขียนด้วย "น" นะครับ คนเขียนกันผิดบ่อยๆ) ซึ่งกำลังออกดอกสะพรั่งเป็นสีทองตลอดสองฝั่งถนนเส้นนั้น พายุหมุนได้พัดหอมเอาดอกคูนสีทองจำนวนมากมายมหาศาลขึ้นฟ้า มันหมุนอยู่กลางถนน ลมหมุนนั้นเป็นสีเหลืองสุกใสงดงามมากมาย สักพักพายุนั้นใหญ่และสูงขึ้น มันหอบดอกคูนมากมายขึ้นไปบนฟ้าแล้วก็ร่วงหล่นลงมาเหมือนสายฝนสีทอง สวยงามจับใจ คนที่รถติดเปิดหน้าต่างแหนหน้ามองกันถ้วนหน้า และมีเสียง "โอ้โห..." อื้ออึง ตอนนี้สองข้างถนนสายนั้นไม่มีต้นคูนอีกแล้ว...คูน หรือชื่อทางการว่า "ราชพฤกษ์" (Cassia fistula) ต้นไม้ประจำชาติของเราที่ฝรั่งชอบเรียกว่า "Golden Shower" เป็นต้นไม้ในตระกูล Fabaceae ซึ่งในบ้านเราชอบปลูกกันไม้ ไม่ว่าจะเป็น กัลปพฤกษ์, กาฬพฤกษ์, ชัยพฤกษ์, รัตนพฤกษ์ และอีกมายที่ลงท้ายด้วย "พฤกษ์" ล้วนเป็นไม้ในสกุลนี้ทั้งสิ้น ซึ่งคูนนั้นมีถิ่นกำเหนิดแถบเอเชียใต้ ตั้งแต่ทางตอนใต้ของปากีสถาน ไปจนถึงอินเดีย พม่า และศรีลังกา เป็นต้นไม้ที่ชอบความแห้งแล้งและอากาศร้อน ไม่ทนต่ออากาศหนาวเย็นคูนนั้นปลูกดูแลรักษาง่ายครับ การดูแลคูนที่ดีก็คือการไม่ดูไม่แลมันเท่าไร หากได้น้ำมากไปปุ๋ยมากไป เขาก็จะงามใบดอกไม่มี หากปลูกทิ้งๆขว้างๆได้แดดเต็มๆ ดินไม่มีน้ำขัง ก็ดอกตรึม คูนต้องการการดูแลเอาใจใส่แค่ 4 ปีแรกหลังงอกเท่านั้นเอง ศตรูสำคัญของคูนมีเพียงชนิดเดียวคือหนอนเจาะลำต้น แล้วก็มีหนอนหนังเหนียวมากินใบเป็นบางช่วง ซึ่งไม่ได้สร้างปัญหาอะไรกับคูน แต่คงเป็นปัญหาสำหรับคนกลัวหนอน เพราะบางครั้ง หนอนมันก็มากันเป็นกองทัพเลยทีเดียว ฉะนั้นใครไม่ชอบหนอนก็คิดๆดูก่อนหากอยากจะปลูกคูนส่วนต่างๆ ของคูนมีประโยชน์ดังนี้
- ฝักแก่ เนื้อสีน้ำตาลดำและชื้นตลอดเวลา มีรสหวาน สามารถใช้เป็นยาระบายได้ โดยนำฝักมาต้มกับน้ำ และเติมเกลือเล็กน้อย ดื่มก่อนนอนหรือก่อนรับประทานอาหาร นอกจากนั้น ฝักแก่ยังมีสารที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทของแมลง เมื่อนำฝักมาบดผสมน้ำแช่ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วัน สารละลายที่กรองได้สามารถฉีดพ่นกำจัดแมลงและหนอนในแปลงผักได้ ฝักแก่ใช้เป็นเชื้อเพลิงในการหุงต้มด้วยเตาเศรษฐกิจ มีขนาดที่พอเหมาะ ไม่ต้องผ่า เลื่อยหรือตัด เนื้อของฝักแก่ใช้แทนกากน้ำตาลในการทำหัวเชื้อจุลินทรีย์และจุลินทรีย์ขยาย- ฝักอ่อน สามารถใช้ขับเสมหะได้
- ใบ สามารถนำมาใช้ในการฆ่าเชื้อโรคได้
- ดอก แก้แผลเรื้อรังคนไทยเชื่อว่าใบของต้นราชพฤกษ์เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในพิธีทางไสยศาสตร์จึงนำใบคูนทำน้ำพุทธมนต์สะเดาะเคราะห์ ไม้คูนยังใช้ทำเสาไม้หลักเมือง เป็นส่วนประกอบในการทำคฑาจอมพล และยอดธงชัยเฉลิมพลของกองทหาร ฯลฯ แต่ก็ไม่ทั้งหมดนะครับ บางครั้งก็ใช้ไม้ชนิดอื่นเพราะไม้มงคลของบ้านเรามันก็มีหลายชนิดเหมือนกันคนไทยนิยมปลูกคูนกันมาก ว่ากันว่าเป็นไม้มงคลอภิมหามงคลเลยก็ว่าได้ แต่ผมแนะนำว่าปลูกห่างๆบ้านและที่จอดรถสักหน่อยจะดี เพราะหนึ่งคือหนอน สองคือใบร่วงมากมาย สามฝักมีกลิ่นที่ทำให้คลื่นเหียรวิงเวียนได้ สี่เวลาฝักมันร่วงนั้นสร้างความเสียหายกับทรัพสินได้เหมือนกัน ห้ากิ่งคูนที่โดนหนอนเจาะมักหักลงมา ต้นไม้มงคลจะไม่เป็นมงคลก็ตอนนี้หล่ะครับ อีกอย่างคือถ้าที่จะปลูกแดดไม่ดีและมีน้ำมาก ก็อย่าไปปลูกมันเลย จะกลายเป็นต้นไม้ดูใบไปซะเปล่าๆคูนเฉพาะที่มีดอกสีเหลืองในบ้านเราจะขายกันอยู่สองแบบนั้นครับ คือ ชนิดช่อดอกสั้น และชนิดช่อดอกยาว ชนิดช่อดอกยาวซึ่งบางต้นก็ยาวเป็นเมตรๆกันเลย บางทีเรียก "คูนทอง" ต้นจะใหญ่กว่า และแผ่กิ่งก้านมากกว่า ส่วนต้นช่อดอกสั้นต้นจะเล็กกว่าและทรงต้นสูงชะลูดมากกว่าฝักก็มีขนาดเล็กกว่าด้วยครับดอกคูนแถวๆบ้านผมจะเรียกว่า "ลมแล้ง" เพราะมันบานช่วงร้อนๆแล้งๆนี่หล่ะครับ ช่อก็ยาวพริ้วไหวตามสายลม เป็นสีสรรของความแห้งแล้งเลยทีเดียว คูนจะเริ่มบานก็ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ไล่ไปจนเล่นน้ำสงกรานต์โน่นนะครับ ที่บ้านเวลาเล่นน้ำสงกรานต์ดอกคูนนี่ขาดไม่ได้เลย ต้องเอามาแต่งซุ้มเล่นน้ำ เอามาลอยน้ำสาดกัน เดี๋ยวนี้ตั้งแต่เปลี่ยนตำแหน่งจากเด็กเล่นน้ำ มาเป็นคนขับรถพาเด็กๆไปเล่นน้ำแล้วผมก็ไม่ต้องไปปีนต้นคูนเอาดอกมาลอยน้ำอีกเลย แต่ปีนี้เป็นปีที่คูนมีความหมายกับผมเป็นพิเศษ คูนที่เริ่มพลิดอกเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา คูนที่มาพร้อมกับลมแล้ง และความเหนื่อยยาก แต่กับสร้างสีสรรและความสุขให้กับชีวิตของผมเป็นอย่างมาก... ความสุขที่มาพร้อมกับความทุกข์ คือดอกคูนงดงามที่มาพร้อมกับความร้อนแล้ง ซึ่งถึงอากาศจะทำให้เหนื่อยยาก แต่ความบริสุทธิงดงามนั้นก็ทำให้เรามีความสุขได้จริงไหมครับ...


Create Date : 10 มีนาคม 2555
Last Update : 3 กรกฎาคม 2555 13:23:49 น. 18 comments
Counter : 4570 Pageviews.

 
ธรรมชาติช่างสร้างสรรนะครับพี่มิน ชอบคำหลังมากกว่า "ราชพฤกษ์" เพราะดีมีคำที่เกี่ยวข้องกับพระราชา ราชากับพระศาสนาต้องคู่กันผมคิดว่าน่าจะเป็นอย่างนี้ประเทศไทยเราจะได้สงบร่มเย็น บางครั้งผมดูดอกคูนแล้วทำให้นึกถึงพวกเอื้องผึ้ง และเอื้องคำมันเหลืองอร่ามสดใสมาก ๆ พายุฤดูร้อนบ้านเราก็ยังไม่แรงเท่าทอร์นาโดของอเมริกา แต่ถ้าหากว่ามันจะพัดต้นไม้ล้มใส่ใครบางคนผมว่าในเสี้ยววินาทีนั้นต้องซวยจริง ๆ ไม่ก็เพราะวิบากกรรมคงประจวบเหมาะพอดี นึกถึงภาพลมหมุนที่พัดเอาดอกคูนปลิวเป็นงวงขึ้นบนฟ้าแล้วตกลงมาคงสวยงามมาก ๆ ว่าแต่ภาพสุดท้ายไม่บอกหน่อยหรือครับว่าเด็กน้อยที่นอนข้าง ๆ ชายคนนั้นเป็นใคร


โดย: Patteera วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:21:58:20 น.  

 
เคยคิดจะปลูกต้นคูนเหมือนกันครับ แต่ไม่ชอบฝักใหญ่ แต่เห็นบอกว่ามีแบบฝักเล็กด้วย เดี๋ยวต้องลองไปหามาบางแล้ว คงเป็นช่วงเข้าหน้าฝน เพราะต้องนี้ดินที่สวนแตก ระแหงไปหมด ร้อนจัด


โดย: wink99_th วันที่: 11 มีนาคม 2555 เวลา:6:10:33 น.  

 
สวยมากเลยค่ะ ตอนนี้ตามข้างทางดอกคูณออกดอกพร่างพราวเต็มไปหมด เห็นแล้วสดชื่นจริงๆ ค่ะ


โดย: ประกายพรึก วันที่: 11 มีนาคม 2555 เวลา:18:09:06 น.  

 
น้องคูนเหมือนพ่อพิมพ์เด๊ะ

เด็กตอนหลับน่าฟัดสุดๆ


โดย: พี่นู๋อ้อ (pinuaoo2006 ) วันที่: 11 มีนาคม 2555 เวลา:18:50:43 น.  

 
โห...ยาย จะมาฟัดอะไร สงสารเด็ก


โดย: nainokkamin วันที่: 11 มีนาคม 2555 เวลา:19:15:45 น.  

 
ต้นคูนหรือต้นราชพฤกษ์เวลาออกดอกพรูเต็มต้นดูสวยประทับใจจริง ๆ
ก็ได้แต่ดูที่เขาปลูกตามถนนนั่นแหละ ยิ่งมีหนอนเยอะ ก็ชื่นชมห่าง ๆ อย่างนี้ดีแล้ว

ขอบคุณที่ช่วยไปเจิมบล็อกให้นะคะ
เป็นธรรมเนียมที่ต้องตามมาให้รางวัลมือเจิม ^^ฝากดอกไม้ไปให้เจ้าสาวคุณด้วย


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 12 มีนาคม 2555 เวลา:13:59:34 น.  

 

 
โห้ย สวัสดีครับ ฮ่าๆๆ

วันนั้นลองเข้าไปดูจากที่ไหนซักที่ เห้นมันแปลกๆอยุ่เหมือนกัน หรือว่าฝันไปหว่า

เอิ้กๆ

นึกว่าโดนปิดไปซะแล้วนะครับ

เดี๋ยวเอากล้องออกไปถ่ายดอกไม้มั่ง


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 15 มีนาคม 2555 เวลา:10:43:08 น.  

 
สวย และ น่ารัก

ดอกคูนน่ะ สวย ส่วนน่ารักอ่ะน้องคูน ^ ^

ป.ล. พี่นู๋อ้อ เป็นยาย


โดย: ดอกแก้ว (tanH2O ) วันที่: 15 มีนาคม 2555 เวลา:14:00:48 น.  

 
ชอบดอกไม้ที่บานตามทางหลวงในฤดูร้อนนี้มากค่ะ ดูเหมือนว่าสีเหลืองของลมแล้งนี้จะเป็นตัวแม่ทีเดียวนะคะ ตามด้วยสีม่วงอีกอย่าง งามจริงๆค่ะ


โดย: แมลงจ่่่่่อย (Bug in the garden ) วันที่: 15 มีนาคม 2555 เวลา:19:37:21 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปเจอน้องมดคะ ...อิอิ


โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 15 มีนาคม 2555 เวลา:21:37:46 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณมิน

คูณนี่มีความหมายดีนะคะ
หากหมายถึงต้นไม้ก็มีสรรพคุณทางยา
หากเป็นทางคณิตศาสตร์ผลคูณออกมาเป็นสองเท่า

ก๊อปกันออกมาเหมือนต้นแบบเปี๊ยบ
ขอให้แข็งแรงๆเลี้ยงง่ายๆโตเร็วๆ
ไม่อยากฟัดเหมือนยายนู๋อ้อ ขอจุ๊บเหม่งละกัน

อูย เกือบพลาดจุ๊บเหม่งคนข้างๆ เอิ๊กๆๆๆๆ

แอมอร


โดย: peeamp วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:4:58:26 น.  

 
คูนแถวบ้านผมก็บานเหลืองอร่ามเลยพี่

เห็นแล้วสดชื่นตามากๆ

น้องคูนน่ารักมากๆ

นอนหลับตาพริ้มเลย

ขอให้น้องคูนมีสุขภาพแข็งแรง โตเร็วๆ เลี้ยงไม่ยาก

อยากมีลูกบ้างจัง คงจะมีความสุขมากๆ เลย


โดย: เอ้ โหยหาชนบท IP: 119.63.85.82 วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:16:32:11 น.  

 
ฤดูร้อนมีดอกไม้สวยๆ ให้ชมเยอะเลยนะคะ
ตอนนี้มองไปทางไหนก็เจอสีเหลืองสวยๆ ของดอกคูน


ภาพสุดท้ายอบอุ่นมากเลยค่ะ


โดย: กระแตไต่ไม้ วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:16:40:17 น.  

 
รับการโหวตสำหรับเรื่องราวดีๆ+ภาพสวยๆและเพลงเพราะๆของบล็อคนี้ด้วยจ้าโดย: deco_mom วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:17:22:35 น.  

 
ดอกคูณสวยมากกกกกค่ะ
เคยไปเห็นที่ขอนแก่น
สองข้างทางเค้าปลูกคูณเต็มไปหมด
เหลืองอร่าม ชอบที่สุด


ขอบคุณที่แวะไปที่บ้านนะคะ


โดย: mambymam วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:21:12:38 น.  

 
ว้าวเข้าใจแล้วทำไมตั้งชื่อนี้ สวยมากเลย เอามาใส่ตู้เย็นบ้านเราจะรอดไหมนะ
-----------------------
น่าทดลองนะ แต่เราว่าคงไม่รอด หรือถึงรอดก็ไม่โต
เอา Snowdrop มาฝากไว้ดูเล่น เลี้ยงในบล็อกอย่างนี้แหละรอดแน่อัพบล็อกใหม่ได้แล้วมั้ง เรามี 2 ดอกแล้วในบล็อกนี้ (เม้นท์ที่ 6 และอันนี้)โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 17 มีนาคม 2555 เวลา:19:12:32 น.  

 
ขอบคุณสำหรับต้นทุเรียนครับ ตอนนี้เอามาบำรุงที่บ้านก่อนนำไปปลูกจริง


โดย: wink99_th วันที่: 17 มีนาคม 2555 เวลา:21:36:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

nainokkamin
Location :
พิษณุโลก Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
free counters
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
10 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add nainokkamin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.